Nhờ TT Trump, mức sản xuất F/A-18 của Boeing tăng gấp đôi

(Hình minh họa: Paul Crock/AFP/Getty Images)

ST LOUIS, Missouri (NV) – Chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet trong nhiều thập niên vốn là cột trụ của Hải Quân Mỹ, và nay Tổng Thống Donald Trump lại liên tục kêu gọi sự chú ý đến loại chiến đấu cơ này, khiến F/A-18 có thêm cơ hội sống còn.

Theo đài CNBC, tuần trước, ngân sách liên bang tài khóa 2017 dành ra $1.1 tỷ cho việc mua 14 chiếc F/A-18.

Tuy không phải 24 chiếc như trong ngân sách bổ sung $2.3 tỷ do tổng thống đề nghị, nhưng đây là một thắng lợi vì đề nghị ngân sách ban đầu của Bộ Quốc Phòng công bố hồi năm ngoái không nhắc đến chiếc F/A-18 nào.

Ông Dan Gillian, trưởng chương trình sản xuất F/A-18 và EA-18 của Boeing, nói: “Chúng tôi luôn luôn cho rằng việc Hải Quân mua thêm Super Hornet là điều hợp lý vì họ cần có những máy bay có thể kéo dài tuổi thọ đến thập niên 2040.”

Tuy vậy, mãi đến gần đây, nhiều người vẫn xem việc sản xuất F-18 đang trong giai đoạn hấp hối, một khi mà những kiểu máy bay mới như F-35 Joint Strike Fighter của Lockheed Martin đang tiếp tục xuất xưởng để trở thành chiến đấu cơ tương lai của các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ.

Cơ xưởng sản xuất F-18 của Boeing ở St Louis, Missouri, nay đang chuyển giao kiểu EA-18G Growler, biến thân của Super Hornet, theo tài khóa 2015, năm mà Hải Quân chỉ đặt mua Growler mà thôi.

Đến tài khóa năm sau mới có thêm được năm chiếc Super Hornet, và tài khóa năm 2017 vừa được Quốc Hội thông qua chứng tỏ là một khúc quanh đáng ghi nhớ.

Ông Gillian nói: “Ngày nay chúng tôi cho ra lò một cặp đôi mỗi tháng gồm một Super Hornet và một Growler.”

Ông tiên liệu, do sự thiếu hụt F/A-18, cơ xưởng ông sẽ cung cấp cho Hải Quân ba hoặc bốn chiếc mỗi tháng vào đầu thập niên 2020.

Boeing cũng tiên liệu Hải Quân Hoa Kỳ sẽ mua thêm ít nhất 100 chiếc F/A-18 trong năm chu kỳ ngân sách bắt đầu từ năm 2018, để đủ cung cấp cho các hàng không mẫu hạm suốt trong hai thập niên tới. (TP)

Apple Inc. trở thành công ty đầu tiên thế giới trị giá $800 tỉ

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Bị cảnh sát chặn lại, nghi can hiếp dâm trẻ nhỏ tự tử

Một người đàn ông bị cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) truy đuổi trong khu vực quận Ventura, đã thấy chết trong xe của ông ta trên xa lộ 101 vào sáng ngày Thứ Tư, do uống thuốc độc, theo thông cáo của CHP.

Trường đóng cửa vì một học sinh ‘mộng du’

Một trường ở tiểu bang Pennsylvania phải hủy buổi học hôm Thứ Tư sau khi một học sinh bị chứng mộng du đã tạo ra sự lo ngại về an ninh.

Phụ nữ cứu bé gái 12 tuổi khỏi bị bắt cóc ở Santa Ana

Một phụ nữ bị bắt hôm Thứ Tư sau khi định bắt cóc một bé gái 12 tuổi đang trên đường tới trường ở Santa Ana. Trong khi đó, một phụ nữ khác được ca ngợi là người hùng vì giúp ngăn chặn âm mưu này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Tây Mỹ, lụt nhiều nơi, trung tâm tạm trú mở cửa đón dân

Các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày Thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây, trong khi mực nước sông tiếp tục dâng cao do mưa lớn cộng với ảnh hưởng của tuyết tan ở Indiana, Michigan cũng như các tiểu bang khác.