Di trú Mỹ bố ráp 100 tiệm 7-Eleven

Nhân viên Bộ Nội An bố ráp một tiệm 7-Eleven ở Los Angeles hôm Thứ Tư. (Hình: AP Photo/Chris Carlson)

LOS ANGELES, California (AP) – Nhân viên di trú Hoa Kỳ hôm Thứ Tư bố ráp hàng chục tiệm 7-Eleven khắp Hoa Kỳ, bao gồm kiểm kê sổ sách và thẩm vấn nhân viên trong một chiến dịch được mô tả là lớn nhất đối với một công ty dưới thời Tổng Thống Donald Trump.

Các nhân viên nhắm mục tiêu khoảng 100 tiệm khắp nước Mỹ, mở rộng một cuộc điều tra bắt đầu từ một vụ cách đây bốn năm đối với một tiệm 7-Eleven ở Long Island, New York.

Các vụ kiểm kê có thể dẫn đến truy tố hình sự hoặc phạt hệ thống tiệm tạp hóa này trong việc thuê mướn lao động không đúng luật.

Hành động này có vẻ là một sự mở màn trong việc mở rộng việc áp dụng chính sách di trú chặt chẽ của Tổng Thống Trump, trong đó, số người bị bắt trục xuất tăng 40% và dự định chi tiêu hàng tỷ đô la để xây bức tường giữa biên giới Mỹ và Mexico.

Những người có đường lối cứng rắn lâu nay gây áp lực mạnh mẽ đối với các công ty mướn người.

Ông Derek Benner, người đứng đầu lực lượng cảnh sát di trú (ICE), nói với hãng thông tấn AP, rằng chiến dịch hôm Thứ Tư chỉ là “bắt đầu của nhiều chiến dịch khác” và là “một sự báo hiệu của những gì sắp xảy ra” đối với các công ty. Ông nói rằng sẽ có nhiều công ty bị kiểm kê sổ sách lao động và điều tra, mặc dù không có con số chính xác.

“Đây là một sự chuẩn bị cho năm nay và điều mọi người đang thấy là sẽ có nhiều cuộc điều tra ở mức độ lớn, và đây mới chỉ là bắt đầu. Từ đó, chúng tôi mới quyết định, đây là vi phạm hành chánh hay là hình sự,” ông Benner nói.

Ông cho biết thêm: “Chiến dịch này không chỉ giới hạn ở các công ty lớn, hoặc một kỹ nghệ nào cụ thể, lớn, trung bình, và nhỏ. Nó sẽ bao gồm tất cả những gì mà chúng tôi thấy.”

Công ty 7-Eleven Stores Inc., có văn phòng chính ở Irving, Texas, có hơn 8,600 tiệm tạp hóa khắp Hoa Kỳ, không trả lời điện thoại gọi đến phỏng vấn.

Mặc dù ICE bắt 21 người bị tình nghi sống bất hợp pháp trong các cuộc bố ráp hôm Thứ Tư, chiến dịch này nhắm vào thành phần quản trị, có thẩm quyền mướn người, và có thể họ mướn di dân bất hợp pháp, do vô tình hoặc cố ý.

Dù vậy, mướn người bất hợp pháp hiếm khi bị truy tố, một phần vì điều tra tốn thời gian và rất khó để kết tội, bởi vì các công ty có thể nói rằng họ bị cung cấp giấy tờ giả, hoặc do các công ty tuyển dụng lao động tuyển người cho họ.

Ngoài ra, nếu bị phạt hành chánh, các công ty sẽ tính số tiền này vào chi phí hoạt động kinh doanh lúc khai thuế. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự du lịch “Vương cung thánh đường Thánh Phero ở Vatican”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.