Kinh tế Mỹ chậm hẳn lại, chỉ tăng trưởng 0.7% trong quý 1

Hoạt động trên sàn mua bán chứng khoán ở New York. Bộ Thương Mại Mỹ hôm 28 Tháng Tư cho hay nền kinh tế chỉ phát triển 0.7% trong quý 1 năm nay. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Nền kinh tế Mỹ chậm hẳn lại trong thời gian từ Tháng Giêng đến Tháng Ba vừa qua, phát triển ở mức thấp nhất từ ba năm nay, do người dân Mỹ không chi tiêu mạnh như trước.

Tuy nhiên đây không là điều làm cho các kinh tế gia lo ngại vì có vẻ theo một chiều hướng từng thấy: đó là luôn luôn chậm ở thời gian đầu năm.

Theo bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra ở Washington vào sáng ngày Thứ Sáu thì tổng trị giá sản lượng nội địa (GDP) chỉ tăng 0.7% trong quý 1, 2017, tiếp theo mức tăng trưởng 2.1% trong quý 4.

Sự trì trệ này phần lớn phản ánh việc giới tiêu thụ không chi nhiều như thời gian trước đó, chỉ tăng 0.3% sau khi tăng 3.5% trong quý 4, 2016.

Đây là con số yếu kém nhất từ hơn 7 năm qua. Các phân tích gia cho rằng một phần cũng vì mùa Đông năm nay quá ấm khiến số tiền chi cho sưởi giảm hẳn đi.

Các kinh tế gia cũng cho rằng việc trì trệ này chỉ có tính cách tạm thời. Họ tiên đoán rằng mức phát triển của GDP sẽ tăng trở lại, tới khoảng 3% hay hơn nữa trong quý này.

Khi lấy con số trung bình của hai quý, các kinh tế gia tiên đoán sẽ có mức phát triển khoảng 2% cho nửa năm đầu 2017. Đây là điều thường thấy trong nền kinh tế từ tám năm nay, sau khi cuộc Đại Suy Trầm chấm dứt. (V.Giang)

T.T Trump ra sắc lệnh bảo vệ người tố cáo sai trái ở Bộ Cựu Chiến Binh


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào

Bà 65 tuổi âm mưu giết mẹ để lấy tiền cho ‘người tình’ quen trên mạng

Một vụ lừa tình trên mạng đã giúp các điều tra viên khám phá việc một phụ nữ ở tiểu bang North Carolina đang có âm mưu giết bà mẹ 88 tuổi để có thể tiếp tục gửi tiền cho

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Một thi thể được tìm thấy bên trong cột chống ở cửa vào siêu thị

Một thi thể trong tình trạng phân hủy được tìm thấy bên trong cây cột ở cửa vào một siêu thị tại thành phố Lancaster, California hôm Thứ Bảy 11 Tháng Tám.

Thương cô giáo đi dạy bằng xe buýt, cha mẹ học trò mua tặng cô xe hơi

Sau khi một phụ nữ ở Alabama biết được rằng cô giáo của các con bà phải qua mấy chặng xe buýt mới đến được trường, bà quyết định phải có hành động giúp đỡ người giáo viên này.

Năm tượng Phật chùa Hương Tích, Santa Ana, bị chém lìa tay

Chiều Thứ Năm, 9 Tháng Tám, một số tượng Phật trong sân chùa Hương Tích, Santa Ana bị chém lìa tay, để lại cảnh đau lòng cho nhiều Phật tử.

Mặc áo thun ‘Thà làm người Nga hơn là Dân Chủ’, 2 ông gây sóng gió

Hai người đàn ông ở Ohio, vốn mặc áo thun với hàng chữ "Tôi Thà Là Người Nga Hơn Là Dân Chủ" khi đến dự cuộc tập họp nghe Tổng Thống Donald Trump nói chuyện hôm Thứ Bảy

Đôi vợ chồng mù hát dạo nuôi con ở Đà Nẵng

Nén nỗi nhớ thương hai đứa con bé bỏng, đôi vợ chồng mù ở miền Bắc từ giã quê hương vào Đà Nẵng xa xôi đi hát dạo, bán hàng mưu sinh