Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Em Sheryl Acquarola (thứ hai từ trái) không dằn được sự xúc động sau khi Hạ Viện Florida từ chối thảo luận dự luật cấm sử dụng súng trường. (Hình: AP Photo/Mark Wallheiser)

TALLAHASSEE, Florida (NV) – Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường, chưa đầy một tuần sau khi xảy ra vụ thảm sát làm 17 người chết ở một trường trung học của tiểu bang, và ngay trước mặt một số học sinh của trường này.

Theo nhật báo The Sun-Sentinel, như vậy, coi như đề nghị này “chết yểu” trước khi trở thành dự luật, sau cuộc bỏ phiếu 36-71.

Trong khi cuộc bỏ phiếu xảy ra, một số học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School có mặt.

Đây là trường học mà hung thủ Nicolas Cruz, một cựu học sinh của trường, mang súng AR-15 vào trường bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác, chỉ trong vòng 3 phút, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai.

Hình của hãng thông tấn AP cho thấy em Sheryl Acquarola, 16 tuổi, học sinh của trường, không dằn được sự xúc động cùng các học sinh khác.

Khi Hạ Viện Florida khai mạc phiên họp khoáng đại hôm Thứ Ba, Dân Biểu Kionne McGhee (Dân Chủ) yêu cầu một cuộc bỏ phiếu để có một cuộc thảo luận cho một dự luật cấm súng trường và băng đạn chứa được nhiều đạn.

Ông nói đề nghị này xuất phát từ vụ thảm sát hồi tuần trước, tạo ra một cuộc tranh luận toàn quốc liên quan đến kiểm soát súng.

Dự luật này được giao cho ba ủy ban xem xét, nhưng không sắp ngày điều trần, và ba ủy ban này không họp cho tới khi phiên khoáng đại chấm dứt vào ngày 9 Tháng Ba.

Ông McGhee nói rằng điều này có nghĩa là dự luật bị “chết,” trừ khi Hạ Viện bỏ phiếu đồng ý lấy từ ba ủy ban, rồi đem ra bỏ phiếu tại phiên khoáng đại.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Cộng Hòa ở cả lưỡng viện Quốc Hội nói rằng họ sẽ xem xét các đề nghị nâng tuổi được mua súng lên, và tạm thời thu hồi súng của người bị coi là nguy hiểm đối với công chúng. (Đ.D.)

Đầu năm mới Singapore lì xì dân hơn 500 triệu Mỹ kim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • NVN

  Chỉ nên cho người trên 25 tuổi được mua/sử dụng súng, thay vì trên 18 . Vì các tay súng bắn bậy vô các trường học trước giờ toàn dưới 25 tuổi . Tuổi này chưa chín chắn suy nghĩ/trưởng thành .

  Đừng mong hoàn toàn bỏ luật mua súng, Mỹ mà …..

 • huy le

  My mà cấm bán súng, cung như VN cấm bán gạo … đừng nên bàn việc cấm bán súng đạn mất thời giờ.

  • Luan Huynh

   Vậy thì người Việt sẽ mãi mãi ăn gạo, và người Mỹ sẽ mãi mãi ăn đạn .

 • Viet Tran

  The Worst Equation: Gun + Man = Gunman

  an insane man attacks a crowd
  only
  with his
  bare hands;
  he would be easily taken down
  by many people around him
  before he would injure or kill anyone.

  a madman tries to kill someone
  in a crowd
  with
  a knife
  in his hands.
  he might injure a couple of people
  while the crowd is struggling
  to apprehend him;
  before, he is able
  to
  kill
  someone.

  when crazy man pulls the trigger
  of an automatic riffle
  and
  sprays
  indiscriminately
  many ammunition rounds at a crowd,
  how many innocent people
  are
  lucky
  enough
  to save their lives
  by hysterically running away?

  We have already known endless nonsense shootings
  a madman and an automatic rifle
  in combination
  are
  the most
  disastrous
  for innocent people.

  to
  make
  a society safe
  which one must be banned from being in existence ?

  Thao Chuong Tran Quoc Viet
  http://www.papercollage.ca
  02-21-2018

TT Trump xác nhận luật sư Cohen đại diện ông trong vụ ‘tài tử phim X’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm xác nhận rằng luật sư riêng của ông là Michael Cohen đã đại diện ông để thương thảo "vụ giàn xếp điên khùng Stormy Daniels", dù rằng trước đó từng chối bỏ không hề hay biết gì về số tiền ông Cohen trả cho nữ tài tử phim X

Ứng viên Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh xin rút tên

Bác sĩ Tòa Bạch Ốc, phó đề đốc Ronny Jackson hôm Thứ Năm xin rút tên khỏi danh sách ứng viên Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh, nói rằng "các tố cáo không chứng cớ" về cá nhân ông đang gây cản trở cho công việc của cá nhân ông cũng như cho chính phủ Trump.

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’video
Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Giới chủ nhân Mỹ tạo thêm 103,000 việc làm trong Tháng Ba

Số đơn mới xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tuần qua xuống tới mức thấp nhất trong hơn 48 tuần, hồi tuần qua, cho thấy sự trì trệ trong mức phát triển việc làm hồi Tháng Ba chỉ có tính cách tạm thời.

Singapore sắp có chuyến bay thẳng 20 giờ đến New York

Vào cuối năm nay, Singapore Airlines sẽ có chuyến bay liên tục 20 giờ, thẳng tới New York.

Luật sư của TT Trump không khai trong vụ kiện của Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, sẽ sử dụng Tu Chính Án số 5, tức không đưa ra lời khai có thể có hại cho chính mình sau này.

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vừa có thêm 31 người bị bệnh vì nhiễm vi khuẩn E. coli có liên quan đến rau xà lách “romaine,” theo USA Today.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.