Di dân ở Mexico quyết tâm vào Mỹ, bất chấp cảnh cáo của cơ quan di trú

Di dân từ Trung Mỹ đi theo đoàn xe tới biên giới ở San Diego, ngồi trên hàng rào dẫn ra biển ngăn cách Tijuana, Mexico và San Diego, Mỹ. (Hình: AP Photo/Hans-Maximo Musielik)

TIJJUANA, Mexico (AP) – Các luật sư di trú Mỹ cho những người dân Trung Mỹ đi trong một đoàn xe, từng đi xuyên qua Mexico để đến biên giới Mỹ tại khu vực San Diego và Tijuana, hay rằng gia đình họ có thể bị nhân viên biên phòng Mỹ chia lìa, mỗi người giam một nơi, trong nhiều tháng. Các luật sư thiện nguyện này nói rằng họ muốn những người tìm cách xin tị nạn này biết về trường hợp xấu nhất.

“Chúng tôi phải cho họ biết những gì có thể là vô cùng tệ hại,” theo lời Luật Sư Nora Phillips ở Los Angeles, cho hay tại ba địa điểm tập trung của người tị nạn Trung Mỹ ở Tijuana. Có khoảng 20 luật sư khác cùng trợ giúp trả lời các câu hỏi và tư vấn cho họ.

Tổng Thống Donald Trump và các thành viên trong nội các của ông, gồm cả Bộ Trưởng Tư Pháp và Bộ Trưởng Nội An, đã theo dõi tiến trình di chuyển của đoàn xe chở hơn 300 người này và đe dọa sẽ có biện pháp quyết liệt, nhanh chóng với những ai bị coi là vi phạm luật pháp Mỹ.

Bộ Trưởng Nội An, bà Kirstjen Nielsen, cho hay bất cứ người tị nạn nào khai gian với giới hữu trách Mỹ sẽ bị truy tố. Những ai hướng dẫn hoặc trợ giúp người khai gian cũng bị truy tố tương tự.

Một số di dân từ El Salvador cho hãng thông tấn AP hay họ lo sợ khi được biết là gia đình có thể bị tách rời ra, nhưng quyết định cứ đến cổng biên giới Mỹ xin tị nạn vì nước Mỹ không thể nào tệ hơn quốc gia của họ.

Sáng ngày Chủ Nhật, cả giới ủng hộ lẫn giới chống di dân từ Trung Mỹ đã kéo ra khu biên giới để bày tỏ quan điểm của mình. (V.Giang)

Ông chủ Amazon giàu them $12 tỷ chỉ sau một đêm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Georgia: Nam sinh 13 tuổi lấy dao xắt thịt đâm cô giáo ở trường

Một nam sinh 13 tuổi đã dùng con dao xắt thịt đâm cô giáo của mình tại trường trung học cấp 1 ở tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, theo lời vị hiệu trưởng trường này.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.

Virginia: Một gia đình nói tiếng Spanish ở tiệm ăn, bị bà Mỹ trắng xỉ vả, đòi xét passport

Hôm Thứ Sáu tuần qua, ngày 19 Tháng Mười, trong lúc một gia đình cư dân Lovettsville, Virginia, cùng ăn tại nhà hàng với thân nhân từ Guatemala sang thăm, và nói tiếng Spanish

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Saudi Arabia đã chuẩn bị vụ giết Khashoggi từ lâu

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm Thứ Ba, ngày 23 Tháng Mười, nói rằng các giới chức Saudi Arabia giết nhà báo Jamal Khashoggi trong tòa lãnh sự của họ ở Istanbul sau khi đã chuẩn bị việc này trong nhiều ngày, bác bỏ giải thích của phía Ryadh rằng việc ông Khashoggi chết là một tai nạn.

Viêm nướu răng có thể làm chứng cao áp huyết trầm trọng hơn

Chứng viêm nướu răng (gum disease) có thể cản trở việc điều trị chứng cao áp huyết, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hypertension hôm Thứ Hai

Mỹ lại điều 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Mỹ lại vừa điều hai tàu chiến đến eo biển Đài Loan hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, trong một hành động bày tỏ sự ủng hộ với Đài Bắc.

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

TT Trump: Sẽ giảm viện trợ 3 nước Trung Mỹ vì đoàn người di dân

WASHINGTON, D.C. (AP) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi sự "cắt hay giảm phần lớn" viện trợ cho ba quốc gia ở vùng Trung Mỹ do...