Mỹ muốn Bắc Hàn bắt đầu giải giới nguyên tử trong 2 năm tới

Tướng Vincen Brooks (trái) đón Ngoại Trưởng Mike Pompeo tại căn sứ Osan, Nam Hàn, hôm Thứ Tư. (Hình: Jung Yeon-je/Pool Photo via AP)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ, hôm Thứ Tư nói Mỹ muốn Bắc Hàn bắt đầu thực hiện các bước qua trọng trong việc giải giới vũ khí nguyên tử trong vòng hai năm tới.

Ông Pompeo phát biểu như vậy ở Seoul, đưa ra một thời khóa biểu cho việc phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, một ngày sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, diễn ra ở Singapore.

Ông Pompeo nói rằng ông sẽ không tiết lộ chi tiết thời khóa biểu, nhưng chính quyền Mỹ hy vọng “những bước lớn trong việc giải giới vũ khí” có thể xảy ra trước khi Tổng Thống Trump chấm dứt nhiệm kỳ đầu tiên, vào Tháng Giêng, 2021.

Ông Pompeo cũng yêu cầu mọi người lạc quan sau khi giới chức Bắc Hàn nói ông Trump đồng ý thực hiện việc giải giới từng bước.

Ông không nói cụ thể, nhưng cho rằng “mọi người không nên quá tin vào một điều gì đó được viết ở những nơi khác.”

Ông Pompeo bay đến ngay căn cứ Osan ở phía Nam Seoul, gặp Tướng Vincent Brooks, tư lệnh quân đội Mỹ tại Nam Hàn, rồi trực chỉ đến Seoul, và sẽ gặp Tổng Thống Moon Jae In vào Thứ Năm để thảo luận nội dung cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim.

Trong khi đó, Ngoại Trưởng Taro Kono của Nhật cũng bay sang Seoul để gặp ông Pompeo và ngoại trưởng Nam Hàn.

Sau Seoul, theo dự trù, ông Pompeo sẽ bay đi Bắc Kinh để cập nhật tình hình với chính phủ Trung Quốc. (Đ.D.)

TT Trump cho biết đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn không còn nữa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Tại sao ông Hồ Ngọc Đại bị ném đá

Giáo Sư Tương Lai nói một cách bóng bẩy: “Ào ào đổ lộc rung cây, ở trong dường có hơi đồng dẫn đưa.” Nói “hơi đồng,” là nói đến tiền!

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Phương Ngân bỏ nghề diễn, qua Mỹ mở tiệm làm đẹp

Bốn năm trước, Phương Ngân đột ngột quyết định từ bỏ công việc phim ảnh, lấy chồng sang Mỹ cũng khiến gia đình và bạn bè bất ngờ.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Nam

Video tin ngắn Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Namvideo
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại Việt Nam xảy ra 2,024 vụ cháy.

Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giới

Video Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giớivideo
Theo tin của AFP dẫn số liệu từ Bộ Y Tế Nhật cho biết, quốc gia này có hơn 28% dân số là người cao niên.