Dự luật phía Cộng Hòa: “Dreamers” có quốc tịch sau khi điều tra kỹ càng

Thượng Nghị Sĩ Thom Tillis, (Cộng Hòa, North Carolina), giữa, cùng Thượng Nghị Sĩ  James Lankford, (Cộng Hòa, Oklahoma), trái và Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch (Cộng Hòa, Utah), phải, loan báo dự luật mới về thành phần “Dreamers”.  (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Thom Tillis (Cộng Hòa, North Carolina) hôm Thứ Hai đưa ra một dự luật mệnh danh “Đạo Luật Dream của phía bảo thủ”, theo đó mở đường cho khoảng 2.5 triệu người trẻ thuộc thành phần di dân bất hợp pháp có được quốc tịch, nhưng sẽ là tiến trình lâu dài và gắt gao.

Ông Tillis và người đồng bảo trợ dự luật này, Thượng Nghị Sĩ James Lankford ở Oklahoma, cho hay đây là một chương trình dựa trên tài năng và nỗ lực cố gắng của người được nhận, chứ không phải là “chương trình ân xá”, theo bản tin của McClatchy News.

Khác với các đề nghị di trú dựa trên tài năng trước đây, theo đó tuyển chọn người di dân vào Mỹ căn cứ theo khả năng nghề nghiệp chuyên môn của họ, dự luật này sẽ xét trên thời gian theo học ở Mỹ, kinh nghiệm làm việc hay thời gian phục vụ trong quân ngũ.

“Sự chọn lựa giữa việc trục xuất đồng loạt thành phần Dreamers hay đại xá mọi người là điều sai lầm,” theo hai thượng nghị sĩ này. Họ cho rằng có một giải pháp thứ ba: đó là một tiến trình được chuẩn bị kỹ càng để người Mỹ trẻ tuổi có tài năng và chăm chỉ có được cơ hội nhận quốc tịch, theo McClatchy News.

Tất cả các ứng viên đều phải qua cuộc điều tra thanh lọc kỹ càng. Cuộc thanh lọc bao gồm 3 giai đoạn điều tra an ninh và lý lịch cá nhân để bảo đảm rằng họ không từng có hành vi phạm pháp hay là mối đe dọa an ninh cho nước Mỹ. Lần điều tra đầu tiên sẽ có khi họ mới vào chương trình, lần thứ nhì là 5 năm sau đó. Lần thứ ba sẽ diễn ra sau 15 năm, nếu người di dân này nộp đơn để trở thành công dân Mỹ. (V.Giang)

FBI cho biết số vụ tội phạm bạo động tăng khắp nước Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump tính ‘thay máu’ nhóm luật sư của ông

Tổng Thống Donald Trump dự tính thay thế toàn bộ nhóm luật sư đại diện cho ông hôm Thứ Hai, theo hai người biết chuyện cho nhật báo The New York Times biết.

Treo cờ mừng lễ độc lập Malaysia, bị tố cáo tổ chức họp ISIS

Một người đàn ông Hồi Giáo gốc Malaysia vừa nộp đơn kiện bị kỳ thị sau khi bữa tiệc mừng ngày độc lập của Malaysia bị báo cáo cho FBI rằng đây là cuộc họp của ISIS.

Xe đổ sỏi xuống xa lộ, gây tai nạn, nhiều người bị thương

Ít nhất 20 chiếc xe đụng vào nhau trên xa lộ bên ngoài thủ đô Washington D.C., hồi sáng Thứ Hai, sau khi một chiếc xe tải đổ sỏi và đá xuống xa lộ liên bang 270.

Los Alamitos không muốn chứa di dân lậu

California đã trở thành nơi trú ẩn của các di dân bất hợp pháp, nhưng có một thị xã gần khu Tiểu Sài Gòn đã từ chối không tham dự phong trào này.

Kỹ thuật thông tin thế hệ thứ 5 có gì mới?

5G là hệ thống vô tuyến thế hệ thứ 5 của công nghệ thông tin, ứng dụng cho điện thoại, các máy điện toán di động, e-Pad, laptop,... và nhiều dụng cụ khác.

Giám thị nhà tù liên bang bị tội tấn công tình dục nữ phạm nhân

Một giám thị nhà tù liên bang ở California vừa bị bắt về tội tấn công tình dục hai nữ phạm nhân, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.

Thêm một quả bom phát nổ ở thủ phủ Austin của Texas

Thủ phủ Austin của tiểu bang Texas vào tối Chủ Nhật lại vừa xảy ra một vụ nổ bom mới, lần thứ tư trong tháng này, khiến hai người bị thương.

Xe Uber không người lái cán chết khách bộ hành

Một phụ nữ ở thành phố Tempe, tiểu bang Arizona, vừa thiệt mạng sau khi bị một chiếc xe không người lái của công ty Uber cán phải, theo bản tin của tờ New York Times.

Bị TT Trump chỉ trích, McCabe và Brennan phản công

Thường thì các giới chức cao cấp ngành tình báo hay công lực hay có đời sống lặng lẽ một khi đã rời khỏi chức vụ, ít ra là không thấy có các cuộc đốp chát trên Twitter như hiện nay.

Nam California mưa lớn trong tuần này

Một trận bão mùa đông kéo tới vùng Nam California tuần này sẽ đem theo nhiều không khí ẩm, tạo ra các trận mưa lớn kéo dài trong tuần và có thể gây ra lũ quét trong các khu vực mới bị cháy thời gian gần đây.