Dư luận Mỹ ủng hộ nhà giáo đình công ‘đòi quyền sống’

Nhà giáo và người ủng hộ biểu tình tuần hành ở Phoenix, tiểu bang Arizona để đòi có thêm ngân sách cho giáo dục. (AP Photo/Ross D. Franklin)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong khi đang có các cuộc biểu tình của nhà giáo ở một số tiểu bang Mỹ để đòi có mức lương đủ sống, kết quả một cuộc thăm dò của AP-NORC Center for Public Affairs Research cho thấy, nhiều người dân Mỹ ủng hộ việc chi thêm tiền trả lương cho giáo chức và một nửa trong số này chấp nhận tăng thuế để đạt được điều đó.

Theo AP, trong mấy tháng qua đã có các cuộc biểu tình, đình công của các nhà giáo từ West Virginia sang tới Colorado để phản đối mức lương quá thấp, không đủ sống, điều kiện làm việc quá chật vật vì nhà trường không có đủ tài chánh và ngân sách dành cho lãnh vực giáo dục không hợp lý.

Hàng chục ngàn nhà giáo ở Arizona tuần qua đã bỏ phiếu chấp thuận đình công và trong hai ngày Thứ Năm và Thứ Sáu tuần này đã kéo về thủ phủ Phoenix để biểu tình áp lực thống đốc và quốc hội tiểu bang phải có hành động. Cuộc biểu tình ở Arizona có thể còn tiếp diễn sang ngày Thứ Hai tuần tới.

“Vừa giáo dục trẻ em vừa phải chịu đựng cuộc sống vất vả vì mức lương quá thấp là điều quá tệ,” theo lời bà Elaine Penman, giới chức điều hành một công ty ở Tucson, Arizona. Bà Penman cho biết thêm rằng bà và những người khác cũng kéo ra đường để hoan nghênh các nhà giáo biểu tình tuần hành trên đường.

Bà Penman ở trong số khoảng 50% dân Mỹ nói rằng họ sẵn sàng trả thuế cao hơn một chút, nếu điều này giúp có thêm tiền cho nhà giáo.

“Tôi là giới phụ huynh học sinh, và tôi hưởng lợi trực tiếp từ việc làm của các nhà giáo,” theo lời bà Penman, người có hai con học trường công lập và một học trường tư.

Trong niên khóa 2016-2017, mức lương trung bình hàng năm của các nhà giáo trường công lập là khoảng $58,950, giảm phần nào so với năm trước đó, theo con số của National Center for Education Statistics.

Nói chung, có khoảng 78% dân Mỹ nói mức lương đó không đủ. Chỉ có khoảng 15% cho rằng mức lương này đủ sống, trong khi 6% cho rằng nhà giáo được trả lương quá cao.

Trong một cuộc thăm dò của AP-Stanford vào năm 2010, có khoảng 57% cho rằng lương giáo viên quá thấp.

Người dân Mỹ sống ở các tiểu bang nơi mức lương trung bình của các nhà giáo ở mức thấp nhất, chưa tới $50,000 mỗi năm, thường nghĩ là các nhà giáo lãnh lương quá thấp và mức trung bình toàn quốc phải được dùng là yếu tố ấn định mức lương của họ.

Cuộc thăm dò của AP-NORC cho thấy các bậc cha mẹ và những người không có con đều nghĩ rằng nhà giáo được trả lương quá thấp. Và điều này cũng thấy ở cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.

Có khoảng 9/10 phía Dân Chủ, cùng 78% độc lập và 66% phía Cộng Hòa, cho hay rằng lương giáo viên quá thấp.

Các cuộc biểu tình của nhà giáo, khởi sự hồi Tháng Ba ở West Virgnia, nơi các giáo viên được tăng lương sau khi đình công, nay lan ra sang các tiểu bang khác như Oklahoma, Kentucky, Colorado và Arizona.

Cuộc thăm dò thấy rằng 51% dân Mỹ có chú ý tới các cuộc đình công đòi quyền sống của giới nhà giáo.

Người dân Mỹ tin rằng chính quyền tiểu bang và địa phương cùng có trách nhiệm với nhà giáo và với nghiệp đoàn giáo chức trong việc gây xáo trộn cho sự học của trẻ nhỏ.

Bà Vernita Grimes ở Washington, DC, cho rằng các nhà giáo không được trả lương đúng theo công việc làm của họ và bà ủng hộ việc họ đình công, dù rằng bà nghĩ là “trẻ nhỏ đang mất đi những giờ phút học tập quý báu.”

Tuy nhiên, bà Caitlyn Scott ở thành phố Kent, tiểu bang Ohio, nói rằng các nhà giáo hiện đang có mức lương đầy đủ và bà chống việc họ đình công.

“Tôi nghĩ rằng họ có trách nhiệm ở trong lớp cho cả niên học,” bà Scott cho hay. (L.Tâm)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Triễn lãm tranh thiếu nhi 2018”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Luật Sư Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu rằng TT Trump không còn muốn có việc đóng cửa chính phủ liên bang để đòi cho được số tiền $5 tỷ xây tường biên giới.

Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị chính thức cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào súng trường

Một bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép thuốc có chất gây nghiện

Các đặc vụ liên bang vừa bắt giữ một bác sĩ gốc Việt ở Quận Cam vì ông bị buộc tội phân phối trái phép thuốc có các chất gây nghiện

Quan tòa cáo buộc cựu cố vấn Flynn ‘bán nước,’ hoãn tuyên án để bị cáo chuộc tội

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, bất ngờ hoãn việc tuyên án cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, sau khi nặng lời phê bình ông này là "bán nước".

Trump Foundation đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa

Tổ chức thiện nguyện của gia đình Tổng Thống Trump, có tên "The Donald J. Trump Foundation" đã đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa, trong lúc có đơn kiện liên quan đến

Các công ty Mỹ chi $1,000 tỷ mua lại cổ phiếu trong năm nay, làm giàu thêm cho giới chủ nhân

Các công ty Mỹ trong năm nay đã chi ra con số kỷ lục là khoảng hơn $1,000 tỷ để mua lại các cổ phiếu của chính họ.

29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới