Luật sư: Tổng thống Trump có thẩm quyền sử dụng Twitter

(Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Trump có quyền ngăn chặn không cho những người chỉ trích ông tiếp tục vào đọc trên Twitter, mà không bị coi là vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất (về Quyền Tự  Do Ngôn Luận), dù rằng có đơn kiện nói rằng điều này vi phạm Hiến Pháp, theo các luật sư chính phủ.

Các luật sư thuộc Bộ Tư Pháp Mỹ ở Washington chiều tối hôm Thứ Sáu đệ trình các văn kiện liên quan đến lập trường này cho một thẩm phán tòa liên bang ở New York, nói rằng một đơn kiện ông Trump về vấn đề này phải được bác bỏ.

Các luật sư chính phủ nói rằng “Tổng Thống dùng trương mục Twitter của mình là để phát biểu ý kiến của riêng ông, chứ không là một diễn đàn cho các phát biểu của người khác.

Họ cho rằng quyết định không cho một số người được vào đọc những gì ông viết giúp Tổng Thống Trump chọn lựa những tin tức ông muốn có, cùng là những cá nhân ông muốn liên hệ, đây là những chọn lựa mà một giới chức công quyền được có, dù rằng những lựa chọn này dựa theo tiêu chuẩn về quan điểm.

Những người đi kiện ông Trump, gồm cả viện Knight First Amendment Institute ở đại học Columbia University và bảy người bị tổng thống cấm không cho vào đọc sau khi chỉ trích ông, nói rằng các luật sư của tổng thống sai lầm trong bản phân tích pháp lý của họ.

Theo những người này, lý luận cho rằng trang Twitter của Tổng Thống Trump là của cá nhân “không đứng vững vì tổng thống thường xuyên dùng nó cho các mục đích liên quan tới chính phủ và các phụ tá của ông từng nhiều lần công khai gọi đây là nguồn tin tức chính thức.” (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Tây Mỹ, lụt nhiều nơi, trung tâm tạm trú mở cửa đón dân

Các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày Thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây, trong khi mực nước sông tiếp tục dâng cao do mưa lớn cộng với ảnh hưởng của tuyết tan ở Indiana, Michigan cũng như các tiểu bang khác.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.

TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “để giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát”

Quá nửa đêm trộm nhìn vô nhà, bị bắn trọng thương

Một kẻ trộm bị chủ nhà ở tiểu bang Washington bắn mấy phát sau khi thấy người này đứng ngay bên ngoài, nhìn vào căn phòng của hai trẻ nhỏ, theo giới chức công lực.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số.