Bị bộ trưởng Tư Pháp ép đuổi người, giám đốc FBI dọa từ chức

Ông Christopher Wray, giám đốc FBI. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Christopher Wray, giám đốc FBI, đe dọa từ chức sau khi ông Jeff Sessions, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, ép ông phải sa thải ông Andrew McCabe, phó giám đốc FBI, báo mạng Axios tường thuật hôm Thứ Hai.

Theo báo này, ông Wray nói với ông Sessions là sẽ từ chức nếu ông McCabe bị sa thải khỏi vị trí hiện nay.

Sau đó, cũng theo Axios, ông Sessions nói chuyện này với ông Don McGahn, cố vấn Tòa Bạch Ốc. Và ông McGahn đáp lại rằng vụ đuổi ông McCabe không quan trọng bằng việc mất ông Wray.

Nếu ông Wray từ chức, điều đó sẽ là lần thứ nhì trong vòng một năm có hai giám đốc FBI ra đi, dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Donald Trump, sau vụ ông sa thải ông James Comey.

Ông RaJ Shah, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói Tổng Thống Trump “tin rằng các lãnh đạo cao cấp của FBI có động cơ chính trị, bao gồm cả cựu Giám Đốc James Comey và những người khác mà ông bổ nhiệm làm cho cơ quan này bị hoen ố trong việc giữ vững công lý.”

“Tổng thống bổ nhiệm ông Christopher Wray bởi vì ông là một người có cá tính trung thực và tự trọng và là lựa chọn đúng để làm sạch các việc làm sai trái ở các vị trí cao nhất của FBI và tạo sự tin tưởng cho nhân viên đối với lãnh đạo,” ông Shah nói.

Phía Cộng Hòa lâu này chỉ trích ông McCabe trong vụ ông điều tra bà Hillary Clinton sử dụng email riêng, cũng như cuộc bầu cử liên quan đến việc Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ.

Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa cũng kêu gọi sa thải ông McCabe.

Ông được các ủy ban Quốc Hội phỏng vấn trong nhiều giờ trong phòng họp kín hồi tháng trước.

Ông McCabe nghe nói cũng dự định nghỉ hưu vào Tháng Ba, khi ông hội đủ thời gian để hưởng đầy đủ quy chế hưu bổng.

Hồi tháng trước, Tổng Thống Donald Trump cũng tấn công ông McCabe qua Twitter. (Đ.D.)

IMF tiên đoán luật thuế mới ở Mỹ giúp phát triển kinh tế toàn cầu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Binh Nguyen

  CW is the wrong man for this job, go ahead and resign.

 • Ba Ra^u

  Chỉ cần đọc cái tin này cho thấy truyền thông báo chí thổ tả đang có một âm mưu đánh phá chính quyền là loan những tin tức là hết ông bộ trưởng từ chức ,rồi đến ông bộ trưởng bất bình.
  Chuyện buồn cười là làm giám đốc FBI điều hành một cơ quan để phục vụ quốc gia mà báo cũng đăng tin :”Giám đốc FBI sẽ từ chức nếu Phó GĐ McCabe bị sa thải ”
  Nếu ông phó giám đốc McCabe mắc lỗi lầm nghiêm trọng thì sao đây? ông bị ra tòa ông bi sa thải vì lầm lỗi ông phạm rồi sao đây? Ông giám đốc bênh vực tức quá xin nghỉ việc?
  Đúng là chuyện con nít báo đăng mà cũng có một lũ không được thông minh tin là thật.
  Hãy mở mắt ra nhìn sự thật :
  “Phó tùy viên báo chí Raj Shah nói trong một tuyên bố gửi cho CBS vào hôm thứ Ba rằng: “Tổng thống vô cùng kính trọng hàng ngàn nhân viên FBI – những người đang làm việc cho cơ quan thực thi pháp luật tài năng và chuyên nghiệp nhất thế giới.”

  Ông còn nói thêm: “Tổng thống tin rằng những người lãnh đạo bị mờ mắt vì lợi ích chính trị, bao gồm cựu Giám đốc James Comey và những người được ông trao quyền, đã làm hỏng uy tín của cơ quan trong việc theo đuổi sự công bằng. Tổng thống đã bổ nhiệm Chris Wray bởi vì ông ấy là một người chính trực và công minh, là một lựa chọn đúng để làm sạch FBI từ nơi cao nhất và cho cơ quan này niềm tin vào người lãnh đạo “

Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện California thông qua Dự Luật ‘dạy lịch sử cuộc chiến và người tị nạn Việt Nam’

Uỷ Ban Điều Trần Thượng Viện Tiểu Bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo.

Kim Jong Un bước qua biên giới, vào Nam Hàn, họp thượng đỉnh lịch sử

Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã bước qua lằn ranh biên giới để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, khởi sự cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước từ hơn 11 năm qua.

‘Hội H.O’ họp báo về phát biểu ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai

Vì lời phát biểu được cho là 'hoàn toàn thiếu chính xác' của ông Tô Văn Lai trên 'Phố Bolsa TV' liên quan đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH, nên Hội này đã tổ chức cuộc gặp gỡ truyền thông.

CIA lo Nga ‘tấn công’ dân Nga lưu vong ở Mỹ

Trong số khoảng 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng qua cũng có các nhân viên tình báo đội lốt và có nhiệm vụ theo dõi những người Nga và gia đình họ đang tị nạn ở Mỹ, theo các giới chức an ninh tình báo Mỹ.

Hàng ngàn nhà giáo ở Arizona và Colorado biểu tình đòi tăng lương

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ của tiểu bang Arizona hôm Thứ Năm để đòi hỏi tăng lương và gia tăng ngân sách giáo dục, khiến nhiều trường công lập ở tiểu bang này phải đóng cửa, trong khi ở Colorado cũng đang có các đòi hỏi tương tự.

Danh hài Bill Cosby bị kết tội phục thuốc mê cưỡng bức phụ nữ

Danh hài Bill Cosby hôm Thứ Năm đã bị kết tội phục thuốc mê rồi cưỡng bức một phụ nữ, đánh dấu sự sụp đổ vào cuối đời của một danh hài người da đen, từng phá vỡ rào cản chủng tộc ở Hollywood

Tân Tây Lan: ‘Dịch vụ tình dục’ của di dân là một ‘khả năng chuyên môn’

Theo các tài liệu phổ biến trên trang web của cơ quan di trú Tân Tây Lan thì những người muốn đến định cư tại quốc gia này sẽ có thêm lợi thế nếu cho biết có khả năng chuyên môn cao trong lãnh vực "dịch vụ tình dục" hay "chuyên đi khách".

‘Xác minh biệt phủ triệu đô’ của giám đốc Công An Đà Nẵng

Ông Tam bị nhà báo Dương Hằng Nga cáo buộc trên mạng xã hội hôm 19 Tháng Tư rằng đang làm chủ căn biệt thự trị giá trên 100 tỷ đồng (hơn $4.39 triệu) tại Làng Châu Âu Đà Nẵng...

Vụ ‘cà phê pin’: ‘Trộn vỏ cà phê, sỏi và pin vào tiêu để tăng trọng lượng’

Chiều 26 Tháng Tư, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo về vụ “pha trộn hỗn hợp” tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp).

Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng