Di trú Mỹ bố ráp 100 tiệm 7-Eleven

Nhân viên Bộ Nội An bố ráp một tiệm 7-Eleven ở Los Angeles hôm Thứ Tư. (Hình: AP Photo/Chris Carlson)

LOS ANGELES, California (AP) – Nhân viên di trú Hoa Kỳ hôm Thứ Tư bố ráp hàng chục tiệm 7-Eleven khắp Hoa Kỳ, bao gồm kiểm kê sổ sách và thẩm vấn nhân viên trong một chiến dịch được mô tả là lớn nhất đối với một công ty dưới thời Tổng Thống Donald Trump.

Các nhân viên nhắm mục tiêu khoảng 100 tiệm khắp nước Mỹ, mở rộng một cuộc điều tra bắt đầu từ một vụ cách đây bốn năm đối với một tiệm 7-Eleven ở Long Island, New York.

Các vụ kiểm kê có thể dẫn đến truy tố hình sự hoặc phạt hệ thống tiệm tạp hóa này trong việc thuê mướn lao động không đúng luật.

Hành động này có vẻ là một sự mở màn trong việc mở rộng việc áp dụng chính sách di trú chặt chẽ của Tổng Thống Trump, trong đó, số người bị bắt trục xuất tăng 40% và dự định chi tiêu hàng tỷ đô la để xây bức tường giữa biên giới Mỹ và Mexico.

Những người có đường lối cứng rắn lâu nay gây áp lực mạnh mẽ đối với các công ty mướn người.

Ông Derek Benner, người đứng đầu lực lượng cảnh sát di trú (ICE), nói với hãng thông tấn AP, rằng chiến dịch hôm Thứ Tư chỉ là “bắt đầu của nhiều chiến dịch khác” và là “một sự báo hiệu của những gì sắp xảy ra” đối với các công ty. Ông nói rằng sẽ có nhiều công ty bị kiểm kê sổ sách lao động và điều tra, mặc dù không có con số chính xác.

“Đây là một sự chuẩn bị cho năm nay và điều mọi người đang thấy là sẽ có nhiều cuộc điều tra ở mức độ lớn, và đây mới chỉ là bắt đầu. Từ đó, chúng tôi mới quyết định, đây là vi phạm hành chánh hay là hình sự,” ông Benner nói.

Ông cho biết thêm: “Chiến dịch này không chỉ giới hạn ở các công ty lớn, hoặc một kỹ nghệ nào cụ thể, lớn, trung bình, và nhỏ. Nó sẽ bao gồm tất cả những gì mà chúng tôi thấy.”

Công ty 7-Eleven Stores Inc., có văn phòng chính ở Irving, Texas, có hơn 8,600 tiệm tạp hóa khắp Hoa Kỳ, không trả lời điện thoại gọi đến phỏng vấn.

Mặc dù ICE bắt 21 người bị tình nghi sống bất hợp pháp trong các cuộc bố ráp hôm Thứ Tư, chiến dịch này nhắm vào thành phần quản trị, có thẩm quyền mướn người, và có thể họ mướn di dân bất hợp pháp, do vô tình hoặc cố ý.

Dù vậy, mướn người bất hợp pháp hiếm khi bị truy tố, một phần vì điều tra tốn thời gian và rất khó để kết tội, bởi vì các công ty có thể nói rằng họ bị cung cấp giấy tờ giả, hoặc do các công ty tuyển dụng lao động tuyển người cho họ.

Ngoài ra, nếu bị phạt hành chánh, các công ty sẽ tính số tiền này vào chi phí hoạt động kinh doanh lúc khai thuế. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự du lịch “Vương cung thánh đường Thánh Phero ở Vatican”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trường mẫu giáo cấm trẻ dùng từ ‘bạn thân nhất’ vì làm buồn bạn khác

Một cặp vợ chồng ở tiểu bang Massachusetts hiện đang phải kiếm một trường mẫu giáo khác cho đứa con gái 4 tuổi vì nơi em nhỏ này đang học cấm không cho dùng từ ngữ "bạn thân nhất"

Hai cảnh sát viên Florida bị bắn chết trong tiệm ăn

Một tay súng bắn chết hai cảnh sát viên ở Florida trong lúc họ đang ngồi ăn tại một nhà hàng Tàu hôm Thứ Năm, theo Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận Gilchrist County.

Southwest tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/người

Một số hành khách đi trên chuyến máy bay Southwest Airlines số hiệu 1380 nhận được chi phiếu $5,000, sau khi một động cơ của máy bay chở họ bị nổ làm máy bay phải đáp khẩn cấp xuống Philadelphia.

Cựu thị trưởng New York đại diện TT Trump trong vụ điều tra Nga

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và là một người ủng hộ mạnh mẽ ông Donald Trump từ ngày đầu cuộc vận động tổng thống, vừa tham gia nhóm luật sư đại diện vị tổng thống trong cuộc điều tra Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ.

TT Trump không dự đám tang bà Barbara Bush

Tổng Thống Donald Trump sẽ không cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania tham dự đám tang cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush, “mẫu hậu” của một triều đại chính trị mà ông Trump thường có mâu thuẫn trong suốt thời gian tranh cử năm 2016.

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigon

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigonvideo
Nghề cắt tóc là một trong những nghề khá nhiều người Việt theo học và hành nghề nghề trên đất Mỹ, trong đó có trường dạy nghề barber lâu năm nhất ở Little Saigon tên là Pro Hair Design Collge Barber trên đường Westminster.

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Tòa Chicago: Chính phủ không được ngưng trợ cấp ‘thành phố an toàn’

Chính quyền liên bang Mỹ không được ngưng các trợ giúp tài chánh về tăng cường an ninh cho các thành phố tự nhận là nơi "an toàn" cho các thành phần di dân bất hợp pháp, không chịu hợp tác với chính sách về thi hành luật di trú của Tổng Thống Donald Trump

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.