TEHRAN, Iran (AP) – Hãng hàng không Iran Air đã ký thỏa thuận mua 80 phi cơ Boeing, theo xác nhận của công ty sản xuất phi cơ này hôm Chủ Nhật, trong nỗ lực canh tân đội ngũ phi cơ của hãng hàng không nhà nước dù bị các biện pháp trừng phạt.
Boeing cho hay giao kèo này, lần đầu tiên ký với một công ty Mỹ kể từ khi có cuộc cách mạng Hồi Giáo năm 1979, trị giá khoảng $16.6 tỷ.
Ông Farhad Parvaresh, chủ tịch công ty hàng không Iran Air, khi ký kết thỏa thuận với các giới chức Boeing tại thủ đô Tehran, nói rằng có 50 chiếc là loại Boeing 737 và 30 chiếc còn lại là loại Boeing 777 bay đường dài.
Các phi cơ này sẽ được chuyển giao cho Iran trong vòng 10 năm, ông Parvaresh cho hay.
Với việc chính phủ Donald Trump tới đây dự trù sẽ có thái độ cứng rắn hơn với Iran và Quốc Hội Mỹ vừa gia hạn các biện pháp trừng phạt, công ty Boeing tìm cách nhấn mạnh về khả năng tạo công ăn việc làm của thỏa thuận này.
“Thỏa thuận ngày hôm nay sẽ hỗ trợ trực tiếp hàng chục ngàn công việc làm ở Mỹ qua việc sản xuất và chuyển giao loại 777-300ER và khoảng 100,000 công việc trong kỹ nghệ hàng không Mỹ trong suốt giai đoạn thi hành giao kèo này,” theo công ty Boeing trong bản thông cáo gửi tới các cơ quan truyền thông Mỹ.
Tuy vậy, một số dân biểu và thượng nghị sĩ Mỹ chống lại thỏa thuận này, nói rằng các phi cơ vừa đặt mua sẽ được Air Iran dùng để đưa lính và võ khí tới các nơi có giao tranh trong vùng Trung Đông.
Ngoài thỏa thuận với Boeing, Air Iran cũng sắp ký kết giao kèo mua 100 chiếc phi cơ khác từ công ty Airbus. (V.Giang)

















































































