FBI lo ngại việc công bố văn kiện mật liên quan điều tra Nga

Trụ sở cơ quan FBI tại Washington, D.C. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Cơ quan điều tra liên bang Mỹ FBI hôm Thứ Tư cho biết có “lo ngại sâu xa” về sự chính xác của một văn kiện mật liên quan đến cuộc điều tra Nga can dự vào bầu cử Mỹ, mà Tổng Thống Donald Trump hiện muốn sớm công bố.

Đây là lần đầu tiên FBI có phát biểu chính thức về một vấn đề hiện cũng khiến có sự bất đồng ý kiến giữa Bộ Tư Pháp và Tòa Bạch Ốc.

Trong bản thông cáo rất hiếm thấy, cơ quan FBI nói rằng chỉ được cho thời gian ngắn ngủi để duyệt xét văn kiện dài 4 trang này, vốn được phía Cộng Hòa trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện soạn thảo.

Phía Cộng Hòa nói rằng văn kiện này cho thấy việc có hành động theo dõi không hợp pháp của FBI và Bộ Tư Pháp trong cuộc điều tra can dự của Nga. Tuy nhiên cơ quan FBI hôm Thứ Tư nói rằng có các yếu tố quan trọng không được nhắc tới.

“Như chúng tôi đã nêu ra trong cuộc duyệt xét sơ khởi, chúng tôi có sự lo ngại sâu xa về việc bỏ qua các sự kiện quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự chính xác của văn kiện này,” theo FBI.

Bản thông cáo của cơ quan FBI là sự leo thang trong cuộc tranh chấp nội bộ chính phủ Mỹ về văn kiện này. Giám đốc FBI và Thứ Trưởng Tư Pháp Mỹ cho Tòa Bạch Ốc hay rằng việc công bố có thể tạo tiền lệ nguy hiểm.

Tuy nhiên, vào tối ngày Thứ Ba, người ta nghe thấy Tổng Thống Trump nói với một dân biểu Cộng Hòa là ông đồng ý “100%” về việc công bố văn kiện và chánh văn phòng của ông vào hôm Thứ Tư xác nhận rằng tài liệu này sẽ “nhanh chóng” được công bố. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 31 tháng 1 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố thêm nhiều quan chức Đà Nẵng, Sài Gòn liên quan đến Vũ ‘nhôm’

Bộ Công An vừa bắt thêm bốn quan chức Đà Nẵng và một cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn để khởi tố vì các tội sai phạm liên quan đến Vũ 'nhôm'.

Cảnh sát di trú bị bắt về tội tấn công tình dục và loạn luân

Một nhân viên cảnh sát di trú (ICE), có trách nhiệm trục xuất di dân bất hợp pháp ở Oregon, mới vừa bị bắt và bị truy tố 10 tội tấn công tình dục và một tội loạn luân, theo cơ quan cảnh sát

Các bác sĩ California sẽ phải kiểm soát trước khi cho thuốc có á phiện

Theo đạo luật mới, các bác sĩ bắt buộc phải nghiên cứu hồ sơ dùng thuốc của bệnh nhân, do đó có thể sẽ báo động cho họ và giúp họ trị bệnh ghiền.

‘Cuộc chiến xe ôm’ ở Sài Gòn: Kẻ cười, người khóc

Grab “ca khúc khải hoàn” chưa lâu sau cuộc chiến “hạ gục” Uber, thì mới đây, thị trường Sài Gòn lại tràn ngập màu áo đỏ của Go-Viet (công ty con của Go-Jek, Indonesia).  

Nam-Bắc Hàn họp thượng đình lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Máy bay quân sự Nga bị Syria vô tình bắn rớt, 15 chết

Quân đội Nga hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, nói rằng một chiếc máy bay của họ chở 14 người bị hỏa tiễn của Syria vô tình bắn rớt.

Tổng Thống Trump chính thức đánh thuế thêm trên $200 tỷ hàng Trung Quốc

Từ Thứ Hai tuần tới, 24 Tháng Chín, chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 10% trên một số hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, trị giá tổng cộng $200 tỷ mỹ kim. Đến cuối năm, suất thuế sẽ tăng lên 25% nếu Bắc Kinh không nhượng bộ.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Coca-Cola sắp khai thác thị trường nước giải khát có chất cần sa

Coca-Cola, công ty sản xuất nước giải khát lớn nhất thế giới, có thể sẽ sớm tiến vào thị trường nước giải khát có chất cần sa, theo tin từ giới truyền thông.

Thẩm Phán Kavanaugh và người tố cáo ông sẽ điều trần

Thẩm Phán Brett Kavanaugh, và người phụ nữ tố cáo ông đều tình nguyện sẽ ra điều trần trước Thượng viện Mỹ, vì thế Ủy ban Tư pháp Thượng Viện có thể sẽ trì hoãn, không biểu quyết về ông Kavanaugh trong ngày Thứ Năm như đã dự trù