Luật sư: Tổng thống Trump có thẩm quyền sử dụng Twitter

(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Trump có quyền ngăn chặn không cho những người chỉ trích ông tiếp tục vào đọc trên Twitter, mà không bị coi là vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất (về Quyền Tự  Do Ngôn Luận), dù rằng có đơn kiện nói rằng điều này vi phạm Hiến Pháp, theo các luật sư chính phủ.

Các luật sư thuộc Bộ Tư Pháp Mỹ ở Washington chiều tối hôm Thứ Sáu đệ trình các văn kiện liên quan đến lập trường này cho một thẩm phán tòa liên bang ở New York, nói rằng một đơn kiện ông Trump về vấn đề này phải được bác bỏ.

Các luật sư chính phủ nói rằng “Tổng Thống dùng trương mục Twitter của mình là để phát biểu ý kiến của riêng ông, chứ không là một diễn đàn cho các phát biểu của người khác.

Họ cho rằng quyết định không cho một số người được vào đọc những gì ông viết giúp Tổng Thống Trump chọn lựa những tin tức ông muốn có, cùng là những cá nhân ông muốn liên hệ, đây là những chọn lựa mà một giới chức công quyền được có, dù rằng những lựa chọn này dựa theo tiêu chuẩn về quan điểm.

Những người đi kiện ông Trump, gồm cả viện Knight First Amendment Institute ở đại học Columbia University và bảy người bị tổng thống cấm không cho vào đọc sau khi chỉ trích ông, nói rằng các luật sư của tổng thống sai lầm trong bản phân tích pháp lý của họ.

Theo những người này, lý luận cho rằng trang Twitter của Tổng Thống Trump là của cá nhân “không đứng vững vì tổng thống thường xuyên dùng nó cho các mục đích liên quan tới chính phủ và các phụ tá của ông từng nhiều lần công khai gọi đây là nguồn tin tức chính thức.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Phi công Mỹ thiệt mạng trong vụ chiến đấu cơ Ukraine bị rớt

Một phi công Mỹ ngồi trên một chiến đấu cơ của không quân Ukraine đã thiệt mạng khi chiếc phi cơ này bị rớt hôm 16 Tháng Mười.

Florida: Hơn 1,300 người mất tích sau khi bão Michael đi qua

Các nhân viên cứu hộ ở Florida cho biết có hơn 1,300 người mất tích ở khu vực Đông Bắc của tiểu bang Florida sau khi bị bão Michael tàn phá.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận

Tổng Thống Donald Trump gọi Stormy Daniels là ‘Mặt Ngựa’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, gửi tweet gọi nữ tài tử phim X Stormy Daniels là "Mặt Ngựa" và đe dọa sẽ đi kiện bà này sau khi một tòa án ở California

Phi trường Mỹ phải có phòng riêng để mẹ cho con bú vào năm 2020

Tổng Thống Donald Trump ký một đạo luật bắt buộc các phi trường cỡ trung và lớn ở Hoa Kỳ phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Thâm thủng ngân sách Mỹ tài khóa 2018 cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Mức thâm thủng ngân sách chính phủ liên bang Mỹ đã tăng vọt lên tới $779 tỉ trong tài khóa 2018, do việc Tổng Thống Donald Trump giảm thuế khiến chính phủ phải mượn thêm nhiều