Mỹ muốn Bắc Hàn bắt đầu giải giới nguyên tử trong 2 năm tới

Tướng Vincen Brooks (trái) đón Ngoại Trưởng Mike Pompeo tại căn sứ Osan, Nam Hàn, hôm Thứ Tư. (Hình: Jung Yeon-je/Pool Photo via AP)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ, hôm Thứ Tư nói Mỹ muốn Bắc Hàn bắt đầu thực hiện các bước qua trọng trong việc giải giới vũ khí nguyên tử trong vòng hai năm tới.

Ông Pompeo phát biểu như vậy ở Seoul, đưa ra một thời khóa biểu cho việc phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, một ngày sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, diễn ra ở Singapore.

Ông Pompeo nói rằng ông sẽ không tiết lộ chi tiết thời khóa biểu, nhưng chính quyền Mỹ hy vọng “những bước lớn trong việc giải giới vũ khí” có thể xảy ra trước khi Tổng Thống Trump chấm dứt nhiệm kỳ đầu tiên, vào Tháng Giêng, 2021.

Ông Pompeo cũng yêu cầu mọi người lạc quan sau khi giới chức Bắc Hàn nói ông Trump đồng ý thực hiện việc giải giới từng bước.

Ông không nói cụ thể, nhưng cho rằng “mọi người không nên quá tin vào một điều gì đó được viết ở những nơi khác.”

Ông Pompeo bay đến ngay căn cứ Osan ở phía Nam Seoul, gặp Tướng Vincent Brooks, tư lệnh quân đội Mỹ tại Nam Hàn, rồi trực chỉ đến Seoul, và sẽ gặp Tổng Thống Moon Jae In vào Thứ Năm để thảo luận nội dung cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim.

Trong khi đó, Ngoại Trưởng Taro Kono của Nhật cũng bay sang Seoul để gặp ông Pompeo và ngoại trưởng Nam Hàn.

Sau Seoul, theo dự trù, ông Pompeo sẽ bay đi Bắc Kinh để cập nhật tình hình với chính phủ Trung Quốc. (Đ.D.)

TT Trump cho biết đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn không còn nữa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

NYT: Cựu luật sư TT Trump cung cấp thông tin cho công tố

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng cho ông Trump, vừa cung cấp một số thông tin liên quan đến việc kinh doanh của gia đình tổng thống.

Ăn cắp xe, bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California

Hai nghi can ăn cắp xe ở Santa Ana bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California, cuối cùng bị bắt ở Newport Beach.

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên