Cựu cố vấn Flynn từng được khuyến cáo chớ nhận tiền ngoại quốc

Ông Michael Flynn khi còn là cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON DC (AP) – Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Trump, ông Michael Flynn, từng được giới hữu trách khuyến cáo khi ông này rời quân đội nghỉ hưu năm 2014 là chớ nhận tiền từ chính phủ ngoại quốc nếu không có sự chấp thuận trước của Ngũ Giác Đài, một phần cũng vì các chức vụ nhạy cảm mà ông từng nắm giữ, theo các tài liệu công bố hôm Thứ Năm.

Ông Flynn, một cựu trung tướng Lục Quân Mỹ, và cũng là cựu tư lệnh Quân Báo Mỹ (DIA), sau đó được trả hàng chục ngàn đô la khi làm việc cho các cơ quan, cá nhân đại diện cho quyền lợi của các quốc gia khác, kể cả cơ quan truyền thông RT của chính phủ Nga và một công ty Thổ Nhĩ Kỳ có liên hệ với chính quyền quốc gia này.

Giới chức cao cấp nhất phía Dân Chủ trong ủy ban thanh tra Hạ Viện, Dân Biểu Elijah Cummings, (Dân Chủ-Maryland), cũng cho hay quyền chánh thanh tra Ngũ Giác Đài đang mở cuộc điều tra là liệu những món tiền trả cho ông Flynn có được coi là tiền của chính phủ ngoại quốc hay không, và ông Flynn có thông báo rõ ràng cho giới chức quân sự về việc này hay không.

Cả ông Cummings lẫn Dân Biểu Jason Chaffetz, (Cộng Hòa-Utah), chủ tịch Ủy Ban Thanh Tra và Cải Cách Chính Phủ, trước đây đều nói rằng họ muốn yêu cầu Lục Quân Mỹ xác định là ông Flynn có được thông báo rõ ràng và có hỏi phép để nhận tiền từ phía Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Tài liệu do ông Cummings đưa ra hôm Thứ Năm cho thấy ông Flynn được một giới chức cao cấp Quân Báo cho hay vào Tháng Mười năm 2014 là ông cần có sự cho phép của cơ quan này trước khi ông có thể nhận bất cứ số tiền nào có liên hệ tới chính phủ ngoại quốc.

Tài liệu này cho thấy ông Flynn được nói rõ ràng các quy định trong Hiến Pháp Mỹ cấm không cho nhận tiền hay quà “từ một chính quyền ngoại quốc, trừ phi là được chấp thuận của Quốc Hội.”

Lá thư nhắc nhở ông Flynn cũng nói rằng “sự chấp thuận này sẽ đến từ bộ trưởng bộ liên hệ.”

Hai nhà lãnh đạo ủy ban thanh tra Hạ Viện hồi đầu tuần này cho hay họ không thấy có chứng cớ gì cho thấy ông Flynn xin phép để nhận tiền hay thông báo với quân đội là ông nhận tiền.

Phát ngôn viên Lục Quân, bà Cynthia O. Smith, hôm Thứ Năm cũng nói “Chúng tôi không thấy có chứng từ gì cho thấy cựu Trung Tướng Flynn xin phép Lục Quân để làm việc cho ngoại quốc.”

Trong phát biểu với hãng thông tấn AP, ông Chaffetz nói rằng ông Flynn “có bổn phận phải xin phép để nhận tiền từ một chính phủ ngoại quốc. Chúng tôi không thấy có chứng cớ gì là ông đã làm điều này.” (V.Giang)

Bác sĩ David Đào dàn xếp với United Airlines vụ ông bị lôi khỏi máy bay


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo ở Torrance bị kết tội hành nghề không giấy phép

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo, ông Timothy Morrow, ở thành phố Torrance người bị cáo buộc gây cái chết cho một bé trai 13 tuổi

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland đình công vì chi phí sống quá cao

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland,  Bắc California đình công vì bất mãn với học khu của thành phố và chi phí sống quá cao.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.