Di dân ở Mexico quyết tâm vào Mỹ, bất chấp cảnh cáo của cơ quan di trú

Di dân từ Trung Mỹ đi theo đoàn xe tới biên giới ở San Diego, ngồi trên hàng rào dẫn ra biển ngăn cách Tijuana, Mexico và San Diego, Mỹ. (Hình: AP Photo/Hans-Maximo Musielik)

TIJJUANA, Mexico (AP) – Các luật sư di trú Mỹ cho những người dân Trung Mỹ đi trong một đoàn xe, từng đi xuyên qua Mexico để đến biên giới Mỹ tại khu vực San Diego và Tijuana, hay rằng gia đình họ có thể bị nhân viên biên phòng Mỹ chia lìa, mỗi người giam một nơi, trong nhiều tháng. Các luật sư thiện nguyện này nói rằng họ muốn những người tìm cách xin tị nạn này biết về trường hợp xấu nhất.

“Chúng tôi phải cho họ biết những gì có thể là vô cùng tệ hại,” theo lời Luật Sư Nora Phillips ở Los Angeles, cho hay tại ba địa điểm tập trung của người tị nạn Trung Mỹ ở Tijuana. Có khoảng 20 luật sư khác cùng trợ giúp trả lời các câu hỏi và tư vấn cho họ.

Tổng Thống Donald Trump và các thành viên trong nội các của ông, gồm cả Bộ Trưởng Tư Pháp và Bộ Trưởng Nội An, đã theo dõi tiến trình di chuyển của đoàn xe chở hơn 300 người này và đe dọa sẽ có biện pháp quyết liệt, nhanh chóng với những ai bị coi là vi phạm luật pháp Mỹ.

Bộ Trưởng Nội An, bà Kirstjen Nielsen, cho hay bất cứ người tị nạn nào khai gian với giới hữu trách Mỹ sẽ bị truy tố. Những ai hướng dẫn hoặc trợ giúp người khai gian cũng bị truy tố tương tự.

Một số di dân từ El Salvador cho hãng thông tấn AP hay họ lo sợ khi được biết là gia đình có thể bị tách rời ra, nhưng quyết định cứ đến cổng biên giới Mỹ xin tị nạn vì nước Mỹ không thể nào tệ hơn quốc gia của họ.

Sáng ngày Chủ Nhật, cả giới ủng hộ lẫn giới chống di dân từ Trung Mỹ đã kéo ra khu biên giới để bày tỏ quan điểm của mình. (V.Giang)

Ông chủ Amazon giàu them $12 tỷ chỉ sau một đêm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Cảnh sát Los Angeles hợp tác với Uber để chặn tội tấn công tình dục

Cảnh sát Los Angeles và công ty Uber đang hợp tác với tổ chức No More để đưa ra chiến dịch ngăn chặn các hành vi tấn công tình dục.