Harvard, Yale và Stanford kiện Tổng Thống Trump về sắc lệnh cấm di dân

Tổng Thống Donald Trump trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 16 Tháng Hai, 2017. (Hình: Getty Images/Mario Tama)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Harvard, Yale và Stanford, trong số 17 trường đại học hàng đầu của Mỹ, hôm Thứ Hai nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump tại một tòa án liên bang ở New York về việc cấm nhập cảnh người từ bảy nước đa số theo Hồi Giáo.

Báo Independent trích lời những trường này khiếu nại rằng lệnh cấm khiến họ không còn có thể thu hút sinh viên và giới học giả quốc tế mà họ cần, để “đạt mục tiêu đào tạo những nhà lãnh đạo tương lai từ khắp nơi trên thế giới.”

Hồi cuối Tháng Giêng, Tổng Thống Trump ký ban hành sắc lệnh cấm công dân bảy nước Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen, nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Lệnh của tổng thống cấm hẳn đối với dân tị nạn Syria và lập tức ngưng thi hành chương trình tiếp nhận dân tị nạn “US Refugee Admissions Program” trong 120 ngày.

Sau khi gặp phải sự chống đối kịch liệt từ khắp nơi, chính phủ bổ túc sắc lệnh, chỉ cho phép công dân bảy nước đó vào Mỹ nếu họ có thẻ xanh.

Ba trường đại học ra một thông cáo chung, trong đó có đoạn viết: “Bằng sự cấm cửa vào ra xứ sở này, sắc lệnh của tổng thống chia rẽ sinh viên với gia đình họ, làm hỏng khả năng thu hút những người ưu tú trên thế giới của các trường đại học Hoa Kỳ, gây cản trở cho sự tự do trao đổi ý tưởng.”

Trong niên khóa 2015-16, các trường đại học Hoa Kỳ từng nhận vào hơn một triệu sinh viên ngoại quốc.

Ban giảng huấn của Yale có khoảng 10% là người nước ngoài, trong khi chừng 65% nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ cũng là người ngoại quốc.

Hơn 42,000 học giả, gồm 62 khôi nguyên giải Nobel và 813 thành viên các học viện quốc gia, gồm các ngành khoa học, kỹ sư và nghệ thuật, cũng bày tỏ sự chống lại sắc lệnh cấm của Tổng Thống Trump.

Hôm Thứ Năm, Tòa Kháng Án Liên Bang Khu Vực 9 duy trì án lệnh của một tòa dưới, cấm thi hành sắc lệnh của tổng thống.

Biểu tình “Ngày không có di dân” diễn ra tại Mỹ

Đài phát thanh National Public Radio trích lời Tổng Thống Trump nói, chính phủ ông sẽ tiếp tục tranh đấu cho sắc lệnh hiện hành theo hệ thống tòa án, đồng thời ông cũng sẽ ban hành một sắc lệnh mới có tính cách “toàn diện.”

Ông Trump trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm tại Tòa Bạch Ốc không cho biết rõ thêm chi tiết về sắc lệnh mới nhưng nói mục đích là để “bảo vệ đất nước chúng ta.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Hình ảnh biểu tình phản đối Đàm Vĩnh Hưng ở Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ trình diễn ở nhà hàng Royal trên đường Bolsa nên có mặt trước nhà hàng này để phản đối.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.