Chánh án xử vụ Manafort nói ông bị đe dọa

Hai luật sư của ông Paul Manafort bước ra khỏi tòa án liên bang ở Alexandria, Virginia, hôm Thứ Sáu. Vị chánh án xử ông Manafort nói rằng mình bị đe dọa. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

ALEXANDRIA, Virginia (NV) – Chánh Án T.S. Ellis, người chủ tọa phiên tòa xử ông Paul Manafort, cựu chủ tịch Ủy Ban Vận Động của Tổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu nói rằng bị đe dọa trong thời gian xử vụ án này.

Tuy nhiên, theo CNN, ông Ellis không công khai chi tiết các vụ đe dọa mà ông bị.

Ông nói rằng như vậy đủ để ông lo lắng trong việc công khai tên của 12 bồi thẩm viên chính thức và bốn bồi thẩm viên dự bị, theo yêu cầu của giới truyền thông.

“Tôi bị chỉ trích và bị đe dọa. Tôi nghĩ, các bồi thẩm viên cũng có thể bị,” Chánh Án Ellis nói, và nói thêm rằng cảnh sát liên bang phải đi cùng với ông khắp nơi, bao gồm đến một khách sạn nơi ông ở mà ông không cho biết tên.

Riêng những bồi thẩm viên thì không có người bảo vệ.

Ông Manafort bị truy tố tổng cộng 18 tội, bao gồm trốn thuế, gian lận ngân hàng, và giấu tài khoản ngân hàng ở nơi khác.

Phiên xử này là một phần trong cuộc điều tra của ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ năm 2016 và ban vận động của ông Trump bị nghi có thông đồng với người Nga.

Hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Trump nói rằng ông Manafort là “một người tốt” và “rất buồn” khi thấy có phiên xử này.

“Tôi nghĩ toàn bộ vụ xử ông Manafort là thật đáng buồn…Tôi nghĩ đây là ngày buồn cho cả đất nước,” ông Trump nói tại Tòa Bạch Ốc. “Ông chỉ là một người đàn ông tốt, và tôi rất buồn khi thấy họ làm như vậy với ông Paul Manafort.”

Vụ xử này sẽ cho thấy có liên quan đến tương lai cuộc điều tra của ông Muller hay không.

Ông Trump liên tục nói cuộc điều tra là một vụ “vạch lá tìm sâu,” vì cho tới nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy người Nga hợp tác với ban vận động của ông Trump.

Các đồng minh của ông trong Tòa Bạch Ốc còn đòi ông Mueller phải chấm dứt cuộc điều tra càng sớm càng sớm càng tốt.

Nếu ông Manafort bị kết tội, điều này sẽ cho phép ông Muller và những người ủng hộ ông nói rằng, ngưng cuộc tra như vậy là quá sớm. Điều này cũng có thể đẩy mạnh vị trí của ông Mueller trong lúc ông thương thuyết với các luật sư của ông Trump liên quan đến chuyện thẩm vấn tổng thống. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.