Cựu thủy thủ gốc Việt qua đời, mẹ ở VN không được Mỹ cấp visa dự tang lễ

Ở tuổi 22, anh Trương Hoàn Ngọc qua đời mà không được nhìn mẹ lần cuối. (Hình: Trương Hùng cung cấp)

Đằng-Giao, V.Giang/Người Việt

BLYTHEVILLE, Arkansas (NV) – Gia đình anh Trương Hoàn Ngọc, một cựu thủy thủ gốc Việt, từng phục vụ 4 năm trong hải quân Mỹ, qua đời hôm 17 Tháng Mười Hai vừa qua vì bệnh ung thư máu, đang bày tỏ sự giận dữ trước việc mẹ của anh hiện đang ở Việt Nam hai lần bị từ chối visa vào Mỹ để dự đám tang con trai.

“Con tôi đã cống hiến cho đất nước này, nhưng đất nước này đã làm gì cho nó? Đất nước này làm gì cho con tôi?” – Ông Hùng Trương, cha của anh Ngọc bày tỏ sự tức giận trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình địa phương WREG.

Anh Trương Hoàn Ngọc mất hôm 17 Tháng Mười Hai sau khi bất ngờ khám phá là mình bị bệnh ung thư máu. Tang lễ của anh được cử hành hôm 26 Tháng Mười Hai vừa qua. Khi qua đời, Ngọc chỉ mới 22 tuổi.

Bản tin của WREG cho hay, anh Ngọc sinh ra ở Việt Nam nhưng là công dân Mỹ. Anh lớn lên ở thành phố Blytheville, tiểu bang Arkansas, nơi có khoảng 20,000 dân. Sau khi tốt nghiệp bậc trung học, anh gia nhập hải quân Mỹ, phục vụ trên chiếc khu trục hạm USS John McCain.

Sau bốn năm trong hải quân, anh giải ngũ hồi Tháng Mười năm ngoái và dự định Tháng Giêng năm 2018, sẽ theo học thiết kế đồ họa (graphic design) tại Florida.

Vẫn theo bản tin, cha mẹ anh Ngọc ly dị trước đó và mẹ của anh hiện sống ở Việt Nam. Còn cha của anh, ông Hùng Trương, người có một tiệm kim hoàn ở thành phố Blytheville.

Trả lời phỏng vấn của báo Người Việt, ông Hùng Trương, cha của Ngọc, cho hay con ông về nhà lần này, sức khỏe hoàn toàn bình thường. “Tôi hay về sớm, xuống bếp phụ nấu ăn cho nó ăn vì biết nó thèm món ăn Việt Nam như phở, bún bò Huế hay mì gói.’

Hai tuần trước khi qua đời, Ngọc có những triệu chứng như bị cảm lạnh thông thường. “Nó bị sốt sơ sơ, rồi ho thôi chứ không có gì là nặng nề cả. Trong thời gian này, con tôi vẫn ăn uống như trước,” ông Hùng kể.

Sau cùng, thấy trong người khó chịu quá, Ngọc muốn vô bệnh viện. Ông Hùng tiếp: “Vô nhà thương lúc 9 giờ sáng ngày 16 Tháng Mười Hai, thì đến 5 giờ chiều ngày 17 Tháng Mười Hai, con tôi qua đời. Đột ngột hết sức. Tức là chỉ trong 32 giờ trong bệnh viện, con tôi tắt thở. Bác sĩ báo rằng lý do con tôi chết là ung thư máu cấp tính.”

Anh Ngọc, phải, trên hạm đội. (Hình: Trương Hùng cung cấp)

Trước khi chuyện không hay xảy ra, ông Hùng đã liên lạc với mẹ anh Ngọc ở Việt Nam để bà lo xin visa sang thăm con.

Sau khi nhận được tin mẹ của Ngọc bị từ chối visa lần đầu, ông Hùng liên lạc với thị trưởng Blytheville và ông thị trưởng đã gọi ngay cho các dân cử của Arkansas và mọi người cùng gởi thư cho Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, kèm theo tất cả chứng từ cần thiết của bệnh viện nhưng họ vẫn không cấp visa cho người mẹ được qua đây gặp con lần cuối.

Ông Hùng cho biết: “Lý do của họ rất lạ lùng. Họ cho biết họ từ chối vì bà ấy không có tài sản và không còn ai ở Việt Nam nên sợ bà sẽ tìm cách ở lại đây luôn. Bao nhiêu giấy tờ, bao nhiêu bằng chứng là con tôi khó qua khỏi, họ vẫn nhất định không cấp visa.”

‘Tôi hoàn toàn bất mãn vì chuyện này. Tôi rất tức giận vì chuyện này. Tại sao họ lại làm như vậy?’ – Ông Hùng nói với báo Người Việt.

Ông Hùng cho biết: “Con tôi mất hôm 17 Tháng Mười Hai mà tôi đợi mẹ nó tới ngày 26 Tháng Mười Hai, chín ngày ròng rã, mà mẹ nó không được nhìn mặt con mình lần cuối.”

Trên tấm mộ bia anh Ngọc có hàng chữ ghi lại lời phát biểu của Tổng Thống John F. Kennedy: “Đừng hỏi đất nước làm được gì cho bạn, mà hãy hỏi bạn đã làm gì được cho đất nước”.

Ông Hùng, một lần nữa nói với báo Người Việt: “Con tôi đã đi Hải Quân cho tổ quốc rồi. Tổ quốc đã làm gì cho con tôi?”

Là người có năng khiếu về thiết kế đồ họa, Trương Hoàn Ngọc đã “design” một lá cờ cho chiếm hạm của anh. Hiện lá cờ này vẫn đang bay trên chiến hạm USS Barry DDG 52. (Đằng Giao – V.Giang)

Nữ người mẫu mất hai chân vì nhiễm độc từ băng vệ sinh

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Ba Ra^u

  “Cha mẹ anh Ngọc ly dị trước đó và bà mẹ của anh sống ở Việt Nam.”
  Ông bố ly dị lấy vợ khác ,trong khi ông bố và bà mẹ mới coi như phần chăm sóc cho anh này ,còn về phần mẹ ruột ở Việt Nam chỉ có tình máu mủ.
  Tôi không hiểu là phần hành chánh tòa đại sứ Mỹ ở Việt Nam chắc chắn họ quan tâm cái tình tiết này nên có thể họ từ chối.
  Tuy nhiên dù sao đây cũng là ngi vấn ,còn sự thật thế nào thì bô ngoại đã không tiết lộ làm sao biết.
  Nhưng qua sự kiện này cũng đáng thuơng tâm khi bà mẹ muốn nhìn con thân yêu lần cuối để vĩnh biệt con mình về noi thiên thu vĩnh cửu.

 • James Tran

  Khi nói: “Con tôi đã cống hiến cho đất nước này, nhưng đất nước này đã làm gì cho nó? Đất nước này làm gì cho con tôi”. Có nghĩa là cha của anh Ngọc vẫn chưa hiểu về nước Mỹ.
  Tại Mỹ, khi không có lệnh tổng động viên nhập ngũ, trong thời bình đi lính là tự nguyện gia nhập. Đi lính giống như đi làm việc, “quân đội” là một “cái job”, …..

 • Diep N Truong

  toi hoan toan dong y voi James Tran,nhieu nguoi Viet van khong hieu nuoc My nay lam,ho van con tu tuong “vay tra ” kieu Tau,tuy nhien viec Toa Lanh Su My tu choi Visa phai co ly do, ho co the tra loi ly do ho tu choi.

 • Son Son

  Nên biết và hiểu đối với người Mỹ, chuyện gì ra chuyện đó. Không nên lẫn lộn giữa các khái niệm tình và lý, công và tội.
  Nhờ vậy nước Mỹ mới thành siêu cường. Bạn thích ở lại Vn với nhà nước Cs thì cứ ở, nhưng công dân Csvn thì hoàn toàn không có uy tín với viên chức cấp Visa.
  Nếu bà này là công dân Korea hay Japan thì sẽ khác.
  Anh này đã giải ngũ. Không phải anh chết trận, chết trong quân ngũ. Việc anh tình nguyện đi lính nói như James Tran thì cũng chỉ là việc anh tìm kiếm job và phúc lợi của binh sỹ giải ngũ thôi.
  Hiểu được như vậy, ta sẽ thấy việc Sứ quán không cấp Visa là chuyện bình thường vì bà khg hội đủ tiêu chuẩn.
  Đừng nghĩ con mình đi lính cho Mỹ mà lên mặt để đòi yêu sách đặc biệt.

 • hoai thu nguyen

  Jame Tran hãy ở trong trường hợp người ta đi rồi sẽ thấu hiểu nổi đau , Chỉ đứng ngoài nhìn rồi đánh giá, thiệt chưa phải lắm

 • Tú Nớp

  Bạn nói rất hay. Tuy nhiên cũng còn nhiều vấn đề phải bàn cho rõ. Thí dụ như việc phục vụ tổ quốc và bảo vệ tổ quốc của người lính. Nếu trong thời bình thì lính cũng “do his/her job” nghĩa là phục vụ tổ quốc như mọi người khác trong xã hội Mỹ như ý bạn. Như vây theo bạn, người lính chết ở Afghanistan là phục vụ tổ quốc hay bảo vệ tổ quốc? Nếu phục vục tổ quốc thì tại sao quan tài họ lại được phủ quốc kỳ, còn các công dân hoa kỳ khác cũng phục vụ tổ quốc trong mọi ngành nghề của xã hội thì không? Nếu họ bảo vệ tổ quốc thì tại sao? Vì rõ ràng nước Mỹ đang ở thời bình. Bằng chứng là đâu có “lệnh tổng động viên” theo như ý của bạn James Tran mà chúng ta cùng ban? Tóm lại, lằn ranh giữa bảo vệ tổ quốc và phục vụ tổ quốc của người lính thật là mong manh, chớ không phân định rõ ràng như bạn nói . Ngoài ra, nó cũng khác đối với các thành phần khác trong xã hội phải không bạn? Còn vấn đề “luật là luật” thì cũng không sai. Tuy nhiên rất tiếc, luật là chết, còn con người là sống ! Con người làm ra luật và cũng chính con người thi hành luật. Từ chổ nầy luật cũng sống. Nếu không vậy, tại sao cùng một vụ án mà tòa trên xử khác tòa dưới. Nếu không vậy, tại sao nhiều khi Luật Sư xin đổi quan tòa trong cùng một vụ án? Nếu không vậy, tại sao người ta thường chọn các “Juror(s)” khác chủng tộc với bị can? … Trở lại vụ cấp Visa vào Mỹ. Trên thực tế, thì luật cũng không hẵn là luật cứng ngắt như bạn nói. Bằng chứng là sau nhiều lần từ chối, cuối cùng Mỹ cũng đã cấp Visa cho người em gái bà Thơ Huỳnh bị ung thư máu chờ chết để người em gái nầy sang hiến tuỷ cứu sống chị như link sau : https://vnexpress.net/…/my-cap-visa-cho-nguoi-phu-nu-viet-sang-h . Như vậy, tại sao không có sư linh động tương tợ đối với trường hợp nêu trong bài báo nầy?

 • Tú Nớp

  Lý do ở ngay trong bài báo của 2 ký giả Đằng Giao – Vân Giang. Sao bạn không tin lại suy luận là, “Phải có lý do gì, visa của bà mẹ anh Ngọc mới bị Di Trú Mỹ từ chối.” Mời bạn đọc lý do nêu trong bài báo:

  Ông Hùng cho biết: ‘Lý do của họ rất lạ lùng. Họ cho biết họ từ chối vì bà ấy không có tài sản và không còn ai ở Việt Nam nên sợ bà sẽ tìm cách ở lại đây luôn. Bao nhiêu giấy tờ, bao nhiêu bằng chứng là con tôi khó qua khỏi, họ vẫn nhất định không cấp visa’ .”

Kinh tế Mỹ thịnh vượng, quân đội khó tuyển được tân binh

Nền kinh tế Mỹ hiện thịnh vượng, tạo ra nhiều việc làm, nhưng cũng khiến gây ảnh hưởng xấu đến nỗ lực tuyển lính của Lục Quân Mỹ.

Biệt thự của giám đốc công an Đà Nẵng bằng ‘277 năm lương cán bộ’

Trong lúc vụ “biệt thự triệu đô” của Đại Tá Lê Văn Tam, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng chưa lắng xuống, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Tiến Sĩ Nguyễn Hoàng Chương: “Xây nhà cửa tử tế thì không có gì phải xấu hổ.

Hải Quân CSVN tham dự tập trận lớn nhất thế giới do Mỹ tổ chức

Việt Nam sẽ tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018 do Hoa Kỳ tổ chức dự trù sẽ diễn vào khoảng Tháng Sáu tới Tháng Bảy năm nay tại Hawaii và Nam California.

Hai con gái của chủ nhân Korean Air Lines gây nhiều tai tiếng, bị cha đuổi việc

Chủ tịch công ty Korean Air Lines Co Ltd, ông Cho Yang-ho, ngỏ lời xin lỗi về cách cư xử thô lỗ của hai con gái mình, cho hay rằng hai người này sẽ ngay lập tức phải rời khỏi chức vụ trong công ty.

Hội thảo giới tính: 22% tội thù ghét là nhắm vào người LGBT

Hàng chục phụ huynh người gốc Việt và con cái đến Fountain Valley để dự hội thảo giới tính liên quan người LGBT.

Tennessee: Truy lùng hung thủ bắn chết 4 người trong tiệm Waffle House

Một người đàn ông chỉ mặc trên người chiếc áo khoác màu xanh, tay cầm khẩu súng loại tấn công, xăm xăm bước vào một nhà hàng Waffle House rồi nổ súng, khiến bốn người chết lúc trước rạng đông Chủ Nhật, theo tin cảnh sát.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2018 tại Đền Hùng Hải Ngoại

Sáng Thứ Bảy 21 Tháng Tư, tại Đền Hùng Hải Ngoại trên đường Bolsa, ngay trung tâm Little Saigon, hàng trăm đồng hương người Việt đã tập trung về cùng nhau cử hành Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm thứ 4897 Việt lịch.

Tài xế xe buýt thắt bím cho học sinh có mẹ bị chết

Tài xế xe buýt thắt bím cho học sinh có mẹ bị chếtvideo
Bộ Trưởng Sessions dọa nghỉ nếu Thứ Trưởng Rostenstein bị đuổi

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”