Kinh tế Mỹ tăng trưởng vững mạnh trong 3 tháng cuối 2017

(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng vững mạnh, ở mức 2.6%, trong ba tháng sau cùng của năm 2017, nhờ vào sự gia tăng trong mức chi tiêu của người dân Mỹ, nhiều nhất từ mùa Xuân năm 2016 và cũng nhờ sự phục hồi của kỹ nghệ xây nhà.

Mức gia tăng trong tổng sản lượng nội địa này của quý 4 diễn ra tiếp theo sau mức hơn 3% của quý 2 và 3, theo bản thông cáo do Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra ở Washington D.C. vào sáng ngày Thứ Sáu.

Sự sút giảm của quý 4 so với hai quý trước đó được cho hay là vì mức thâm thủng cán cân mậu dịch trầm trọng hơn và các công ty Mỹ không trữ hàng hóa nhiều như dự trù.

Cho cả năm 2017, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ở mức 2.3%. Đây là cải thiện đáng kể so với con số 1.6% của năm 2016, nhưng cho thấy không thay đổi nhiều so với mức trung bình là 2.2% kể từ khi cuộc Đại Suy Trầm (Great Recession) chính thức được coi là chấm dứt từ Tháng Sáu năm 2009.

Các kinh tế gia hy vọng tình hình kinh tế năm 2018 sẽ phát triển nhiều hơn, nhờ vào sự thúc đẩy của việc giảm thuế trị giá $1.5 ngàn tỉ của Tổng Thống Trump hồi Tháng Mười Hai vừa qua.

Ông Trump nói rằng kế hoạch giảm thuế của ông sẽ “nhiên liệu hỏa tiễn” cho nền kinh tế vì khuyến khích người dân Mỹ mua sắm nhiều hơn và giới doanh gia gia tăng đầu tư.

Tuy nhiên, các kinh tế gia tin rằng sự gia tăng đang thấy sẽ không kéo dài. Họ tiên đoán rằng tổng sản lượng nội địa (GDP) của năm nay sẽ được đẩy tăng thêm khoảng 0.4% nhờ giảm thuế và khoảng 0.2% trong năm 2019. Sau đó, nhiều phân tích gia tin rằng việc tăng lãi suất sẽ kéo mức phát triển kinh tế xuống còn khoảng 2.2%. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, 26 tháng 1 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Vẫn chưa ai trúng, lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $1.6 tỷ

Do vẫn chưa ai trúng độc đắc Mega Millions, nên trị giá lô độc đắc này nay lên tới con số khó có thể tưởng tượng là $1.6 tỷ.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

San Diego: Máy bay hạ cánh khẩn cấp trên xa lộ 8

Một chiếc máy bay nhỏ, có một học viên và giáo viên dạy lái máy bay bên trong, phải hạ cánh khẩn cấp xuống xa lộ 8 ở San Diego.