Luật sư: Tổng thống Trump có thẩm quyền sử dụng Twitter

(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Trump có quyền ngăn chặn không cho những người chỉ trích ông tiếp tục vào đọc trên Twitter, mà không bị coi là vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất (về Quyền Tự  Do Ngôn Luận), dù rằng có đơn kiện nói rằng điều này vi phạm Hiến Pháp, theo các luật sư chính phủ.

Các luật sư thuộc Bộ Tư Pháp Mỹ ở Washington chiều tối hôm Thứ Sáu đệ trình các văn kiện liên quan đến lập trường này cho một thẩm phán tòa liên bang ở New York, nói rằng một đơn kiện ông Trump về vấn đề này phải được bác bỏ.

Các luật sư chính phủ nói rằng “Tổng Thống dùng trương mục Twitter của mình là để phát biểu ý kiến của riêng ông, chứ không là một diễn đàn cho các phát biểu của người khác.

Họ cho rằng quyết định không cho một số người được vào đọc những gì ông viết giúp Tổng Thống Trump chọn lựa những tin tức ông muốn có, cùng là những cá nhân ông muốn liên hệ, đây là những chọn lựa mà một giới chức công quyền được có, dù rằng những lựa chọn này dựa theo tiêu chuẩn về quan điểm.

Những người đi kiện ông Trump, gồm cả viện Knight First Amendment Institute ở đại học Columbia University và bảy người bị tổng thống cấm không cho vào đọc sau khi chỉ trích ông, nói rằng các luật sư của tổng thống sai lầm trong bản phân tích pháp lý của họ.

Theo những người này, lý luận cho rằng trang Twitter của Tổng Thống Trump là của cá nhân “không đứng vững vì tổng thống thường xuyên dùng nó cho các mục đích liên quan tới chính phủ và các phụ tá của ông từng nhiều lần công khai gọi đây là nguồn tin tức chính thức.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoa Hậu Mỹ 2018 là người đẹp tiểu bang Nebraska

Cô Sarah Rose Summers đến từ tiểu bang Nebraska đã đánh bại 50 cô gái khác để đoạt vương miện trong cuộc thi Hoa Hậu Nước Mỹ (Miss USA) năm nay.

Hàng triệu công dân Mỹ không phải lúc nào cũng nói tiếng Anh

Các dữ kiện thống kê có được cho thấy khoảng 66 triệu dân Mỹ, từ 5 tuổi trở lên, tức vào khoảng 21.6% dân số, nói thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh tại nhà.

Bác sĩ lãnh án tù vì lén bỏ thuốc phá thai vào tách trà của bạn gái

Một bác sĩ lén bỏ thuốc phá thai vào trà của bạn gái đang có bầu đã bị bản án 20 năm tù, tuy nhiên, ông này có thể sẽ chỉ phải ở tù ba năm.

Một ông ở Ohio gọi 911 báo bị con heo theo sát

Cảnh sát ở tiểu bang Ohio cho hay họ đã nghĩ rằng một người đàn ông gọi điện thoại cho tổng đài cấp cứu 911 để báo cáo bị một con heo theo sát, là kẻ say rượu.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.