Nhờ TT Trump, mức sản xuất F/A-18 của Boeing tăng gấp đôi

(Hình minh họa: Paul Crock/AFP/Getty Images)

ST LOUIS, Missouri (NV) – Chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet trong nhiều thập niên vốn là cột trụ của Hải Quân Mỹ, và nay Tổng Thống Donald Trump lại liên tục kêu gọi sự chú ý đến loại chiến đấu cơ này, khiến F/A-18 có thêm cơ hội sống còn.

Theo đài CNBC, tuần trước, ngân sách liên bang tài khóa 2017 dành ra $1.1 tỷ cho việc mua 14 chiếc F/A-18.

Tuy không phải 24 chiếc như trong ngân sách bổ sung $2.3 tỷ do tổng thống đề nghị, nhưng đây là một thắng lợi vì đề nghị ngân sách ban đầu của Bộ Quốc Phòng công bố hồi năm ngoái không nhắc đến chiếc F/A-18 nào.

Ông Dan Gillian, trưởng chương trình sản xuất F/A-18 và EA-18 của Boeing, nói: “Chúng tôi luôn luôn cho rằng việc Hải Quân mua thêm Super Hornet là điều hợp lý vì họ cần có những máy bay có thể kéo dài tuổi thọ đến thập niên 2040.”

Tuy vậy, mãi đến gần đây, nhiều người vẫn xem việc sản xuất F-18 đang trong giai đoạn hấp hối, một khi mà những kiểu máy bay mới như F-35 Joint Strike Fighter của Lockheed Martin đang tiếp tục xuất xưởng để trở thành chiến đấu cơ tương lai của các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ.

Cơ xưởng sản xuất F-18 của Boeing ở St Louis, Missouri, nay đang chuyển giao kiểu EA-18G Growler, biến thân của Super Hornet, theo tài khóa 2015, năm mà Hải Quân chỉ đặt mua Growler mà thôi.

Đến tài khóa năm sau mới có thêm được năm chiếc Super Hornet, và tài khóa năm 2017 vừa được Quốc Hội thông qua chứng tỏ là một khúc quanh đáng ghi nhớ.

Ông Gillian nói: “Ngày nay chúng tôi cho ra lò một cặp đôi mỗi tháng gồm một Super Hornet và một Growler.”

Ông tiên liệu, do sự thiếu hụt F/A-18, cơ xưởng ông sẽ cung cấp cho Hải Quân ba hoặc bốn chiếc mỗi tháng vào đầu thập niên 2020.

Boeing cũng tiên liệu Hải Quân Hoa Kỳ sẽ mua thêm ít nhất 100 chiếc F/A-18 trong năm chu kỳ ngân sách bắt đầu từ năm 2018, để đủ cung cấp cho các hàng không mẫu hạm suốt trong hai thập niên tới. (TP)

Apple Inc. trở thành công ty đầu tiên thế giới trị giá $800 tỉ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng có võ trang bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ súng trong trường trung cấp ở Indiana, một nam sinh bị giữ

Nguồn tin từ giới hữu trách cho hay có ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng ngày Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại thành phố Noblesville, tiểu bang Indiana.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro đang đốt bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.