Khủng hoảng tài chánh ở tuổi trung niên có thể chết sớm

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy bị cú sốc tài chánh ở tuổi trung niên thường khiến người ta chết sớm. (Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Một cuộc khủng hoảng tài chánh lớn khi ở tuổi trung niên có thể làm bạn chết sớm, theo kết quả cuộc nghiên cứu mới đây.

Những người Mỹ ở tuổi trung niên bị cuộc khủng hoảng bất ngờ về tài chánh thường dễ qua đời trong những năm sau đó, hơn là những nguòi không gặp phải trường hợp này.

Sự gia tăng về nguy cơ chết sớm sau một thất bại tài chánh lớn lao, điều mà các nhà nghiên cứu gọi là “cơn sốc tài sản-wealth shock”, là điều thấy xảy ra ở mọi giai tầng xã hội, ảnh hưởng đến tất cả mọi người, bất kể là mức độ giàu nghèo của họ tới đâu.

Cuộc phân tích liên hệ tới khoảng gần 9,000 người từng phải bất ngờ trải qua hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cho thấy có liên hệ chặt chẽ giữa tình hình tài chánh và sức khỏe cá nhân.

Trước đây, cũng đã có các cuộc nghiên cứu cho thấy sự liên hệ giữa nghèo khó cũng như tình trạng chênh lệch lợi tức với bệnh tật và tuổi thọ ngắn hơn.

“Đây là câu chuyện về tất cả mọi người trong chúng ta,” theo lời người đứng đầu cuộc nghiên cứu, giáo sư Lindsay Pool ở trường đại học y khoa thuộc Northwestern University.

Bà Pool nói rằng việc bị ‘stress’, không có tiền chữa bệnh khi cần, trở nên lạm dụng ma túy và tự tử đều có liên hệ tới việc làm đời sống ngắn hơn và các nhà soạn thảo chính sách cần phải biết điều này.

Nói chung, ‘wealth shock’ có liên hệ tới khoảng 50% nguy cơ chết sớm, dù rằng cuộc nghiên cứu chưa chứng minh được vấn đề hệ quả.

Cuộc nghiên cứu được loan tải hôm Thứ Ba, trên tạp chí y khoa ‘Journal of the American Medical Association’.

Các nhà nghiên cứu phân tích các dữ kiện thu thập từ hai thập niên qua trong chương trình thăm dò Health and Retirement Study .

Có khoảng 25% người tham dự cuộc nghiên cứu từng bị ‘wealth shock’, được các nhà nghiên cứu định nghĩa là bị mất khoảng 75% tài sản trong hai năm. Số thiệt hại trung bình của họ vào khoảng $100,000.

Điều này có thể bao gồm việc giảm sút giá trị của đầu tư hay nhà bị tịch thu.

Một số vụ sốc tài chánh này xảy ra trong thời gian có cuộc Đại Suy Trầm 2007-2009. Một số khác xảy ra trước hoặc sau thời gian này.

Cuộc nghiên cứu cho thấy nếu bị mất nhà thì ảnh hưởng nặng hơn và càng có ít tài sản thì càng dễ giảm tuổi thọ hơn.

Nhưng dù cho là điều gì chăng nữa đối với nền kinh tế Mỹ,  bị các cú sốc đó vẫn làm tăng nguy cơ chết sớm.

Nữ giới thường bị ‘wealth shock’ hơn là nam giới. Nhưng một khi đã gặp tình trạng này thì nguy cơ chết sớm của họ ngang với nam giới.

Các nhà nghiên cứu cũng kể tới các yếu tố như thay đổi trong hôn nhân, thất nghiệp hay tình trạng sức khỏe có từ trước. Thế nhưng, họ vẫn thấy rõ có sự liên hệ giữa khủng hoảng tài chánh và chết sớm. (V.Giang)

Tính ấu dâm với đứa trẻ bốn tuổi, một ông ở Yorba Linda bị bắt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Những đội nào bước vào vòng playoff và đội nào bị loại giải MLS 2018

Giải vô địch bóng tròn nhà nghề Hoa Kỳ Major League Soccer 2018, mùa bóng thứ 23, chỉ còn hai trận nữa là kết thúc mùa thi đấu chính thức.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.