Microsoft quyết giành thị trường giáo dục từ Google

Lê Tâm (theo CS Monitor)

Máy Chromebook của Google. (Hình: GLENN CHAPMAN/AFP/Getty Images)

Công ty Microsoft hồi đầu tuần này loan báo một loạt các sản phẩm mới cho lãnh vực giáo dục, khẳng định quyết tâm của công ty là thay đổi điều đang diễn ra trong các lớp học ở Mỹ vài năm trở lại đây: đó là đối với đa số các nhà giáo và học khu, máy Chromebook của công ty Google là máy điện toán được ưa thích nhất.

Máy Chromebook khởi sự từ bước chập chững năm 2011 và nhanh chóng chiếm lãnh thị trường giáo dục, vốn là điều mà các công ty kỹ thuật từ trước tới nay vẫn coi là mục tiêu chiến lược phải giành cho được hầu nắm lấy người sử dụng trong các thế hệ tiếp nối.

Năm 2016, các máy điện tử di động dùng hệ điều hành Chrome Operating System của công ty Google chiếm 58% thị trường Mỹ cho học sinh tiểu học và trung học, theo thăm dò của công ty Futuresource Consulting.

Các sản phẩm công ty Microsoft đưa ra hôm Thứ Ba gồm một ấn bản mới của hệ điều hành Winsdows nhằm giúp sự học tập chung của các học sinh dễ dàng hơn. Công ty này cũng đưa ra một máy điện toán xách tay mới, có tên “Surface”, với các chi tiết rõ ràng cho thấy ảnh hưởng của máy Chromebook, theo các chuyên gia trong kỹ nghệ điện toán cho ngành giáo dục.

“Sự thành công của Chromebook đã đánh thức các ông khổng lồ,” theo lời Tyler Bosmeny, tổng giám đốc điều hành công ty Clever, chuyên về kỹ thuật ứng dụng trong lãnh vực giáo dục.

“Hiện nay các công ty này đầu tư nhiều chưa từng thấy vào lãnh vực này,” theo lời Bosmeny.

Trong mấy năm, kể từ khi Chromebook được trình làng năm 2011, hai công ty Apple Inc. và Microsoft cứ đi theo các chiến lược có từ trước, nghĩa là chỉ sửa đổi đôi chút rồi giảm giá để bán cho các nhà giáo dục.

Nhưng giá thật rẻ của Chromebook, bắt đầu với giá $149, cùng sự giản dị trong việc sử dụng, nhanh chóng thu hút được nhiều trường học. Google cũng nhìn thấy trước cơ hội mở rộng thị phần của mình với việc thi cử qua mạng.

Để nắm lấy cơ hội này, công ty đi đầu trong việc giới hạn không cho người sử dụng máy được vào các trang web khác trong lúc làm bài thi trên mạng, theo lời Rajen Sheth, một giới chức cao cấp về sản phẩm của Google.

Và điều này được các rất thầy cô ưa thích. Số bán của Chromebook tăng gấp 10 lần từ năm 2012 đến 2013 theo ông Sheth.

Trong khi Google cũng tự sản xuất một số máy Chromebooks, các máy dùng trong thị trường giáo dục đến từ các công ty đối tác của họ như Samsung Electronics Co. Ltd. và Acer Inc. Nhu liệu điều hành được cung cấp miễn phí cho các nhà giáo cũng như các công ty sản xuất máy điện toán cộng tác với Google. Công ty bán cho các trường trọn gói hỗ trợ cho lãnh vực giáo dục, với giá $30.

Đối với Microsoft, những gì họ đưa ra hôm Thứ Ba là kết quả của nỗ lực nhằm bắt chước những điểm chính trong chiến lược của Chromebook, theo lời Mike Fisher, một giới chức tại Futuresource Consulting.

Ông Fisher nói rằng điều khác biệt giữa Google và Microsoft lúc này là trong khi sản phẩm cho ngành giáo dục của Google được chuẩn bị kỹ càng, dễ sử dụng, còn của Microsoft sẽ cần phải giải thích nhiều hơn cho các nhà giáo, một điều có thể sẽ quyết định sự đón nhận của ngành này.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Nhờ lớp tranh luận ở trường, học sinh đối đáp lưu loát trên truyền hình

Khi học sinh ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas tranh luận với nhau trong lớp về vấn đề kiểm soát súng hồi Tháng Mười Một năm ngoái, họ không hề nghĩ rằng lúc đó họ đang chuẩn bị để tham dự trực tiếp

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

FBI: Tình báo Trung Quốc hoạt động tại các đại học Mỹ

Trong lúc có những cáo buộc về sự can dự của Nga vào bầu cử, cơ quan FBI hôm Thứ Ba cảnh báo các đại học Mỹ về việc có nhiều nhân viên tình báo Trung Quốc đang hoạt động trong khuôn viên trường họ, nói thêm rằng nhiều giáo sư có” thái độ ngây thơ” về tình trạng xâm nhập này.

Viết về những người bạn tài giỏi vừa nằm xuống

Dẫu biết rằng sông có khúc người có lúc nhưng sao khoảnh khắc đưa tiễn hai người bạn vừa đầy tài năng vừa bao dung nhân hậu như Trần Tường Huy và Stephane Gauger vào cùng một ngày giáp Tết không khỏi làm người thân và bạn bè bàng hoàng tiếc nuối.

Trẻ em Mỹ ngày càng ‘nghiện công nghệ’

Vì công nghệ ngày càng tiến xa, nên các nhà khoa học tự hỏi thế hệ trẻ bây giờ có "nghiện công nghệ" hay không.

Hơn 200,000 thầy cô ở Mỹ bị học trò đánh

Khi cô giáo Michelle Andrews nghiêng đầu xuống để nói với một học sinh trong lớp Sáu của bà là đừng quậy phá nữa, em này đưa tay đấm thẳng vào mặt bà, khiến cổ của bà bật ngược lại.

Học sinh Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn trên giấy

Giới hữu trách giáo dục Hoa Kỳ cho biết các học sinh ở Mỹ tiếp nhận thông tin trên mạng tốt hơn so với trên giấy.

Sinh viên ngoại quốc sút giảm, nhiều đại học Mỹ gặp khó khăn tài chánh

Nhiều trường đại học trên toàn quốc Mỹ nay lại phải chuẩn bị có các cắt giảm lớn, như từng thấy sau cuộc suy trầm kinh tế năm 2008.

New Mexico sẽ buộc học sinh trung học nộp đơn vào đại học

Các học sinh lớp 11 ở tiểu bang New Mexico rồi đây sẽ bị buộc phải nộp đơn xin vào ít nhất là một trường đại học hay cho thấy có chương trình nào khác cho đời sống mình