Cựu cố vấn Flynn từng được khuyến cáo chớ nhận tiền ngoại quốc

Ông Michael Flynn khi còn là cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON DC (AP) – Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Trump, ông Michael Flynn, từng được giới hữu trách khuyến cáo khi ông này rời quân đội nghỉ hưu năm 2014 là chớ nhận tiền từ chính phủ ngoại quốc nếu không có sự chấp thuận trước của Ngũ Giác Đài, một phần cũng vì các chức vụ nhạy cảm mà ông từng nắm giữ, theo các tài liệu công bố hôm Thứ Năm.

Ông Flynn, một cựu trung tướng Lục Quân Mỹ, và cũng là cựu tư lệnh Quân Báo Mỹ (DIA), sau đó được trả hàng chục ngàn đô la khi làm việc cho các cơ quan, cá nhân đại diện cho quyền lợi của các quốc gia khác, kể cả cơ quan truyền thông RT của chính phủ Nga và một công ty Thổ Nhĩ Kỳ có liên hệ với chính quyền quốc gia này.

Giới chức cao cấp nhất phía Dân Chủ trong ủy ban thanh tra Hạ Viện, Dân Biểu Elijah Cummings, (Dân Chủ-Maryland), cũng cho hay quyền chánh thanh tra Ngũ Giác Đài đang mở cuộc điều tra là liệu những món tiền trả cho ông Flynn có được coi là tiền của chính phủ ngoại quốc hay không, và ông Flynn có thông báo rõ ràng cho giới chức quân sự về việc này hay không.

Cả ông Cummings lẫn Dân Biểu Jason Chaffetz, (Cộng Hòa-Utah), chủ tịch Ủy Ban Thanh Tra và Cải Cách Chính Phủ, trước đây đều nói rằng họ muốn yêu cầu Lục Quân Mỹ xác định là ông Flynn có được thông báo rõ ràng và có hỏi phép để nhận tiền từ phía Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Tài liệu do ông Cummings đưa ra hôm Thứ Năm cho thấy ông Flynn được một giới chức cao cấp Quân Báo cho hay vào Tháng Mười năm 2014 là ông cần có sự cho phép của cơ quan này trước khi ông có thể nhận bất cứ số tiền nào có liên hệ tới chính phủ ngoại quốc.

Tài liệu này cho thấy ông Flynn được nói rõ ràng các quy định trong Hiến Pháp Mỹ cấm không cho nhận tiền hay quà “từ một chính quyền ngoại quốc, trừ phi là được chấp thuận của Quốc Hội.”

Lá thư nhắc nhở ông Flynn cũng nói rằng “sự chấp thuận này sẽ đến từ bộ trưởng bộ liên hệ.”

Hai nhà lãnh đạo ủy ban thanh tra Hạ Viện hồi đầu tuần này cho hay họ không thấy có chứng cớ gì cho thấy ông Flynn xin phép để nhận tiền hay thông báo với quân đội là ông nhận tiền.

Phát ngôn viên Lục Quân, bà Cynthia O. Smith, hôm Thứ Năm cũng nói “Chúng tôi không thấy có chứng từ gì cho thấy cựu Trung Tướng Flynn xin phép Lục Quân để làm việc cho ngoại quốc.”

Trong phát biểu với hãng thông tấn AP, ông Chaffetz nói rằng ông Flynn “có bổn phận phải xin phép để nhận tiền từ một chính phủ ngoại quốc. Chúng tôi không thấy có chứng cớ gì là ông đã làm điều này.” (V.Giang)

Bác sĩ David Đào dàn xếp với United Airlines vụ ông bị lôi khỏi máy bay

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

Học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, gây quỹ được $3.7 triệu trong ba ngày vừa qua, theo CNN.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Ngân hàng ở Omaha ngưng cấp thẻ tín dụng cho NRA

Ngân hàng tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ cho biết họ ngưng cung cấp thẻ tín dụng cho Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) sau khi có phản ứng của khách hàng.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức