Giám đốc FBI: Điều tra bà Clinton có thể đã ảnh hưởng kết quả bầu cử

Giám đốc FBI James Comey điều trần trước Thượng Viện Mỹ hôm 3 Tháng Năm 2017. (Hình:AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON DC (NV) – Giám đốc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI), ông James Comey, hôm Thứ Tư khi ra điều trần trước Thượng Viện mạnh mẽ bênh vực cuộc điều tra về vụ bà Hillary Clinton dùng máy chủ riêng cho điện thư khi còn là Ngoại Trưởng Mỹ.

Ông Comey nói rằng nếu ông giữ im lặng về việc có thể có thêm chứng cớ mới để mở lại cuộc điều tra, chỉ 11 ngày trước cuộc bầu cử Tháng Mười Một, thì đây sẽ là “cái chết của FBI như là một cơ chế chính quyền Mỹ”.

Tuy vậy, bản tin của tờ USA Today cho hay ông Comey cho thấy ông biết về những ảnh hưởng của hành động này. “Điều này khiến tôi cảm thấy phần nào nhộn nhạo trong người vì có thể gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử,” ông cho Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện hay.

Tuy nhiên, ông Comey cũng nói ông không thấy có sự lựa chọn là “Không làm gì cả.”

Hôm Thứ Ba tuần này, bà Clinton một lần nữa đổ lỗi cho ông Comey là góp phần vào việc thất cử của bà. Cơ quan FBI chỉ cho biết là bà Clinton không làm điều gì sai trái vào cuối tuần lễ trước ngày bầu cử, theo USA Today.

Ông Comey cũng cho hay ông tiến hành cuộc điều tra bà Clinton cũng cẩn thận như vụ xem xét có liên hệ gì giữa các giới chức trong ủy ban tranh cử của ông Trump và giới chức chính quyền Nga hay không.

Cộng đồng tình báo Mỹ từng đi tới kết luận rằng Moscow tổ chức một chiến dịch tấn công điện tử vào các tổ chức của đảng Dân Chủ để lấy các dữ kiện có thể làm mất niềm tin của cử tri vào tiến trình dân chủ ở Mỹ cũng như cuộc tranh cử của bà Clinton.

Cuộc điều tra về vụ này sau đó được mở rộng ra để xem có sự “phối hợp” với các giới chức thân cận với ông Trump hay không.

Thượng nghị sĩ Charles Grassley (Cộng Hòa-Iowa), Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, nói rằng cuộc điều tra về sự “thông đồng” này đang tạo sự nghi ngờ về cơ quan FBI.

Ông Comey từ chối không cho biết chi tiết về cuộc điều tra hay những nguồn tin mà ông có được.

Hiện nay, có ít nhất hai cựu cố vấn của ông Trump—Michael Flynn và Carter Page—bị xem xét về các mối liên hệ với chính phủ Nga của họ. (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 3 tháng 5 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Bị cảnh sát chặn lại, nghi can hiếp dâm trẻ nhỏ tự tử

Một người đàn ông bị cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) truy đuổi trong khu vực quận Ventura, đã thấy chết trong xe của ông ta trên xa lộ 101 vào sáng ngày Thứ Tư, do uống thuốc độc, theo thông cáo của CHP.

Trường đóng cửa vì một học sinh ‘mộng du’

Một trường ở tiểu bang Pennsylvania phải hủy buổi học hôm Thứ Tư sau khi một học sinh bị chứng mộng du đã tạo ra sự lo ngại về an ninh.

Phụ nữ cứu bé gái 12 tuổi khỏi bị bắt cóc ở Santa Ana

Một phụ nữ bị bắt hôm Thứ Tư sau khi định bắt cóc một bé gái 12 tuổi đang trên đường tới trường ở Santa Ana. Trong khi đó, một phụ nữ khác được ca ngợi là người hùng vì giúp ngăn chặn âm mưu này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Tây Mỹ, lụt nhiều nơi, trung tâm tạm trú mở cửa đón dân

Các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày Thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây, trong khi mực nước sông tiếp tục dâng cao do mưa lớn cộng với ảnh hưởng của tuyết tan ở Indiana, Michigan cũng như các tiểu bang khác.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.