Đức Giáo Hoàng chỉ trích chính sách tách rời trẻ em của TT Trump

Đức Giáo Hoàng Francis ban phép lành cho một em bé tại Vatican hôm Thứ Tư, 20 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Alessandra Tarantino)

VATICAN CITY (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis chỉ trích chính sách chia cắt gia đình di dân bất hợp pháp, bằng cách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ, của chính quyền Donald Trump, tại biên giới Mỹ và Mexico, và nói rằng chủ nghĩa dân túy (populism) không giải quyết được vấn nạn di dân trên thế giới.

Theo bản tin của Reuters hôm Thứ Tư, vị chủ chăn Giáo Hội Công Giáo toàn cầu nói rằng ngài ủng hộ các tuyên bố mới đây của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ gọi chính sách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ là “ngược với giá trị Công Giáo” và “vô luân.”

“Chuyện này không dễ giải quyết, nhưng chủ nghĩa dân túy không phải là giải pháp,” Đức Giáo Hoàng Francis nói trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho Reuters tối hôm Chủ Nhật.

Theo Reuters, đây là một trong những thông điệp mạnh mẽ nhất của Đức Giáo Hoàng đối với chính sách “không một chút dung thứ” của Tổng Thống Donald Trump đối với di dân bất hợp pháp, mà theo đó, chính quyền truy tố bất cứ ai vượt biên giới, người lớn bị bỏ tù trong khi trẻ em được tách ra và đưa vào cư trú trong các trại lều tạm ở các vùng sa mạc thuộc ba tiểu bang Arizona, California, và Texas.

Chính sách này hiện bị một số chỉ trích tại Hoa Kỳ và ngoại quốc, nhất là sau khi một số băng video và băng ghi âm được tung ra cho thấy trẻ em bị tách khỏi cha mẹ, ngủ trên nền xi măng, và tiếng nói của một em bé 2 tuổi khóc lóc khi cha mẹ bị bắt đưa đi nơi khác.

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ cùng với các lãnh đạo tôn giáo khác ở Mỹ chỉ trích chính sách này.

“Tôi đứng về phía hội đồng giám mục,” Đức Giáo Hoàng Francis nói, có ý nhắc đến hai tuyên bố do Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đưa ra trong tháng này.

“Tôi xin nói rõ là trong các vấn đề này, tôi tôn trọng quan điểm của hội đồng giám mục,” vị giáo hoàng người Argentina nói thêm.

Phát biểu của người đứng đầu Vatican là sức ép thêm đối với chính sách di dân của Tổng Thống Donald Trump, theo Reuters, vì Giáo Hội Công Giáo có tới 1.3 tín đồ khắp thế giới, và là một trong những tôn giáo lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Tổng Thống Donald Trump lâu nay vẫn bảo vệ chính sách di dân của ông và nói rằng tình trạng này là do phía Dân Chủ gây ra.

“Đảng Dân Chủ là vấn đề,” ông Trump tweet ra như vậy hôm Thứ Ba. “Họ không quan tâm đến tội phạm và muốn có di dân bất hợp pháp.”

Chính sách di dân mạnh mẽ của Mỹ hiện nay xảy ra trùng với những gì đang xảy ra tại Tây Âu liên quan đến di dân, khi có nhiều người từ các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi trốn tránh tình trạng chiến tranh và đói nghèo để đến các quốc gia phía Bắc Địa Trung Hải.

Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng những người theo chủ nghĩa dân túy “đang tạo ra chứng loạn tinh thần” trong vấn đề di dân, vì ngay cả các xã hội già nua như Châu Âu đang đối diện với tình trạng “dân số suy giảm trầm trọng” và cần thêm nhiều di dân.

“Không có di dân, Châu Âu sẽ bị trống vắng,” ngài nói thêm. (Đ.D.)

Lần đầu tiên Canada công nhận trẻ có ba cha mẹ hợp pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, đáng lẽ ra phải có sự tôn trọng

Tám người bị bắn chết ở Ohio, 4 nghi can bị bắt

Cơ quan công lực hôm Thứ Ba, ngày 14 Tháng Mười Một, bắt giữ bốn người trong cùng một gia đình do tình nghi liên quan tới vụ thảm sát 8 người trong một gia đình ở khu thôn quê Ohio

Nghị sĩ Lindsey Graham hậu thuẫn dự luật bảo vệ Robert Mueller

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, nói rằng ông sẽ hậu thuẫn một dự luật theo đó bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller

California: Cựu cảnh sát trưởng bệnh tâm thần, bị đồng nghiệp bắn chết

Một cựu cảnh sát trưởng đã nghỉ hưu và có vấn đề tâm thần đã bị các cảnh sát viên bắn chết khi ông cầm con dao tiến tới gần họ, theo giới hữu trách.

Bắt 2 sếp Mobifone nhưng 2 cựu bộ trưởng Thông Tin vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý".

Vụ Thủ Thiêm: Lãnh đạo vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan

Tương tự như hai cuộc gặp trước, những gì dân oan Thủ Thiêm nhận được là Chủ tịch Phong tiếp tục hứa hão: “Chính phủ đang rà soát khu tái định cư 160 héc ta ở Thủ Thiêm.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.