Dân Chủ California soạn dự thảo kế hoạch giúp sinh viên thoát nợ học phí

SACRAMENTO, California (NV) – Quan ngại khó khăn ngày càng lớn trong khả năng theo học đại học, các dân cử thuộc Đảng Dân Chủ California nhắm đến việc soạn một kế hoạch giúp đỡ học phí được xem là hào phóng nhất trên toàn các tiểu bang.

Theo báo LA Times, kế hoạch này bao gồm việc giúp đỡ không chỉ tiền học phí mà còn cả chi phí sinh hoạt quá đắt đỏ khiến sinh viên phải nợ quá nhiều.

Kế hoạch được phe Dân Chủ Hạ Viện California chính thức công bố tại cuộc họp báo sáng hôm Thứ Hai, sẽ bổ sung vào chương trình trợ cấp học phí hiện hữu, với mục tiêu xóa bỏ nhu cầu vay nợ học phí đối với 400,000 sinh viên thuộc hai hệ thống đại học, Cal State và University of California.

Đồng thời kế hoạch cũng tăng học bổng cho sinh viên đại học cộng đồng nhằm giúp họ được học hoàn toàn miễn phí trong năm đầu tiên.

Kế hoạch được đưa ra vào lúc chi phí đại học đang gia tăng.

Trong một cuộc thăm dò gần đây, 60% dân California nói rằng khả năng theo đuổi đại học là một vấn nạn lớn đối với hệ thống giáo dục cao của tiểu bang.

Ứng cử viên tổng thống Bernie Sanders trong cuộc bầu cử vừa qua từng gây chú ý toàn quốc khi đưa ra ý kiến về một kế hoạch học đại học miễn phí.

Theo kế hoạch mới, sinh viên vẫn phải cần đến các học bổng hiện có như Pell Grant của liên bang; Cal Grant, học bổng của trường, và học bổng Middle Class Scholarship của tiểu bang; với điều kiện những học bổng này sẽ không bị hủy bỏ như đề nghị của Thống Đốc Jerry Brown.

Chừng 100 doanh nghiệp ghi tên xây tường biên giới tại California

Phụ huynh có thu nhập trên 60,000 sẽ phải chia sẻ bớt học phí.

Học bổng mới sẽ trả phần còn lại của chi phí đại học trung bình hằng năm, là 21,000 ở Cal State, và 33,000 ở hệ thống UC. (TP)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT