Iran tuyên bố không có đàm phán nào đang diễn ra với Mỹ

TEHRAN, Iran (NV) – Iran tuyên bố không có cuộc đàm phán nào đang diễn ra với Hoa Kỳ cũng như không có kế hoạch cho bất kỳ cuộc gặp nào. Thông tin này trái ngược với phát biểu của Tổng Thống Donald Trump, người từng tuyên bố hủy bỏ các cuộc tấn công “mạnh mẽ” vào Iran vì sẽ có các cuộc đàm phán diễn ra vào Thứ Hai, 3 Tháng Tám.

Tuyên bố của Iran đưa ra trong cuộc họp báo hàng tuần vào sáng Thứ Hai, theo Reuters. Trong dịp cuối tuần, ông Trump đã lại lặp lại một kịch bản suốt năm tháng qua, đó là công bố kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào Iran, nhưng rồi lại hủy bỏ vào phút chót, với lý do “Iran muốn đàm phán.”

Tổng Thống Donald Trump trả lời phóng viên trên Air Force One hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Tám. (Hình: Aaron Schwartz / AFP via Getty Images)

“Liệu tôi có muốn đạt được một thỏa thuận hơn không? Tôi không có ý định giết chóc,” ông Trump phát biểu với các phóng viên trên Air Force One vào Chủ Nhật.

“Hiện tại, chúng tôi đang trao đổi với họ dưới hình thức đàm phán. Cuộc đàm phán sẽ bắt đầu vào chiều mai (Thứ Hai),” ông Trump nói, nhưng không nêu rõ địa điểm hay thành phần tham gia các cuộc thảo luận này.

Trước đó, cuối ngày Thứ Bảy, 1 Tháng Tám, Tổng Thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ hoãn kế hoạch tấn công Iran, nêu lý do các bên đồng ý với khung thỏa thuận.

“Mỹ đã nạp đạn và sẵn sàng lên đường đánh Iran với mức độ kinh hoàng, sức mạnh và uy lực quân sự chưa từng thấy từ Đệ Nhị Thế Chiến tới nay,” ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social. Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Pete Hegseth cũng đăng nội dung tương tự trên X.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran, Esmaeil Baqaei, đã bác bỏ thông tin trên, khẳng định rằng không có cuộc đàm phán nào với Mỹ đang diễn ra và cũng không có cuộc gặp nào được lên kế hoạch. Ông cho biết Iran không có kế hoạch đón tiếp các phái đoàn nước ngoài hay cử các nhà đàm phán ra nước ngoài trong những ngày tới.

Ông Baghaei nói thêm rằng tất cả các nhà đàm phán của Iran hiện đều đang ở trong nước, ngoại trừ Ngoại Trưởng Abbas Araqchi – người đang thực hiện chuyến hành hương tôn giáo tại Iraq. Theo ông, cuộc thảo luận duy nhất đang diễn ra là cuộc trao đổi với Oman về việc quản lý eo biển Hormuz.

Một nguồn tin cấp cao của Iran cũng nói với Reuters rằng không có cuộc đàm phán nào được lên kế hoạch và Ngoại Trưởng Araqchi sẽ không thể tham gia công việc ít nhất là cho đến cuối tuần.

Tin của ABC cho hay, phát ngôn viên của Iran nhấn mạnh rằng “các vấn đề liên quan đến Iran và Mỹ cần được xem xét ở những giai đoạn tiếp theo để đánh giá chiều hướng diễn biến của tình hình.”

“Chúng ta sẽ cần chờ thêm một thời gian để xem liệu giai đoạn và quy trình này có thể kết nối với một tiến trình khác giúp giảm bớt căng thẳng trong khu vực hay không”, ông Baqaei nói khi được hỏi liệu thỏa thuận với Oman có thực sự là bước khởi đầu cho các cuộc đàm phán với Mỹ hay không.

Liên quan đến eo biển Hormuz, theo thông tin từ hãng thông tấn nhà nước IRNA, ông Baqaei phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm Chủ Nhật rằng eo biển Hormuz sẽ “không bao giờ” trở lại tình trạng như trước chiến tranh, bất chấp các cuộc đàm phán đang diễn ra với Oman.

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi hôm Chủ Nhật cho biết các cuộc đàm phán với Oman về Eo biển Hormuz đang ở “giai đoạn cuối,” nhưng ông Baqaei lưu ý rằng điều này không đồng nghĩa với việc tuyến đường thủy chiến lược này sẽ được mở cửa hoàn toàn trở lại như trước khi Mỹ và Israel phát động chiến dịch quân sự vào tháng Hai.

“Chúng tôi phải bảo đảm rằng eo biển Hormuz không bị các bên từng có hành động gây hấn chống lại Iran lợi dụng. Điều này đòi hỏi phải có một cơ chế trong đó quyền chủ quyền của Iran được tôn trọng trọn vẹn,” hãng tin IRNA dẫn lời ông Baqaei cho biết, theo ABC. (KL)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT