Kinh tế Mỹ chậm hẳn lại, chỉ tăng trưởng 0.7% trong quý 1

Hoạt động trên sàn mua bán chứng khoán ở New York. Bộ Thương Mại Mỹ hôm 28 Tháng Tư cho hay nền kinh tế chỉ phát triển 0.7% trong quý 1 năm nay. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Nền kinh tế Mỹ chậm hẳn lại trong thời gian từ Tháng Giêng đến Tháng Ba vừa qua, phát triển ở mức thấp nhất từ ba năm nay, do người dân Mỹ không chi tiêu mạnh như trước.

Tuy nhiên đây không là điều làm cho các kinh tế gia lo ngại vì có vẻ theo một chiều hướng từng thấy: đó là luôn luôn chậm ở thời gian đầu năm.

Theo bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra ở Washington vào sáng ngày Thứ Sáu thì tổng trị giá sản lượng nội địa (GDP) chỉ tăng 0.7% trong quý 1, 2017, tiếp theo mức tăng trưởng 2.1% trong quý 4.

Sự trì trệ này phần lớn phản ánh việc giới tiêu thụ không chi nhiều như thời gian trước đó, chỉ tăng 0.3% sau khi tăng 3.5% trong quý 4, 2016.

Đây là con số yếu kém nhất từ hơn 7 năm qua. Các phân tích gia cho rằng một phần cũng vì mùa Đông năm nay quá ấm khiến số tiền chi cho sưởi giảm hẳn đi.

Các kinh tế gia cũng cho rằng việc trì trệ này chỉ có tính cách tạm thời. Họ tiên đoán rằng mức phát triển của GDP sẽ tăng trở lại, tới khoảng 3% hay hơn nữa trong quý này.

Khi lấy con số trung bình của hai quý, các kinh tế gia tiên đoán sẽ có mức phát triển khoảng 2% cho nửa năm đầu 2017. Đây là điều thường thấy trong nền kinh tế từ tám năm nay, sau khi cuộc Đại Suy Trầm chấm dứt. (V.Giang)

T.T Trump ra sắc lệnh bảo vệ người tố cáo sai trái ở Bộ Cựu Chiến Binh


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Nai nhảy qua cửa sổ vào nhà ở Tennessee, gây thiệt hại nặng nề

Một con nai nhảy qua cửa sổ phòng khách, vào căn nhà của một cặp vợ chồng tại Franklin, Tennessee, khiến gây thiệt hại hàng ngàn đô la. 

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

Sang Mexico sửa mũi, một phụ nữ ở Texas bị biến chứng phải gắn máy trợ sinh

Gia đình một phụ nữ ở Texas cho hay một chuyến sang Mexico để sửa mũi với giá rẻ hơn ở Mỹ đã khiến người này bị biến chứng trầm trọng và nay phải gắn máy trợ sinh.

Họa sĩ ‘Minh khùng’ triển lãm tranh ‘không giống ai’

Họa sĩ Cao Bá Minh triển lãm “Bóng Đời” vào Thứ Bảy, 17 và Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Một, từ 11 giờ tại Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683.

Little Saigon: Trộm đồ, còn kêu chủ nhà đi tắm

Một người vô gia cư trộm kiện hàng của người khác trước nhà ở Garden Grove, sau đó lẻn vào nhà và kêu một cô gái trong nhà đi tắm.

Chủ tiệm cắt tóc ở Hải Phòng bị giết, xác bị đốt phi tang

Sau 3 ngày mất tích, thi thể của cô chủ tiệm cắt tóc ở xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, được phát hiện trong tình trạng bị đốt cháy toàn thân.

Việt Nam cấm ‘thuốc Trung Quốc làm từ thịt người’

Lo sợ thuốc “làm từ thịt người” của Trung Quốc tràn lan, mất kiểm soát, Cục Quản Lý Dược, Bộ Y Tế CSVN, ra lệnh cấm không nhập cảng, lưu hành.

Tin thêm về vụ ‘hai gia đình gốc Việt bị tai nạn trên xa lộ’ ở Texas

Thêm nhiều chi tiết về tai nạn trên xa lộ Texas cho hai gia đình người Việt chính xác hơn tin ban đầu, sau khi tòa báo liên lạc được gia đình nạn nhân.

Washington State lần đầu tiên có thượng nghị sĩ và dân biểu gốc Việt

Tiểu bang Washington vừa có một sự kiện lịch sử, đó là, lần đầu tiên nơi này có thượng nghị sĩ và dân biểu gốc Việt.