Nhờ TT Trump, mức sản xuất F/A-18 của Boeing tăng gấp đôi

(Hình minh họa: Paul Crock/AFP/Getty Images)

ST LOUIS, Missouri (NV) – Chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet trong nhiều thập niên vốn là cột trụ của Hải Quân Mỹ, và nay Tổng Thống Donald Trump lại liên tục kêu gọi sự chú ý đến loại chiến đấu cơ này, khiến F/A-18 có thêm cơ hội sống còn.

Theo đài CNBC, tuần trước, ngân sách liên bang tài khóa 2017 dành ra $1.1 tỷ cho việc mua 14 chiếc F/A-18.

Tuy không phải 24 chiếc như trong ngân sách bổ sung $2.3 tỷ do tổng thống đề nghị, nhưng đây là một thắng lợi vì đề nghị ngân sách ban đầu của Bộ Quốc Phòng công bố hồi năm ngoái không nhắc đến chiếc F/A-18 nào.

Ông Dan Gillian, trưởng chương trình sản xuất F/A-18 và EA-18 của Boeing, nói: “Chúng tôi luôn luôn cho rằng việc Hải Quân mua thêm Super Hornet là điều hợp lý vì họ cần có những máy bay có thể kéo dài tuổi thọ đến thập niên 2040.”

Tuy vậy, mãi đến gần đây, nhiều người vẫn xem việc sản xuất F-18 đang trong giai đoạn hấp hối, một khi mà những kiểu máy bay mới như F-35 Joint Strike Fighter của Lockheed Martin đang tiếp tục xuất xưởng để trở thành chiến đấu cơ tương lai của các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ.

Cơ xưởng sản xuất F-18 của Boeing ở St Louis, Missouri, nay đang chuyển giao kiểu EA-18G Growler, biến thân của Super Hornet, theo tài khóa 2015, năm mà Hải Quân chỉ đặt mua Growler mà thôi.

Đến tài khóa năm sau mới có thêm được năm chiếc Super Hornet, và tài khóa năm 2017 vừa được Quốc Hội thông qua chứng tỏ là một khúc quanh đáng ghi nhớ.

Ông Gillian nói: “Ngày nay chúng tôi cho ra lò một cặp đôi mỗi tháng gồm một Super Hornet và một Growler.”

Ông tiên liệu, do sự thiếu hụt F/A-18, cơ xưởng ông sẽ cung cấp cho Hải Quân ba hoặc bốn chiếc mỗi tháng vào đầu thập niên 2020.

Boeing cũng tiên liệu Hải Quân Hoa Kỳ sẽ mua thêm ít nhất 100 chiếc F/A-18 trong năm chu kỳ ngân sách bắt đầu từ năm 2018, để đủ cung cấp cho các hàng không mẫu hạm suốt trong hai thập niên tới. (TP)

Apple Inc. trở thành công ty đầu tiên thế giới trị giá $800 tỉ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Lính cứu hỏa chặn cháy rừng Nam California, số tử vong lên tới 50 người

Con số tử vong trong đám cháy rừng ở California đã lên tới 50 người, trong lúc nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài nạn nhân trong đám tro tàn.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tám người bị bắn chết ở Ohio, 4 nghi can bị bắt

Bốn người trong cùng một gia đình bị bắt do tình nghi liên quan tới vụ thảm sát 8 người trong một gia đình khác vào năm 2016 ở Ohio.

Nghị Sĩ Lindsey Graham hậu thuẫn dự luật bảo vệ Robert Mueller

Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) nói rằng ông sẽ hậu thuẫn một dự luật nhằm bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.

California: Cựu cảnh sát trưởng bệnh tâm thần, bị đồng nghiệp bắn chết

Một cựu cảnh sát trưởng đã nghỉ hưu và có vấn đề tâm thần vừa bị các cảnh sát viên bắn chết khi ông cầm con dao tiến tới gần họ.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

Trong hành động chưa từng thấy trong các triều tổng thống Mỹ cận đại, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, qua nữ phát ngôn viên của mình, công khai đòi đuổi