Dịch ‘cúm chó’ lan tràn khắp nước Mỹ

Hình minh họa. (Hình: Noah Seelam/AFP/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Dịch cúm rất hay lây và đặc biệt nhắm vào chó, có thể làm chúng thiệt mạng, đang bùng phát khắp nước Mỹ.

“Các loại virus mới thường thấy xuất hiện trong thú vật, và đây là một thí dụ điển hình của virus lây lan từ gà sang chó,” theo lời giáo sư Colin Parrish, chuyên về virus, ở đại học Cornell University, tại thành phố Ithaca, New York, khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn UPI. “ Đây là loại virus mới thấy ở chó.”

Loại virus này có tên H3N2, thấy xuất hiện ở Á Châu năm 2005 và lan sang Mỹ, có thể là do những con chó ở Nam Hàn được mang vào Mỹ năm 2015, theo giáo sư Parrish.

Khoảng 80% các con chó nhiễm virus này đều bị bệnh cúm, theo Bác Sĩ Joe Kinnarney, cựu chủ tịch Hiệp Hội Bác Sĩ Thú Y Mỹ.

Phần lớn các con chó bị nhiễm virus đều bị ho và kéo dài từ hai đến ba tuần. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như hắt hơi, sổ mũi, mắt bị ghèn rỉ, không ăn, thở mệt nhọc và cứ nằm ì một chỗ.

Khoảng 20% trong số này sẽ bị thêm các chứng nguy hiểm khác như sưng phổi, hay sốt nóng. Trong tất cả các con chó bị nhiễm virus, có khoảng 5% thiệt mạng. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.