Dân Chủ yêu cầu TT Trump không nên gặp TT Putin một mình

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, một trong tám người ký tên trong thư yêu cầu Tổng Thống Donald Trump không nên gặp Tổng Thống Vladimir Putin một mình. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (NV) – Một nhóm thượng nghị sĩ cao cấp của đảng Dân Chủ ở Thượng Viện Hoa Kỳ đang yêu cầu Tổng Thống Donald Trump không nên gặp Tổng Thống Vladimir Putin của Nga một mình, trong cuộc họp thượng đỉnh tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào Thứ Hai tới đây.

Theo báo mạng The Hill, tám thượng nghị sĩ này, bao gồm cả Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (New York), lãnh thụ phe thiểu số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin (Illinois), phụ tá của ông Schumer, và các thượng nghị sĩ phó chủ tịch các ủy ban Tình Báo, Ngoại Giao, Tư Pháp, Quốc Phòng, Chuẩn Chi, và Ngân Hàng, gởi cho ông Trump một lá thư hôm Thứ Bảy với yêu cầu nêu trên.

“Nếu ông vẫn gặp ông Putin, chúng tôi yêu cầu ông nên bao gồm các cố vấn cao cấp của ông, chứ đừng gặp ông Putin một mình, như dự định,” tám thượng nghị sĩ này viết.

Họ viết tiếp: “Ông Putin là một cựu nhân viên tình báo KGB được huấn luyện, và chuẩn bị rất kỹ cho cuộc họp này. Như điện Kremlin nói hồi tuần trước, cuộc họp riêng hai người là ‘rất phù hợp” với ông ấy. Cần phải có giới chức cao cấp Hoa Kỳ khác trong phòng họp để ‘tận dụng chuyên môn của các cơ quan như Ngoại Giao, Quốc Phòng, CIA, và các cơ quan khác’ và ‘đừng tự làm một mình’.”

Các thượng nghị sĩ cũng yêu cầu Tổng Thống Trump nêu ra với ông Putin vụ Nga tìm cách can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, qua việc 12 sĩ quan Quân Báo Nga vừa bị Bộ Tư Pháp truy tố.

“Những người này phải bị dẫn độ về Mỹ để xét xử, và ông nên yêu cầu ông Putin giao nộp những người này cho phía Mỹ,” các vị dân cử thuộc đảng Dân Chủ viết.

Theo dự trù, sau cuộc họp riêng, ông Trump và ông Putin sẽ có một cuộc họp báo chung.

Tuần trước, khi Tòa Bạch Ốc thông báo sẽ có cuộc họp thượng đỉnh, ông Trump cũng bác bỏ dư luận cho rằng ông chưa chuẩn bị kỹ.

Tại một cuộc vận động tại tiểu bang Montana hồi đầu tháng này, Tổng Thống Trump nói: “Họ sẽ nói là ‘Tổng Thống Trump có chuẩn bị kỹ chưa, quý vị biết đó, và Tổng Thống Putin là KGB, và thế này thế kia.’ Quý vị biết sao không? Ông Putin cũng được. Sẽ không có vấn đề với chúng tôi. Tôi có chuẩn bị không? Tôi đã chuẩn bị cho sự kiện này cả cuộc đời tôi rồi.” (Đ.D.)

Vụ xà lách nhiễm sán của McDonald’s lan ra thêm bốn tiểu bang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.