Mỹ tấn công thêm 3 chiếc thuyền nghi chở ma túy ở Thái Bình Dương, 8 người chết

WASHINGTON, DC (NV) – Quân Mỹ loan báo họ lại tấn công thêm ba chiếc thuyền bị nghi chở ma túy ở Thái Bình Dương hôm Thứ Hai, 15 Tháng Tám, làm tám người thiệt mạng, theo CBS News.

Đây là vụ tấn công mới nhất trong chiến dịch của chính quyền Tổng Thống Donald Trump tấn công thuyền bị nghi chở ma túy, làm thiệt mạng ít nhất 95 người trên 25 chiếc thuyền.

Một trong ba chiếc thuyền bị quân đội Mỹ tấn công ở Thái Bình Dương hôm 15 Tháng Mười Hai. (Hình: SOUTHCOM)

Vụ tấn công hôm Thứ Hai làm thiệt mạng tám người đàn ông trên cả ba chiếc thuyền, Bộ Tư Lệnh Miền Nam (SOUTHCOM) của quân đội Mỹ cho hay trên mạng xã hội X.

Họ cáo buộc những người này là “kẻ khủng bố ma túy” và ba chiếc thuyền này đang “chạy dọc các tuyến đường nổi tiếng buôn lậu ma túy ở Đông Thái Bình Dương và đang buôn lậu ma túy.” Ông Pete Hegseth, bộ trưởng Quốc Phòng, ra lệnh tiến hành vụ tấn công này, SOUTHCOM cho biết.

SOUTHCOM cũng đăng video dài 47 giây có vẻ cho thấy ba cuộc không kích khác nhau nhắm vào ba chiếc thuyền.

Quân đội Mỹ bắt đầu tấn công thuyền bị nghi chở ma túy ở Đông Thái Bình Dương và Caribbean vào đầu Tháng Chín, một phần trong chiến dịch mà chính quyền Tổng Thống Trump gọi là “cuộc xung đột vũ trang phi quốc tế” với những tổ chức buôn lậu ma túy bị chính quyền ông coi là tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, chiến dịch này ngày càng gây tranh cãi. Các nhà lập pháp Dân Chủ và một số nhà lập pháp Cộng Hòa cho rằng chính quyền Tổng Thống Trump không có thẩm quyền pháp lý tấn công như vậy và không cung cấp đủ bằng chứng những chiếc thuyền đó thực sự đang chở ma túy.

Trong khi đó, vụ tấn công hôm 2 Tháng Chín ở Carribean mở đầu chiến dịch này đang bị chú ý sau khi báo chí tiết lộ hai người trên thuyền sống sót sau cuộc không kích đầu tiên nhưng thiệt mạng trong cuộc không kích thứ nhì liền sau đó.

Nhóm nhà lập pháp Dân Chủ được cho xem video vụ tấn công này lên án cuộc không kích thứ nhì, và một số nhà phê bình cảnh cáo sát hại người sống sót sau khi tàu thuyền bị đắm có thể bị coi là phạm tội ác chiến tranh.

Phía Cộng Hòa bênh vực cuộc không kích “bồi,” lập luận rằng  hai người sống sót đó có thể vẫn còn gây nguy hiểm.

Những vụ không kích này nằm trong chiến dịch lớn hơn của quân đội Mỹ gia tăng hiện diện ở Caribbean và gần Châu Mỹ La Tinh. Mấy tháng gần đây, quân đội Mỹ điều hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford và chiến đấu cơ tới vùng đó.

Chính quyền Tổng Thống Trump đang tăng áp lực lên chính phủ Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela, cáo buộc ông hợp tác với các tổ chức buôn lậu ma túy.

Chính quyền ông Trump cũng cáo buộc Colombia không trấn áp được nạn buôn lậu ma túy.

Cả hai quốc gia này đều lên án những vụ tấn công tàu thuyền, và chính phủ Venezuela cáo buộc chính quyền Tổng Thống Trump muốn thay đổi chế độ ở nước này. (Th.Long) [kn]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT