Dự án xe lửa siêu tốc Los Angeles-Las Vegas ‘sống lại’

Một xe lửa siêu tốc của công ty Brightline ở Fort Lauderdale, Florida. (Hình minh họa: AP Photo/Wilfredo Lee, File)

LOS ANGELES, California (NV) – Kế hoạch xây một đường xe lửa siêu tốc giữa miền Nam California và Las Vegas bắt đầu “sống lại” sau khi một công ty tư nhân thông báo hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, là họ sẽ phát triển dự án này.

Theo nhật báo The Orange County Register, công ty Brightline ở Florida nói rằng họ mua được quyền phát triển đường xe lửa XpressWest dài 185 dặm do chính quyền liên bang chuẩn thuận trước đây, và sẽ làm đường rầy dọc xa lộ 15.

Công ty không tiết lộ giá tiền mua là bao nhiêu.

Brightline nói họ sẽ bắt đầu xây dựng đường xe lửa trị giá $7 tỷ này vào năm tới.

Theo dự trù, đoạn đường từ Las Vegas đến Victorville sẽ được hoàn tất trong năm 2022, và sau đó làm thêm 80 dặm nữa tới Los Angeles.

Dự án này bị chựng lại trong hơn một thập niên qua, chủ yếu là do không có đủ nguồn tài chính.

Hồi năm 2013, khoản vay nợ $5.5 tỷ cho dự án bị hoãn lại, và năm ngoái, dự định đầu tư của một công ty Trung Quốc cũng không đi tới đâu.

Brightline dẫn chứng một số nghiên cứu cho thấy, mỗi năm, có khoảng hơn 50 triệu lượt khách đi lại giữa Las Vegas và các thành phố ở miền Nam California.

“Ngày nay, những người này bị giới hạn, chỉ có thể đi giữa hai nơi bằng xe hơi hoặc máy bay, và Brightline muốn cung cấp thêm một lựa chọn nữa, mà chỉ mất chưa tới 2 giờ đồng hồ để đi từ nơi này đến nơi kia,” công ty nói qua một tuyên bố.

Để thực hiện dự án này, Brightline sẽ mua thêm 38 mẫu đất gần Las Vegas để làm trạm xe lửa và phát triển những dự án khác, công ty cho biết.

Đây sẽ là dự án xe lửa siêu tốc thứ nhì tại Hoa Kỳ do tư nhân đầu tư.

Brightline hiện đang quản trị một hệ thống xe điện phục vụ cư dân ba thành phố Miami, Fort Lauderdale, và West Palm Beach ở Florida. (Đ.D.)

Một giáo phận Nam California công bố các linh mục tấn công tình dục

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Cảnh sát Virginia ‘làm việc’ bằng cách chơi với trẻ em

Một cảnh sát viên ở Virginia đang rất nổi tiếng trên mạng vì cách "làm việc" với trẻ em đầy thân thiện của ông.

Bị rút tên khỏi chuyến bay của American Airlines mà không biết lý do

Một hành khách bị rút tên khỏi chuyến bay của hãng American Airlines trong những ngày vừa qua mà không biết lý do tại sao.

Trời đổ tuyết, đường băng đá, mưa tầm tã ở 39 tiểu bang Mỹ

Một trận bão lớn đang kéo ngang nước Mỹ hôm Thứ Ba sẽ trút xuống nhiều tuyết, khiến đường xá đóng băng, cùng các trận mưa tầm tã, làm khổ

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.