Newport Beach: Một luật sư bị phạt $2.3 triệu vì lường gạt visa EB-5

Luật Sư Emilio Francisco. (Hình: PDC Capital cung cấp)

NEWPORT BEACH, California (NV) – Một chánh án liên bang ra lệnh cho một luật sư ở Newport Beach đóng $2.3 triệu tiền phạt vì tội lường gạt visa và địa ốc. Bạn làm ăn của ông cũng bị tòa buộc tội này.

Theo nhật báo The Orange County Register, hai người này bị buộc tội lường gạt hơn 100 nhà đầu tư Trung Quốc với số tiền lên đến $9.5 triệu. Theo hồ sơ của tòa ghi vào ngày 27 Tháng Chín, đây là số tiền thuộc $72 triệu mà các nhà đầu tư người Trung Quốc bỏ ra cho chương trình EB-5 để lấy được thẻ xanh của Hoa Kỳ.

Theo chương trình EB-5, người nước ngoài có thể lấy được thẻ xanh ở Mỹ nếu họ đầu tư ít nhất $1 triệu và tạo được ít nhất mười việc làm ở quốc gia này. Riêng ở những khu vực hẻo lánh hay khu có tỷ lệ thất nghiệp cao, thì số tiền đầu tư chỉ có $500,000

Hội Đồng An Ninh và Trao Đổi Hoa Kỳ (SEC) cho biết hai nghi can là Luật Sư Emillio Francisco ở Newport Beach và nhà phát triển địa ốc Robert Ferrante, cũng là cư dân Newport Beach, và là bạn làm ăn của ông Francisco.

Theo SEC, công ty PDC Capital của hai ông lường gạt các nhà đầu tư ở Trung Quốc, kêu họ đầu tư cho 19 công trình, trong đó có tám nhà hàng và mười khu nhà cho người cao tuổi.

SEC buộc tội hai ông này dùng ít nhất $9.5 triệu trong tiền của các nhà đầu tư sai cách. Họ dùng số tiền đó để trả các chi phí cho công ty riêng và chi tiêu cá nhân, trong đó có cả việc mua ba chiếc thuyền.

Ngoài ra, SEC còn cho hay có 135 nhà đầu tư không nhận được thẻ xanh.

Theo quyết định của tòa hôm Thứ Năm, 27 Tháng Chín, ông Francisco không nhận hay chối tội, nhưng từ Tháng Bảy ông đồng ý sẽ trả cho SEC hơn $1.8 triệu, thêm $486,000 tiền phạt và tiền lãi.

Tòa còn cấm công ty của ông Francisco làm các dịch vụ liên quan đến chương trình trả tiền để lấy thẻ xanh EB-5.

Cũng hôm Thứ Năm, SEC kiện ông Ferrante tội lường gạt như ông Francisco. Hội đồng này cho biết ông Ferrante nhờ các nhà cố vấn xem xét lại tiền đầu tư và sửa các dự án lại, nhưng đây là cách để ông dùng tiền đầu tư cho việc riêng.

SEC cho biết ông Ferrante dùng hơn $900,000 để trả các chi phí riêng tư. Ngoài ra, công ty của ông còn kiếm được rất nhiều lời từ các khu đất xây nhà cho người cao tuổi. Ông mua một khu đất với giá $1 triệu, một khu  giá $1.2 triệu và kiếm được tiền lời gần $5 triệu khi bán một trong hai khu đất này với giá $6 triệu.

Báo OC Register đã liên lạc với hai ông Francisco và Ferrante nhưng không có câu trả lời. (TL)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 1 tháng 10 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Irvine: Ca sĩ nhảy vào khán giả, đêm ca nhạc ở UCI bị hủy

Một buổi trình diễn ca nhạc ở đại học University of California, Irvine phải bị hủy vì một ca sĩ nhảy từ trên sân khấu vào khán giả ở dưới.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Trung Cộng đang rơi vào suy thoái kinh tế!

Giới phân tích kinh tế - chính trị cùng rất nhiều người đặc biệt theo dõi sự tồn vong hàng năm của chế độ Trung Cộng cũng đã có được một bằng chứng - dù nhỏ bé nhưng có giá trị

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

TT Trump: Dự tính giảm thuế cho giới lợi tức trung bình trước Tháng Mười Một

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng phía đảng Cộng Hòa đang dự tính thi hành một biện pháp "giảm thuế rất lớn" cho giới có lợi tức trung bình trước

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

TT Trump xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận võ khí nguyên tử ký với Nga

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi một thỏa thuận về võ khí nguyên tử có từ mấy thập niên qua, được ký giữa Washington và Moscow