Khủng hoảng tài chánh ở tuổi trung niên có thể chết sớm

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy bị cú sốc tài chánh ở tuổi trung niên thường khiến người ta chết sớm. (Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Một cuộc khủng hoảng tài chánh lớn khi ở tuổi trung niên có thể làm bạn chết sớm, theo kết quả cuộc nghiên cứu mới đây.

Những người Mỹ ở tuổi trung niên bị cuộc khủng hoảng bất ngờ về tài chánh thường dễ qua đời trong những năm sau đó, hơn là những nguòi không gặp phải trường hợp này.

Sự gia tăng về nguy cơ chết sớm sau một thất bại tài chánh lớn lao, điều mà các nhà nghiên cứu gọi là “cơn sốc tài sản-wealth shock”, là điều thấy xảy ra ở mọi giai tầng xã hội, ảnh hưởng đến tất cả mọi người, bất kể là mức độ giàu nghèo của họ tới đâu.

Cuộc phân tích liên hệ tới khoảng gần 9,000 người từng phải bất ngờ trải qua hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cho thấy có liên hệ chặt chẽ giữa tình hình tài chánh và sức khỏe cá nhân.

Trước đây, cũng đã có các cuộc nghiên cứu cho thấy sự liên hệ giữa nghèo khó cũng như tình trạng chênh lệch lợi tức với bệnh tật và tuổi thọ ngắn hơn.

“Đây là câu chuyện về tất cả mọi người trong chúng ta,” theo lời người đứng đầu cuộc nghiên cứu, giáo sư Lindsay Pool ở trường đại học y khoa thuộc Northwestern University.

Bà Pool nói rằng việc bị ‘stress’, không có tiền chữa bệnh khi cần, trở nên lạm dụng ma túy và tự tử đều có liên hệ tới việc làm đời sống ngắn hơn và các nhà soạn thảo chính sách cần phải biết điều này.

Nói chung, ‘wealth shock’ có liên hệ tới khoảng 50% nguy cơ chết sớm, dù rằng cuộc nghiên cứu chưa chứng minh được vấn đề hệ quả.

Cuộc nghiên cứu được loan tải hôm Thứ Ba, trên tạp chí y khoa ‘Journal of the American Medical Association’.

Các nhà nghiên cứu phân tích các dữ kiện thu thập từ hai thập niên qua trong chương trình thăm dò Health and Retirement Study .

Có khoảng 25% người tham dự cuộc nghiên cứu từng bị ‘wealth shock’, được các nhà nghiên cứu định nghĩa là bị mất khoảng 75% tài sản trong hai năm. Số thiệt hại trung bình của họ vào khoảng $100,000.

Điều này có thể bao gồm việc giảm sút giá trị của đầu tư hay nhà bị tịch thu.

Một số vụ sốc tài chánh này xảy ra trong thời gian có cuộc Đại Suy Trầm 2007-2009. Một số khác xảy ra trước hoặc sau thời gian này.

Cuộc nghiên cứu cho thấy nếu bị mất nhà thì ảnh hưởng nặng hơn và càng có ít tài sản thì càng dễ giảm tuổi thọ hơn.

Nhưng dù cho là điều gì chăng nữa đối với nền kinh tế Mỹ,  bị các cú sốc đó vẫn làm tăng nguy cơ chết sớm.

Nữ giới thường bị ‘wealth shock’ hơn là nam giới. Nhưng một khi đã gặp tình trạng này thì nguy cơ chết sớm của họ ngang với nam giới.

Các nhà nghiên cứu cũng kể tới các yếu tố như thay đổi trong hôn nhân, thất nghiệp hay tình trạng sức khỏe có từ trước. Thế nhưng, họ vẫn thấy rõ có sự liên hệ giữa khủng hoảng tài chánh và chết sớm. (V.Giang)

Tính ấu dâm với đứa trẻ bốn tuổi, một ông ở Yorba Linda bị bắt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ấu dâm ở ngoại quốc, bị án 330 năm tù

Một người đàn ông ở Florida vừa bị tuyên án 330 năm tù sau khi bị kết tội ấu dâm trong lúc có các cuộc du lịch tình dục ở Philippines, thu hình các hành động cưỡng hiếp các trẻ nhỏ, có khi chỉ mới 6 tuổi, rồi sau đó đưa lên mạng.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Hành xử ‘không thích đáng’ trên máy bay, bị cảnh sát trấn áp

Cảnh sát sử dụng ‘stun gun’ để trấn áp một nam hành khách trên máy bay Ameican Airlines và sau đó bắt giữ đương sự với lý do hành xử không thích đáng.

Một kẻ từng ‘giết dân’ Liberia bị kết án 30 năm tù ở Mỹ

Một cựu sứ quân ở Liberia, từng sống ở Pennsylvania từ hai thập niên qua, hôm Thứ Hai bị án tù 30 năm vì nói dối với giới chức cơ quan di trú về quá khứ tàn ác của mình.

Bắt được nghi can nổ súng trong nhà hàng Waffle House làm 4 người chết

NASHVILLE, Tennesssee (AP) -  Một tay súng bị coi là tâm thần không ổn định, bị coi là đã nổ súng trong một tiệm ăn Waffle House vào lúc rạng sáng Chủ Nhật, đã bị bắt hôm Thứ Hai,...

Giới lập pháp California muốn tiếp tục công khai hồ sơ sách nhiễu tình dục

Tháng Mười năm ngoái, sau khi tràn lan những cáo giác hành vi sai trái về tình dục, câu hỏi đặt ra cho Quốc Hội California là có nên công bố những hồ sơ điều tra các chuyện như thế hay không.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Vợ cũ ‘khuyên’ ông Trump ‘không nên tái tranh cử năm 2020’

Ivana Trump, người vợ cũ trong 15 năm của ông Donald Trump nói rằng theo bà Tổng thống Donald Trump không cần phải tái tranh cử năm 2020.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.