Hít bụi trong nhà, cơ thể tăng cân

Vợ chồng cùng nhau lau hút bụi. (Hình minh họa: Epress.co.uk)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Theo một nghiên cứu của Đại Học Duke, các nhà khoa học cho biết bụi bặm trong nhà là một trong những lý do khiến chúng ta tăng cân, theo trang The Mercury News.

Theo nguồn tin này, các nhà khoa học lấy tế bào mỡ có sẵn từ chuột thí nghiệm, sau đó đưa tế bào này tiếp xúc với bụi. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, bảy trên 11 mẫu thử khiến tế bào mỡ có sẵn chuyển thành mỡ tìm thấy trong người trưởng thành.

Ngoài ra, chín trên 11 mẫu thử cho thấy bụi đẩy mạnh độ phân chia tế bào và tạo thêm nhiều tế bào mỡ có sẵn trước khi chuyển thành từng mảng tế bào mỡ lớn.

Dr. Heather Stapleton cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, việc tiếp xúc với những hỗn hợp hóa chất trong nhà có thể ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất của tế bào.”

Các nhà khoa học khuyên chúng ta nên lau dọn bằng nước sạch và dùng bọt biển để lau nhà thay vì sử dụng các vật như chổi lông gà vì bụi có thể hòa vào không khí chúng ta hít thở hằng ngày.

Tệ hơn thế, vì bụi là sự kết hợp của nhiều thứ, như các hóa chất ảnh hưởng đến hormone, còn được biết đến là chất phá vỡ nội tiết. Những chất này có thể gây tổn hại hệ thống sinh sản, tuyến giáp, tỷ lệ trao đổi chất và tim, cũng như gây ung thư.

Các nhà khoa học cũng đang thúc đẩy một nghiên cứu do bụi có thể gây ra vì độ ảnh hưởng của bụi lên các tế bào thấp hơn so với số lượng hóa chất các trẻ em tiếp xúc hằng ngày.

Những hóa chất độc hại này có thể tìm thấy trong thuốc trừ sâu, mỹ phẩm, bao bì sản phẩm, nhựa và chất tẩy rửa, hòa vào không khí mà chúng ta hít thở hằng ngày. (K.L)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe chạy qua tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.

Bí thư và chủ tịch Đà Nẵng cùng bị ‘kỷ luật’

Cả Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh và Phó Bí Thư Thành Ủy kiêm Chủ Tịch Huỳnh Đức Thơ của thành phố Đà Nẵng bị “kỷ luật” vì nhiều tội khác nhau “làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng” nhưng không nói rõ hình thức “kỷ luật” đó là gì.