Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Jared Kushner, con rể và là cố vấn của của Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn với Trung Quốc của ông Jared Kushner, con rể Tổng Thống Donald Trump, theo CNN, trích nguồn tin của những người trong cuộc điều tra cho biết.

Ông Muller chú ý chuyện ông Kushner tìm cách bảo đảm có đầu tư tài chánh của các doanh nghiệp nước ngoài, bao gồm Trung Quốc, cho công ty của ông trong thời gian chuyển giao quyền hành tổng thống, và đây là lần đầu tiên của điều tra của ông Mueller gia tăng ra bên ngoài cuộc điều tra người Nga.

Các giới chức điều tra Hoa Kỳ nói với CNN hồi Tháng Năm năm ngoái là họ tập trung những gì liên quan đến ông Kushner, cũng là cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, bao gồm luôn cả dữ kiện liên quan đến cuộc vận động của ông Trump năm 2016, quan hệ của ông với ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia, và các liên lạc của ông với người Nga.

Các nhà điều tra của ông Mueller có đặt câu hỏi, bao gồm trong các cuộc thẩm vấn hồi Tháng Giêng và Tháng Hai, liên quan đến các cuộc nói chuyện của ông Kushner để tài trợ cho tòa nhà số 666 trên đại lộ Fifth Avenue ở New York của công ty Kushner Companies.

Hiện chưa rõ tại sao ông Mueller lại quan tâm đặc biệt đến các cuộc nói chuyện liên quan đến tài chánh.

Nhóm của ông Mueller chưa liên lạc với Kushner Companies để lấy thông tin hoặc yêu cầu thẩm vấn các giới chức điều hành.

Trong thời gian chuyển giao quyền hành tổng thống, ông Kushner là người liên lạc chính với các chính phủ ngoại quốc, nói chuyện với “hơn 50 người thuộc 15 quốc gia,” theo một tuyên bố ông nộp cho các nhà điều tra ở Quốc Hội.

Trước khi tham gia chính quyền Donald Trump, ông Kushner tìm cách chuyển tất cả đầu tư của mình khỏi Kushner Companies, một công ty gia đình cho cha ruột ông lập ra.

Hồi đầu năm 2017, ông cũng chuyển đầu tư ra khỏi tòa nhà 666 trên đại lộ Fifth Avenue, một bất động sản mà gia đình ông mua với giá $1.8 tỷ hồi năm 2007.

Điều tra của ông Mueller cũng thắc mắc các cuộc nói chuyện của ông Kushner với giới đầu tư Trung Quốc trong thời gian có chuyển giao quyền hành, theo nguồn tin của cuộc điều tra.

Một tuần sau khi ông Trump thắng cử, ông Kushner gặp chủ tịch và các giới chức điều hành khác của công ty Anbang Insurance của Trung Quốc tại khách sạn Waldorf Astoria ở New York, theo nhật báo The New York Times.

Vào lúc đó, ông Kushner và ông Wu Xiaohui, chủ tịch Anbang Insurance, gần như đạt được một thỏa thuận để công ty Trung Quốc đầu tư vào tòa nhà ở New York của Kushner Companies.

Tuy nhiên, cuộc thương thuyết này chấm dứt hồi Tháng Ba, 2017, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận nào, theo NYT. (Đ.D.)

Siêu thị Albertsons mua hệ thống cửa hàng bán thuốc Rite Aid

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hoa

  In January 2007, Tishman Speyer, along with the German investment firm TMW, announced the sale of the building to the Kushner Properties for $1.8 billion (about $2.1 billion in 2016[5]), at the time the highest price ever paid for an individual building in Manhattan (Wikipedia)

 • Tư Ếch

  Theo ông thì một tòa nhà ở Fifth Avenue là 1.8 triệu chỉ bằng giá một căn nhà ở Hungtington Beach thôi à?

 • FDN

  Tào lao xịt bộp! Cuồng Trump thì cứ bảo mình là cuồng Trump thứ thiệt, chẳng ai cười chê cả. Xin đừng viện cớ này cớ kia để đánh phủ đầu với bất kỳ một ai đụng chạm đến gia đình Trump. Bàn bạc đến Trump, Kushner mọi người đều ngao ngán lên tới óc, bởi vì, đối với họ chỉ có tiền và quyền lực là trên hết mọi vấn đề. Họ sẵn sàng bán đứng nước Mỹ không văn tự, khi cần. Nhắc đến Jared Kushner cũng cần nên nhắc đến Charles Kushner, bố của Jared – “hổ phụ sinh hổ tử” tiểu sử chẳng tốt lành gì. Cũng vào tù vô khám vì đồng tiền vô nghĩa như bao nhiêu phạm nhân khác. Đồng tiền đã làm mờ đi lý trí và nhân cách của gia đình Trump và Kushner một cách ê chề và thảm hại!

  • Hoa

   Ơ hay nhỉ .. Vào đây ai cũng dân quèn, ai đánh được ai? Chẳng ai đánh được ai cả.
   Chỉ ko ưa cái kiểu nặc danh, theo nguồn tin này nguồn tin kia. Rõ ràng chỉ là cách nói cho tin Vịt bầu chạy ra bơi. Vậy mà có người tin mới hay 🙂

   • Tèo Em

    Câu “ tin vịt bầu chạy ra bơi” nghe rất lạ khg giống ai, hay là câu “văn hoá “ của người CS sau 75? Người ta chỉ nói tin vịt có nghĩa là tin ba xạo. Trong trong truyền thông đôi khi người ta viết ….”theo nguồn tin ẩn danh …“ khg cónghĩa là khg có thật vì người đưa tin khg muốn công khai hoá vì nhiều lý do tránh phiền phức, hoặc giả là họ đang giữ một chức vụ quan trọng trong chánh phủ…chữ theo nguồn tin cũng vậy họ khg muốn công khai nguồn đó từ đâu để còn tiếp tục lấy tin, cũng có những nguồn chính xác và khg, nên đừng quơ đuả cả nắm để kết luận .
    Nếu muốn nói tin vịt thì tôi sẽ kể cho bạn nghe 1 tin vịt thứ thiệt , chắc bạn khg quên chuyện Donald Trump lên tiếng tố cáo cựu TT Obama là người khg được sinh ra tại Mỹ mà theo hiến pháp Hoa Kỳ khg được quyền làm TT Mỹ , và khi tung tin đó ông Trump cũng nói là theo nguồn tin ông có được, sao lúc đó bạn khg nhảy ra nhiếc cho ổng 1 câu là “ kiểu nặc danh theo nguồn tin nầy nguồn tin nọ…vậy mà có người tin..”
    Mà còn ngầu hơn, ông Trump lúc đó thách thức ông Obama đưa ra giấy khai sinh, nếu khai sinh chứng minh ông Obama sinh tại Mỹ ông sẽ ký check 2 triệu đô la tặng từ thiện coi như đền bù, nhưng bạn biết khg khi ông Obama đưa ra tờ khai sinh chứng thật ông ra đời tại Hawaii thì Trump thua và xù luôn món tiền 2M hứa tặng cho cơ quan từ thiện, với lý do rất gian thương ( vì đây là nghề của chàng) giấy khai sinh nầy giả, nhưng khg chứng minh được nó giả ở đâu. Đây mới là real tin vịt vừa bần tiện vừa ác ôn đó bạn và còn còn nhiều lắm , ông Trump nuôi cả một trang trại vịt tha hồ mà thả ra khi cần , nói dóc mà khg hề đổi sắc mặt hay nghượng ngùng, Quên nói cho bạn biết tôi khg phải người theo đảng dân chủ hay cộng hoà, để vì đó ghét Trump, hay cuồng Trump . Chỉ là lẻ phải mà thôi !

    • Hoa

     Với cá nhân tôi, nguồn tin mà nặc danh là ném đá dấu tay, là tin vịt bầu.

     Ông CNN trích nguồn tin nặc danh.
     Ông NV trích CNN
     Dân ta trích NV
     Thế là xong. Mất dấu tích
     Cả làng đánh trống thổi kèn, cuối cùng chỉ còn là tin của CNN.
     Đúng là thổ tả 🙂

     Nếu nguồn tin mà vu vơ, ko đâu vào đâu thì chỉ là những câu chuyện tào lao thiên địa — giá trị đáng bị nghi ngờ

 • trung

  Một bải đậu vừa một chiếc xe, ở NY giá $300,000. Ba trăm ngàn, nghe rõ chưa ?

California bổ nhiệm di dân lậu vào một ủy ban

Thượng Viện California hôm Thứ Tư bổ nhiệm nữ Luật Sư Lizbeth Mateo, một di dân bất hợp pháp, làm ủy viên Ủy Ban Cố Vấn Chương Trình Tạo Cơ Hội và Tiếp Cận Cho Học Sinh California.

Moscow trả đũa London, trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh

Moscow vừa trả đũa London hôm Thứ Bảy, trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh sau khi Thủ Tướng Theresa May yêu cầu 23 nhà ngoại giao Nga rời Xứ Sở Sương Mù, theo USA Today.

Kỹ sư báo có vết nứt 2 ngày trước khi cầu sập ở Florida

Hai ngày trước khi cây cầu bộ hành bị sập ở đại học Florida International University (FIU), giết chết ít nhất sáu người,.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời hồi 1 giờ 30 phút sáng 17 Tháng Ba tại quê nhà Củ Chi, Sài Gòn, theo báo Tuổi Trẻ.

Tòa sẽ buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt

Sáng 16 Tháng Ba, Nghị Viên Vicente Sarmiento cho biết tòa sẽ phân xử buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt vào ngày 6 Tháng Tư tới đây.

Tranh cãi về một nhân vật ‘thăng tiến nhanh’ ở Bộ Công Thương CSVN

Tuy gia thế không phải “là con đồng chí nào” nhưng đường quan lộ của ông Vũ Hùng Sơn được cho là “có vàng là có chức.”

Tướng công an trong đường dây ‘đánh bạc’ triệu đô cúng tiến chuông chùa

Tại chùa Thiên Hưng ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, đang có một quả chuông đồng “khủng” do Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Hóa cúng tiến, như một cách “chăm lo công đức.”

Vụ đánh bạc do tướng công an bảo kê: Dùng 4 xe chở vàng, tiền tang vật

Không chỉ dùng đến bốn xe chở vàng, tiền tang vật, công an còn mất gần một ngày làm việc để đếm tiền khi khám xét một địa điểm chứa tiền.

Đòi thực khách da đen trả tiền trước, nhà hàng IHOP phải xin lỗi

Một nhà hàng IHOP ở tiểu bang Maine vừa cho hay đã huấn luyện lại nhân viên của mình sau khi một nữ tiếp viên đòi một nhóm thiếu niên da đen phải trả tiền trước cho bữa ăn của họ

Một làng 3 người chết, 20 người nhập viện nghi ngộ độc rượu

Ít nhất đã có ba người chết, hàng chục người tại làng Pà Păng phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc rượu.