Nhờ TT Trump, mức sản xuất F/A-18 của Boeing tăng gấp đôi

(Hình minh họa: Paul Crock/AFP/Getty Images)

ST LOUIS, Missouri (NV) – Chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet trong nhiều thập niên vốn là cột trụ của Hải Quân Mỹ, và nay Tổng Thống Donald Trump lại liên tục kêu gọi sự chú ý đến loại chiến đấu cơ này, khiến F/A-18 có thêm cơ hội sống còn.

Theo đài CNBC, tuần trước, ngân sách liên bang tài khóa 2017 dành ra $1.1 tỷ cho việc mua 14 chiếc F/A-18.

Tuy không phải 24 chiếc như trong ngân sách bổ sung $2.3 tỷ do tổng thống đề nghị, nhưng đây là một thắng lợi vì đề nghị ngân sách ban đầu của Bộ Quốc Phòng công bố hồi năm ngoái không nhắc đến chiếc F/A-18 nào.

Ông Dan Gillian, trưởng chương trình sản xuất F/A-18 và EA-18 của Boeing, nói: “Chúng tôi luôn luôn cho rằng việc Hải Quân mua thêm Super Hornet là điều hợp lý vì họ cần có những máy bay có thể kéo dài tuổi thọ đến thập niên 2040.”

Tuy vậy, mãi đến gần đây, nhiều người vẫn xem việc sản xuất F-18 đang trong giai đoạn hấp hối, một khi mà những kiểu máy bay mới như F-35 Joint Strike Fighter của Lockheed Martin đang tiếp tục xuất xưởng để trở thành chiến đấu cơ tương lai của các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ.

Cơ xưởng sản xuất F-18 của Boeing ở St Louis, Missouri, nay đang chuyển giao kiểu EA-18G Growler, biến thân của Super Hornet, theo tài khóa 2015, năm mà Hải Quân chỉ đặt mua Growler mà thôi.

Đến tài khóa năm sau mới có thêm được năm chiếc Super Hornet, và tài khóa năm 2017 vừa được Quốc Hội thông qua chứng tỏ là một khúc quanh đáng ghi nhớ.

Ông Gillian nói: “Ngày nay chúng tôi cho ra lò một cặp đôi mỗi tháng gồm một Super Hornet và một Growler.”

Ông tiên liệu, do sự thiếu hụt F/A-18, cơ xưởng ông sẽ cung cấp cho Hải Quân ba hoặc bốn chiếc mỗi tháng vào đầu thập niên 2020.

Boeing cũng tiên liệu Hải Quân Hoa Kỳ sẽ mua thêm ít nhất 100 chiếc F/A-18 trong năm chu kỳ ngân sách bắt đầu từ năm 2018, để đủ cung cấp cho các hàng không mẫu hạm suốt trong hai thập niên tới. (TP)

Apple Inc. trở thành công ty đầu tiên thế giới trị giá $800 tỉ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ.

TT Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì giấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.