Điện Kremlin: Ông Trump mời ông Putin đến Tòa Bạch Ốc

Tổng Thống Vladimir Putin (trái) nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump tại APEC tổ chức ở Đà Nẵng, Việt Nam, hôm 11 Tháng Mười Một, 2017. (Hình: Mikhail Klimentyev, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

MOSCOW, Nga (AP) – Một phụ tá của Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Hai nói rằng Tổng Thống Mỹ Donald Trump mời nhà lãnh đạo Nga đến Tòa Bạch Ốc khi hai người điện đàm hồi tháng trước, nhưng cả hai quốc gia chưa bắt đầu chuẩn bị cho chuyến viếng thăm này.

Ông Trump và ông Putin có điện đàm với nhau hôm 20 Tháng Ba, mà trong đó, nhà lãnh đạo Mỹ chúc mừng nhà lãnh đạo Nga tái thắng cử trước đó hai ngày.

Vào lúc đó, cả Tòa Bạch Ốc và Điện Kremlin đều nói hai ông tổng thống có thảo luận chuyện gặp nhau mặt đối mặt.

Hôm Thứ Hai, ông Yuri Ushakov nói với các cơ quan truyền thông Nga rằng, trong cuộc điện đàm đó, một cách cụ thể, ông Trump có lên tiếng mời ông Putin đến Tòa Bạch Ốc.

Tuy nhiên, cả hai chính phủ không có thời gian để bắt đầu sắp xếp một cuộc gặp gỡ trước khi Hoa Kỳ cùng với Anh và hơn một chục quốc gia đồng minh trừng phạt Nga trong vụ quốc gia này bị tố cáo đầu độc một cựu gián điệp Nga sống ở Anh, ông Ushakov nói như vậy.

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, xác nhận rằng ông Trump có mời ông Putin trong cuộc điện đàm đó, nhưng nói rằng Tòa Bạch Ốc là “một trong những nơi” mà hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau để hội đàm song phương.

“Như chính bản thân tổng thống có xác nhận hôm 20 Tháng Ba, chỉ vài giờ sau khi điện đàm với Tổng Thống Putin, cả hai có thảo luận đến một cuộc gặp song phương trong ‘tương lai không xa’ tại một số nơi, trong đó có Tòa Bạch Ốc,” bà Sanders nói, và thêm rằng chính quyền Mỹ không thể nói gì khác hơn trong vấn đề này.

Một số nhà lập pháp Cộng Hòa chỉ trích ông Trump chúc mừng ông Putin trong cuộc điện đàm đó.

Ông Trump, qua Twitter, nói rằng Tổng Thống Barack Obama cũng làm y như vậy hồi năm 2012.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump không nêu lên vấn đề Nga xen vào bầu cử Mỹ, cũng như vụ nước này bị tình nghi đầu độc cựu gián điệp Nga và con gái ông ở Anh. (Đ.D.)

Robert Muller có toàn quyền điều tra ông Paul Manafort


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Hồng Kông biểu tình phản đối việc cấm đảng chống Bắc Kinh hoạt động

Hàng trăm người dân Hồng Kông hôm Thứ Bảy 21 Tháng Bảy đã tụ tập biểu tình để phản đối việc cảnh sát nơi này định cấm không cho một đảng có khuynh hướng đòi Hồng Kông

Thủ tướng Đức: ‘Không thể trông cậy Mỹ giữ gìn trật tự thế giới’

Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, mới đây nói rằng sẽ tiếp tục ở lại chức vụ dù rằng có nhiều khó khăn ở trong lẫn ngoài nước.

TT Trump dọa tăng thuế quan $500 tỉ hàng hóa Trung Quốc

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu 20 Tháng Bảy nói ông sẵn sàng để tăng thuế quan nhắm vào số lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng $500 tỉ, một điều sẽ làm leo thang

Trung Quốc ‘đánh cắp có hệ thống’ công nghệ cao của Mỹ

Trung Quốc nay đang có hệ thống "chuyển giao công nghệ cao" rất nhuần nhuyễn từ Hoa Kỳ, đánh cắp có sự chỉ huy của nhà nước, đồng thời là việc xâm nhập hàng ngũ các khoa học gia đại học.

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Dù bị chống, TT Trump vẫn mời TT Putin đến thăm Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vừa chính thức mời Tổng Thống Vladimir Putin của Nga đến gặp ông ở Washington, DC vào mùa Thu này, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Năm.

Trúng số hơn $1 triệu nhờ được nhường mua vé số trước

Một người Anh vừa trúng số hơn $1 triệu nhờ một phụ nữ nhường ông mua vé số trước tại một tiệm tạp hóa.

TT Trump không đồng ý giao cựu đại sứ Mỹ cho tình báo Nga thẩm vấn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm 19 Tháng Bảy nói rằng ông "không đồng ý" với đề nghị của Tổng Thống Nga Vladimir Putin là để phía Hoa Kỳ thẩm vấn 12 người Nga

Giám đốc FBI cả quyết: ‘Nga tìm cách can dự cuộc bầu cử Mỹ 2016’

Trong khi Tổng Thống Donald Trump tiếp tục vất vả "làm sáng tỏ" quan điểm của ông là phải chăng Nga đã từng mở cuộc tấn công vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, vị giám đốc cơ quan FBI do ông đề cử đã có lời khẳng định chắc nịch là "Nga từng tìm cách can dự