Cựu cố vấn Flynn từng được khuyến cáo chớ nhận tiền ngoại quốc

Ông Michael Flynn khi còn là cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON DC (AP) – Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Trump, ông Michael Flynn, từng được giới hữu trách khuyến cáo khi ông này rời quân đội nghỉ hưu năm 2014 là chớ nhận tiền từ chính phủ ngoại quốc nếu không có sự chấp thuận trước của Ngũ Giác Đài, một phần cũng vì các chức vụ nhạy cảm mà ông từng nắm giữ, theo các tài liệu công bố hôm Thứ Năm.

Ông Flynn, một cựu trung tướng Lục Quân Mỹ, và cũng là cựu tư lệnh Quân Báo Mỹ (DIA), sau đó được trả hàng chục ngàn đô la khi làm việc cho các cơ quan, cá nhân đại diện cho quyền lợi của các quốc gia khác, kể cả cơ quan truyền thông RT của chính phủ Nga và một công ty Thổ Nhĩ Kỳ có liên hệ với chính quyền quốc gia này.

Giới chức cao cấp nhất phía Dân Chủ trong ủy ban thanh tra Hạ Viện, Dân Biểu Elijah Cummings, (Dân Chủ-Maryland), cũng cho hay quyền chánh thanh tra Ngũ Giác Đài đang mở cuộc điều tra là liệu những món tiền trả cho ông Flynn có được coi là tiền của chính phủ ngoại quốc hay không, và ông Flynn có thông báo rõ ràng cho giới chức quân sự về việc này hay không.

Cả ông Cummings lẫn Dân Biểu Jason Chaffetz, (Cộng Hòa-Utah), chủ tịch Ủy Ban Thanh Tra và Cải Cách Chính Phủ, trước đây đều nói rằng họ muốn yêu cầu Lục Quân Mỹ xác định là ông Flynn có được thông báo rõ ràng và có hỏi phép để nhận tiền từ phía Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Tài liệu do ông Cummings đưa ra hôm Thứ Năm cho thấy ông Flynn được một giới chức cao cấp Quân Báo cho hay vào Tháng Mười năm 2014 là ông cần có sự cho phép của cơ quan này trước khi ông có thể nhận bất cứ số tiền nào có liên hệ tới chính phủ ngoại quốc.

Tài liệu này cho thấy ông Flynn được nói rõ ràng các quy định trong Hiến Pháp Mỹ cấm không cho nhận tiền hay quà “từ một chính quyền ngoại quốc, trừ phi là được chấp thuận của Quốc Hội.”

Lá thư nhắc nhở ông Flynn cũng nói rằng “sự chấp thuận này sẽ đến từ bộ trưởng bộ liên hệ.”

Hai nhà lãnh đạo ủy ban thanh tra Hạ Viện hồi đầu tuần này cho hay họ không thấy có chứng cớ gì cho thấy ông Flynn xin phép để nhận tiền hay thông báo với quân đội là ông nhận tiền.

Phát ngôn viên Lục Quân, bà Cynthia O. Smith, hôm Thứ Năm cũng nói “Chúng tôi không thấy có chứng từ gì cho thấy cựu Trung Tướng Flynn xin phép Lục Quân để làm việc cho ngoại quốc.”

Trong phát biểu với hãng thông tấn AP, ông Chaffetz nói rằng ông Flynn “có bổn phận phải xin phép để nhận tiền từ một chính phủ ngoại quốc. Chúng tôi không thấy có chứng cớ gì là ông đã làm điều này.” (V.Giang)

Bác sĩ David Đào dàn xếp với United Airlines vụ ông bị lôi khỏi máy bay


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

Bão tuyết miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường sá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.