Luật sư: Tổng thống Trump có thẩm quyền sử dụng Twitter

(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Trump có quyền ngăn chặn không cho những người chỉ trích ông tiếp tục vào đọc trên Twitter, mà không bị coi là vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất (về Quyền Tự  Do Ngôn Luận), dù rằng có đơn kiện nói rằng điều này vi phạm Hiến Pháp, theo các luật sư chính phủ.

Các luật sư thuộc Bộ Tư Pháp Mỹ ở Washington chiều tối hôm Thứ Sáu đệ trình các văn kiện liên quan đến lập trường này cho một thẩm phán tòa liên bang ở New York, nói rằng một đơn kiện ông Trump về vấn đề này phải được bác bỏ.

Các luật sư chính phủ nói rằng “Tổng Thống dùng trương mục Twitter của mình là để phát biểu ý kiến của riêng ông, chứ không là một diễn đàn cho các phát biểu của người khác.

Họ cho rằng quyết định không cho một số người được vào đọc những gì ông viết giúp Tổng Thống Trump chọn lựa những tin tức ông muốn có, cùng là những cá nhân ông muốn liên hệ, đây là những chọn lựa mà một giới chức công quyền được có, dù rằng những lựa chọn này dựa theo tiêu chuẩn về quan điểm.

Những người đi kiện ông Trump, gồm cả viện Knight First Amendment Institute ở đại học Columbia University và bảy người bị tổng thống cấm không cho vào đọc sau khi chỉ trích ông, nói rằng các luật sư của tổng thống sai lầm trong bản phân tích pháp lý của họ.

Theo những người này, lý luận cho rằng trang Twitter của Tổng Thống Trump là của cá nhân “không đứng vững vì tổng thống thường xuyên dùng nó cho các mục đích liên quan tới chính phủ và các phụ tá của ông từng nhiều lần công khai gọi đây là nguồn tin tức chính thức.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

Đụng xe trên xa lộ, đánh chết người, bị xe khác tông chết

Một vụ đụng xe xảy ra vào sáng sớm ngày Chủ Nhật 12 Tháng Tám đã khiến gây ra vụ xô xát khiến một người bị đánh chết. Hung thủ sau đó cũng bị một xe khác đụng phải gây thiệt mạng

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Cuối tuần mưa tầm tã, vùng Đông Hoa Kỳ có nguy cơ lụt lội

Một trận bão đang từ từ di chuyển về hướng miền Đông Hoa Kỳ đã trút nhiều mưa xuống vùng Đông Bắc hồi cuối tuần và tình hình thời tiết xấu sẽ còn tiếp tục sang đầu tuần này.

Chuyên gia an ninh lo ngại tình trạng thiếu kiểm soát trong Tòa Bạch Ốc

Cựu cố vấn tổng thống Hoa Kỳ, bà Omarosa Manigault Newman, đang gặp nhiều chỉ trích từ các đồng minh của Tổng Thống Donald Trump cũng như các chuyên gia về an ninh do lén

Những ‘ngôi sao Donald Trump giả’ trên đường phố Hollywood

Sáng Thứ Năm 9 Tháng Tám người ta thấy hàng chục phiên bản ngôi sao Donald Trump xuất hiện trên “đoạn đường danh nhân” (Hollywood Walk of Fame).

Nữ sinh viên Mỹ chụp hình tốt nghiệp với cá sấu

Một nữ sinh viên Mỹ muốn hình ảnh tốt nghiệp của mình phải đặc biệt đáng nhớ, đã mặc áo và đội mũ đứng chụp hình bên cạnh con cá sấu dài khoảng 14 ft (4 mét).

Nghiên cứu: Đàn ông mặc đồ lót thoáng mát dễ có con hơn quần bó sát

Việc chọn lựa mặc quần lót bó sát (briefs) hay quần lót rộng rãi thoáng mát (boxers) đã là đề tài tranh cãi từ nhiều năm nay. Nhưng kết quả một cuộc nghiên cứu