Dân Chủ yêu cầu TT Trump không nên gặp TT Putin một mình

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, một trong tám người ký tên trong thư yêu cầu Tổng Thống Donald Trump không nên gặp Tổng Thống Vladimir Putin một mình. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (NV) – Một nhóm thượng nghị sĩ cao cấp của đảng Dân Chủ ở Thượng Viện Hoa Kỳ đang yêu cầu Tổng Thống Donald Trump không nên gặp Tổng Thống Vladimir Putin của Nga một mình, trong cuộc họp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào Thứ Hai tới đây.

Theo báo mạng The Hill, tám thượng nghị sĩ này, bao gồm cả Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (New York), lãnh thụ phe thiểu số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin (Illinois), phụ tá của ông Schumer, và các thượng nghị sĩ phó chủ tịch các ủy ban Tình Báo, Ngoại Giao, Tư Pháp, Quốc Phòng, Chuẩn Chi, và Ngân Hàng, gởi cho ông Trump một lá thư hôm Thứ Bảy với yêu cầu nêu trên.

“Nếu ông vẫn gặp ông Putin, chúng tôi yêu cầu ông nên bao gồm các cố vấn cao cấp của ông, chứ đừng gặp ông Putin một mình, như dự định,” tám thượng nghị sĩ này viết.

Họ viết tiếp: “Ông Putin là một cựu nhân viên tình báo KGB được huấn luyện, và chuẩn bị rất kỹ cho cuộc họp này. Như điện Kremlin nói hồi tuần trước, cuộc họp riêng hai người là ‘rất phù hợp” với ông ấy. Cần phải có giới chức cao cấp Hoa Kỳ khác trong phòng họp để ‘tận dụng chuyên môn của các cơ quan như Ngoại Giao, Quốc Phòng, CIA, và các cơ quan khác’ và ‘đừng tự làm một mình’.”

Các thượng nghị sĩ cũng yêu cầu Tổng Thống Trump nêu ra với ông Putin vụ Nga tìm cách can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, qua việc 12 sĩ quan Quân Báo Nga vừa bị Bộ Tư Pháp truy tố.

“Những người này phải bị dẫn độ về Mỹ để xét xử, và ông nên yêu cầu ông Putin giao nộp những người này cho phía Mỹ,” các vị dân cử thuộc đảng Dân Chủ viết.

Theo dự trù, sau cuộc họp riêng, ông Trump và ông Putin sẽ có một cuộc họp báo chung.

Tuần trước, khi Tòa Bạch Ốc thông báo sẽ có cuộc họp thượng đỉnh, ông Trump cũng bác bỏ dư luận cho rằng ông chưa chuẩn bị kỹ.

Tại một cuộc vận động tại tiểu bang Montana hồi đầu tháng này, Tổng Thống Trump nói: “Họ sẽ nói là ‘Tổng Thống Trump có chuẩn bị kỹ chưa, quý vị biết đó, và Tổng Thống Putin là KGB, và thế này thế kia.’ Quý vị biết sao không? Ông Putin cũng được. Sẽ không có vấn đề với chúng tôi. Tôi có chuẩn bị không? Tôi đã chuẩn bị cho sự kiện này cả cuộc đời tôi rồi.” (Đ.D.)

Vụ xà lách nhiễm sán của McDonald’s lan ra thêm bốn tiểu bang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ohio: Cháy nhà, 2 em bé sinh đôi trong số 5 trẻ em thiệt mạng

Một vụ cháy nhà ở Bắc Ohio hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, khiến năm trẻ em thiệt mạng, trong đó có hai em bé sinh đôi 1 tuổi.

Bốn ngàn nhân viên của Kaiser Permanente ở California đình công

4,000 nhân viên của khoa tâm thần thuộc hệ thống bệnh viên Kaiser Permanente ở khắp tiểu bang California sẽ đình công.

Đông Nam nước Mỹ: Bão tuyết làm mất điện 380,000 căn nhà

Một trận bão tuyết lớn kéo đến vùng Đông Nam nước Mỹ hồi cuối tuần vừa qua đã làm mất điện hơn 380,000 căn nhà và làm hàng ngàn chuyến bay phải bị hủy bỏ hôm Chủ Nhật

TT Trump: Tiền trả cho phụ nữ không phải là tội hình sự

Trong một loạt các bản tweet gửi ra sáng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, Tổng Thống Donald Trump nói việc trả tiền cho hai phụ nữ vào thời điểm ngay trước cuộc bầu cử

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Tân Đại Việt mừng Đảng Khánh tổ chức hội thảo thời sự

Chiều hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai tại Hội trường thành phố Westminster, đảng Tân Đại Việt đã tổ chức lễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập đảng.

Cựu tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Little Saigon: Bảy dân cử gốc Việt họp mặt cám ơn đồng hương, cử tri

Bảy vị dân cử gốc Việt đã lần đầu cùng nhau họp mặt để cám ơn cộng đồng, cám ơn cử tri, đồng hương và các tình nguyện viên đã ủng hộ họ

LHQ thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một