Bị bộ trưởng Tư Pháp ép đuổi người, giám đốc FBI dọa từ chức

Ông Christopher Wray, giám đốc FBI. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Christopher Wray, giám đốc FBI, đe dọa từ chức sau khi ông Jeff Sessions, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, ép ông phải sa thải ông Andrew McCabe, phó giám đốc FBI, báo mạng Axios tường thuật hôm Thứ Hai.

Theo báo này, ông Wray nói với ông Sessions là sẽ từ chức nếu ông McCabe bị sa thải khỏi vị trí hiện nay.

Sau đó, cũng theo Axios, ông Sessions nói chuyện này với ông Don McGahn, cố vấn Tòa Bạch Ốc. Và ông McGahn đáp lại rằng vụ đuổi ông McCabe không quan trọng bằng việc mất ông Wray.

Nếu ông Wray từ chức, điều đó sẽ là lần thứ nhì trong vòng một năm có hai giám đốc FBI ra đi, dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Donald Trump, sau vụ ông sa thải ông James Comey.

Ông RaJ Shah, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói Tổng Thống Trump “tin rằng các lãnh đạo cao cấp của FBI có động cơ chính trị, bao gồm cả cựu Giám Đốc James Comey và những người khác mà ông bổ nhiệm làm cho cơ quan này bị hoen ố trong việc giữ vững công lý.”

“Tổng thống bổ nhiệm ông Christopher Wray bởi vì ông là một người có cá tính trung thực và tự trọng và là lựa chọn đúng để làm sạch các việc làm sai trái ở các vị trí cao nhất của FBI và tạo sự tin tưởng cho nhân viên đối với lãnh đạo,” ông Shah nói.

Phía Cộng Hòa lâu này chỉ trích ông McCabe trong vụ ông điều tra bà Hillary Clinton sử dụng email riêng, cũng như cuộc bầu cử liên quan đến việc Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ.

Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa cũng kêu gọi sa thải ông McCabe.

Ông được các ủy ban Quốc Hội phỏng vấn trong nhiều giờ trong phòng họp kín hồi tháng trước.

Ông McCabe nghe nói cũng dự định nghỉ hưu vào Tháng Ba, khi ông hội đủ thời gian để hưởng đầy đủ quy chế hưu bổng.

Hồi tháng trước, Tổng Thống Donald Trump cũng tấn công ông McCabe qua Twitter. (Đ.D.)

IMF tiên đoán luật thuế mới ở Mỹ giúp phát triển kinh tế toàn cầu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump đòi ‘khử sạch’ thành phần chống đối ở Bộ Tư Pháp

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, đưa ra lời cảnh cáo rõ ràng về Bộ Tư Pháp và Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) Mỹ, hứa hẹn sẽ giải nhiệm thêm nhiều người để

Human Rights Watch: Trần Đại Quang để lại ‘di sản trấn áp nhân quyền’

"Di sản của Chủ Tịch Quang là cuộc đàn áp kéo dài nhiều năm về quyền con người và đưa thêm các tù nhân chính trị vào nhà tù hơn những người tiền nhiệm".

Los Angeles: Hai người vô gia cư bị kẻ lạ dùng gậy đánh chết trong lúc ngủ

Hai trong số ba người đàn ông vô gia cư, bị kẻ lạ dùng gậy đánh bóng chày tấn công tàn bạo khi họ đang ngủ trên đường phố Los Angeles tuần này, đã qua đời do các vết thương quá

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.