Mưa tiếp tục trút xuống gây thêm khó khăn cho dân vùng Trung Tây Mỹ

Hình minh họa: Chủ nhà ở tiểu bang Missouri chất bao cát ở cửa trước khi di tản. (Hình: Kate Munsch/ AFP/Getty Images)

ST. LOUIS, Missouri (AP) – Nhiều khu vực đang ngập lụt ở vùng Trung Tây Mỹ đang hồi hộp một đợt mưa lớn khác kéo tới hôm Thứ Tư, giữa khi mực nước sông ở một số nơi đang ở gần hay ngay tại mức kỷ lục.

Các trận mưa lớn hồi cuối tuần qua khiến mực nước các con sông ở Missouri, Illinois và Arkansas dâng cao bất ngờ.

Sau vài ngày thời tiết khô ráo, các chuyên gia khí tượng dự trù sẽ có khoảng 2 inches nước mưa, hay hơn nữa, trút xuống nhiều nơi đang bị ngập trong ngày Thứ Tư và Thứ Năm.

Cho đến nay, Missouri là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất. Có năm người chết vì lụt ở Missouri, và một số thị trấn cũng bị thiệt hại.

Dọc theo con sông Meramec ở khu ngoại ô St. Louis, hàng ngàn bao cát đang bảo vệ nhà dân và cửa tiệm ở Eureka, và tại Valley Park gần đó nhiều người dân phải di tản vì đập ngăn nước có vẻ không chống đỡ được lâu.

Các giới chức St. Louis County cho hay khoảng 200 căn nhà dọc theo sông Meramec bị hư hại do lụt và khoảng 1,500 căn nhà khác đang bị đe dọa.

Nhiều nơi tại thị trấn Pocahontas ở Arkansas đang phải di tản vì nước sông Black River đang từ từ dâng lên, có thể lên đến đỉnh vào ngày Thứ Năm.

Nước sông khởi sự tràn qua một con đê gần đó hôm Thứ Ba và giới hữu trách lo ngại về tiên đoán thời tiết là hôm Thứ Tư sẽ có thêm mưa trút xuống thị trấn nhằm cách Little Rock chừng 125 dặm về phía Đông Bắc này.

Tại Illinois, phần lớn khu vực Trung và Nam của tiểu bang đang có báo động lụt.

Hàng trăm con đường đang phải đóng ở ba tiểu bang, kể cả một đoạn dài 57 dặm của xa lộ liên bang -44 từ Trung đến Nam Missouri và đoạn dài 23 dặm ở ngoại ô St. Louis.

Các con sông lớn nhất nước Mỹ hiện cũng sắp tràn bờ. Giới hữu trách dự trù có lụt lớn vào cuối tuần này dọc theo sông Mississippi, ở về phía Nam St. Louis, tại các thị trấn như Cape Girardeau ở Missouri và Cairo ở Illinois. (V.Giang)

Giám đốc FBI nói, điều tra bà Clinton có thể ảnh hưởng kết quả bầu cử


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thị trưởng bị bắt vì hành nghề bác sĩ trái phép, lại còn bắn vào cảnh sát

Một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) khi đến đưa trát lục soát tại căn nhà ở thành phố Port Richey, tiểu bang Florida, lúc rạng sáng

Tòa cho Michael Cohen hoãn ngày vào tù tới Tháng Năm

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín chuyên giàn xếp việc riêng cho Tổng Thống Donald Trump

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung

Cậu bé ở Austin bán chocolate gây quỹ xây tường biên giới được $5,000

Một cậu bé ở Austin, Texas, bán chocolate gây quỹ được hơn $5,000 để xây tường biên giới, theo ABC News hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Georgia: Cụ bà 79 tuổi nổ súng khi thấy kẻ trộm vào nhà

Một cụ bà 79 tuổi ở Jackson County, Georgia phải nổ súng để đuổi một kẻ trộm và cảnh sát thụ âm lại toàn bộ sự việc.

Thiếu úy tuần duyên Mỹ, thành phần ‘da trắng thượng đẳng’, âm mưu giết nhiều người

Một thiếu úy trong lực lượng Tuần Duyên Mỹ, người bị bắt hôm Thứ Sáu vừa qua về tội liên quan đến ma túy và võ khí, cũng là thành phần

Một thanh niên kiếm $35,000 trong 4 ngày cào tuyết ở Seattle

Một thanh niên ở Idaho kiếm được $35,000 chỉ trong bốn ngày cào tuyết ở Seattle, nhân dịp qua thăm mẹ vừa giải phẫu xong.