Bị bộ trưởng Tư Pháp ép đuổi người, giám đốc FBI dọa từ chức

Ông Christopher Wray, giám đốc FBI. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Christopher Wray, giám đốc FBI, đe dọa từ chức sau khi ông Jeff Sessions, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, ép ông phải sa thải ông Andrew McCabe, phó giám đốc FBI, báo mạng Axios tường thuật hôm Thứ Hai.

Theo báo này, ông Wray nói với ông Sessions là sẽ từ chức nếu ông McCabe bị sa thải khỏi vị trí hiện nay.

Sau đó, cũng theo Axios, ông Sessions nói chuyện này với ông Don McGahn, cố vấn Tòa Bạch Ốc. Và ông McGahn đáp lại rằng vụ đuổi ông McCabe không quan trọng bằng việc mất ông Wray.

Nếu ông Wray từ chức, điều đó sẽ là lần thứ nhì trong vòng một năm có hai giám đốc FBI ra đi, dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Donald Trump, sau vụ ông sa thải ông James Comey.

Ông RaJ Shah, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói Tổng Thống Trump “tin rằng các lãnh đạo cao cấp của FBI có động cơ chính trị, bao gồm cả cựu Giám Đốc James Comey và những người khác mà ông bổ nhiệm làm cho cơ quan này bị hoen ố trong việc giữ vững công lý.”

“Tổng thống bổ nhiệm ông Christopher Wray bởi vì ông là một người có cá tính trung thực và tự trọng và là lựa chọn đúng để làm sạch các việc làm sai trái ở các vị trí cao nhất của FBI và tạo sự tin tưởng cho nhân viên đối với lãnh đạo,” ông Shah nói.

Phía Cộng Hòa lâu này chỉ trích ông McCabe trong vụ ông điều tra bà Hillary Clinton sử dụng email riêng, cũng như cuộc bầu cử liên quan đến việc Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ.

Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa cũng kêu gọi sa thải ông McCabe.

Ông được các ủy ban Quốc Hội phỏng vấn trong nhiều giờ trong phòng họp kín hồi tháng trước.

Ông McCabe nghe nói cũng dự định nghỉ hưu vào Tháng Ba, khi ông hội đủ thời gian để hưởng đầy đủ quy chế hưu bổng.

Hồi tháng trước, Tổng Thống Donald Trump cũng tấn công ông McCabe qua Twitter. (Đ.D.)

IMF tiên đoán luật thuế mới ở Mỹ giúp phát triển kinh tế toàn cầu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...