Đức Giáo Hoàng chỉ trích chính sách tách rời trẻ em của TT Trump

Đức Giáo Hoàng Francis ban phép lành cho một em bé tại Vatican hôm Thứ Tư, 20 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Alessandra Tarantino)

VATICAN CITY (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis chỉ trích chính sách chia cắt gia đình di dân bất hợp pháp, bằng cách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ, của chính quyền Donald Trump, tại biên giới Mỹ và Mexico, và nói rằng chủ nghĩa dân túy (populism) không giải quyết được vấn nạn di dân trên thế giới.

Theo bản tin của Reuters hôm Thứ Tư, vị chủ chăn Giáo Hội Công Giáo toàn cầu nói rằng ngài ủng hộ các tuyên bố mới đây của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ gọi chính sách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ là “ngược với giá trị Công Giáo” và “vô luân.”

“Chuyện này không dễ giải quyết, nhưng chủ nghĩa dân túy không phải là giải pháp,” Đức Giáo Hoàng Francis nói trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho Reuters tối hôm Chủ Nhật.

Theo Reuters, đây là một trong những thông điệp mạnh mẽ nhất của Đức Giáo Hoàng đối với chính sách “không một chút dung thứ” của Tổng Thống Donald Trump đối với di dân bất hợp pháp, mà theo đó, chính quyền truy tố bất cứ ai vượt biên giới, người lớn bị bỏ tù trong khi trẻ em được tách ra và đưa vào cư trú trong các trại lều tạm ở các vùng sa mạc thuộc ba tiểu bang Arizona, California, và Texas.

Chính sách này hiện bị một số chỉ trích tại Hoa Kỳ và ngoại quốc, nhất là sau khi một số băng video và băng ghi âm được tung ra cho thấy trẻ em bị tách khỏi cha mẹ, ngủ trên nền xi măng, và tiếng nói của một em bé 2 tuổi khóc lóc khi cha mẹ bị bắt đưa đi nơi khác.

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ cùng với các lãnh đạo tôn giáo khác ở Mỹ chỉ trích chính sách này.

“Tôi đứng về phía hội đồng giám mục,” Đức Giáo Hoàng Francis nói, có ý nhắc đến hai tuyên bố do Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đưa ra trong tháng này.

“Tôi xin nói rõ là trong các vấn đề này, tôi tôn trọng quan điểm của hội đồng giám mục,” vị giáo hoàng người Argentina nói thêm.

Phát biểu của người đứng đầu Vatican là sức ép thêm đối với chính sách di dân của Tổng Thống Donald Trump, theo Reuters, vì Giáo Hội Công Giáo có tới 1.3 tín đồ khắp thế giới, và là một trong những tôn giáo lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Tổng Thống Donald Trump lâu nay vẫn bảo vệ chính sách di dân của ông và nói rằng tình trạng này là do phía Dân Chủ gây ra.

“Đảng Dân Chủ là vấn đề,” ông Trump tweet ra như vậy hôm Thứ Ba. “Họ không quan tâm đến tội phạm và muốn có di dân bất hợp pháp.”

Chính sách di dân mạnh mẽ của Mỹ hiện nay xảy ra trùng với những gì đang xảy ra tại Tây Âu liên quan đến di dân, khi có nhiều người từ các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi trốn tránh tình trạng chiến tranh và đói nghèo để đến các quốc gia phía Bắc Địa Trung Hải.

Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng những người theo chủ nghĩa dân túy “đang tạo ra chứng loạn tinh thần” trong vấn đề di dân, vì ngay cả các xã hội già nua như Châu Âu đang đối diện với tình trạng “dân số suy giảm trầm trọng” và cần thêm nhiều di dân.

“Không có di dân, Châu Âu sẽ bị trống vắng,” ngài nói thêm. (Đ.D.)

Lần đầu tiên Canada công nhận trẻ có ba cha mẹ hợp pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua...

Cô Bé Áo Đỏ giữa Chó Sói và Đàn Cừu

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho phá sập khu nhà đồng bào sống hơn nửa thế kỷ ở Lộc Hưng, ngay trong vùng Sài Gòn. Để chiếm lấy đất.

Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh...

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện