Giám đốc FBI: Điều tra bà Clinton có thể đã ảnh hưởng kết quả bầu cử

Giám đốc FBI James Comey điều trần trước Thượng Viện Mỹ hôm 3 Tháng Năm 2017. (Hình:AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON DC (NV) – Giám đốc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI), ông James Comey, hôm Thứ Tư khi ra điều trần trước Thượng Viện mạnh mẽ bênh vực cuộc điều tra về vụ bà Hillary Clinton dùng máy chủ riêng cho điện thư khi còn là Ngoại Trưởng Mỹ.

Ông Comey nói rằng nếu ông giữ im lặng về việc có thể có thêm chứng cớ mới để mở lại cuộc điều tra, chỉ 11 ngày trước cuộc bầu cử Tháng Mười Một, thì đây sẽ là “cái chết của FBI như là một cơ chế chính quyền Mỹ”.

Tuy vậy, bản tin của tờ USA Today cho hay ông Comey cho thấy ông biết về những ảnh hưởng của hành động này. “Điều này khiến tôi cảm thấy phần nào nhộn nhạo trong người vì có thể gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử,” ông cho Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện hay.

Tuy nhiên, ông Comey cũng nói ông không thấy có sự lựa chọn là “Không làm gì cả.”

Hôm Thứ Ba tuần này, bà Clinton một lần nữa đổ lỗi cho ông Comey là góp phần vào việc thất cử của bà. Cơ quan FBI chỉ cho biết là bà Clinton không làm điều gì sai trái vào cuối tuần lễ trước ngày bầu cử, theo USA Today.

Ông Comey cũng cho hay ông tiến hành cuộc điều tra bà Clinton cũng cẩn thận như vụ xem xét có liên hệ gì giữa các giới chức trong ủy ban tranh cử của ông Trump và giới chức chính quyền Nga hay không.

Cộng đồng tình báo Mỹ từng đi tới kết luận rằng Moscow tổ chức một chiến dịch tấn công điện tử vào các tổ chức của đảng Dân Chủ để lấy các dữ kiện có thể làm mất niềm tin của cử tri vào tiến trình dân chủ ở Mỹ cũng như cuộc tranh cử của bà Clinton.

Cuộc điều tra về vụ này sau đó được mở rộng ra để xem có sự “phối hợp” với các giới chức thân cận với ông Trump hay không.

Thượng nghị sĩ Charles Grassley (Cộng Hòa-Iowa), Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, nói rằng cuộc điều tra về sự “thông đồng” này đang tạo sự nghi ngờ về cơ quan FBI.

Ông Comey từ chối không cho biết chi tiết về cuộc điều tra hay những nguồn tin mà ông có được.

Hiện nay, có ít nhất hai cựu cố vấn của ông Trump—Michael Flynn và Carter Page—bị xem xét về các mối liên hệ với chính phủ Nga của họ. (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 3 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.