Kinh tế Mỹ chậm hẳn lại, chỉ tăng trưởng 0.7% trong quý 1

Hoạt động trên sàn mua bán chứng khoán ở New York. Bộ Thương Mại Mỹ hôm 28 Tháng Tư cho hay nền kinh tế chỉ phát triển 0.7% trong quý 1 năm nay. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Nền kinh tế Mỹ chậm hẳn lại trong thời gian từ Tháng Giêng đến Tháng Ba vừa qua, phát triển ở mức thấp nhất từ ba năm nay, do người dân Mỹ không chi tiêu mạnh như trước.

Tuy nhiên đây không là điều làm cho các kinh tế gia lo ngại vì có vẻ theo một chiều hướng từng thấy: đó là luôn luôn chậm ở thời gian đầu năm.

Theo bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra ở Washington vào sáng ngày Thứ Sáu thì tổng trị giá sản lượng nội địa (GDP) chỉ tăng 0.7% trong quý 1, 2017, tiếp theo mức tăng trưởng 2.1% trong quý 4.

Sự trì trệ này phần lớn phản ánh việc giới tiêu thụ không chi nhiều như thời gian trước đó, chỉ tăng 0.3% sau khi tăng 3.5% trong quý 4, 2016.

Đây là con số yếu kém nhất từ hơn 7 năm qua. Các phân tích gia cho rằng một phần cũng vì mùa Đông năm nay quá ấm khiến số tiền chi cho sưởi giảm hẳn đi.

Các kinh tế gia cũng cho rằng việc trì trệ này chỉ có tính cách tạm thời. Họ tiên đoán rằng mức phát triển của GDP sẽ tăng trở lại, tới khoảng 3% hay hơn nữa trong quý này.

Khi lấy con số trung bình của hai quý, các kinh tế gia tiên đoán sẽ có mức phát triển khoảng 2% cho nửa năm đầu 2017. Đây là điều thường thấy trong nền kinh tế từ tám năm nay, sau khi cuộc Đại Suy Trầm chấm dứt. (V.Giang)

T.T Trump ra sắc lệnh bảo vệ người tố cáo sai trái ở Bộ Cựu Chiến Binh


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Lễ Phật Đản ở chùa Dược Sư và Quán Thế Âm: Đi tìm sự thanh tịnh trong chính mình

Kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, Chùa Dược Sư và Chùa Quán Thế Âm long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562, vào ngày Chủ Nhật, 27 Tháng Năm 2018.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (2/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Mẹ, con nhớ mẹ!

Mỗi lần mẹ ghé thăm thì mừng lắm, nhưng khi mẹ nói là mẹ về, lòng tôi chùng xuống, buồn thúi ruột, vậy mà cái mặt tôi cứ giả bộ tỉnh rụi để mẹ ra đi khỏi bận lòng. Bóng mẹ vừa khuất con hẻm thì nước mắt tôi ròng ròng tuôn chảy và lòng thầm nói: “Mẹ, con nhớ mẹ!”

Cách làm bánh phở tươi bằng bột sắn dây

Người Việt Bếp Việt: Cách làm bánh phở tươi bằng bột sắn dâyvideo
Công thức này có thể dùng làm bánh lọt dai cũng rất ngon. Khi làm bánh lọt thì không cần cho dầu và muối vào nồi luộc. Dùng lá dền Mỹ (spinach) và lá dứa xay ra lấy nước để tạo màu xanh.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Thiếu nữ bị bán ra nước ngoài nên giấu muỗng trong đồ lót nếu muốn cầu cứu

Thiếu nữ bị bán ra nước ngoài nên giấu muỗng trong đồ lót nếu muốn cầu cứuvideo
Thụy Điển, khuyên các cô gái lo sợ bị đưa ra nước ngoài để kết hôn ngoài ý muốn, nên nhét một chiếc muỗng trong đồ lót trước khi đi qua cổng an ninh sân bay.

‘Xe Lăn Tình Thương,’ từng vòng xe vào đời

"Xe Lăn Tình Thương" có những giọng ca cột trụ như Diễm Liên, Loan Châu, Công Thành & Lynn, Henry Chúc và Zaza Minh Thảo, Băng Nhi.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (2/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.