Cơn ác mộng TSA ở phi trường chưa chấm dứt

WASHINGTON, DC (NC) – Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Ba, hẳng thừng bác bỏ dự luật của Thượng Viện nhằm cấp ngân sách cho hầu hết các bộ phận thuộc Bộ Nội An (DHS) trừ Cơ quan Thực thi Di trú (ICE) cùng một số bộ phận của Cơ Quan Tuần Tra Biên Giới (CBP).

Như vậy, tình trạng hỗn loạn Cơ Quan An Ninh Vận Chuyển (TSA) ở các phi trường vẫn còn tiếp tục, theo NYTimes và các hãng tin lớn khác cho hay chiều hôm nay, Thứ Sáu, 27 Tháng Ba.

Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson trong buổi họp báo ở Quốc Hội hôm Thứ Sáu 27 Tháng Ba. Ông kịch liệt chỉ trích dự luật do Thượng Viện dã thông qua sáng nay, trong đó cấp ngân sách cho toàn bộ DHS nhưng ngoại trừ ICE và CBP (Hình: Samuel Corum/Getty Images)

Mặc dù Thượng Viện đã đồng loạt chấp thuận ngân sách cho Bộ Nội An (DHS) vào rạng sáng nay, nhưng khi dự luật chuyển đến Hạ Viện, các dân biểu Cộng Hòa đã chỉ trích gay gắt thỏa thuận do chính đảng của họ đã đạt được với các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ.

Họ chế giễu nó vì quá “ăn theo” lập trường của đảng Dân Chủ, cấp ngân sách cho DHS nhưng trừ ra Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) và Cơ Quan Tuần Tra Biên Giới (CBP) – vốn là hai cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện chiến dịch trấn áp nhập cư của Tổng Thống Trump.

Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson kịch liệt chỉ trích dự luật do Thượng Viện dã thông qua sáng nay, trong đó cấp ngân sách cho toàn bộ DHS nhưng ngoại trừ ICE và CBP. Ông Johnson gọi dự luật này là “một trò đùa.”

“Nước cờ được tung ra tối qua này thật nực cười,” ông Johnson phát biểu trước các phóng viên trong một cuộc họp báo vừa diễn ra ở Quốc Hội, theo tin từ ABC.

Theo nguồn tin của NBC News, ông Mike Johnson đã thông báo với các dân biểu Đảng Cộng Hòa trong một cuộc họp trực tuyến vào Thứ Sáu rằng ông dự trù tổ chức bỏ phiếu thông qua một dự luật khác, nhằm cấp ngân sách cho toàn bộ Bộ Nội An trong vòng 60 ngày.

Hành động của ông Mike Johnson cho thấy Hạ Viện hiện không có ý định bỏ phiếu thông qua cho dự luật mà Thượng Viện đã chuẩn thuận.

Ông Johnson không trực tiếp xác nhận liệu Tổng Thống Trump có ủng hộ kế hoạch của mình hay không, nhưng ông nói với các phóng viên: “Tôi vừa trao đổi với tổng thống cách đây ít phút. Ông ấy hiểu rõ chính xác những gì chúng tôi đang làm và lý do tại sao.”

Chủ tịch Hạ Viện đổ lỗi hoàn toàn cho Đảng Dân Chủ, mặc dù Đảng Cộng Hòa kiểm soát Thượng Viện và dự luật được thông qua với sự đồng thuận tuyệt đối.

“Họ đã bắt giữ con tin trong quy trình phân bổ ngân sách của chính phủ để có thể áp đặt chương trình nghị sự cực đoan của họ lên người dân Mỹ,” ông Johnson nói, theo NBC.

Kế hoạch của ông Johnson được đưa ra sau khi một nhóm các dân biểu bảo thủ tại Hạ Viện phẫn nộ đối với dự luật của Thượng Viện và tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống lại nó.

Dân Biểu Tim Burchett (Đảng Cộng Hòa – Tennessee) nhận định rằng các thượng nghị sĩ đã “nhượng bộ” khi đồng ý loại bỏ khoản ngân sách dành cho ICE và CBP.

Hành khách xếp hàng dài từ sáng sớm tại phi trường quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta vào ngày 27 Tháng Ba, tại Atlanta, Georgia.(Hình: Megan Varner/Getty Images)

Sau khi bỏ phiếu đồng thuận thông qua dự luật ngân sách cho DHS, Thượng viện đã tạm nghỉ hai tuần. Đồng thời, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã tuyên bố sẽ chặn nguồn tài trợ cho ICE và CBP nếu không có bất kỳ hạn chế nào đối với các hoạt động thực thi luật nhập cư.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng Viện, ông Chuck Schumer (Đảng Dân Chủ – New York,) đã cảnh báo rằng nếu dự luật của Hạ Viện nhằm cấp ngân sách cho ICE và CBP mà thiếu đi các cơ chế giám sát sẽ không có kết quả tại Thượng viện.

Do đó, điều đó có nghĩa là đề nghị của Chủ Tịch Hạ Viện Johnson gây nguy hiểm cho nỗ lực của Thượng Viện trong việc cấp ngân sách cho TSA và chấm dứt tình trạng chậm trễ nghiêm trọng tại các phi trường.

Tuy nhiên, Bộ Nội An loan báo rằng các nhân viên TSA sẽ bắt đầu nhận lương ngay từ Thứ Hai.

“Hôm nay, theo chỉ đạo của Tổng Thống Trump và Bộ Trưởng Bộ Nội An Markwayne Mullin, TSA đã ngay lập tức bắt đầu quy trình chi trả lương cho đội ngũ nhân sự của mình,” một người phát ngôn của DHS cho biết trong một tuyên bố, theo NBC News.

Sáng nay, lãnh đạo phe đa số ở Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ John Thune có nhắc đến điều này. Ông nói với các phóng viên rằng, ông đã trao đổi với Tổng Thống Trump vào chiều Thứ Năm, trước khi ông Trump tuyên bố sẽ chỉ đạo DHS chi trả lương cho các nhân viên TSA, ngay cả khi bộ này vẫn chưa được cấp ngân sách. (K.L)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT