Chánh án xử vụ Manafort nói ông bị đe dọa

Hai luật sư của ông Paul Manafort bước ra khỏi tòa án liên bang ở Alexandria, Virginia, hôm Thứ Sáu. Vị chánh án xử ông Manafort nói rằng mình bị đe dọa. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

ALEXANDRIA, Virginia (NV) – Chánh Án T.S. Ellis, người chủ tọa phiên tòa xử ông Paul Manafort, cựu chủ tịch Ủy Ban Vận Động của Tổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu nói rằng bị đe dọa trong thời gian xử vụ án này.

Tuy nhiên, theo CNN, ông Ellis không công khai chi tiết các vụ đe dọa mà ông bị.

Ông nói rằng như vậy đủ để ông lo lắng trong việc công khai tên của 12 bồi thẩm viên chính thức và bốn bồi thẩm viên dự bị, theo yêu cầu của giới truyền thông.

“Tôi bị chỉ trích và bị đe dọa. Tôi nghĩ, các bồi thẩm viên cũng có thể bị,” Chánh Án Ellis nói, và nói thêm rằng cảnh sát liên bang phải đi cùng với ông khắp nơi, bao gồm đến một khách sạn nơi ông ở mà ông không cho biết tên.

Riêng những bồi thẩm viên thì không có người bảo vệ.

Ông Manafort bị truy tố tổng cộng 18 tội, bao gồm trốn thuế, gian lận ngân hàng, và giấu tài khoản ngân hàng ở nơi khác.

Phiên xử này là một phần trong cuộc điều tra của ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ năm 2016 và ban vận động của ông Trump bị nghi có thông đồng với người Nga.

Hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Trump nói rằng ông Manafort là “một người tốt” và “rất buồn” khi thấy có phiên xử này.

“Tôi nghĩ toàn bộ vụ xử ông Manafort là thật đáng buồn…Tôi nghĩ đây là ngày buồn cho cả đất nước,” ông Trump nói tại Tòa Bạch Ốc. “Ông chỉ là một người đàn ông tốt, và tôi rất buồn khi thấy họ làm như vậy với ông Paul Manafort.”

Vụ xử này sẽ cho thấy có liên quan đến tương lai cuộc điều tra của ông Muller hay không.

Ông Trump liên tục nói cuộc điều tra là một vụ “vạch lá tìm sâu,” vì cho tới nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy người Nga hợp tác với ban vận động của ông Trump.

Các đồng minh của ông trong Tòa Bạch Ốc còn đòi ông Mueller phải chấm dứt cuộc điều tra càng sớm càng sớm càng tốt.

Nếu ông Manafort bị kết tội, điều này sẽ cho phép ông Muller và những người ủng hộ ông nói rằng, ngưng cuộc tra như vậy là quá sớm. Điều này cũng có thể đẩy mạnh vị trí của ông Mueller trong lúc ông thương thuyết với các luật sư của ông Trump liên quan đến chuyện thẩm vấn tổng thống. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú

Little Saigon: Cháy nhà ở Garden Grove, 2 người thiệt mạng

Một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng vì bị kẹt trong một căn nhà cháy ở Garden Grove vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Placentia: Cảnh sát Fullerton bị đâm ngoài giờ làm việc

Một thanh niên 19 tuổi bị bắt vì đâm một cảnh sát viên Fullerton ngoài giờ làm việc hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá ở hồ Michigan

Một phụ nữ gốc Việt ở California khi đi dạo một mình ở khu thắng cảnh Pictured Rocks National Lakeshore tại Michigan hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Tám, đã thiệt mạng do rơi khỏi

Lái xe say xỉn, tông vào xe cảnh sát, một ông bị bắt

Một tài xế say xỉn lái xe tông vào xe cảnh sát làm một cảnh sát viên bị thương vào sáng sớm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.

Lụt lớn vẫn tiếp tục ở vùng Carolina, sau khi bão Florence vào đất liền

Lụt lớn vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi trong vùng Đông tiểu bang North Carolina, hơn một tuần sau khi bão Florence đổ bộ vào đất liền.

Đại Sứ Nikki Haley: Mỹ không tìm cách ‘thay đổi chế độ’ ở bất cứ nơi nào trên thế giới

WASHINGTON, DC (NV) - Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, hôm Chủ Nhật, ngày 23 Tháng Chín, nói rằng dù rằng đang có tình trạng căng thẳng ngày càng tăng với Iran, Mỹ không tìm...

Indiana: Để học sinh lái xe, tài xế xe buýt bị bắt

Một tài xế lái xe buýt chở học sinh ở tiểu bang Indiana vừa bị bắt sau khi có đoạn video được loan tải trên mạng, cho thấy việc cô ta để trẻ nhỏ lái chiếc xe buýt.

Tennessee: Ông bố bị bắt về tội đốt chiếc xe lăn con gái đang ngồi

Giới hữu trách ở tiểu bang Tennessee hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, loan báo việc truy tố một người cha bị tố cáo là đã đốt chiếc xe lăn của con gái mấy tháng trước đây, khi cô này

Michigan: Âm mưu bắt cóc trẻ nhỏ để hiếp rồi thủ tiêu, bốn người bị bắt

Bốn người ở tiểu bang Michigan vừa bị bắt giữ do tình nghi có âm mưu bắt cóc, hiếp rồi thủ tiêu một đứa trẻ, theo tin từ giới hữu trách.