FBI lo ngại việc công bố văn kiện mật liên quan điều tra Nga

Trụ sở cơ quan FBI tại Washington, D.C. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Cơ quan điều tra liên bang Mỹ FBI hôm Thứ Tư cho biết có “lo ngại sâu xa” về sự chính xác của một văn kiện mật liên quan đến cuộc điều tra Nga can dự vào bầu cử Mỹ, mà Tổng Thống Donald Trump hiện muốn sớm công bố.

Đây là lần đầu tiên FBI có phát biểu chính thức về một vấn đề hiện cũng khiến có sự bất đồng ý kiến giữa Bộ Tư Pháp và Tòa Bạch Ốc.

Trong bản thông cáo rất hiếm thấy, cơ quan FBI nói rằng chỉ được cho thời gian ngắn ngủi để duyệt xét văn kiện dài 4 trang này, vốn được phía Cộng Hòa trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện soạn thảo.

Phía Cộng Hòa nói rằng văn kiện này cho thấy việc có hành động theo dõi không hợp pháp của FBI và Bộ Tư Pháp trong cuộc điều tra can dự của Nga. Tuy nhiên cơ quan FBI hôm Thứ Tư nói rằng có các yếu tố quan trọng không được nhắc tới.

“Như chúng tôi đã nêu ra trong cuộc duyệt xét sơ khởi, chúng tôi có sự lo ngại sâu xa về việc bỏ qua các sự kiện quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự chính xác của văn kiện này,” theo FBI.

Bản thông cáo của cơ quan FBI là sự leo thang trong cuộc tranh chấp nội bộ chính phủ Mỹ về văn kiện này. Giám đốc FBI và Thứ Trưởng Tư Pháp Mỹ cho Tòa Bạch Ốc hay rằng việc công bố có thể tạo tiền lệ nguy hiểm.

Tuy nhiên, vào tối ngày Thứ Ba, người ta nghe thấy Tổng Thống Trump nói với một dân biểu Cộng Hòa là ông đồng ý “100%” về việc công bố văn kiện và chánh văn phòng của ông vào hôm Thứ Tư xác nhận rằng tài liệu này sẽ “nhanh chóng” được công bố. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 31 tháng 1 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí ẩn những tài sản triệu đô của doanh nhân trẻ ở Việt Nam

Sự xuất hiện các “doanh nhân trẻ” sinh năm 199x mạnh tay chi tiền tỷ để thâu tóm cổ phần của những “ông lớn” ngân hàng, bất động sản ở Việt Nam trong thời gian gần đây đã khiến dư luận tò mò và nghi ngờ.

Los Angeles County lên án trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ

Hội Đồng Giám Sát Los Angeles County vừa chấp thuận một kiến nghị của Giám Sát Viên Hilda Solis, lên án việc đòi trục xuất những người Việt Nam.

Báo của Hà Nội tránh nhắc chuyện Hoa hậu H’Hen Niê theo đạo Tin Lành

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê: "Lúc đăng quang Hoa hậu, Hen rất lo lắng vì đây là trọng trách rất lớn và không biết Chúa muốn cho mình chương trình gì trong cuộc sống.”

Ngày càng có nhiều ‘ông già bà cả’ phạm pháp ở Nam Hàn

Ở Nam Hàn hiện nay, hành vi phạm pháp của các nhóm băng đảng trẻ tuổi không là mối lo ngại lớn của nhân viên công lực. Thật ra, hành động của giới "ông già bà cả" mới là điều khiến giới chức công lực phải đau đầu.

Ly dị, căn nhà thuộc về ai?

Nếu bạn dự tính nộp đơn ly dị mà không tranh chấp, thì việc phân chia bất động sản, đặc biệt là căn nhà sẽ như thế nào?

Los Angeles: Nổ súng vào xe buýt trên xa lộ 10, một người bị thương

Một hành khách bị thương khi có người nổ súng bắn vào xe buýt trên xa lộ 10 ở phía Tây Los Angeles hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Một ủy ban do TT Trump thành lập đề nghị đưa súng vào trường học

Một ủy ban an toàn do Tổng Thống Donald Trump thành lập đưa ra khuyến cáo rằng các trường học nên nghĩ đến việc võ trang cho nhân viên.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...