Công ty Disney đóng phạt $3.8 triệu thiếu lương nhân viên

Công viên Magic Kingdom của Walt Disney World Resort tại Florida. (Hình: Mark Ashman/Getty Images)

LAKE BUENA VISTA, Florida (NV) – Công ty Walt Disney Co. vừa đạt đến thỏa thuận, đền bù 3.8 triệu cho công nhân ở khu giải trí Disney ở Florida, do bị phát giác trả dưới mức lương của họ.

Hãng thông tấn UPI trích thuật lời Bộ Lao Động Hoa Kỳ nói rằng, Disney sẽ phải trả đền bù lương cho 16,339 công nhân làm việc tại Disney Vacation Club Management Corp và Walt Disney Parks & Resort US Inc ở Lake Buena Vista, sau khi bị khám phá vi phạm luật quy định lương tối thiểu, tiền làm giờ phụ trội và sổ sách, chiếu theo Đạo Luật Tiêu Chuẩn Công Bằng Lao Động.

Bộ Lao Động nhận thấy Disney trừ bớt một chi phí đồng nhất khiến một số công nhân ăn lương giờ trở thành lãnh tiền dưới mức lương căn bản.

Ông Daniel White, giám đốc cơ quan Wage and Hour Division ở Jacksonville, Florida, cho biết những vi phạm tương tự vốn “thường hay xảy ra” và rằng Disney đã tỏ ra “cộng tác tích cực” trong cuộc điều tra.

Một số nhân công thường không được trả vào thời gian 15 phút trước và sau ca làm việc của họ, kể cả việc công ty không duy trì một hồ sơ giờ giấc và lương bổng đầy đủ của công nhân.

Hơn 700 công nhân làm việc tại Old Key West Resort từ Tháng Mười Một 2013 trở đi sẽ được tính chung, theo thỏa thuận bồi thường, cùng với 15,000 công nhân làm việc ở các khu nghỉ mát khác ở Florida từ Tháng Giêng 2015.

Disney sẽ phải hoàn tất việc trả đền bù cho công nhân trước ngày 31 Tháng Bảy và sẽ tăng cường huấn luyện ban quản trị về giờ giấc làm việc của công nhân, gồm việc ghi rõ giờ ra vào ca làm việc và lưu trữ vào hệ thống máy điện toán. (TP)

Vì sao giới luật sư và chính trị gia cần đến Botox?

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.