Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Jared Kushner, con rể và là cố vấn của của Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn với Trung Quốc của ông Jared Kushner, con rể Tổng Thống Donald Trump, theo CNN, trích nguồn tin của những người trong cuộc điều tra cho biết.

Ông Muller chú ý chuyện ông Kushner tìm cách bảo đảm có đầu tư tài chánh của các doanh nghiệp nước ngoài, bao gồm Trung Quốc, cho công ty của ông trong thời gian chuyển giao quyền hành tổng thống, và đây là lần đầu tiên của điều tra của ông Mueller gia tăng ra bên ngoài cuộc điều tra người Nga.

Các giới chức điều tra Hoa Kỳ nói với CNN hồi Tháng Năm năm ngoái là họ tập trung những gì liên quan đến ông Kushner, cũng là cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, bao gồm luôn cả dữ kiện liên quan đến cuộc vận động của ông Trump năm 2016, quan hệ của ông với ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia, và các liên lạc của ông với người Nga.

Các nhà điều tra của ông Mueller có đặt câu hỏi, bao gồm trong các cuộc thẩm vấn hồi Tháng Giêng và Tháng Hai, liên quan đến các cuộc nói chuyện của ông Kushner để tài trợ cho tòa nhà số 666 trên đại lộ Fifth Avenue ở New York của công ty Kushner Companies.

Hiện chưa rõ tại sao ông Mueller lại quan tâm đặc biệt đến các cuộc nói chuyện liên quan đến tài chánh.

Nhóm của ông Mueller chưa liên lạc với Kushner Companies để lấy thông tin hoặc yêu cầu thẩm vấn các giới chức điều hành.

Trong thời gian chuyển giao quyền hành tổng thống, ông Kushner là người liên lạc chính với các chính phủ ngoại quốc, nói chuyện với “hơn 50 người thuộc 15 quốc gia,” theo một tuyên bố ông nộp cho các nhà điều tra ở Quốc Hội.

Trước khi tham gia chính quyền Donald Trump, ông Kushner tìm cách chuyển tất cả đầu tư của mình khỏi Kushner Companies, một công ty gia đình cho cha ruột ông lập ra.

Hồi đầu năm 2017, ông cũng chuyển đầu tư ra khỏi tòa nhà 666 trên đại lộ Fifth Avenue, một bất động sản mà gia đình ông mua với giá $1.8 tỷ hồi năm 2007.

Điều tra của ông Mueller cũng thắc mắc các cuộc nói chuyện của ông Kushner với giới đầu tư Trung Quốc trong thời gian có chuyển giao quyền hành, theo nguồn tin của cuộc điều tra.

Một tuần sau khi ông Trump thắng cử, ông Kushner gặp chủ tịch và các giới chức điều hành khác của công ty Anbang Insurance của Trung Quốc tại khách sạn Waldorf Astoria ở New York, theo nhật báo The New York Times.

Vào lúc đó, ông Kushner và ông Wu Xiaohui, chủ tịch Anbang Insurance, gần như đạt được một thỏa thuận để công ty Trung Quốc đầu tư vào tòa nhà ở New York của Kushner Companies.

Tuy nhiên, cuộc thương thuyết này chấm dứt hồi Tháng Ba, 2017, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận nào, theo NYT. (Đ.D.)

Siêu thị Albertsons mua hệ thống cửa hàng bán thuốc Rite Aid

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Kết bạn với Người Việt đi chứ!

40 năm cho tờ báo ở hải ngoại là chặng đường khá dài, phải vững vàng mới liên tục phát triển. Vậy sao tôi không kết bạn với Người Việt chứ!

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Luật Sư Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.

‘Mùa Đông Của Anh’ ấm cúng đêm dạ vũ cuối năm

Mùa Đông năm nay, dân mê nhảy đầm và dân “ghiền” nhạc hay sẽ không còn lạnh lẽo nữa vì đã có dạ tiệc “Mùa Đông Của Anh” vào 30 Tháng Mười Hai.

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu rằng TT Trump không còn muốn có việc đóng cửa chính phủ liên bang để đòi cho được số tiền $5 tỷ xây tường biên giới.

Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị chính thức cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào súng trường