Lương bổng các viện trưởng đại học tăng cao nhờ tiền thưởng

Bên trong tòa nhà đại học Wake Forest. (Hình: Google)

WASHINGTON, DC (NV) – Lương bổng của vị viện trưởng đại học được coi là trả lương cao nhất nước Mỹ đã được tăng gấp bốn số lương bổng của ông trong một năm, lên tới $4 triệu, nhờ vào một thỏa thuận về tiền thưởng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây về lương bổng viện trưởng tại các đại học tư thục.

Theo SF Chronicle, ông Nathan Hatch, viện trưởng Wake Forest University ở North Carolina, lãnh số lương khoảng hơn $1 triệu vào năm 2014. Sang đến năm 2015, ông lãnh về số tiền cao gấp bốn lần, căn cứ theo các dữ kiện có được gần đây nhất, nhờ vào một thỏa thuận có từ lâu, là mỗi năm trường để riêng ra $255,000 và ông sẽ nhận được tất cả số tiền này nếu tiếp tục ở được vị trí viện trưởng sau 10 năm.

Tiền thưởng này khiến lương bổng của ông Hatch vượt lên cao hơn bất kỳ các viện trưởng trong các trường ‘danh giá’ nhất nước Mỹ, kể cả viện trưởng Stanford University cũng như trong nhóm Ivy League, đồng thời cũng cho thấy sự gia tăng vượt bậc về tiền lương viện trưởng, vốn thường bị chỉ trích là không có liên hệ gì đến phẩm chất việc làm của những người này.

Tạp chí Chronicle of Higher Education hồi năm ngoái xem xét lương bổng của giới lãnh đạo khoảng 500 trường tư coi như giàu có hàng đầu ở Mỹ và thấy rằng trong năm 2015, mức lương trung bình của các viện trưởng đại học tư là khoảng $569,932, tăng 9% so với năm trước đó.

Trong tất cả các trường này, có khoảng 58 viện trưởng lãnh mức lương hơn $1 triệu trong năm 2015, so với chỉ có 39 người một năm trước đó.

Ở California, người được lãnh lương cao nhất là ông C.L. Max Nikias, ở trường University of Southern California (USC). Với số lương gần $3.2 triệu, ông là viện trưởng được trả lương cao hàng thứ ba trong nước.

Cựu viện trưởng Stanford, ông John Hennessy, lãnh về $1.2 triệu, đứng hàng 38, trên ông Peter Salovey ở đại học Yale University, với số lương $1.16 triệu, đứng hàng 40. Ông Drew Gilpin Faust, ở Havard, có mức lương $1.57 triệu, đứng hàng thứ 21.

Để so sánh, người ta thấy bà Janet Napolitano, người đứng đầu toàn thể hệ thống đại học công lập University of California (UC), lãnh $570,000 trong cùng năm đó.

Các giới chức đại học tư thục thường nêu ra những thành quả chói sáng của các vị viện trưởng để giải thích lý do vì sao những người này phải được mức lương cao.

Tuy nhiên, Luật Sư Raymond Cotton, ở Washington, D.C., người từng thương thảo hơn 350 giao kèo viện trưởng các đại học công và tư từ năm 1980 tới nay, cho hay một lý do mạnh mẽ nhất để giải thích điều này là các công ty tìm người, do thường được hưởng khoảng 1/3 số lương năm đầu tiên của người mà họ giới thiệu, luôn tìm cách đẩy mức lương lên cao.

Một lý do khác nữa là vấn đề tiền thưởng.

Khi ông Cotton khởi sự thương thảo giao kèo của các viện trưởng khoảng gần 40 năm trước đây, “không hề có vấn đề tiền thưởng,” ông cho biết.

Nhưng dần dần, các hội đồng quản trị đại học ngày càng có nhiều người xuất thân là giới doanh gia, “và đó là nơi ý tưởng tiền thưởng khởi sự,” theo ông Cotton.

Trong 10 người được coi là có lương bổng cao nhất trong cuộc nghiên cứu của Chronicle of Higher Education, có chín người lãnh được nhiều tiền từ tiền thưởng và thỏa thuận đặc biệt như của ông Hatch, hơn là mức lương căn bản của họ.

“Chẳng có dữ kiện nào cho thấy trả lương cao đưa đến việc có các nhà lãnh đạo giỏi,” theo ông William Tierney, một giáo sư về lãnh vực đại học tại USC và là đồng giám đốc cơ quan Pullias Center For Higher Education, cũng là đồng tác giả cuộc nghiên cứu.

Ông Tierney cho rằng “các đại học Mỹ nay đang bắt chước cách hành xử của Wall Street. Và khi làm điều đó, chúng ta đánh mất đi vị thế đạo đức của mình. Chúng ta trở thành các doanh nghiệp như những nơi khác.” (Lê Tâm)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Vẫn chưa có ai trúng, trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $868 triệu

Trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên gần tới mức $1 tỉ sau khi không có ai trúng trong lần xổ tối Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười.

Phi công Mỹ thiệt mạng trong vụ chiến đấu cơ Ukraine bị rớt

Một phi công Mỹ ngồi trên một chiến đấu cơ của không quân Ukraine đã thiệt mạng khi chiếc phi cơ này bị rớt hôm 16 Tháng Mười.

Florida: Hơn 1,300 người mất tích sau khi bão Michael đi qua

Các nhân viên cứu hộ ở Florida cho biết có hơn 1,300 người mất tích ở khu vực Đông Bắc của tiểu bang Florida sau khi bị bão Michael tàn phá.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận

Tổng Thống Donald Trump gọi Stormy Daniels là ‘Mặt Ngựa’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, gửi tweet gọi nữ tài tử phim X Stormy Daniels là "Mặt Ngựa" và đe dọa sẽ đi kiện bà này sau khi một tòa án ở California

Phi trường Mỹ phải có phòng riêng để mẹ cho con bú vào năm 2020

Tổng Thống Donald Trump ký một đạo luật bắt buộc các phi trường cỡ trung và lớn ở Hoa Kỳ phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.