Florida: Hơn 1,300 người mất tích sau khi bão Michael đi qua

Khung cảnh Mexico Beach, Florida bị bão Michael tàn phá. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

FLORIDA PANHANDLE, Florida (NV) – Các nhân viên cứu hộ ở Florida cho biết hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười, có hơn 1,300 người mất tích ở khu vực Đông Bắc của tiểu bang Florida hay còn gọi là Florida Panhandle, sau khi bị bão Michael tàn phá.

Theo tin của UPI, giới hữu trách của tiểu bang cho biết cơn bão cấp độ 4 này làm tróc rễ cây, thổi bay mái nhà và làm nhiều khu dân cư bị ngập lụt. Số người thiệt mạng ít nhất là 19 người.

Tổ chức CrowdSource Rescue, được thành lập sau khi bão Harvey đổ bộ vào Texas và kết nối nhân viên cứu hộ với người gặp nạn bằng kỹ thuật bản đồ và điện thoại. Tổ chức này cho biết họ đang nhận nhiều vụ tìm người mất tích, trong đó có 800 người lớn, 141 trẻ em và 396 người cao niên, tổng cộng là 1,337 người mất tích.

Mất điện cũng là một vấn đề lớn ở Bắc Florida. Giới hữu trách cho biết gần 117,000 người ở khu vực này không có điện. Hai tiểu bang Georgia và Virginia cũng bị bão Michael tàn phá khiến nhiều người mất điện. Georgia có 28,000 người và Virginia có 11,000 người.

Không chỉ về mặt tài sản, cơn bão Michael còn có ảnh hưởng đến mùa bầu cử ở Florida. Giới hữu trách liên quan đến bầu cử ở Florida đang kêu gọi Thống Đốc Rick Scott giúp vì thiếu nhiều nơi để bỏ phiếu.

Ông Paul Lux, giám sát viên bầu cử của Okaloosa County, cho biết: “Tôi tin rằng thống đốc phải ra lệnh và cho phép nhiều thứ. Các quận hạt của tiểu bang phải được quyền mở ít chỗ bỏ phiếu vì không đủ chỗ và không đủ nhân viên.”

Ngoài ra, ông Lux còn cho biết những phiếu bầu gửi qua thư của những quận hạt bị bão tàn phá phải được chuyển qua các quận hạt khác hệ thống bưu điện bị hư hại.

Hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười, Tổng Thống Donald Trump đến thăm những nơi bị bão Michael tàn phá nặng nhất ở Florida và Georgia. Ông tuyên bố tình trạng thiên tai cho sáu quận hạt ở Georgia và chín quận hạt ở Florida.

Cơ Quan Quản Lý Khẩn Cấp Liên Bang (Federal Emergency Management Agency) cho hay họ đã cung cấp 715,000 phần ăn và 1.5 triệu lít nước mỗi ngày ở Florida. Ngoài ra, cơ quan này còn chuyển hơn 350,000 phần ăn qua Georgia. (TL)

Kesha ra mắt ca khúc “Safe” từ vụ thảm sát ở Florida


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã ở Quảng Trị báo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Hà Nội: Bán ‘củ lạ’ thu trăm triệu một tháng

Củ niễng là loại củ trồng ở Nam Định, mỗi năm chỉ thu hoạch một mùa. Mùa niễng cũng chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên người dân Hà Nội đang tranh nhau mua.

Tennessee: Bắn nhau vì bài bạc, 2 chết, 4 bị thương

Cảnh sát Memphis cho biết một vụ bắn xảy ra vào tối Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, làm hai người thiệt mạng, bốn người bị thương.