Cựu cố vấn Flynn từng được khuyến cáo chớ nhận tiền ngoại quốc

Ông Michael Flynn khi còn là cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON DC (AP) – Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Trump, ông Michael Flynn, từng được giới hữu trách khuyến cáo khi ông này rời quân đội nghỉ hưu năm 2014 là chớ nhận tiền từ chính phủ ngoại quốc nếu không có sự chấp thuận trước của Ngũ Giác Đài, một phần cũng vì các chức vụ nhạy cảm mà ông từng nắm giữ, theo các tài liệu công bố hôm Thứ Năm.

Ông Flynn, một cựu trung tướng Lục Quân Mỹ, và cũng là cựu tư lệnh Quân Báo Mỹ (DIA), sau đó được trả hàng chục ngàn đô la khi làm việc cho các cơ quan, cá nhân đại diện cho quyền lợi của các quốc gia khác, kể cả cơ quan truyền thông RT của chính phủ Nga và một công ty Thổ Nhĩ Kỳ có liên hệ với chính quyền quốc gia này.

Giới chức cao cấp nhất phía Dân Chủ trong ủy ban thanh tra Hạ Viện, Dân Biểu Elijah Cummings, (Dân Chủ-Maryland), cũng cho hay quyền chánh thanh tra Ngũ Giác Đài đang mở cuộc điều tra là liệu những món tiền trả cho ông Flynn có được coi là tiền của chính phủ ngoại quốc hay không, và ông Flynn có thông báo rõ ràng cho giới chức quân sự về việc này hay không.

Cả ông Cummings lẫn Dân Biểu Jason Chaffetz, (Cộng Hòa-Utah), chủ tịch Ủy Ban Thanh Tra và Cải Cách Chính Phủ, trước đây đều nói rằng họ muốn yêu cầu Lục Quân Mỹ xác định là ông Flynn có được thông báo rõ ràng và có hỏi phép để nhận tiền từ phía Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Tài liệu do ông Cummings đưa ra hôm Thứ Năm cho thấy ông Flynn được một giới chức cao cấp Quân Báo cho hay vào Tháng Mười năm 2014 là ông cần có sự cho phép của cơ quan này trước khi ông có thể nhận bất cứ số tiền nào có liên hệ tới chính phủ ngoại quốc.

Tài liệu này cho thấy ông Flynn được nói rõ ràng các quy định trong Hiến Pháp Mỹ cấm không cho nhận tiền hay quà “từ một chính quyền ngoại quốc, trừ phi là được chấp thuận của Quốc Hội.”

Lá thư nhắc nhở ông Flynn cũng nói rằng “sự chấp thuận này sẽ đến từ bộ trưởng bộ liên hệ.”

Hai nhà lãnh đạo ủy ban thanh tra Hạ Viện hồi đầu tuần này cho hay họ không thấy có chứng cớ gì cho thấy ông Flynn xin phép để nhận tiền hay thông báo với quân đội là ông nhận tiền.

Phát ngôn viên Lục Quân, bà Cynthia O. Smith, hôm Thứ Năm cũng nói “Chúng tôi không thấy có chứng từ gì cho thấy cựu Trung Tướng Flynn xin phép Lục Quân để làm việc cho ngoại quốc.”

Trong phát biểu với hãng thông tấn AP, ông Chaffetz nói rằng ông Flynn “có bổn phận phải xin phép để nhận tiền từ một chính phủ ngoại quốc. Chúng tôi không thấy có chứng cớ gì là ông đã làm điều này.” (V.Giang)

Bác sĩ David Đào dàn xếp với United Airlines vụ ông bị lôi khỏi máy bay


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trộm xe cảnh sát lấy súng còn khoe trên mạng, thiếu niên 17 tuổi bị bắt

Một thiếu niên ở Florida vừa bị bắt sau khi trộm khẩu súng AR-15 cùng các trang bị khác từ chiếc xe của một cảnh sát viên sở cảnh sát Palm Beach, theo giới hữu trách

Tài tử khởi xướng phong trào ‘#MeToo’ từng bị tố tấn công tình dục

Nữ tài tử gốc Ý Asia Argento, một trong những khuôn mặt nổi bật của phong trào tranh đấu #MeToo, chống sách nhiễu tình dục, mới gần đây đã trả tiền để giàn xếp vụ kiện của một nam

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Maine: Quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi: ‘Bị cảnh sát bắt’

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Texas: Trường Santa Fe tăng cường an ninh cho niên học mới

Trung học Santa Fe ở Texas công bố họ sẽ có biện pháp an ninh mới cho năm học 2018-2019 vì vụ bắn mười người chết hồi Tháng Năm.

Chĩa súng định cướp ngoài quán bar San Diego, bị khách vật xuống đất

Giới hữu trách cho hay các khách hàng tại một quán bar ở vùng Nam California đã vật ngã và tước súng một người đàn ông sau khi người này chĩa súng hăm dọa họ và đòi cướp.

Los Angeles: Tìm thấy thi thể đại úy cứu hỏa mất tích

Thi thể của đại úy lính cứu hỏa của Los Angeles County bị mất tích cách đây một tuần vừa được tìm thấy hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Nhiều công ty từ mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Bất đồng chính kiến gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của