Kinh tế Mỹ tăng trưởng vững mạnh trong 3 tháng cuối 2017

(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng vững mạnh, ở mức 2.6%, trong ba tháng sau cùng của năm 2017, nhờ vào sự gia tăng trong mức chi tiêu của người dân Mỹ, nhiều nhất từ mùa Xuân năm 2016 và cũng nhờ sự phục hồi của kỹ nghệ xây nhà.

Mức gia tăng trong tổng sản lượng nội địa này của quý 4 diễn ra tiếp theo sau mức hơn 3% của quý 2 và 3, theo bản thông cáo do Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra ở Washington D.C. vào sáng ngày Thứ Sáu.

Sự sút giảm của quý 4 so với hai quý trước đó được cho hay là vì mức thâm thủng cán cân mậu dịch trầm trọng hơn và các công ty Mỹ không trữ hàng hóa nhiều như dự trù.

Cho cả năm 2017, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ở mức 2.3%. Đây là cải thiện đáng kể so với con số 1.6% của năm 2016, nhưng cho thấy không thay đổi nhiều so với mức trung bình là 2.2% kể từ khi cuộc Đại Suy Trầm (Great Recession) chính thức được coi là chấm dứt từ Tháng Sáu năm 2009.

Các kinh tế gia hy vọng tình hình kinh tế năm 2018 sẽ phát triển nhiều hơn, nhờ vào sự thúc đẩy của việc giảm thuế trị giá $1.5 ngàn tỉ của Tổng Thống Trump hồi Tháng Mười Hai vừa qua.

Ông Trump nói rằng kế hoạch giảm thuế của ông sẽ “nhiên liệu hỏa tiễn” cho nền kinh tế vì khuyến khích người dân Mỹ mua sắm nhiều hơn và giới doanh gia gia tăng đầu tư.

Tuy nhiên, các kinh tế gia tin rằng sự gia tăng đang thấy sẽ không kéo dài. Họ tiên đoán rằng tổng sản lượng nội địa (GDP) của năm nay sẽ được đẩy tăng thêm khoảng 0.4% nhờ giảm thuế và khoảng 0.2% trong năm 2019. Sau đó, nhiều phân tích gia tin rằng việc tăng lãi suất sẽ kéo mức phát triển kinh tế xuống còn khoảng 2.2%. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 26 tháng 1 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Philadelphia xin lỗi 2 thanh niên bị bắt ở Starbucks

Ông Richard Ross, cảnh sát trưởng Philadelphia, hôm Thứ Năm đưa ra lời xin lỗi hai thanh niên gốc Châu Phi bị bắt trong tiệm cà phê Starbucks trong thành phồ hồi tuần trước.

Cúp ngang hàng trăm cú phone, nhân viên tổng đài 911 bị án tù treo

Một cựu nhân viên tổng đài điện thoại cấp cứu 911 ở Houston vừa bị tòa tuyên án 18 tháng tù treo vì đã cúp ngang hàng trăm cú điện thoại gọi vào.

TT Trump muốn hội đàm riêng với lãnh tụ Bắc Hàn

Tổng Thống Donald Trump muốn hội đàm riêng tư với Chủ Tịch Kim Jong Un trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới, theo Bloomberg News, dẫn nguồn báo chí Nam Hàn cho biết.

California có 8 trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ

Tám trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ, khi xét về tình trạng ô nhiễm của tầng khí quyển ozone, là ở tiểu bang California, theo bản báo cáo thường niên về tình trạng bầu không khí của Hiệp Hội Phổi Nước Mỹ.

Dân Chủ chống TT Trump, nhưng bất đồng về đường hướng tranh cử

Thành phần Dân Chủ hiện đang có nhiều bất đồng ý kiến về con đường nào sẽ đưa họ trở lại nắm quyền lực, do vừa phải tìm cách đáp ứng đòi hỏi của thành phần hậu thuẫn trong đảng đang giận dữ với Tổng Thống Donald Trump, cùng lúc đó phải thu hút được giới Cộng Hòa ở nhiều nơi trong nước, hầu có thể giành lại quyền kiểm soát Quốc Hội, theo bản tin Bloomberg.

San Jose kiện chính phủ Trump vì câu hỏi quốc tịch trong điều tra dân số

Thành phố San Jose ở California vừa đưa đơn kiện chính phủ Trump ở tòa liên bang về việc đưa thêm câu hỏi liên quan đến quốc tịch trong cuộc điều tra dân số 2020.

Nga đe dọa sẽ đáp trả trừng phạt Mỹ ‘chính xác và đau đớn’

Valentina Matvienko, chủ tịch thượng viện Nga, hôm Thứ Tư nói rằng sự đáp trả của Moscow đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ chính xác và đau đớn, theo nguồn tin từ các cơ quan thông tấn Nga.

Nikki Haley trả lời Tòa Bạch Ốc: ‘Không hiểu lầm việc trừng phạt Nga’

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, mới đây bác bỏ một nhận định đưa ra từ Tòa Bạch Ốc rằng bà đã hiểu lầm về các biện pháp trừng phạt mới có thể đưa ra nhắm vào Nga, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

TT Trump giải thích trái ngược về việc giải nhiệm cựu giám đốc FBI

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho hay ông không giải nhiệm ông James Comey "vì cuộc điều tra giả tạo liên quan tới Nga," trái ngược với lời tuyên bố năm 2017 là ông đuổi việc vị giám đốc cơ quan FBI là vì cuộc điều tra, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

TT Trump: Cuộc gặp giữa giám đốc CIA và Kim Jong Un diễn ra tốt đẹp

Tổng Thống Donald Trump, trong bản tweet gửi sáng sớm Thứ Tư, cho hay người được ông đề cử làm ngoại trưởng, Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Mike Pompeo, đã gặp nhà độc tài Kim Jong Un hồi tuần qua và cuộc họp diễn ra rất tốt đẹp.