Dư luận Mỹ ủng hộ nhà giáo đình công ‘đòi quyền sống’

Nhà giáo và người ủng hộ biểu tình tuần hành ở Phoenix, tiểu bang Arizona để đòi có thêm ngân sách cho giáo dục. (AP Photo/Ross D. Franklin)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong khi đang có các cuộc biểu tình của nhà giáo ở một số tiểu bang Mỹ để đòi có mức lương đủ sống, kết quả một cuộc thăm dò của AP-NORC Center for Public Affairs Research cho thấy, nhiều người dân Mỹ ủng hộ việc chi thêm tiền trả lương cho giáo chức và một nửa trong số này chấp nhận tăng thuế để đạt được điều đó.

Theo AP, trong mấy tháng qua đã có các cuộc biểu tình, đình công của các nhà giáo từ West Virginia sang tới Colorado để phản đối mức lương quá thấp, không đủ sống, điều kiện làm việc quá chật vật vì nhà trường không có đủ tài chánh và ngân sách dành cho lãnh vực giáo dục không hợp lý.

Hàng chục ngàn nhà giáo ở Arizona tuần qua đã bỏ phiếu chấp thuận đình công và trong hai ngày Thứ Năm và Thứ Sáu tuần này đã kéo về thủ phủ Phoenix để biểu tình áp lực thống đốc và quốc hội tiểu bang phải có hành động. Cuộc biểu tình ở Arizona có thể còn tiếp diễn sang ngày Thứ Hai tuần tới.

“Vừa giáo dục trẻ em vừa phải chịu đựng cuộc sống vất vả vì mức lương quá thấp là điều quá tệ,” theo lời bà Elaine Penman, giới chức điều hành một công ty ở Tucson, Arizona. Bà Penman cho biết thêm rằng bà và những người khác cũng kéo ra đường để hoan nghênh các nhà giáo biểu tình tuần hành trên đường.

Bà Penman ở trong số khoảng 50% dân Mỹ nói rằng họ sẵn sàng trả thuế cao hơn một chút, nếu điều này giúp có thêm tiền cho nhà giáo.

“Tôi là giới phụ huynh học sinh, và tôi hưởng lợi trực tiếp từ việc làm của các nhà giáo,” theo lời bà Penman, người có hai con học trường công lập và một học trường tư.

Trong niên khóa 2016-2017, mức lương trung bình hàng năm của các nhà giáo trường công lập là khoảng $58,950, giảm phần nào so với năm trước đó, theo con số của National Center for Education Statistics.

Nói chung, có khoảng 78% dân Mỹ nói mức lương đó không đủ. Chỉ có khoảng 15% cho rằng mức lương này đủ sống, trong khi 6% cho rằng nhà giáo được trả lương quá cao.

Trong một cuộc thăm dò của AP-Stanford vào năm 2010, có khoảng 57% cho rằng lương giáo viên quá thấp.

Người dân Mỹ sống ở các tiểu bang nơi mức lương trung bình của các nhà giáo ở mức thấp nhất, chưa tới $50,000 mỗi năm, thường nghĩ là các nhà giáo lãnh lương quá thấp và mức trung bình toàn quốc phải được dùng là yếu tố ấn định mức lương của họ.

Cuộc thăm dò của AP-NORC cho thấy các bậc cha mẹ và những người không có con đều nghĩ rằng nhà giáo được trả lương quá thấp. Và điều này cũng thấy ở cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.

Có khoảng 9/10 phía Dân Chủ, cùng 78% độc lập và 66% phía Cộng Hòa, cho hay rằng lương giáo viên quá thấp.

Các cuộc biểu tình của nhà giáo, khởi sự hồi Tháng Ba ở West Virgnia, nơi các giáo viên được tăng lương sau khi đình công, nay lan ra sang các tiểu bang khác như Oklahoma, Kentucky, Colorado và Arizona.

Cuộc thăm dò thấy rằng 51% dân Mỹ có chú ý tới các cuộc đình công đòi quyền sống của giới nhà giáo.

Người dân Mỹ tin rằng chính quyền tiểu bang và địa phương cùng có trách nhiệm với nhà giáo và với nghiệp đoàn giáo chức trong việc gây xáo trộn cho sự học của trẻ nhỏ.

Bà Vernita Grimes ở Washington, DC, cho rằng các nhà giáo không được trả lương đúng theo công việc làm của họ và bà ủng hộ việc họ đình công, dù rằng bà nghĩ là “trẻ nhỏ đang mất đi những giờ phút học tập quý báu.”

Tuy nhiên, bà Caitlyn Scott ở thành phố Kent, tiểu bang Ohio, nói rằng các nhà giáo hiện đang có mức lương đầy đủ và bà chống việc họ đình công.

“Tôi nghĩ rằng họ có trách nhiệm ở trong lớp cho cả niên học,” bà Scott cho hay. (L.Tâm)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Triễn lãm tranh thiếu nhi 2018”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ lại điều 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Mỹ lại vừa điều hai tàu chiến đến eo biển Đài Loan hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, trong một hành động bày tỏ sự ủng hộ với Đài Bắc.

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

TT Trump: Sẽ giảm viện trợ 3 nước Trung Mỹ vì đoàn người di dân

WASHINGTON, D.C. (AP) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi sự "cắt hay giảm phần lớn" viện trợ cho ba quốc gia ở vùng Trung Mỹ do...

Nga dọa ‘lập lại cân bằng quân sự’ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Chính quyền Nga hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đe dọa sẽ có hành động trả đũa để "lập lại cân bằng quân sự", nếu Tổng Thống Donald Trump tiến hành lời đe dọa sẽ rút khỏi một

2/3 người Mỹ ủng hộ hợp thức hóa cần sa

Tổ chức nghiên cứu Gallup đưa ra báo cáo hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, cho biết 2/3 người Mỹ muốn hợp thức hóa cần sa.

Tiền thu vào không đủ chi, Netflix mượn thêm $2 tỉ

Công ty Netflix dự trù mượn thêm $2 tỉ nữa nhằm chi trả cho các chương trình truyền hình độc quyền cũng như các bộ phim mới để truyền qua mạng. Giới chức điều hành Netflix nói

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Nhiều đô thị trên thế giới sắp có xe tắc xi không người lái

Một đội xe tắc xi không người lái có thể sẽ khởi sự hoạt động trên đường phố thủ đô London của Anh trong ba năm tới, sau khi một trong những công ty tắc xi lớn nhất ở nơi này vừa ký

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.