Điện Kremlin: Ông Trump mời ông Putin đến Tòa Bạch Ốc

Tổng Thống Vladimir Putin (trái) nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump tại APEC tổ chức ở Đà Nẵng, Việt Nam, hôm 11 Tháng Mười Một, 2017. (Hình: Mikhail Klimentyev, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

MOSCOW, Nga (AP) – Một phụ tá của Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Hai nói rằng Tổng Thống Mỹ Donald Trump mời nhà lãnh đạo Nga đến Tòa Bạch Ốc khi hai người điện đàm hồi tháng trước, nhưng cả hai quốc gia chưa bắt đầu chuẩn bị cho chuyến viếng thăm này.

Ông Trump và ông Putin có điện đàm với nhau hôm 20 Tháng Ba, mà trong đó, nhà lãnh đạo Mỹ chúc mừng nhà lãnh đạo Nga tái thắng cử trước đó hai ngày.

Vào lúc đó, cả Tòa Bạch Ốc và Điện Kremlin đều nói hai ông tổng thống có thảo luận chuyện gặp nhau mặt đối mặt.

Hôm Thứ Hai, ông Yuri Ushakov nói với các cơ quan truyền thông Nga rằng, trong cuộc điện đàm đó, một cách cụ thể, ông Trump có lên tiếng mời ông Putin đến Tòa Bạch Ốc.

Tuy nhiên, cả hai chính phủ không có thời gian để bắt đầu sắp xếp một cuộc gặp gỡ trước khi Hoa Kỳ cùng với Anh và hơn một chục quốc gia đồng minh trừng phạt Nga trong vụ quốc gia này bị tố cáo đầu độc một cựu gián điệp Nga sống ở Anh, ông Ushakov nói như vậy.

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, xác nhận rằng ông Trump có mời ông Putin trong cuộc điện đàm đó, nhưng nói rằng Tòa Bạch Ốc là “một trong những nơi” mà hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau để hội đàm song phương.

“Như chính bản thân tổng thống có xác nhận hôm 20 Tháng Ba, chỉ vài giờ sau khi điện đàm với Tổng Thống Putin, cả hai có thảo luận đến một cuộc gặp song phương trong ‘tương lai không xa’ tại một số nơi, trong đó có Tòa Bạch Ốc,” bà Sanders nói, và thêm rằng chính quyền Mỹ không thể nói gì khác hơn trong vấn đề này.

Một số nhà lập pháp Cộng Hòa chỉ trích ông Trump chúc mừng ông Putin trong cuộc điện đàm đó.

Ông Trump, qua Twitter, nói rằng Tổng Thống Barack Obama cũng làm y như vậy hồi năm 2012.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump không nêu lên vấn đề Nga xen vào bầu cử Mỹ, cũng như vụ nước này bị tình nghi đầu độc cựu gián điệp Nga và con gái ông ở Anh. (Đ.D.)

Robert Muller có toàn quyền điều tra ông Paul Manafort


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.