Facebook bắt đầu kiểm tra hình và video ‘giả’

(Hình: MLADEN ANTONOV/AFP/Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Công ty Facebook hôm Thứ Năm cho biết họ vừa bắt đầu kiểm tra hình và video đăng trên trang mạng xã hội này có thật hay không để giảm bớt tình trạng giả tạo và các tin giả mà lâu nay làm mất uy tín họ, theo Reuters.

Trong nhiều tháng qua, Facebook bị nhiều phàn nàn là có quá nhiều tin giả (fake news) trên trạng mạng này, được dùng để ảnh hưởng kết quả bầu cử, nhất là sau vụ công ty Cambridge Analytica ở bên Anh bị tố cáo sử dụng thông tin của 50 triệu người dùng Facebook, để tung tin không trung thực trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Biện pháp kiểm tra này được bắt đầu tại Pháp hôm Thứ Tư, với sự giúp đỡ của hãng thông tấn AFP và sau đó sẽ được mở rộng sang các quốc gia và đối tác khác, bà Tessa Lyons, phụ trách sản phẩm của Facebook, nói với báo giới tại một cuộc họp báo ngắn.

Bà Lyons không nói Facebook hoặc AFP sẽ sử dụng tiêu chuẩn nào để đánh giá hình và video, hoặc mức độ các hình ảnh này bị sửa bao nhiêu để bị coi là “giả.”

Ngay sau thông báo, cổ phiếu của Facebook tăng 4.4%, lên tới $159.79 hôm Thứ Năm, sau hai tuần bị xuống thê thảm.

Tuy vậy, mức giảm giá cổ phiếu của Facebook vẫn thấp 13% so với trước khi có vụ công ty Cambridge Analytica.

Lâu nay, Facebook vẫn cố gắng xác định các nguồn tin giả, và sử dụng một công ty bên ngoài để phát hiện các trường hợp này. (Đ.D.)

Vi phạm khế ước “housing” có thể bị năm năm tù

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Donald Trump đe dọa Mexico về đoàn di dân đi tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã gửi tweet nói rằng nếu chính phủ Mexico không có biện pháp ngăn chặn một đoàn di dân nay đang

Không ai trúng, độc đắc Powerball lên tới $430 triệu; Mega Millions lên $900 triệu cho tối Thứ Sáu

Lần xổ số Powerball vào tối Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đã không có ai trúng lô độc đắc trị giá $378 triệu.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới

Canada trở thành thị trường cần sa lớn nhất thế giới. Tại Toronto, người hút cần sa tụ lại với nhau ngay sau khi biết tin.

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.