Lương bổng các viện trưởng đại học tăng cao nhờ tiền thưởng

Bên trong tòa nhà đại học Wake Forest. (Hình: Google)

WASHINGTON, DC (NV) – Lương bổng của vị viện trưởng đại học được coi là trả lương cao nhất nước Mỹ đã được tăng gấp bốn số lương bổng của ông trong một năm, lên tới $4 triệu, nhờ vào một thỏa thuận về tiền thưởng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây về lương bổng viện trưởng tại các đại học tư thục.

Theo SF Chronicle, ông Nathan Hatch, viện trưởng Wake Forest University ở North Carolina, lãnh số lương khoảng hơn $1 triệu vào năm 2014. Sang đến năm 2015, ông lãnh về số tiền cao gấp bốn lần, căn cứ theo các dữ kiện có được gần đây nhất, nhờ vào một thỏa thuận có từ lâu, là mỗi năm trường để riêng ra $255,000 và ông sẽ nhận được tất cả số tiền này nếu tiếp tục ở được vị trí viện trưởng sau 10 năm.

Tiền thưởng này khiến lương bổng của ông Hatch vượt lên cao hơn bất kỳ các viện trưởng trong các trường ‘danh giá’ nhất nước Mỹ, kể cả viện trưởng Stanford University cũng như trong nhóm Ivy League, đồng thời cũng cho thấy sự gia tăng vượt bậc về tiền lương viện trưởng, vốn thường bị chỉ trích là không có liên hệ gì đến phẩm chất việc làm của những người này.

Tạp chí Chronicle of Higher Education hồi năm ngoái xem xét lương bổng của giới lãnh đạo khoảng 500 trường tư coi như giàu có hàng đầu ở Mỹ và thấy rằng trong năm 2015, mức lương trung bình của các viện trưởng đại học tư là khoảng $569,932, tăng 9% so với năm trước đó.

Trong tất cả các trường này, có khoảng 58 viện trưởng lãnh mức lương hơn $1 triệu trong năm 2015, so với chỉ có 39 người một năm trước đó.

Ở California, người được lãnh lương cao nhất là ông C.L. Max Nikias, ở trường University of Southern California (USC). Với số lương gần $3.2 triệu, ông là viện trưởng được trả lương cao hàng thứ ba trong nước.

Cựu viện trưởng Stanford, ông John Hennessy, lãnh về $1.2 triệu, đứng hàng 38, trên ông Peter Salovey ở đại học Yale University, với số lương $1.16 triệu, đứng hàng 40. Ông Drew Gilpin Faust, ở Havard, có mức lương $1.57 triệu, đứng hàng thứ 21.

Để so sánh, người ta thấy bà Janet Napolitano, người đứng đầu toàn thể hệ thống đại học công lập University of California (UC), lãnh $570,000 trong cùng năm đó.

Các giới chức đại học tư thục thường nêu ra những thành quả chói sáng của các vị viện trưởng để giải thích lý do vì sao những người này phải được mức lương cao.

Tuy nhiên, Luật Sư Raymond Cotton, ở Washington, D.C., người từng thương thảo hơn 350 giao kèo viện trưởng các đại học công và tư từ năm 1980 tới nay, cho hay một lý do mạnh mẽ nhất để giải thích điều này là các công ty tìm người, do thường được hưởng khoảng 1/3 số lương năm đầu tiên của người mà họ giới thiệu, luôn tìm cách đẩy mức lương lên cao.

Một lý do khác nữa là vấn đề tiền thưởng.

Khi ông Cotton khởi sự thương thảo giao kèo của các viện trưởng khoảng gần 40 năm trước đây, “không hề có vấn đề tiền thưởng,” ông cho biết.

Nhưng dần dần, các hội đồng quản trị đại học ngày càng có nhiều người xuất thân là giới doanh gia, “và đó là nơi ý tưởng tiền thưởng khởi sự,” theo ông Cotton.

Trong 10 người được coi là có lương bổng cao nhất trong cuộc nghiên cứu của Chronicle of Higher Education, có chín người lãnh được nhiều tiền từ tiền thưởng và thỏa thuận đặc biệt như của ông Hatch, hơn là mức lương căn bản của họ.

“Chẳng có dữ kiện nào cho thấy trả lương cao đưa đến việc có các nhà lãnh đạo giỏi,” theo ông William Tierney, một giáo sư về lãnh vực đại học tại USC và là đồng giám đốc cơ quan Pullias Center For Higher Education, cũng là đồng tác giả cuộc nghiên cứu.

Ông Tierney cho rằng “các đại học Mỹ nay đang bắt chước cách hành xử của Wall Street. Và khi làm điều đó, chúng ta đánh mất đi vị thế đạo đức của mình. Chúng ta trở thành các doanh nghiệp như những nơi khác.” (Lê Tâm)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen

Hàng chục ngàn học sinh Mỹ bị nhốt tại trường mỗi năm

Bộ Giáo Dục Mỹ loan báo sẽ cộng tác với các học khu để giảm bớt tình trạng cầm giữ hay nhốt riêng một cách sai trái học sinh...

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán