Khủng hoảng tài chánh ở tuổi trung niên có thể chết sớm

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy bị cú sốc tài chánh ở tuổi trung niên thường khiến người ta chết sớm. (Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Một cuộc khủng hoảng tài chánh lớn khi ở tuổi trung niên có thể làm bạn chết sớm, theo kết quả cuộc nghiên cứu mới đây.

Những người Mỹ ở tuổi trung niên bị cuộc khủng hoảng bất ngờ về tài chánh thường dễ qua đời trong những năm sau đó, hơn là những nguòi không gặp phải trường hợp này.

Sự gia tăng về nguy cơ chết sớm sau một thất bại tài chánh lớn lao, điều mà các nhà nghiên cứu gọi là “cơn sốc tài sản-wealth shock”, là điều thấy xảy ra ở mọi giai tầng xã hội, ảnh hưởng đến tất cả mọi người, bất kể là mức độ giàu nghèo của họ tới đâu.

Cuộc phân tích liên hệ tới khoảng gần 9,000 người từng phải bất ngờ trải qua hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cho thấy có liên hệ chặt chẽ giữa tình hình tài chánh và sức khỏe cá nhân.

Trước đây, cũng đã có các cuộc nghiên cứu cho thấy sự liên hệ giữa nghèo khó cũng như tình trạng chênh lệch lợi tức với bệnh tật và tuổi thọ ngắn hơn.

“Đây là câu chuyện về tất cả mọi người trong chúng ta,” theo lời người đứng đầu cuộc nghiên cứu, giáo sư Lindsay Pool ở trường đại học y khoa thuộc Northwestern University.

Bà Pool nói rằng việc bị ‘stress’, không có tiền chữa bệnh khi cần, trở nên lạm dụng ma túy và tự tử đều có liên hệ tới việc làm đời sống ngắn hơn và các nhà soạn thảo chính sách cần phải biết điều này.

Nói chung, ‘wealth shock’ có liên hệ tới khoảng 50% nguy cơ chết sớm, dù rằng cuộc nghiên cứu chưa chứng minh được vấn đề hệ quả.

Cuộc nghiên cứu được loan tải hôm Thứ Ba, trên tạp chí y khoa ‘Journal of the American Medical Association’.

Các nhà nghiên cứu phân tích các dữ kiện thu thập từ hai thập niên qua trong chương trình thăm dò Health and Retirement Study .

Có khoảng 25% người tham dự cuộc nghiên cứu từng bị ‘wealth shock’, được các nhà nghiên cứu định nghĩa là bị mất khoảng 75% tài sản trong hai năm. Số thiệt hại trung bình của họ vào khoảng $100,000.

Điều này có thể bao gồm việc giảm sút giá trị của đầu tư hay nhà bị tịch thu.

Một số vụ sốc tài chánh này xảy ra trong thời gian có cuộc Đại Suy Trầm 2007-2009. Một số khác xảy ra trước hoặc sau thời gian này.

Cuộc nghiên cứu cho thấy nếu bị mất nhà thì ảnh hưởng nặng hơn và càng có ít tài sản thì càng dễ giảm tuổi thọ hơn.

Nhưng dù cho là điều gì chăng nữa đối với nền kinh tế Mỹ,  bị các cú sốc đó vẫn làm tăng nguy cơ chết sớm.

Nữ giới thường bị ‘wealth shock’ hơn là nam giới. Nhưng một khi đã gặp tình trạng này thì nguy cơ chết sớm của họ ngang với nam giới.

Các nhà nghiên cứu cũng kể tới các yếu tố như thay đổi trong hôn nhân, thất nghiệp hay tình trạng sức khỏe có từ trước. Thế nhưng, họ vẫn thấy rõ có sự liên hệ giữa khủng hoảng tài chánh và chết sớm. (V.Giang)

Tính ấu dâm với đứa trẻ bốn tuổi, một ông ở Yorba Linda bị bắt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.