Kinh tế Mỹ tăng trưởng vững mạnh trong 3 tháng cuối 2017

(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng vững mạnh, ở mức 2.6%, trong ba tháng sau cùng của năm 2017, nhờ vào sự gia tăng trong mức chi tiêu của người dân Mỹ, nhiều nhất từ mùa Xuân năm 2016 và cũng nhờ sự phục hồi của kỹ nghệ xây nhà.

Mức gia tăng trong tổng sản lượng nội địa này của quý 4 diễn ra tiếp theo sau mức hơn 3% của quý 2 và 3, theo bản thông cáo do Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra ở Washington D.C. vào sáng ngày Thứ Sáu.

Sự sút giảm của quý 4 so với hai quý trước đó được cho hay là vì mức thâm thủng cán cân mậu dịch trầm trọng hơn và các công ty Mỹ không trữ hàng hóa nhiều như dự trù.

Cho cả năm 2017, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ở mức 2.3%. Đây là cải thiện đáng kể so với con số 1.6% của năm 2016, nhưng cho thấy không thay đổi nhiều so với mức trung bình là 2.2% kể từ khi cuộc Đại Suy Trầm (Great Recession) chính thức được coi là chấm dứt từ Tháng Sáu năm 2009.

Các kinh tế gia hy vọng tình hình kinh tế năm 2018 sẽ phát triển nhiều hơn, nhờ vào sự thúc đẩy của việc giảm thuế trị giá $1.5 ngàn tỉ của Tổng Thống Trump hồi Tháng Mười Hai vừa qua.

Ông Trump nói rằng kế hoạch giảm thuế của ông sẽ “nhiên liệu hỏa tiễn” cho nền kinh tế vì khuyến khích người dân Mỹ mua sắm nhiều hơn và giới doanh gia gia tăng đầu tư.

Tuy nhiên, các kinh tế gia tin rằng sự gia tăng đang thấy sẽ không kéo dài. Họ tiên đoán rằng tổng sản lượng nội địa (GDP) của năm nay sẽ được đẩy tăng thêm khoảng 0.4% nhờ giảm thuế và khoảng 0.2% trong năm 2019. Sau đó, nhiều phân tích gia tin rằng việc tăng lãi suất sẽ kéo mức phát triển kinh tế xuống còn khoảng 2.2%. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 26 tháng 1 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.

Cảnh sát đuổi theo xe U-Haul ở Los Angeles, một người bị thương

Cảnh sát đuổi theo một chiếc xe tải U-Haul ở trung tâm thành phố Los Angeles, khiến một người không liên quan bị thương.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Michigan: Sau 45 năm bị tù oan, một ông bán tranh vẽ trong tù để kiếm sống

Một người đàn ông ở Michigan, sau khi bị giam cầm trong 45 năm về tội không hề gây ra, nay bán các bức tranh ông vẽ khi còn ở tù để sống.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".