Houston: Bé trai 4 tuổi bị ‘chết đuối khô,’ một tuần sau khi đi bơi

Em nhỏ thiệt mạng vì “chết đuối khô” (Hình: ABC 13)

HOUSTON, Texas (NV) – Một bé trai bốn tuổi ở Houston, tiểu bang Texas, thiệt mạng vì chết đuối khô (dry drowning), gần một tuần sau khi bị sặc nước lúc đi bơi cùng với gia đình.

Ông Francisco Delgado Jr., cha của em bé, cho đài truyền hình địa phương ABC 13 hay rằng gia đình ông đi bơi ở Texas City Dike, cùng với đứa con trai Frankie, 4 tuổi, vào cuối tuần Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.

Khoảng một tuần sau, Frankie kêu đau ở vai vào buổi tối và bất ngờ thức giấc vài giờ sau đó.

“Con tôi tự nhiên thức dậy, kêu ‘Ahhh,’ rồi trút hơi thở sau cùng,” ông Delgado nói với đài ABC 13.

Mẹ của Frankie, bà Tara, cho hay các nhân viên cấp cứu và bác sĩ tìm cách cứu con mình nhưng vô hiệu.

Một nhân viên cấp cứu cho hay phổi đứa bé đầy nước và họ được thông báo quá trễ.

Việc chết đuối khô, còn được gọi là “chết đuối thứ cấp” (secondary drowning), xảy ra sau khi nước tràn vào phổi đứa bé qua đường mũi hay miệng, theo Bác Sĩ Purva Grover, thuộc Cleveland Children Clinic, khi trả lời phỏng vấn của tờ USA Today.

Hai lá phổi đứa bé chứa đầy nước, dẫn đến việc bế tắc đường thở, bị hư não hay thiệt mạng.

Các triệu chứng về chết đuối khô hay tử vong có thể xảy ra ít giờ hoặc ít ngày sau khi trẻ em sặc nước vào phổi.

Đài ABC 13 (KTRK) ở Houston vào sáng ngày Thứ Sáu cho hay sau khi bản tin này loan đi, một người cha ở tiểu bang Colorado gọi cho họ, nói rằng con trai ông ta cũng trong trường hợp đi bơi rồi sặc nước, và nhờ biết về việc này, con trai 2 tuổi của ông thoát chết.

Thượng Sĩ Garon Vega cho hay sau khi xem bản tin của ABC 13 trên mạng, ông đưa con mình đến phòng cấp cứu vì có các triệu chứng như sốt và khó thở, các bác sĩ nói rằng nếu để đến sáng hôm sau thì con ông, Gio, 2 tuổi, có thể không sống sót. (V.Giang)

Cụ ông 88 tuổi lặn lội tặng cơm người nghèo Tây Ninh

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.