Kinh tế Mỹ chậm hẳn lại, chỉ tăng trưởng 0.7% trong quý 1

Hoạt động trên sàn mua bán chứng khoán ở New York. Bộ Thương Mại Mỹ hôm 28 Tháng Tư cho hay nền kinh tế chỉ phát triển 0.7% trong quý 1 năm nay. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Nền kinh tế Mỹ chậm hẳn lại trong thời gian từ Tháng Giêng đến Tháng Ba vừa qua, phát triển ở mức thấp nhất từ ba năm nay, do người dân Mỹ không chi tiêu mạnh như trước.

Tuy nhiên đây không là điều làm cho các kinh tế gia lo ngại vì có vẻ theo một chiều hướng từng thấy: đó là luôn luôn chậm ở thời gian đầu năm.

Theo bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra ở Washington vào sáng ngày Thứ Sáu thì tổng trị giá sản lượng nội địa (GDP) chỉ tăng 0.7% trong quý 1, 2017, tiếp theo mức tăng trưởng 2.1% trong quý 4.

Sự trì trệ này phần lớn phản ánh việc giới tiêu thụ không chi nhiều như thời gian trước đó, chỉ tăng 0.3% sau khi tăng 3.5% trong quý 4, 2016.

Đây là con số yếu kém nhất từ hơn 7 năm qua. Các phân tích gia cho rằng một phần cũng vì mùa Đông năm nay quá ấm khiến số tiền chi cho sưởi giảm hẳn đi.

Các kinh tế gia cũng cho rằng việc trì trệ này chỉ có tính cách tạm thời. Họ tiên đoán rằng mức phát triển của GDP sẽ tăng trở lại, tới khoảng 3% hay hơn nữa trong quý này.

Khi lấy con số trung bình của hai quý, các kinh tế gia tiên đoán sẽ có mức phát triển khoảng 2% cho nửa năm đầu 2017. Đây là điều thường thấy trong nền kinh tế từ tám năm nay, sau khi cuộc Đại Suy Trầm chấm dứt. (V.Giang)

T.T Trump ra sắc lệnh bảo vệ người tố cáo sai trái ở Bộ Cựu Chiến Binh

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “để giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát”

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Hoa trái ngày Tết ở Sài Gòn

Năm nay, miền Trung bão lụt, những ngày giáp Tết ở Sài Gòn cũng mưa nhiều, trời khá lạnh. Cỏ cây vì vậy cũng có vẻ hiu hiu buồn, không khí cuối năm có vẻ trầm lắng.

CSVN ‘ngưng phát hành’ sách viết về người ‘đi tù vì hát nhạc vàng’

Giới trí thức Hà Nội đang bày tỏ sự giận dữ trước tin cuốn hồi ký “Cung Đàn Số Phận” về cuộc đời ông Lộc Vàng, tên thật là Nguyễn Văn Lộc, bị ngưng phát hành chỉ sau một tuần lên kệ sách.