WASHINGTON, DC (NV) – Ông Pete Hegseth, bộ trưởng Quốc Phòng, nêu lý do “chiến tranh rối ren” để biện minh cho vụ quân đội Mỹ tấn công lần thứ nhì chiếc thuyền bị nghi buôn lậu ma túy trên biển Caribbean trước đây trong năm nay, theo AP.
Trong cuộc họp Nội Các tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 2 Tháng Mười Hai, ông Hegseth nói ông thấy không có người sống sót dưới biển khi vụ không kích thứ nhì được ra lệnh và được thực hiện hồi đầu Tháng Chín.

Ông Hegseth cho hay lúc đó, “cái thứ đó đang cháy,” và nêu lý do “chiến tranh rối ren” để biện minh cho vụ không kích thứ nhì.
Ông Hegseth cũng cho biết ông “không còn dính tới” phần còn lại của chiến dịch đó sau vụ không kích đầu tiên, đồng thời khẳng định vị đô đốc chỉ huy chiến dịch đó đã “làm đúng” khi ra lệnh không kích lần thứ nhì và “hoàn toàn có thẩm quyền làm như vậy.”
Washington Post là tờ báo đầu tiên đưa tin ông Hegseth ra lệnh tấn công lần thứ nhì để tiêu diệt người sống sót trên chiếc thuyền đó. Hôm Thứ Hai, Tòa Bạch Ốc tuyên bố ông Frank “Mitch” Bradley, đô đốc Hải Quân, làm “đúng thẩm quyền và luật pháp” khi ra lệnh không kích lần thứ nhì.
Mới đây, các nhà lập pháp loan báo Quốc Hội sẽ điều tra những lần quân đội Mỹ tấn công tàu thuyền bị nghi buôn lậu ma túy, và theo dự trù, ông Bradley sẽ điều trần trước các nhà lập pháp giám sát quân đội vào Thứ Năm tuần này.
Hôm Thứ Ba, khi phóng viên hỏi Tổng Thống Donald Trump có ủng hộ tấn công chiếc thuyền nào đó trên biển Caribbean lần thứ nhì hồi Tháng Chín hay không, ông nói ông “không biết gì” và “tới giờ vẫn không có nhiều thông tin” vì ông “tin tưởng” ông Hegseth.
Tổng Thống Trump cũng tuyên bố không lâu nữa, ông bắt đầu ra lệnh tấn công bên trong lãnh thổ Venezuela, gia tăng chiến dịch chống buôn lậu ma túy của chính quyền ông. (Th.Long) [đ.d.]























































