Microsoft quyết giành thị trường giáo dục từ Google

Lê Tâm (theo CS Monitor)

Máy Chromebook của Google. (Hình: GLENN CHAPMAN/AFP/Getty Images)

Công ty Microsoft hồi đầu tuần này loan báo một loạt các sản phẩm mới cho lãnh vực giáo dục, khẳng định quyết tâm của công ty là thay đổi điều đang diễn ra trong các lớp học ở Mỹ vài năm trở lại đây: đó là đối với đa số các nhà giáo và học khu, máy Chromebook của công ty Google là máy điện toán được ưa thích nhất.

Máy Chromebook khởi sự từ bước chập chững năm 2011 và nhanh chóng chiếm lãnh thị trường giáo dục, vốn là điều mà các công ty kỹ thuật từ trước tới nay vẫn coi là mục tiêu chiến lược phải giành cho được hầu nắm lấy người sử dụng trong các thế hệ tiếp nối.

Năm 2016, các máy điện tử di động dùng hệ điều hành Chrome Operating System của công ty Google chiếm 58% thị trường Mỹ cho học sinh tiểu học và trung học, theo thăm dò của công ty Futuresource Consulting.

Các sản phẩm công ty Microsoft đưa ra hôm Thứ Ba gồm một ấn bản mới của hệ điều hành Winsdows nhằm giúp sự học tập chung của các học sinh dễ dàng hơn. Công ty này cũng đưa ra một máy điện toán xách tay mới, có tên “Surface”, với các chi tiết rõ ràng cho thấy ảnh hưởng của máy Chromebook, theo các chuyên gia trong kỹ nghệ điện toán cho ngành giáo dục.

“Sự thành công của Chromebook đã đánh thức các ông khổng lồ,” theo lời Tyler Bosmeny, tổng giám đốc điều hành công ty Clever, chuyên về kỹ thuật ứng dụng trong lãnh vực giáo dục.

“Hiện nay các công ty này đầu tư nhiều chưa từng thấy vào lãnh vực này,” theo lời Bosmeny.

Trong mấy năm, kể từ khi Chromebook được trình làng năm 2011, hai công ty Apple Inc. và Microsoft cứ đi theo các chiến lược có từ trước, nghĩa là chỉ sửa đổi đôi chút rồi giảm giá để bán cho các nhà giáo dục.

Nhưng giá thật rẻ của Chromebook, bắt đầu với giá $149, cùng sự giản dị trong việc sử dụng, nhanh chóng thu hút được nhiều trường học. Google cũng nhìn thấy trước cơ hội mở rộng thị phần của mình với việc thi cử qua mạng.

Để nắm lấy cơ hội này, công ty đi đầu trong việc giới hạn không cho người sử dụng máy được vào các trang web khác trong lúc làm bài thi trên mạng, theo lời Rajen Sheth, một giới chức cao cấp về sản phẩm của Google.

Và điều này được các rất thầy cô ưa thích. Số bán của Chromebook tăng gấp 10 lần từ năm 2012 đến 2013 theo ông Sheth.

Trong khi Google cũng tự sản xuất một số máy Chromebooks, các máy dùng trong thị trường giáo dục đến từ các công ty đối tác của họ như Samsung Electronics Co. Ltd. và Acer Inc. Nhu liệu điều hành được cung cấp miễn phí cho các nhà giáo cũng như các công ty sản xuất máy điện toán cộng tác với Google. Công ty bán cho các trường trọn gói hỗ trợ cho lãnh vực giáo dục, với giá $30.

Đối với Microsoft, những gì họ đưa ra hôm Thứ Ba là kết quả của nỗ lực nhằm bắt chước những điểm chính trong chiến lược của Chromebook, theo lời Mike Fisher, một giới chức tại Futuresource Consulting.

Ông Fisher nói rằng điều khác biệt giữa Google và Microsoft lúc này là trong khi sản phẩm cho ngành giáo dục của Google được chuẩn bị kỹ càng, dễ sử dụng, còn của Microsoft sẽ cần phải giải thích nhiều hơn cho các nhà giáo, một điều có thể sẽ quyết định sự đón nhận của ngành này.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lương thấp, nợ học phí, giới Millennials khó để dành tiền

Tuy nhiều người đang khá hơn về mặt tài chánh sau khi có cuộc phục hồi kinh tế, nhiều người trẻ cảm thấy như họ bị gạt ra ngoài lề, nhất là nếu họ chỉ có việc trả lương thấp

California nên đầu tư dạy nghệ thuật nhiều hơn

Nghiên cứu cho thấy học sinh nào có học nghệ thuật học giỏi hơn, mạnh dạn hơn, thể hiện tình cảm tốt hơn và thành công trong việc làm hơn.

Đa số học sinh Mỹ không đủ trình độ toán học

Kết quả đánh giá trình độ của năm 2017 cho thấy chỉ có 33% học sinh lớp tám ở Hoa Kỳ không đủ trình độ toán của cấp lớp này.

Sinh viên ngoại quốc tốt nghiệp được Mỹ cho lưu dụng tăng gấp 4 lần

Một chương trình giúp cho sinh viên ngoại quốc du học tại Mỹ được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp đã mở rộng gấp bốn lần trong khoảng một thập niên vừa qua.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 317)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh sẽ giúp các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh đẹp.

Chơi điện tử, một cách học lịch sử hay

Các giáo viên dạy lịch sử muốn học sinh chơi điện tử, hay chơi game để giúp các em không bị chán khi học môn này.

Nhiều học sinh không biết đọc đồng hồ chỉ bằng kim

Tuy rằng nay có sự hiện diện tràn lan của các điện thoại thông minh và các máy móc kỹ thuật tối tân, vẫn còn có một món đồ vẫn còn đứng vững trước thử thách của thời gian: đó là đồng hồ có kim chỉ giờ.

California ngày càng cần đại học cộng đồng dạy trên mạng

Ngày càng có nhiều người muốn đi học đại học, nhưng không có thời gian. Vì vậy, họ càng lúc càng cần một đại học dạy hoàn toàn trên mạng.

Gặp Huyền Chip, tác giả ‘Xách Ba Lô Lên và Đi’ tại Little Saigon

Huyền Chip, tác giả "Xách Ba Lô Lên và Đi," tiến thẳng vào Đại Học Stanford, để chưa đầy 4 năm, hoàn tất cả chương trình cử nhân lẫn cao học.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 316)

Gần 200 sinh viên thuộc Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California, và các học sinh trung học ở Orange County, cùng nhau lượm rác, làm sạch sẽ khu Little Saigon.