Kinh tế Mỹ chậm hẳn lại, chỉ tăng trưởng 0.7% trong quý 1

Hoạt động trên sàn mua bán chứng khoán ở New York. Bộ Thương Mại Mỹ hôm 28 Tháng Tư cho hay nền kinh tế chỉ phát triển 0.7% trong quý 1 năm nay. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Nền kinh tế Mỹ chậm hẳn lại trong thời gian từ Tháng Giêng đến Tháng Ba vừa qua, phát triển ở mức thấp nhất từ ba năm nay, do người dân Mỹ không chi tiêu mạnh như trước.

Tuy nhiên đây không là điều làm cho các kinh tế gia lo ngại vì có vẻ theo một chiều hướng từng thấy: đó là luôn luôn chậm ở thời gian đầu năm.

Theo bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra ở Washington vào sáng ngày Thứ Sáu thì tổng trị giá sản lượng nội địa (GDP) chỉ tăng 0.7% trong quý 1, 2017, tiếp theo mức tăng trưởng 2.1% trong quý 4.

Sự trì trệ này phần lớn phản ánh việc giới tiêu thụ không chi nhiều như thời gian trước đó, chỉ tăng 0.3% sau khi tăng 3.5% trong quý 4, 2016.

Đây là con số yếu kém nhất từ hơn 7 năm qua. Các phân tích gia cho rằng một phần cũng vì mùa Đông năm nay quá ấm khiến số tiền chi cho sưởi giảm hẳn đi.

Các kinh tế gia cũng cho rằng việc trì trệ này chỉ có tính cách tạm thời. Họ tiên đoán rằng mức phát triển của GDP sẽ tăng trở lại, tới khoảng 3% hay hơn nữa trong quý này.

Khi lấy con số trung bình của hai quý, các kinh tế gia tiên đoán sẽ có mức phát triển khoảng 2% cho nửa năm đầu 2017. Đây là điều thường thấy trong nền kinh tế từ tám năm nay, sau khi cuộc Đại Suy Trầm chấm dứt. (V.Giang)

T.T Trump ra sắc lệnh bảo vệ người tố cáo sai trái ở Bộ Cựu Chiến Binh


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thiếu úy tuần duyên Mỹ, thành phần ‘da trắng thượng đẳng’, âm mưu giết nhiều người

Một thiếu úy trong lực lượng Tuần Duyên Mỹ, người bị bắt hôm Thứ Sáu vừa qua về tội liên quan đến ma túy và võ khí, cũng là thành phần

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Ngay sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”

Tòa liên bang sắp xử 2 người Việt Nam tội buôn bán ma túy

Các giới chức công lực đang giam giữ hai người Việt Nam, để chuẩn bị đưa họ ra xét xử ở tòa án liên bang trong những ngày tới.

CSVN ‘bỏ cấp phép ca khúc trước 1975’

Nhà cầm quyền CSVN nới lỏng kiểm soát khi vừa “bỏ cấp phép ca khúc trước 1975” của các nhạc phẩm sáng tác tại miền Nam Việt Nam sau nhiều thập niên cấm đoán

Giả cháu trai gặp tai nạn, lừa $80,000 của cụ ông ở New York

Cảnh sát ở Florida bắt được ba người định lường gạt tiền của một cụ ông ở New York bằng cách giả dạng thành cháu trai của ông.