Đức Giáo Hoàng chỉ trích chính sách tách rời trẻ em của TT Trump

Đức Giáo Hoàng Francis ban phép lành cho một em bé tại Vatican hôm Thứ Tư, 20 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Alessandra Tarantino)

VATICAN CITY (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis chỉ trích chính sách chia cắt gia đình di dân bất hợp pháp, bằng cách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ, của chính quyền Donald Trump, tại biên giới Mỹ và Mexico, và nói rằng chủ nghĩa dân túy (populism) không giải quyết được vấn nạn di dân trên thế giới.

Theo bản tin của Reuters hôm Thứ Tư, vị chủ chăn Giáo Hội Công Giáo toàn cầu nói rằng ngài ủng hộ các tuyên bố mới đây của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ gọi chính sách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ là “ngược với giá trị Công Giáo” và “vô luân.”

“Chuyện này không dễ giải quyết, nhưng chủ nghĩa dân túy không phải là giải pháp,” Đức Giáo Hoàng Francis nói trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho Reuters tối hôm Chủ Nhật.

Theo Reuters, đây là một trong những thông điệp mạnh mẽ nhất của Đức Giáo Hoàng đối với chính sách “không một chút dung thứ” của Tổng Thống Donald Trump đối với di dân bất hợp pháp, mà theo đó, chính quyền truy tố bất cứ ai vượt biên giới, người lớn bị bỏ tù trong khi trẻ em được tách ra và đưa vào cư trú trong các trại lều tạm ở các vùng sa mạc thuộc ba tiểu bang Arizona, California, và Texas.

Chính sách này hiện bị một số chỉ trích tại Hoa Kỳ và ngoại quốc, nhất là sau khi một số băng video và băng ghi âm được tung ra cho thấy trẻ em bị tách khỏi cha mẹ, ngủ trên nền xi măng, và tiếng nói của một em bé 2 tuổi khóc lóc khi cha mẹ bị bắt đưa đi nơi khác.

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ cùng với các lãnh đạo tôn giáo khác ở Mỹ chỉ trích chính sách này.

“Tôi đứng về phía hội đồng giám mục,” Đức Giáo Hoàng Francis nói, có ý nhắc đến hai tuyên bố do Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đưa ra trong tháng này.

“Tôi xin nói rõ là trong các vấn đề này, tôi tôn trọng quan điểm của hội đồng giám mục,” vị giáo hoàng người Argentina nói thêm.

Phát biểu của người đứng đầu Vatican là sức ép thêm đối với chính sách di dân của Tổng Thống Donald Trump, theo Reuters, vì Giáo Hội Công Giáo có tới 1.3 tín đồ khắp thế giới, và là một trong những tôn giáo lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Tổng Thống Donald Trump lâu nay vẫn bảo vệ chính sách di dân của ông và nói rằng tình trạng này là do phía Dân Chủ gây ra.

“Đảng Dân Chủ là vấn đề,” ông Trump tweet ra như vậy hôm Thứ Ba. “Họ không quan tâm đến tội phạm và muốn có di dân bất hợp pháp.”

Chính sách di dân mạnh mẽ của Mỹ hiện nay xảy ra trùng với những gì đang xảy ra tại Tây Âu liên quan đến di dân, khi có nhiều người từ các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi trốn tránh tình trạng chiến tranh và đói nghèo để đến các quốc gia phía Bắc Địa Trung Hải.

Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng những người theo chủ nghĩa dân túy “đang tạo ra chứng loạn tinh thần” trong vấn đề di dân, vì ngay cả các xã hội già nua như Châu Âu đang đối diện với tình trạng “dân số suy giảm trầm trọng” và cần thêm nhiều di dân.

“Không có di dân, Châu Âu sẽ bị trống vắng,” ngài nói thêm. (Đ.D.)

Lần đầu tiên Canada công nhận trẻ có ba cha mẹ hợp pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

Little Saigon: Cháy nhà ở Garden Grove, 2 người thiệt mạng

Một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng vì bị kẹt trong một căn nhà cháy ở Garden Grove vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Chạy bộ chống ung thư vú ở Newport Beach, tưng bừng, náo nhiệt

Tổ chức Susan G. Komen tổ chức buổi chạy bộ gây quỹ ở Newport Beach hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín, để giúp các nghiên cứu chống ung thư vú.

Trung Quốc: ‘Giá’ cô dâu tăng vọt vì tình trạng ‘trai thừa gái thiếu’

Mới đây chính quyền một làng ở Trung Quốc đã đi từng nhà phân phát các bản thông báo về một luật mới: đó là giới hạn số tiền gia đình các chú rể có thể trả, để có được cô dâu.

Little Saigon: Tai nạn lật xe, một người bị thương

Một tai nạn giao thông làm lật một chiếc xe xảy ra trên đường McFadden gần ngã tư với đường Newland, Westminster.