Missouri hành quyết tử tù can tội sát nhân 18 năm trước

JEFFERSON CITY, Missouri (NV) – Trong những ngày gần đây, tiểu bang Missouri nỗ lực cứu mạng Brian Dorsey nhưng bất thành vì tội giết người chị họ của ông, Sarah Bonnie, và chồng bà là Benjamin Bonnie vào năm 2006. Dorsey bị xử tử hôm Thứ Ba, 9 Tháng Tư, theo Đài CNN.

Thời điểm Dorsey chết được ghi nhận là 6 giờ 11 chiều, Sở Cải Huấn Missouri MDC cho biết trong một thông cáo báo chí. Karen Pojmann, phát ngôn viên MDC, cho biết trong một cuộc họp báo rằng cách thức hành quyết là chích độc dược và nói thêm rằng buổi hành quyết “diễn ra suôn sẻ, không có trục trặc.”

Vụ hành quyết Dorsey, 52 tuổi, xảy ra vài giờ sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ từ chối can thiệp và khoảng một ngày sau khi Thống Đốc Đảng Cộng Hòa tiểu bang Missouri từ chối khoan hồng, bác bỏ đơn thỉnh cầu của tù nhân – được hơn 70 sĩ quan cải huấn và những người khác ủng hộ – xin giảm án cho Dorsey xuống còn chung thân.

Brian Dorsey (Hình: Jeremy Weis)

Dorsey và các luật sư của ông nói tới sự thống hối của ông, sự ăn năn của ông khi chịu tội sau song sắt và việc có các luật sư đại diện cho ông tại phiên tòa được cho là có “xung đột lợi ích tài chánh” là những lý do không nên xử tử Dorsey. Nhưng những lập luận đó không đủ thuyết phục Thống Đốc Mike Parson, người nói trong một tuyên bố thi hành bản án của Dorsey là “điều này sẽ đem lại công lý và chấm dứt mọi thứ.”

Trong tuyên bố cuối cùng trước khi bị hành quyết, Dorsey cảm ơn những người ủng hộ ông và tạ lỗi với thân bằng quyến thuộc của nạn nhân.

Trong khi đơn thỉnh cầu của Dorsey cũng trích dẫn sự ủng hộ từ một số thân nhân mà luật sư của ông cho biết cũng liên can tới các nạn nhân, thì những người khác trong gia đình nạn nhân lại ủng hộ bản án hành quyết, họ nói với CNN trong một tuyên bố rằng Dorsey phạm phải “sự phản bội tột độ” khi giết Sarah Bonnie, chị họ của ông, cùng chồng bà, Benjamin, và bỏ mặc Jade, con gái của Sarah và Benjamin, lúc đó mới 4 tuổi, trong nhà với thi thể của cha mẹ cô bé bị nhốt trong phòng ngủ của họ.

Trong tuyên bố của mình hôm Thứ Hai, Thống Đốc Parson cho biết “nỗi đau mà Dorsey gieo rắc cho người khác không bao giờ có thể xóa nhòa,” và quyết định hành quyết Dorsey sẽ được tiến hành theo luật tiểu bang và theo lệnh của Tối Cao Pháp Viện Missouri.

Án mạng xảy ra vào đêm 23 Tháng Mười Hai, 2006. Vài giờ trước đó, Dorsey gọi điện cho Sarah để yêu cầu giúp đỡ, theo hồ sơ ghi chép vụ án kèm theo phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Missouri vào tháng trước. Có hai kẻ buôn ma túy đang ở trong chung cư của ông, Dorsey nói, và ông cần tiền để trả cho họ.

Vợ chồng Sarah đi tới chung cư nơi Dorsey ở và bọn buôn ma túy bỏ đi. Sau đó, họ đưa Dorsey về nhà họ, phán quyết tường thuật, ở đó Dorsey uống rượu, chơi bi-da cả buổi tối với gia đình và thân hữu của vợ chồng Sarah.

Tối hôm đó, phán quyết cho biết, Dorsey vào phòng của vợ chồng Sarah và bắn chết họ bằng một khẩu súng ngắn ở cự ly gần. Hồ sơ tòa án cho biết Dorsey cưỡng hiếp thi thể của Sarah. Các luật sư của Dorsey cho rằng đây vẫn là một cáo buộc; ông chưa bao giờ bị buộc tội và chưa bao giờ nhận tội hiếp dâm hoặc tấn công tình dục.

Dorsey bị buộc hai tội giết người cấp độ một và nhận tội vào Tháng Ba 2008. Ông bị kết án tử hình cho mỗi vụ giết người, hồ sơ tòa án cho thấy, bản án và bản án tử hình của ông được giữ nguyên khi kháng cáo.

Vụ giết người làm gia đình Sarah Bonnie chịu tổn thương nặng nề, theo tuyên bố của tòa án, đồng thời lưu ý rằng các thi thể được cha mẹ Sarah tìm thấy. Nhiều năm sau đó, gia đình Sarah làm những gì có thể để lưu giữ ký ức về Sarah và Ben, bằng cách đưa con gái họ tới nghĩa trang mỗi năm để thả bong bóng.

Tuy nhiên, Jenni Gerhauser, chị họ của cả Dorsey và Sarah Bonnie, vẫn nuôi hy vọng Dorsey sẽ được tha tội. Cái chết của Dorsey “sẽ làm cho tất cả khó nguôi ngoai” và việc hành quyết là “hoàn toàn không cần thiết.” Gerhauser nói với Đài CNN vào tối Thứ Ba.

Dorsey vô cùng hối hận về vụ giết người, các luật sư của ông cho biết. Đơn xin khoan hồng của ông khẳng định vụ án xảy ra trong thời gian Dorsey gánh chịu “chứng rối loạn tâm thần do ma túy và mất tự chủ do rượu” đến từ nhiều năm lạm dụng chất gây nghiện nhằm mục đích tự điều trị chứng trầm cảm mãn tính.

Để làm bằng chứng cho sự chuộc tội, Dorsey và các luật sư của ông chỉ ra hồ sơ cải huấn hoàn toàn trong sạch và công việc làm thợ cắt tóc của ông; đó là trong 11 năm, Dorsey cắt tóc cho các nhân viên tại Trung Tâm Cải Huấn Potosi, gồm có các giáo sĩ, cai ngục và sĩ quan cải huấn – một số người trong số họ viết thư cho thống đốc bày tỏ sự ủng hộ khoan hồng cho Dorsey.

Ngoài ra, các luật sư của Dorsey cho rằng bản án của ông là bất công do cách thức dàn xếp luật sư xét xử ông. Cả hai luật sư xét xử đều được trả số tiền cố định là $12,000, tương đương với vài đồng Mỹ kim trong một giờ làm việc.

Các luật sư xét xử Dorsey trước đây làm chứng rằng việc thanh toán phí xét xử cố định không ảnh hưởng tới việc họ giải quyết vụ án. Một người từ chối bình luận khi được Đài CNN liên lạc vào tuần trước, người còn lại cũng không hồi âm. (TTHN)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT