Mưa tiếp tục trút xuống gây thêm khó khăn cho dân vùng Trung Tây Mỹ

Hình minh họa: Chủ nhà ở tiểu bang Missouri chất bao cát ở cửa trước khi di tản. (Hình: Kate Munsch/ AFP/Getty Images)

ST. LOUIS, Missouri (AP) – Nhiều khu vực đang ngập lụt ở vùng Trung Tây Mỹ đang hồi hộp một đợt mưa lớn khác kéo tới hôm Thứ Tư, giữa khi mực nước sông ở một số nơi đang ở gần hay ngay tại mức kỷ lục.

Các trận mưa lớn hồi cuối tuần qua khiến mực nước các con sông ở Missouri, Illinois và Arkansas dâng cao bất ngờ.

Sau vài ngày thời tiết khô ráo, các chuyên gia khí tượng dự trù sẽ có khoảng 2 inches nước mưa, hay hơn nữa, trút xuống nhiều nơi đang bị ngập trong ngày Thứ Tư và Thứ Năm.

Cho đến nay, Missouri là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất. Có năm người chết vì lụt ở Missouri, và một số thị trấn cũng bị thiệt hại.

Dọc theo con sông Meramec ở khu ngoại ô St. Louis, hàng ngàn bao cát đang bảo vệ nhà dân và cửa tiệm ở Eureka, và tại Valley Park gần đó nhiều người dân phải di tản vì đập ngăn nước có vẻ không chống đỡ được lâu.

Các giới chức St. Louis County cho hay khoảng 200 căn nhà dọc theo sông Meramec bị hư hại do lụt và khoảng 1,500 căn nhà khác đang bị đe dọa.

Nhiều nơi tại thị trấn Pocahontas ở Arkansas đang phải di tản vì nước sông Black River đang từ từ dâng lên, có thể lên đến đỉnh vào ngày Thứ Năm.

Nước sông khởi sự tràn qua một con đê gần đó hôm Thứ Ba và giới hữu trách lo ngại về tiên đoán thời tiết là hôm Thứ Tư sẽ có thêm mưa trút xuống thị trấn nhằm cách Little Rock chừng 125 dặm về phía Đông Bắc này.

Tại Illinois, phần lớn khu vực Trung và Nam của tiểu bang đang có báo động lụt.

Hàng trăm con đường đang phải đóng ở ba tiểu bang, kể cả một đoạn dài 57 dặm của xa lộ liên bang -44 từ Trung đến Nam Missouri và đoạn dài 23 dặm ở ngoại ô St. Louis.

Các con sông lớn nhất nước Mỹ hiện cũng sắp tràn bờ. Giới hữu trách dự trù có lụt lớn vào cuối tuần này dọc theo sông Mississippi, ở về phía Nam St. Louis, tại các thị trấn như Cape Girardeau ở Missouri và Cairo ở Illinois. (V.Giang)

Giám đốc FBI nói, điều tra bà Clinton có thể ảnh hưởng kết quả bầu cử


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ.

TT Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì giấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.