Dự luật phía Cộng Hòa: “Dreamers” có quốc tịch sau khi điều tra kỹ càng

Thượng Nghị Sĩ Thom Tillis, (Cộng Hòa, North Carolina), giữa, cùng Thượng Nghị Sĩ  James Lankford, (Cộng Hòa, Oklahoma), trái và Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch (Cộng Hòa, Utah), phải, loan báo dự luật mới về thành phần “Dreamers”.  (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Thom Tillis (Cộng Hòa, North Carolina) hôm Thứ Hai đưa ra một dự luật mệnh danh “Đạo Luật Dream của phía bảo thủ”, theo đó mở đường cho khoảng 2.5 triệu người trẻ thuộc thành phần di dân bất hợp pháp có được quốc tịch, nhưng sẽ là tiến trình lâu dài và gắt gao.

Ông Tillis và người đồng bảo trợ dự luật này, Thượng Nghị Sĩ James Lankford ở Oklahoma, cho hay đây là một chương trình dựa trên tài năng và nỗ lực cố gắng của người được nhận, chứ không phải là “chương trình ân xá”, theo bản tin của McClatchy News.

Khác với các đề nghị di trú dựa trên tài năng trước đây, theo đó tuyển chọn người di dân vào Mỹ căn cứ theo khả năng nghề nghiệp chuyên môn của họ, dự luật này sẽ xét trên thời gian theo học ở Mỹ, kinh nghiệm làm việc hay thời gian phục vụ trong quân ngũ.

“Sự chọn lựa giữa việc trục xuất đồng loạt thành phần Dreamers hay đại xá mọi người là điều sai lầm,” theo hai thượng nghị sĩ này. Họ cho rằng có một giải pháp thứ ba: đó là một tiến trình được chuẩn bị kỹ càng để người Mỹ trẻ tuổi có tài năng và chăm chỉ có được cơ hội nhận quốc tịch, theo McClatchy News.

Tất cả các ứng viên đều phải qua cuộc điều tra thanh lọc kỹ càng. Cuộc thanh lọc bao gồm 3 giai đoạn điều tra an ninh và lý lịch cá nhân để bảo đảm rằng họ không từng có hành vi phạm pháp hay là mối đe dọa an ninh cho nước Mỹ. Lần điều tra đầu tiên sẽ có khi họ mới vào chương trình, lần thứ nhì là 5 năm sau đó. Lần thứ ba sẽ diễn ra sau 15 năm, nếu người di dân này nộp đơn để trở thành công dân Mỹ. (V.Giang)

FBI cho biết số vụ tội phạm bạo động tăng khắp nước Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 17 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.

Người nói ‘Good Morning, Vietnam’ qua đời

Ông Adrian Cronauer, người từng làm phát thanh viên cho đài phát thanh Không Quân Mỹ ở Việt Nam hồi thập niên 1960 với lời chào “Goooooood morning, Vietnam!” nổi tiếng vừa qua đời ở tuổi 79.

Tài xế Uber tiểu tiện vào chai ngay trên xe, hành khách hoảng kinh

Cô Raichelle Carter đang ngồi một mình trên xe Uber Pool hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy ở thành phố New York thì chợt thấy người tài xế đang kín đáo tìm cách "xả xú bắp" vào một chai nhựa.

Dạo chơi bờ biển Laguna Beach, thiếu niên bị đá rơi đè đứt cánh tay

Cánh tay của một thiếu niên 15 tuổi bị đá rơi xuống nghiến đứt khi em này đang dạo chơi tại khu vực Emerald Bay, ở bờ biển Laguna Beach hôm Thứ Tư 18 Tháng Bảy, theo Sở Cứu Hỏa

Ăn tối sớm hơn có thể giảm nguy cơ bị ung thư ngực và nhiếp hộ tuyến

Ăn tối trễ rồi sau đó đi ngủ liền có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú hay nhiếp hộ tuyến, theo kết luận của một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư 18 Tháng Bảy.

Dù bị chống, TT Trump vẫn mời TT Putin đến thăm Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vừa chính thức mời Tổng Thống Vladimir Putin của Nga đến gặp ông ở Washington, DC vào mùa Thu này, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Năm.

Trực thăng đáp quá gần làm sập lều đóng quân, 22 binh sĩ bị thương

Một trực thăng đáp quá gần khiến sức gió làm sập căn lều lớn ở một trại quân tại Californnia tối Thứ Tư 18 Tháng Bảy, làm 22 uân nhân bị thương, nhưng phần lớn là các vết thương nhẹ

TT Trump không đồng ý giao cựu đại sứ Mỹ cho tình báo Nga thẩm vấn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm 19 Tháng Bảy nói rằng ông "không đồng ý" với đề nghị của Tổng Thống Nga Vladimir Putin là để phía Hoa Kỳ thẩm vấn 12 người Nga