Giám đốc FBI: Điều tra bà Clinton có thể đã ảnh hưởng kết quả bầu cử

Giám đốc FBI James Comey điều trần trước Thượng Viện Mỹ hôm 3 Tháng Năm 2017. (Hình:AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON DC (NV) – Giám đốc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI), ông James Comey, hôm Thứ Tư khi ra điều trần trước Thượng Viện mạnh mẽ bênh vực cuộc điều tra về vụ bà Hillary Clinton dùng máy chủ riêng cho điện thư khi còn là Ngoại Trưởng Mỹ.

Ông Comey nói rằng nếu ông giữ im lặng về việc có thể có thêm chứng cớ mới để mở lại cuộc điều tra, chỉ 11 ngày trước cuộc bầu cử Tháng Mười Một, thì đây sẽ là “cái chết của FBI như là một cơ chế chính quyền Mỹ”.

Tuy vậy, bản tin của tờ USA Today cho hay ông Comey cho thấy ông biết về những ảnh hưởng của hành động này. “Điều này khiến tôi cảm thấy phần nào nhộn nhạo trong người vì có thể gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử,” ông cho Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện hay.

Tuy nhiên, ông Comey cũng nói ông không thấy có sự lựa chọn là “Không làm gì cả.”

Hôm Thứ Ba tuần này, bà Clinton một lần nữa đổ lỗi cho ông Comey là góp phần vào việc thất cử của bà. Cơ quan FBI chỉ cho biết là bà Clinton không làm điều gì sai trái vào cuối tuần lễ trước ngày bầu cử, theo USA Today.

Ông Comey cũng cho hay ông tiến hành cuộc điều tra bà Clinton cũng cẩn thận như vụ xem xét có liên hệ gì giữa các giới chức trong ủy ban tranh cử của ông Trump và giới chức chính quyền Nga hay không.

Cộng đồng tình báo Mỹ từng đi tới kết luận rằng Moscow tổ chức một chiến dịch tấn công điện tử vào các tổ chức của đảng Dân Chủ để lấy các dữ kiện có thể làm mất niềm tin của cử tri vào tiến trình dân chủ ở Mỹ cũng như cuộc tranh cử của bà Clinton.

Cuộc điều tra về vụ này sau đó được mở rộng ra để xem có sự “phối hợp” với các giới chức thân cận với ông Trump hay không.

Thượng nghị sĩ Charles Grassley (Cộng Hòa-Iowa), Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, nói rằng cuộc điều tra về sự “thông đồng” này đang tạo sự nghi ngờ về cơ quan FBI.

Ông Comey từ chối không cho biết chi tiết về cuộc điều tra hay những nguồn tin mà ông có được.

Hiện nay, có ít nhất hai cựu cố vấn của ông Trump—Michael Flynn và Carter Page—bị xem xét về các mối liên hệ với chính phủ Nga của họ. (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 3 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Chủ chợ cá mua con bạch tuộc 70 pound để thả về đại dương

Chợ cá Giovanni's Fish Market ở Morro Bay, California, kiếm tiền bằng cách bán hải sản, nhưng lần này, ông chủ chợ lại được mọi người chú ý khi ông mua một con bạch tuộc nặng 70 pound còn sống, chỉ để thả nó trở về với đại dương.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Nghiệp Đoàn NBPC: Đưa Vệ Binh Quốc Gia ra biên giới là ‘phí phạm’

Một tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump đòi đưa Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới Mỹ-Mexico, người đứng đầu nghiệp đoàn nhân viên Biên Phòng gọi đây là sự đại lãng phí.

Trùm điện ảnh Weinstein bị truy tố hiếp dâm, tấn công tình dục

Nhà sản xuất từng có rất nhiều thế lực trong ngành điện ảnh Mỹ, ông Harvey Weinstein, đã bị bắt hôm Thứ Sáu về các tội hiếp dâm, hành vi tình dục tội phạm cùng các tội danh khác.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City