Dự án xe lửa siêu tốc Los Angeles-Las Vegas ‘sống lại’

Một xe lửa siêu tốc của công ty Brightline ở Fort Lauderdale, Florida. (Hình minh họa: AP Photo/Wilfredo Lee, File)

LOS ANGELES, California (NV) – Kế hoạch xây một đường xe lửa siêu tốc giữa miền Nam California và Las Vegas bắt đầu “sống lại” sau khi một công ty tư nhân thông báo hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, là họ sẽ phát triển dự án này.

Theo nhật báo The Orange County Register, công ty Brightline ở Florida nói rằng họ mua được quyền phát triển đường xe lửa XpressWest dài 185 dặm do chính quyền liên bang chuẩn thuận trước đây, và sẽ làm đường rầy dọc xa lộ 15.

Công ty không tiết lộ giá tiền mua là bao nhiêu.

Brightline nói họ sẽ bắt đầu xây dựng đường xe lửa trị giá $7 tỷ này vào năm tới.

Theo dự trù, đoạn đường từ Las Vegas đến Victorville sẽ được hoàn tất trong năm 2022, và sau đó làm thêm 80 dặm nữa tới Los Angeles.

Dự án này bị chựng lại trong hơn một thập niên qua, chủ yếu là do không có đủ nguồn tài chính.

Hồi năm 2013, khoản vay nợ $5.5 tỷ cho dự án bị hoãn lại, và năm ngoái, dự định đầu tư của một công ty Trung Quốc cũng không đi tới đâu.

Brightline dẫn chứng một số nghiên cứu cho thấy, mỗi năm, có khoảng hơn 50 triệu lượt khách đi lại giữa Las Vegas và các thành phố ở miền Nam California.

“Ngày nay, những người này bị giới hạn, chỉ có thể đi giữa hai nơi bằng xe hơi hoặc máy bay, và Brightline muốn cung cấp thêm một lựa chọn nữa, mà chỉ mất chưa tới 2 giờ đồng hồ để đi từ nơi này đến nơi kia,” công ty nói qua một tuyên bố.

Để thực hiện dự án này, Brightline sẽ mua thêm 38 mẫu đất gần Las Vegas để làm trạm xe lửa và phát triển những dự án khác, công ty cho biết.

Đây sẽ là dự án xe lửa siêu tốc thứ nhì tại Hoa Kỳ do tư nhân đầu tư.

Brightline hiện đang quản trị một hệ thống xe điện phục vụ cư dân ba thành phố Miami, Fort Lauderdale, và West Palm Beach ở Florida. (Đ.D.)

Một giáo phận Nam California công bố các linh mục tấn công tình dục

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

UAE thuê cựu lính biệt kích và nhân viên CIA thi hành ám sát ở Yemen

Một nhóm cựu quân nhân biệt kích Mỹ và cựu nhân viên CIA đã được chính quyền United Arab Emirates (UAE) trả hàng chục ngàn đô la mỗi người để làm nhiệm vụ ám sát các thành

Nổ khí đốt ở Baltimore, 7 lính cứu hỏa và 3 cư dân bị thương

Bảy lính cứu hỏa và ba cư dân bị thương trong một vụ cháy nhà và nổ đường ống khí đốt ở Baltimore, Maryland, hôm Thứ Tư, 17 Tháng Mười, theo tin đài truyền hình WJZ.

Số tai nạn giao thông ở các tiểu bang cho hút cần sa tăng cao

Con số tai nạn giao thông trên xa lộ bốn tiểu bang hợp thức hóa cần sa đang trên đà gia tăng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Chánh văn phòng Kelly và Cố vấn An Ninh Bolton cãi cọ văng tục ở Tòa Bạch Ốc

Chánh văn phòng của Tổng Thống Donald Trump và cố vấn an ninh quốc gia của ông hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã có cuộc cãi cọ văng tục ầm ĩ ngay bên ngoài Oval Office

Florida: Đứng xem túc cầu, một ông bố bị cảnh sát hỏi cung

Một ông bố người Mỹ gốc Phi Châu đang xem con trai mình chơi túc cầu thì bị một người giám sát sân bóng gọi cảnh sát đến hỏi cung.

Học sinh lấy tro cốt ông nội làm bánh, mời bạn học ăn

Một học sinh trung học ở Davis, California, bị tố cáo lấy tro cốt ông nội làm thành bánh cookies rồi đem vào trường mời bạn học ăn, các giới chức cho biết hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười.

Tổng Thống Donald Trump đe dọa Mexico về đoàn di dân đi tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã gửi tweet nói rằng nếu chính phủ Mexico không có biện pháp ngăn chặn một đoàn di dân nay đang

Không ai trúng, Powerball lên $430 triệu; Mega Millions $900 triệu

Lần xổ số Powerball vào tối Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đã không có ai trúng lô độc đắc trị giá $378 triệu.

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Không học lớp giao tiếp với cảnh sát, học sinh Texas không được tốt nghiệp

Bắt đầu từ niên khóa này, các học sinh Texas từ lớp 9 đến lớp 12 buộc phải học lớp giao tiếp với cảnh sát, mới được tốt nghiệp trung học.