Đức Giáo Hoàng chỉ trích chính sách tách rời trẻ em của TT Trump

Đức Giáo Hoàng Francis ban phép lành cho một em bé tại Vatican hôm Thứ Tư, 20 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Alessandra Tarantino)

VATICAN CITY (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis chỉ trích chính sách chia cắt gia đình di dân bất hợp pháp, bằng cách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ, của chính quyền Donald Trump, tại biên giới Mỹ và Mexico, và nói rằng chủ nghĩa dân túy (populism) không giải quyết được vấn nạn di dân trên thế giới.

Theo bản tin của Reuters hôm Thứ Tư, vị chủ chăn Giáo Hội Công Giáo toàn cầu nói rằng ngài ủng hộ các tuyên bố mới đây của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ gọi chính sách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ là “ngược với giá trị Công Giáo” và “vô luân.”

“Chuyện này không dễ giải quyết, nhưng chủ nghĩa dân túy không phải là giải pháp,” Đức Giáo Hoàng Francis nói trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho Reuters tối hôm Chủ Nhật.

Theo Reuters, đây là một trong những thông điệp mạnh mẽ nhất của Đức Giáo Hoàng đối với chính sách “không một chút dung thứ” của Tổng Thống Donald Trump đối với di dân bất hợp pháp, mà theo đó, chính quyền truy tố bất cứ ai vượt biên giới, người lớn bị bỏ tù trong khi trẻ em được tách ra và đưa vào cư trú trong các trại lều tạm ở các vùng sa mạc thuộc ba tiểu bang Arizona, California, và Texas.

Chính sách này hiện bị một số chỉ trích tại Hoa Kỳ và ngoại quốc, nhất là sau khi một số băng video và băng ghi âm được tung ra cho thấy trẻ em bị tách khỏi cha mẹ, ngủ trên nền xi măng, và tiếng nói của một em bé 2 tuổi khóc lóc khi cha mẹ bị bắt đưa đi nơi khác.

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ cùng với các lãnh đạo tôn giáo khác ở Mỹ chỉ trích chính sách này.

“Tôi đứng về phía hội đồng giám mục,” Đức Giáo Hoàng Francis nói, có ý nhắc đến hai tuyên bố do Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đưa ra trong tháng này.

“Tôi xin nói rõ là trong các vấn đề này, tôi tôn trọng quan điểm của hội đồng giám mục,” vị giáo hoàng người Argentina nói thêm.

Phát biểu của người đứng đầu Vatican là sức ép thêm đối với chính sách di dân của Tổng Thống Donald Trump, theo Reuters, vì Giáo Hội Công Giáo có tới 1.3 tín đồ khắp thế giới, và là một trong những tôn giáo lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Tổng Thống Donald Trump lâu nay vẫn bảo vệ chính sách di dân của ông và nói rằng tình trạng này là do phía Dân Chủ gây ra.

“Đảng Dân Chủ là vấn đề,” ông Trump tweet ra như vậy hôm Thứ Ba. “Họ không quan tâm đến tội phạm và muốn có di dân bất hợp pháp.”

Chính sách di dân mạnh mẽ của Mỹ hiện nay xảy ra trùng với những gì đang xảy ra tại Tây Âu liên quan đến di dân, khi có nhiều người từ các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi trốn tránh tình trạng chiến tranh và đói nghèo để đến các quốc gia phía Bắc Địa Trung Hải.

Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng những người theo chủ nghĩa dân túy “đang tạo ra chứng loạn tinh thần” trong vấn đề di dân, vì ngay cả các xã hội già nua như Châu Âu đang đối diện với tình trạng “dân số suy giảm trầm trọng” và cần thêm nhiều di dân.

“Không có di dân, Châu Âu sẽ bị trống vắng,” ngài nói thêm. (Đ.D.)

Lần đầu tiên Canada công nhận trẻ có ba cha mẹ hợp pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.