Mỹ muốn Bắc Hàn bắt đầu giải giới nguyên tử trong 2 năm tới

Tướng Vincen Brooks (trái) đón Ngoại Trưởng Mike Pompeo tại căn sứ Osan, Nam Hàn, hôm Thứ Tư. (Hình: Jung Yeon-je/Pool Photo via AP)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ, hôm Thứ Tư nói Mỹ muốn Bắc Hàn bắt đầu thực hiện các bước qua trọng trong việc giải giới vũ khí nguyên tử trong vòng hai năm tới.

Ông Pompeo phát biểu như vậy ở Seoul, đưa ra một thời khóa biểu cho việc phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, một ngày sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, diễn ra ở Singapore.

Ông Pompeo nói rằng ông sẽ không tiết lộ chi tiết thời khóa biểu, nhưng chính quyền Mỹ hy vọng “những bước lớn trong việc giải giới vũ khí” có thể xảy ra trước khi Tổng Thống Trump chấm dứt nhiệm kỳ đầu tiên, vào Tháng Giêng, 2021.

Ông Pompeo cũng yêu cầu mọi người lạc quan sau khi giới chức Bắc Hàn nói ông Trump đồng ý thực hiện việc giải giới từng bước.

Ông không nói cụ thể, nhưng cho rằng “mọi người không nên quá tin vào một điều gì đó được viết ở những nơi khác.”

Ông Pompeo bay đến ngay căn cứ Osan ở phía Nam Seoul, gặp Tướng Vincent Brooks, tư lệnh quân đội Mỹ tại Nam Hàn, rồi trực chỉ đến Seoul, và sẽ gặp Tổng Thống Moon Jae In vào Thứ Năm để thảo luận nội dung cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim.

Trong khi đó, Ngoại Trưởng Taro Kono của Nhật cũng bay sang Seoul để gặp ông Pompeo và ngoại trưởng Nam Hàn.

Sau Seoul, theo dự trù, ông Pompeo sẽ bay đi Bắc Kinh để cập nhật tình hình với chính phủ Trung Quốc. (Đ.D.)

TT Trump cho biết đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn không còn nữa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền, theo tin từ các cơ quan

Bão tuyết Miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường xá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.