Di trú Mỹ bố ráp 100 tiệm 7-Eleven

Nhân viên Bộ Nội An bố ráp một tiệm 7-Eleven ở Los Angeles hôm Thứ Tư. (Hình: AP Photo/Chris Carlson)

LOS ANGELES, California (AP) – Nhân viên di trú Hoa Kỳ hôm Thứ Tư bố ráp hàng chục tiệm 7-Eleven khắp Hoa Kỳ, bao gồm kiểm kê sổ sách và thẩm vấn nhân viên trong một chiến dịch được mô tả là lớn nhất đối với một công ty dưới thời Tổng Thống Donald Trump.

Các nhân viên nhắm mục tiêu khoảng 100 tiệm khắp nước Mỹ, mở rộng một cuộc điều tra bắt đầu từ một vụ cách đây bốn năm đối với một tiệm 7-Eleven ở Long Island, New York.

Các vụ kiểm kê có thể dẫn đến truy tố hình sự hoặc phạt hệ thống tiệm tạp hóa này trong việc thuê mướn lao động không đúng luật.

Hành động này có vẻ là một sự mở màn trong việc mở rộng việc áp dụng chính sách di trú chặt chẽ của Tổng Thống Trump, trong đó, số người bị bắt trục xuất tăng 40% và dự định chi tiêu hàng tỷ đô la để xây bức tường giữa biên giới Mỹ và Mexico.

Những người có đường lối cứng rắn lâu nay gây áp lực mạnh mẽ đối với các công ty mướn người.

Ông Derek Benner, người đứng đầu lực lượng cảnh sát di trú (ICE), nói với hãng thông tấn AP, rằng chiến dịch hôm Thứ Tư chỉ là “bắt đầu của nhiều chiến dịch khác” và là “một sự báo hiệu của những gì sắp xảy ra” đối với các công ty. Ông nói rằng sẽ có nhiều công ty bị kiểm kê sổ sách lao động và điều tra, mặc dù không có con số chính xác.

“Đây là một sự chuẩn bị cho năm nay và điều mọi người đang thấy là sẽ có nhiều cuộc điều tra ở mức độ lớn, và đây mới chỉ là bắt đầu. Từ đó, chúng tôi mới quyết định, đây là vi phạm hành chánh hay là hình sự,” ông Benner nói.

Ông cho biết thêm: “Chiến dịch này không chỉ giới hạn ở các công ty lớn, hoặc một kỹ nghệ nào cụ thể, lớn, trung bình, và nhỏ. Nó sẽ bao gồm tất cả những gì mà chúng tôi thấy.”

Công ty 7-Eleven Stores Inc., có văn phòng chính ở Irving, Texas, có hơn 8,600 tiệm tạp hóa khắp Hoa Kỳ, không trả lời điện thoại gọi đến phỏng vấn.

Mặc dù ICE bắt 21 người bị tình nghi sống bất hợp pháp trong các cuộc bố ráp hôm Thứ Tư, chiến dịch này nhắm vào thành phần quản trị, có thẩm quyền mướn người, và có thể họ mướn di dân bất hợp pháp, do vô tình hoặc cố ý.

Dù vậy, mướn người bất hợp pháp hiếm khi bị truy tố, một phần vì điều tra tốn thời gian và rất khó để kết tội, bởi vì các công ty có thể nói rằng họ bị cung cấp giấy tờ giả, hoặc do các công ty tuyển dụng lao động tuyển người cho họ.

Ngoài ra, nếu bị phạt hành chánh, các công ty sẽ tính số tiền này vào chi phí hoạt động kinh doanh lúc khai thuế. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự du lịch “Vương cung thánh đường Thánh Phero ở Vatican”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.