Di dân ở Mexico quyết tâm vào Mỹ, bất chấp cảnh cáo của cơ quan di trú

Di dân từ Trung Mỹ đi theo đoàn xe tới biên giới ở San Diego, ngồi trên hàng rào dẫn ra biển ngăn cách Tijuana, Mexico và San Diego, Mỹ. (Hình: AP Photo/Hans-Maximo Musielik)

TIJJUANA, Mexico (AP) – Các luật sư di trú Mỹ cho những người dân Trung Mỹ đi trong một đoàn xe, từng đi xuyên qua Mexico để đến biên giới Mỹ tại khu vực San Diego và Tijuana, hay rằng gia đình họ có thể bị nhân viên biên phòng Mỹ chia lìa, mỗi người giam một nơi, trong nhiều tháng. Các luật sư thiện nguyện này nói rằng họ muốn những người tìm cách xin tị nạn này biết về trường hợp xấu nhất.

“Chúng tôi phải cho họ biết những gì có thể là vô cùng tệ hại,” theo lời Luật Sư Nora Phillips ở Los Angeles, cho hay tại ba địa điểm tập trung của người tị nạn Trung Mỹ ở Tijuana. Có khoảng 20 luật sư khác cùng trợ giúp trả lời các câu hỏi và tư vấn cho họ.

Tổng Thống Donald Trump và các thành viên trong nội các của ông, gồm cả Bộ Trưởng Tư Pháp và Bộ Trưởng Nội An, đã theo dõi tiến trình di chuyển của đoàn xe chở hơn 300 người này và đe dọa sẽ có biện pháp quyết liệt, nhanh chóng với những ai bị coi là vi phạm luật pháp Mỹ.

Bộ Trưởng Nội An, bà Kirstjen Nielsen, cho hay bất cứ người tị nạn nào khai gian với giới hữu trách Mỹ sẽ bị truy tố. Những ai hướng dẫn hoặc trợ giúp người khai gian cũng bị truy tố tương tự.

Một số di dân từ El Salvador cho hãng thông tấn AP hay họ lo sợ khi được biết là gia đình có thể bị tách rời ra, nhưng quyết định cứ đến cổng biên giới Mỹ xin tị nạn vì nước Mỹ không thể nào tệ hơn quốc gia của họ.

Sáng ngày Chủ Nhật, cả giới ủng hộ lẫn giới chống di dân từ Trung Mỹ đã kéo ra khu biên giới để bày tỏ quan điểm của mình. (V.Giang)

Ông chủ Amazon giàu them $12 tỷ chỉ sau một đêm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Luật Sư Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu rằng TT Trump không còn muốn có việc đóng cửa chính phủ liên bang để đòi cho được số tiền $5 tỷ xây tường biên giới.

Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị chính thức cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào súng trường

Một bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép thuốc có chất gây nghiện

Các đặc vụ liên bang vừa bắt giữ một bác sĩ gốc Việt ở Quận Cam vì ông bị buộc tội phân phối trái phép thuốc có các chất gây nghiện

Quan tòa cáo buộc cựu cố vấn Flynn ‘bán nước,’ hoãn tuyên án để bị cáo chuộc tội

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, bất ngờ hoãn việc tuyên án cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, sau khi nặng lời phê bình ông này là "bán nước".

Trump Foundation đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa

Tổ chức thiện nguyện của gia đình Tổng Thống Trump, có tên "The Donald J. Trump Foundation" đã đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa, trong lúc có đơn kiện liên quan đến

Các công ty Mỹ chi $1,000 tỷ mua lại cổ phiếu trong năm nay, làm giàu thêm cho giới chủ nhân

Các công ty Mỹ trong năm nay đã chi ra con số kỷ lục là khoảng hơn $1,000 tỷ để mua lại các cổ phiếu của chính họ.

29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới