Nhờ TT Trump, mức sản xuất F/A-18 của Boeing tăng gấp đôi

(Hình minh họa: Paul Crock/AFP/Getty Images)

ST LOUIS, Missouri (NV) – Chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet trong nhiều thập niên vốn là cột trụ của Hải Quân Mỹ, và nay Tổng Thống Donald Trump lại liên tục kêu gọi sự chú ý đến loại chiến đấu cơ này, khiến F/A-18 có thêm cơ hội sống còn.

Theo đài CNBC, tuần trước, ngân sách liên bang tài khóa 2017 dành ra $1.1 tỷ cho việc mua 14 chiếc F/A-18.

Tuy không phải 24 chiếc như trong ngân sách bổ sung $2.3 tỷ do tổng thống đề nghị, nhưng đây là một thắng lợi vì đề nghị ngân sách ban đầu của Bộ Quốc Phòng công bố hồi năm ngoái không nhắc đến chiếc F/A-18 nào.

Ông Dan Gillian, trưởng chương trình sản xuất F/A-18 và EA-18 của Boeing, nói: “Chúng tôi luôn luôn cho rằng việc Hải Quân mua thêm Super Hornet là điều hợp lý vì họ cần có những máy bay có thể kéo dài tuổi thọ đến thập niên 2040.”

Tuy vậy, mãi đến gần đây, nhiều người vẫn xem việc sản xuất F-18 đang trong giai đoạn hấp hối, một khi mà những kiểu máy bay mới như F-35 Joint Strike Fighter của Lockheed Martin đang tiếp tục xuất xưởng để trở thành chiến đấu cơ tương lai của các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ.

Cơ xưởng sản xuất F-18 của Boeing ở St Louis, Missouri, nay đang chuyển giao kiểu EA-18G Growler, biến thân của Super Hornet, theo tài khóa 2015, năm mà Hải Quân chỉ đặt mua Growler mà thôi.

Đến tài khóa năm sau mới có thêm được năm chiếc Super Hornet, và tài khóa năm 2017 vừa được Quốc Hội thông qua chứng tỏ là một khúc quanh đáng ghi nhớ.

Ông Gillian nói: “Ngày nay chúng tôi cho ra lò một cặp đôi mỗi tháng gồm một Super Hornet và một Growler.”

Ông tiên liệu, do sự thiếu hụt F/A-18, cơ xưởng ông sẽ cung cấp cho Hải Quân ba hoặc bốn chiếc mỗi tháng vào đầu thập niên 2020.

Boeing cũng tiên liệu Hải Quân Hoa Kỳ sẽ mua thêm ít nhất 100 chiếc F/A-18 trong năm chu kỳ ngân sách bắt đầu từ năm 2018, để đủ cung cấp cho các hàng không mẫu hạm suốt trong hai thập niên tới. (TP)

Apple Inc. trở thành công ty đầu tiên thế giới trị giá $800 tỉ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trưởng bị bắt vì hành nghề bác sĩ trái phép, lại còn bắn vào cảnh sát

Một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) khi đến đưa trát lục soát tại căn nhà ở thành phố Port Richey, tiểu bang Florida, lúc rạng sáng

Tòa cho Michael Cohen hoãn ngày vào tù tới Tháng Năm

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín chuyên giàn xếp việc riêng cho Tổng Thống Donald Trump

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung

Cậu bé ở Austin bán chocolate gây quỹ xây tường biên giới được $5,000

Một cậu bé ở Austin, Texas, bán chocolate gây quỹ được hơn $5,000 để xây tường biên giới, theo ABC News hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Georgia: Cụ bà 79 tuổi nổ súng khi thấy kẻ trộm vào nhà

Một cụ bà 79 tuổi ở Jackson County, Georgia phải nổ súng để đuổi một kẻ trộm và cảnh sát thụ âm lại toàn bộ sự việc.

Thiếu úy tuần duyên Mỹ, thành phần ‘da trắng thượng đẳng’, âm mưu giết nhiều người

Một thiếu úy trong lực lượng Tuần Duyên Mỹ, người bị bắt hôm Thứ Sáu vừa qua về tội liên quan đến ma túy và võ khí, cũng là thành phần

Một thanh niên kiếm $35,000 trong 4 ngày cào tuyết ở Seattle

Một thanh niên ở Idaho kiếm được $35,000 chỉ trong bốn ngày cào tuyết ở Seattle, nhân dịp qua thăm mẹ vừa giải phẫu xong.