Dự luật phía Cộng Hòa: “Dreamers” có quốc tịch sau khi điều tra kỹ càng

Thượng Nghị Sĩ Thom Tillis, (Cộng Hòa, North Carolina), giữa, cùng Thượng Nghị Sĩ  James Lankford, (Cộng Hòa, Oklahoma), trái và Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch (Cộng Hòa, Utah), phải, loan báo dự luật mới về thành phần “Dreamers”.  (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Thom Tillis (Cộng Hòa, North Carolina) hôm Thứ Hai đưa ra một dự luật mệnh danh “Đạo Luật Dream của phía bảo thủ”, theo đó mở đường cho khoảng 2.5 triệu người trẻ thuộc thành phần di dân bất hợp pháp có được quốc tịch, nhưng sẽ là tiến trình lâu dài và gắt gao.

Ông Tillis và người đồng bảo trợ dự luật này, Thượng Nghị Sĩ James Lankford ở Oklahoma, cho hay đây là một chương trình dựa trên tài năng và nỗ lực cố gắng của người được nhận, chứ không phải là “chương trình ân xá”, theo bản tin của McClatchy News.

Khác với các đề nghị di trú dựa trên tài năng trước đây, theo đó tuyển chọn người di dân vào Mỹ căn cứ theo khả năng nghề nghiệp chuyên môn của họ, dự luật này sẽ xét trên thời gian theo học ở Mỹ, kinh nghiệm làm việc hay thời gian phục vụ trong quân ngũ.

“Sự chọn lựa giữa việc trục xuất đồng loạt thành phần Dreamers hay đại xá mọi người là điều sai lầm,” theo hai thượng nghị sĩ này. Họ cho rằng có một giải pháp thứ ba: đó là một tiến trình được chuẩn bị kỹ càng để người Mỹ trẻ tuổi có tài năng và chăm chỉ có được cơ hội nhận quốc tịch, theo McClatchy News.

Tất cả các ứng viên đều phải qua cuộc điều tra thanh lọc kỹ càng. Cuộc thanh lọc bao gồm 3 giai đoạn điều tra an ninh và lý lịch cá nhân để bảo đảm rằng họ không từng có hành vi phạm pháp hay là mối đe dọa an ninh cho nước Mỹ. Lần điều tra đầu tiên sẽ có khi họ mới vào chương trình, lần thứ nhì là 5 năm sau đó. Lần thứ ba sẽ diễn ra sau 15 năm, nếu người di dân này nộp đơn để trở thành công dân Mỹ. (V.Giang)

FBI cho biết số vụ tội phạm bạo động tăng khắp nước Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump có thể sẽ chặn Boeing và Airbus bán máy bay cho Iran

Chính phủ Donald Trump hiện đang xem xét một chiến lược theo đó có thể buộc Boeing và Airbus không bán hàng trăm phi cơ dân sự cho các hãng hàng không Iran.

‘Dùng Facebook có thể hại cho sức khỏe’

Công ty Facebook hôm Thứ Sáu nói rằng trong một số trường hợp sử dụng trang mạng xã hội này có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

‘Loot box,’ trò chơi moi tiền trẻ em mùa Giáng Sinh

Trong các trò chơi video, “loot box” (có khi gọi là “loot crate” hoặc “prize crate” hoặc các tên khác) là một trò chơi mà trẻ em chơi để thắng điểm, được phần thưởng, và sau đó chuyển các phần thưởng này thành tiền.

Lừa gạt chính phủ, nhà thầu cho hải quân Mỹ bị tù

Hai nhà thầu quốc phòng ở San Diego hôm Thứ Năm vừa bị án tù 15 tháng mỗi người, trong một vụ án cho thấy tình trạng tham nhũng, gian dối trong hệ thống gọi thầu hàng hóa tiếp liệu trong hải quân Mỹ rất trầm trọng.

Công ty SpaceX tiếp tế cho trạm không gian bằng phi thuyền

Công ty không gian SpaceX hôm Thứ Sáu đã tạo nên lịch sử khi lần đầu tiên phóng một phi thuyền với ống phóng hỏa tiễn, cả hai đều từng được sử dụng, để tiếp tế thực phẩm và đủ loại hàng hóa cho trạm không gian của NASA.

Thiếu niên Mỹ giảm uống rượu, tăng hút thuốc lá điện tử

Giới thiếu niên Mỹ ngày nay giảm uống rượu, hút thuốc lá cùng ma túy nặng, xuống đến mức thấp nhất từ mấy thập niên qua, theo kết quả một cuộc nghiên cứu trên toàn quốc mới đâ

Mỹ sắp chấm dứt chương trình H-4 visa

Một quy định theo đó cấm không cho người phối ngẫu của những người vào Mỹ theo diện visa H-1B xin việc làm tại Mỹ sẽ được đưa ra vào năm 2018, theo Văn Phòng Điều Hành và Ngân Sách Tòa Bạch Ốc (OMB).

Say ma túy lúc giải phẫu bệnh nhân, bác sĩ bị truy tố tội giết người

Một bác sĩ gây mê hôm Thứ Tư vừa bị truy tố tội sát nhân sau khi chích thuốc quá liều cho một bệnh nhân 71 tuổi lúc đó đang trong cuộc giải phẫu thẩm mỹ.

Những đám cháy rừng tại California ngày càng tệ hơn

Theo một phân tích, những đám cháy rừng tại California đang trở nên tệ hơn: trong số 20 vụ cháy rừng lớn nhất trong tiểu bang, 14 vụ đã xảy ra kể từ năm 2000.

TNS Marco Rubio ủng hộ cải tổ thuế, sau khi dự luật được điều chỉnh

Đa số mỏng manh của đảng Cộng Hòa để thông qua dự luật cải tổ thuế ở Thượng Viện bị đe dọa hôm Thứ Năm.