Khủng hoảng tài chánh ở tuổi trung niên có thể chết sớm

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy bị cú sốc tài chánh ở tuổi trung niên thường khiến người ta chết sớm. (Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Một cuộc khủng hoảng tài chánh lớn khi ở tuổi trung niên có thể làm bạn chết sớm, theo kết quả cuộc nghiên cứu mới đây.

Những người Mỹ ở tuổi trung niên bị cuộc khủng hoảng bất ngờ về tài chánh thường dễ qua đời trong những năm sau đó, hơn là những nguòi không gặp phải trường hợp này.

Sự gia tăng về nguy cơ chết sớm sau một thất bại tài chánh lớn lao, điều mà các nhà nghiên cứu gọi là “cơn sốc tài sản-wealth shock”, là điều thấy xảy ra ở mọi giai tầng xã hội, ảnh hưởng đến tất cả mọi người, bất kể là mức độ giàu nghèo của họ tới đâu.

Cuộc phân tích liên hệ tới khoảng gần 9,000 người từng phải bất ngờ trải qua hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cho thấy có liên hệ chặt chẽ giữa tình hình tài chánh và sức khỏe cá nhân.

Trước đây, cũng đã có các cuộc nghiên cứu cho thấy sự liên hệ giữa nghèo khó cũng như tình trạng chênh lệch lợi tức với bệnh tật và tuổi thọ ngắn hơn.

“Đây là câu chuyện về tất cả mọi người trong chúng ta,” theo lời người đứng đầu cuộc nghiên cứu, giáo sư Lindsay Pool ở trường đại học y khoa thuộc Northwestern University.

Bà Pool nói rằng việc bị ‘stress’, không có tiền chữa bệnh khi cần, trở nên lạm dụng ma túy và tự tử đều có liên hệ tới việc làm đời sống ngắn hơn và các nhà soạn thảo chính sách cần phải biết điều này.

Nói chung, ‘wealth shock’ có liên hệ tới khoảng 50% nguy cơ chết sớm, dù rằng cuộc nghiên cứu chưa chứng minh được vấn đề hệ quả.

Cuộc nghiên cứu được loan tải hôm Thứ Ba, trên tạp chí y khoa ‘Journal of the American Medical Association’.

Các nhà nghiên cứu phân tích các dữ kiện thu thập từ hai thập niên qua trong chương trình thăm dò Health and Retirement Study .

Có khoảng 25% người tham dự cuộc nghiên cứu từng bị ‘wealth shock’, được các nhà nghiên cứu định nghĩa là bị mất khoảng 75% tài sản trong hai năm. Số thiệt hại trung bình của họ vào khoảng $100,000.

Điều này có thể bao gồm việc giảm sút giá trị của đầu tư hay nhà bị tịch thu.

Một số vụ sốc tài chánh này xảy ra trong thời gian có cuộc Đại Suy Trầm 2007-2009. Một số khác xảy ra trước hoặc sau thời gian này.

Cuộc nghiên cứu cho thấy nếu bị mất nhà thì ảnh hưởng nặng hơn và càng có ít tài sản thì càng dễ giảm tuổi thọ hơn.

Nhưng dù cho là điều gì chăng nữa đối với nền kinh tế Mỹ,  bị các cú sốc đó vẫn làm tăng nguy cơ chết sớm.

Nữ giới thường bị ‘wealth shock’ hơn là nam giới. Nhưng một khi đã gặp tình trạng này thì nguy cơ chết sớm của họ ngang với nam giới.

Các nhà nghiên cứu cũng kể tới các yếu tố như thay đổi trong hôn nhân, thất nghiệp hay tình trạng sức khỏe có từ trước. Thế nhưng, họ vẫn thấy rõ có sự liên hệ giữa khủng hoảng tài chánh và chết sớm. (V.Giang)

Tính ấu dâm với đứa trẻ bốn tuổi, một ông ở Yorba Linda bị bắt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trương Minh Tuấn bị ‘đình chỉ’ chức Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) chính thức phát đi bản tin về Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn “bị đình chỉ công tác”.

Một phụ nữ thiệt mạng trong cuộc đối đầu ở tiệm Trader Joe’s tại Los Angeles

Một phụ nữ bị bắn chết khi một người đàn ông võ trang chạy vào một tiệm bán thực phẩm Trader Joe's có đông đảo khách hàng ở Los Angeles, cầm giữ hàng chục con tin

Santa Ana lần đầu tiên có hai giám đốc điều hành gốc Việt

Hai vị giám đốc điều hành gốc Việt vừa được Thành Phố Santa Ana tuyển chọn, được giới thiệu trong cuộc họp báo lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy.

Florida: Mất mạng chỉ vì chỗ đậu xe

Cảnh sát ở Florida mới đây loan báo một người đàn ông 47 tuổi, rút súng bắn chết một người khác vì tranh chấp chỗ đậu xe, sẽ không bị truy tố tội giết người.

Nguyễn Thiện Nhân bán đất Sài Gòn kiếm tiền nuôi đảng?

Chính quyền TP.HCM - được thừa hưởng dĩ vãng sáng rực của “Hòn Ngọc Viễn Đông” và cái tên Sài Gòn - Gia Định trù phú mà trên thực tế đã trở thành thủ đô của miền Nam Việt Nam

Phóng viên sẽ ‘không được dự’ phiên xử kín ông Vũ ‘Nhôm’ sắp diễn ra

Dự trù ngày 30 Tháng Bảy tới đây, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội sẽ mở “phiên xử kín” đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “Nhôm” cùng hai “đồng phạm” là quan chức công an trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Texas: Không trả tiền làm nail, đạp vào mặt quản lý tiệm

Một nữ khách hàng tại một tiệm nail ở San Antonio, Texas không trả tiền làm nail và còn đạp vào mặt của người quản lý.

Phó tổng thống Afghanistan bị tấn công bằng xe bom

Phó Tổng Thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum hôm Chủ Nhật 22 Tháng Bảy thoát chết trong gang tấc khi bị tấn công bằng xe bom ở phi trường Kabul, lúc từ ngoại quốc trở về

Việt Nam: 24 người chết, 16 mất tích vì mưa lũ

Ít nhất đã có 24 người chết và 16 người còn ghi nhận mất tích vì mấy ngày mưa lũ và thủy điện xả lũ mấy ngày qua tại Việt Nam, chưa kể các thiệt hại vật chất nghiêm trọng.

Những nơi miễn phí cho trẻ em chơi Hè quanh Little Saigon

Để giúp các em học sinh nghỉ Hè có nơi giải trí, các thành phố luôn có những sinh hoạt bổ ích mà ít người chú ý.