Newport Beach: Một luật sư bị phạt $2.3 triệu vì lường gạt visa EB-5

Luật Sư Emilio Francisco. (Hình: PDC Capital cung cấp)

NEWPORT BEACH, California (NV) – Một chánh án liên bang ra lệnh cho một luật sư ở Newport Beach đóng $2.3 triệu tiền phạt vì tội lường gạt visa và địa ốc. Bạn làm ăn của ông cũng bị tòa buộc tội này.

Theo nhật báo The Orange County Register, hai người này bị buộc tội lường gạt hơn 100 nhà đầu tư Trung Quốc với số tiền lên đến $9.5 triệu. Theo hồ sơ của tòa ghi vào ngày 27 Tháng Chín, đây là số tiền thuộc $72 triệu mà các nhà đầu tư người Trung Quốc bỏ ra cho chương trình EB-5 để lấy được thẻ xanh của Hoa Kỳ.

Theo chương trình EB-5, người nước ngoài có thể lấy được thẻ xanh ở Mỹ nếu họ đầu tư ít nhất $1 triệu và tạo được ít nhất mười việc làm ở quốc gia này. Riêng ở những khu vực hẻo lánh hay khu có tỷ lệ thất nghiệp cao, thì số tiền đầu tư chỉ có $500,000

Hội Đồng An Ninh và Trao Đổi Hoa Kỳ (SEC) cho biết hai nghi can là Luật Sư Emillio Francisco ở Newport Beach và nhà phát triển địa ốc Robert Ferrante, cũng là cư dân Newport Beach, và là bạn làm ăn của ông Francisco.

Theo SEC, công ty PDC Capital của hai ông lường gạt các nhà đầu tư ở Trung Quốc, kêu họ đầu tư cho 19 công trình, trong đó có tám nhà hàng và mười khu nhà cho người cao tuổi.

SEC buộc tội hai ông này dùng ít nhất $9.5 triệu trong tiền của các nhà đầu tư sai cách. Họ dùng số tiền đó để trả các chi phí cho công ty riêng và chi tiêu cá nhân, trong đó có cả việc mua ba chiếc thuyền.

Ngoài ra, SEC còn cho hay có 135 nhà đầu tư không nhận được thẻ xanh.

Theo quyết định của tòa hôm Thứ Năm, 27 Tháng Chín, ông Francisco không nhận hay chối tội, nhưng từ Tháng Bảy ông đồng ý sẽ trả cho SEC hơn $1.8 triệu, thêm $486,000 tiền phạt và tiền lãi.

Tòa còn cấm công ty của ông Francisco làm các dịch vụ liên quan đến chương trình trả tiền để lấy thẻ xanh EB-5.

Cũng hôm Thứ Năm, SEC kiện ông Ferrante tội lường gạt như ông Francisco. Hội đồng này cho biết ông Ferrante nhờ các nhà cố vấn xem xét lại tiền đầu tư và sửa các dự án lại, nhưng đây là cách để ông dùng tiền đầu tư cho việc riêng.

SEC cho biết ông Ferrante dùng hơn $900,000 để trả các chi phí riêng tư. Ngoài ra, công ty của ông còn kiếm được rất nhiều lời từ các khu đất xây nhà cho người cao tuổi. Ông mua một khu đất với giá $1 triệu, một khu  giá $1.2 triệu và kiếm được tiền lời gần $5 triệu khi bán một trong hai khu đất này với giá $6 triệu.

Báo OC Register đã liên lạc với hai ông Francisco và Ferrante nhưng không có câu trả lời. (TL)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 1 tháng 10 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...