Luật sư: Tổng thống Trump có thẩm quyền sử dụng Twitter

(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Trump có quyền ngăn chặn không cho những người chỉ trích ông tiếp tục vào đọc trên Twitter, mà không bị coi là vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất (về Quyền Tự  Do Ngôn Luận), dù rằng có đơn kiện nói rằng điều này vi phạm Hiến Pháp, theo các luật sư chính phủ.

Các luật sư thuộc Bộ Tư Pháp Mỹ ở Washington chiều tối hôm Thứ Sáu đệ trình các văn kiện liên quan đến lập trường này cho một thẩm phán tòa liên bang ở New York, nói rằng một đơn kiện ông Trump về vấn đề này phải được bác bỏ.

Các luật sư chính phủ nói rằng “Tổng Thống dùng trương mục Twitter của mình là để phát biểu ý kiến của riêng ông, chứ không là một diễn đàn cho các phát biểu của người khác.

Họ cho rằng quyết định không cho một số người được vào đọc những gì ông viết giúp Tổng Thống Trump chọn lựa những tin tức ông muốn có, cùng là những cá nhân ông muốn liên hệ, đây là những chọn lựa mà một giới chức công quyền được có, dù rằng những lựa chọn này dựa theo tiêu chuẩn về quan điểm.

Những người đi kiện ông Trump, gồm cả viện Knight First Amendment Institute ở đại học Columbia University và bảy người bị tổng thống cấm không cho vào đọc sau khi chỉ trích ông, nói rằng các luật sư của tổng thống sai lầm trong bản phân tích pháp lý của họ.

Theo những người này, lý luận cho rằng trang Twitter của Tổng Thống Trump là của cá nhân “không đứng vững vì tổng thống thường xuyên dùng nó cho các mục đích liên quan tới chính phủ và các phụ tá của ông từng nhiều lần công khai gọi đây là nguồn tin tức chính thức.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống tòa liên bang Mỹ chỉ còn tiền hoạt động 2 tuần nữa

Hệ thống tòa án liên bang Mỹ đang bắt đầu cạn tiền trong khi tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn tiếp tục và không biết khi nào mới chấm dứt.

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 17 Tháng Giêng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...