Dự luật phía Cộng Hòa: “Dreamers” có quốc tịch sau khi điều tra kỹ càng

Thượng Nghị Sĩ Thom Tillis, (Cộng Hòa, North Carolina), giữa, cùng Thượng Nghị Sĩ  James Lankford, (Cộng Hòa, Oklahoma), trái và Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch (Cộng Hòa, Utah), phải, loan báo dự luật mới về thành phần “Dreamers”.  (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Thom Tillis (Cộng Hòa, North Carolina) hôm Thứ Hai đưa ra một dự luật mệnh danh “Đạo Luật Dream của phía bảo thủ”, theo đó mở đường cho khoảng 2.5 triệu người trẻ thuộc thành phần di dân bất hợp pháp có được quốc tịch, nhưng sẽ là tiến trình lâu dài và gắt gao.

Ông Tillis và người đồng bảo trợ dự luật này, Thượng Nghị Sĩ James Lankford ở Oklahoma, cho hay đây là một chương trình dựa trên tài năng và nỗ lực cố gắng của người được nhận, chứ không phải là “chương trình ân xá”, theo bản tin của McClatchy News.

Khác với các đề nghị di trú dựa trên tài năng trước đây, theo đó tuyển chọn người di dân vào Mỹ căn cứ theo khả năng nghề nghiệp chuyên môn của họ, dự luật này sẽ xét trên thời gian theo học ở Mỹ, kinh nghiệm làm việc hay thời gian phục vụ trong quân ngũ.

“Sự chọn lựa giữa việc trục xuất đồng loạt thành phần Dreamers hay đại xá mọi người là điều sai lầm,” theo hai thượng nghị sĩ này. Họ cho rằng có một giải pháp thứ ba: đó là một tiến trình được chuẩn bị kỹ càng để người Mỹ trẻ tuổi có tài năng và chăm chỉ có được cơ hội nhận quốc tịch, theo McClatchy News.

Tất cả các ứng viên đều phải qua cuộc điều tra thanh lọc kỹ càng. Cuộc thanh lọc bao gồm 3 giai đoạn điều tra an ninh và lý lịch cá nhân để bảo đảm rằng họ không từng có hành vi phạm pháp hay là mối đe dọa an ninh cho nước Mỹ. Lần điều tra đầu tiên sẽ có khi họ mới vào chương trình, lần thứ nhì là 5 năm sau đó. Lần thứ ba sẽ diễn ra sau 15 năm, nếu người di dân này nộp đơn để trở thành công dân Mỹ. (V.Giang)

FBI cho biết số vụ tội phạm bạo động tăng khắp nước Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ cảnh báo tấn công điện toán nhắm vào công ty điện

Chính phủ Mỹ mới vừa đưa ra lời cảnh báo hiếm thấy về nguy cơ tấn công điện toán nhắm vào các công ty cung cấp năng lượng và công ty sản xuất ở Mỹ. Đây là chỉ dấu mới nhất là các cuộc tấn công này đang là nguy cơ ngày càng cao cho hệ thống hạ tầng cơ sở trong quốc gia này.

Giới địa ốc tin Thánh Giuse giúp bán nhà mau chóng

rong thời gian trước các ngày lễ lớn cuối năm này, với số nhà có để bán trên thị trường và nhu cầu mua nhà đều giảm như thường thấy mỗi năm, các nhà môi giới địa ốc và chủ các căn nhà đang muốn bán (mà mãi không thấy có người hỏi mua) thường phải trông cậy vào một giải pháp sau cùng: đó là cầu tới phép nhiệm màu của Thánh Giuse (Thánh St. Joseph), vị Thánh Bổn Mạng của ngành địa ốc.

Thiếu phi công tác chiến, Không Quân Mỹ có thể gọi lại 1,000 người nghỉ hưu

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ký ban hành một sắc lệnh, theo đó cho phép Không Quân Mỹ nếu cần có thể gọi lại phục vụ tới 1,000 phi công nay đang nghỉ hưu, trước tình trạng thiếu trầm trọng các phi công tác chiến, theo Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài.

Los Angeles: Một cặp vợ chồng bị bắt vì tội tình dục, sau 17 năm chạy trốn

Ông Joseph Green và bà Chanell Warren bị cảnh sát Los Angeles và cảnh sát Florida bắt vì nhiều tội tình dục, sau 17 năm chạy trốn.

Sang Mỹ tu nghiệp, hơn 150 quân nhân Afghanistan bỏ trốn

Ít nhất 152 quân nhân Afghanistan được gửi sang tu nghiệp đã bỏ trốn từ năm 2005 tới nay, và tình hình này không thấy sẽ cải thiện trong thời gian tới, theo bản báo cáo của cơ quan thanh tra được công bố hôm Thứ Sáu.

Phong trào nuôi gà sân sau làm tăng nhiều trường hợp nhiễm khuẩn

Phong trào nuôi gà sân sau đang thịnh hành ở các thành phố và khu ngoại ô ở Mỹ đang tạo ra nhiều trường hợp bệnh liên quan đến gà vịt, và ít nhất có một người chết trong trường hợp này.

GE bán tài sản trị giá $20 tỷ do không được lời như ý muốn

BOSTON, Massachusetts (NV) – Đại công ty General Electric (GE) hôm Thứ Sáu loan báo là sẽ bán tài sản trị giá khoảng $20 tỷ, sau khi kết quả tài chánh của quý 3 này không được cao như...

Tòa hủy quyết định đòi Johnson & Johnson bồi thường $417 triệu

Một thẩm phán ở Los Angeles hôm Thứ Sáu bác bỏ quyết định của một bồi thẩm đoàn theo đó cho một phụ nữ được đòi công ty dược phẩm Johnson-Johnson bồi thường $417 triệu vì bà này cho rằng bị ung thư buồng trứng do dùng phấn rôm của công ty này.

Cần có 2 việc làm mới thuê nổi nhà ở Orange County

Quí vị cần đủ việc làm với thu nhập hàng năm chừng $72,520 mới thuê nổi một căn chung cư hai phòng ngủ ở Orange County với giá thị trường trung bình là $1,813/tháng.

Nhận tiền đổi điểm thi lái xe, nhân viên DMV Los Angeles bị truy tố

Các công tố viên liên bang vừa truy tố hai nhân viên tại cơ quan lộ vận (DMV) ở Los Angeles về tội nhận hàng ngàn đô la tiền hối lộ để giúp các tài xế xe vận tải có bằng lái, dù rằng các cá nhân này không hề đi thi hoặc không đậu kỳ thi lái.