Chánh án xử vụ Manafort nói ông bị đe dọa

Hai luật sư của ông Paul Manafort bước ra khỏi tòa án liên bang ở Alexandria, Virginia, hôm Thứ Sáu. Vị chánh án xử ông Manafort nói rằng mình bị đe dọa. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

ALEXANDRIA, Virginia (NV) – Chánh Án T.S. Ellis, người chủ tọa phiên tòa xử ông Paul Manafort, cựu chủ tịch Ủy Ban Vận Động của Tổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu nói rằng bị đe dọa trong thời gian xử vụ án này.

Tuy nhiên, theo CNN, ông Ellis không công khai chi tiết các vụ đe dọa mà ông bị.

Ông nói rằng như vậy đủ để ông lo lắng trong việc công khai tên của 12 bồi thẩm viên chính thức và bốn bồi thẩm viên dự bị, theo yêu cầu của giới truyền thông.

“Tôi bị chỉ trích và bị đe dọa. Tôi nghĩ, các bồi thẩm viên cũng có thể bị,” Chánh Án Ellis nói, và nói thêm rằng cảnh sát liên bang phải đi cùng với ông khắp nơi, bao gồm đến một khách sạn nơi ông ở mà ông không cho biết tên.

Riêng những bồi thẩm viên thì không có người bảo vệ.

Ông Manafort bị truy tố tổng cộng 18 tội, bao gồm trốn thuế, gian lận ngân hàng, và giấu tài khoản ngân hàng ở nơi khác.

Phiên xử này là một phần trong cuộc điều tra của ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ năm 2016 và ban vận động của ông Trump bị nghi có thông đồng với người Nga.

Hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Trump nói rằng ông Manafort là “một người tốt” và “rất buồn” khi thấy có phiên xử này.

“Tôi nghĩ toàn bộ vụ xử ông Manafort là thật đáng buồn…Tôi nghĩ đây là ngày buồn cho cả đất nước,” ông Trump nói tại Tòa Bạch Ốc. “Ông chỉ là một người đàn ông tốt, và tôi rất buồn khi thấy họ làm như vậy với ông Paul Manafort.”

Vụ xử này sẽ cho thấy có liên quan đến tương lai cuộc điều tra của ông Muller hay không.

Ông Trump liên tục nói cuộc điều tra là một vụ “vạch lá tìm sâu,” vì cho tới nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy người Nga hợp tác với ban vận động của ông Trump.

Các đồng minh của ông trong Tòa Bạch Ốc còn đòi ông Mueller phải chấm dứt cuộc điều tra càng sớm càng sớm càng tốt.

Nếu ông Manafort bị kết tội, điều này sẽ cho phép ông Muller và những người ủng hộ ông nói rằng, ngưng cuộc tra như vậy là quá sớm. Điều này cũng có thể đẩy mạnh vị trí của ông Mueller trong lúc ông thương thuyết với các luật sư của ông Trump liên quan đến chuyện thẩm vấn tổng thống. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tổng Thống Trump: Quân đội Venezuela sẽ lật đổ chế độ Maduro

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai kêu gọi quân đội Venezuela hãy ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaido, tổng thống lâm thời quốc gia này

Bị đuổi khỏi máy bay vì khạc nhổ vào người khác, đánh phi hành đoàn

Một hành khách nữ bị đuổi khỏi máy bay ở Florida vì khạc nhổ vào một hành khách khác và đánh một người của phi hành đoàn.

16 tiểu bang kiện TT Trump vụ ‘dùng tình trạng khẩn trương để xây tường’

Một liên minh gồm 16 tiểu bang, kể cả California và New York, hôm Thứ Hai đưa đơn kiện Tổng Thống Donald Trump để ngăn chặn việc ông ban hành.

Thủy thủ trong tấm hình bất hủ thời Đệ Nhị Thế Chiến qua đời ở tuổi 95

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Người thủy thủ hôn một phụ nữ trong tấm hình bất hủ năm 1945 vừa qua đời hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, ở tuổi 95. Theo hãng thông tấn AP, người thủy thủ trong tấm...

Cảnh sát Los Angeles County chặn người trên đường để tặng gift card

Cảnh sát Los Angeles County ở thành phố Lomita chặn nhiều người lại, nhưng không phải để phạt mà để tặng gift card.

Las Vegas: Chó bị chim ưng tấn công, chủ lao vào bảo vệ

Một phụ nữ ở Las Vegas phải lao vào bảo vệ con chó của bà đang bị chim ưng tấn công và sự việc này được camera an ninh quay lại.

Quốc Hội Anh: Chủ nhân Facebook hành xử như ‘băng đảng kỹ thuật số’

Công ty mạng xã hội Facebook lại một lần nữa gặp rắc rối ở Anh, sau khi các dân biểu trong quốc hội nơi đây tố cáo rằng công ty, dưới sự

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không