Người được đề cử làm ngoại trưởng Mỹ từng lớn lên ở Orange County

Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, File)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA và là người sẽ được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm ngoại trưởng, thay thế ông Rex Tillerson, ra đời ở Orange County ngày 30 Tháng Mười Hai, 1963, theo trang mạng của CIA.

Trong thời gian học trung học Los Amigos High School ở Fountain Valley, ngay góc đường Heil và Newhope, mà ngày nay thuộc Little Saigon, ông là tiền đạo trong đội bóng rổ của trường.

Trường trung học này thuộc Học Khu Garden Grove nơi có rất nhiều học sinh gốc Việt theo học.

Trong một lần trả lời phỏng vấn nhật báo The Orange County Register hồi Tháng Mười Một, 2016, ông John Reed, một bạn học của ông Pompeo hồi trung học, kể: “Cá nhân tôi rất tự hào về người bạn này. Chúng tôi không nói về chính trị. Chính trị không làm hại tình bạn chúng tôi. Anh có quan điểm cực hữu, và là một người rất bảo thủ. Nhưng anh ấy có thể gạt chính trị sang một bên.”

Theo ông Reed, ông Pompeo sinh ra tại Orange, nhưng lớn lên ở Santa Ana, hồi đó là một thiếu niên nổi tiếng, thích giao du, và dễ nói chuyện, và trên hết, là một người thông minh.

“Mike là một loại người thông minh bẩm sinh,” ông Reed nói với OCR. “Anh ấy không cần học. Anh không phải lúc nào cũng học, nhưng có thể giải thích cho chúng tôi với cái cách mà thầy cô không thể làm được.”

Theo CIA, sau khi tốt nghiệp trung học năm 1982, ông Pompeo vào Học Viện Quân Sự West Point, và đậu thủ khoa năm 1986.

Sau đó, ông gia nhập quân đội, đóng quân tại Tây Đức, chịu trách nhiệm tuần tra khu vực Bức Tường Berlin, chia cắt nước Đức.

Sau khi giải ngũ, ông học luật tại đại học Harvard University. Trong thời gian này, ông cũng là thành viên Hội Đồng Quản Trị tạp chí Harvard Law Review của trường.

Sau khi tốt nghiệp, ông sáng lập công ty Thayer Prior, làm tổng giám đốc công ty này trong hơn một thập niên, trước khi làm chủ tịch Sentry International, một công ty sản xuất thiết bị, phân phối, và phục vụ kỹ nghệ dầu hỏa.

Sau đó, ông trở về sống ở Kansas, quê mẹ của ông.

Năm 2010, ông đắc cử chức dân biểu liên bang, đại diện Địa Hạt 4 của tiểu bang Kansas, và tái thắng cử thêm ba lần sau đó.

Trong thời gian ở Hạ Viện, ông là thành viên hai ủy ban Tình Báo và Thương Mại.

Năm 2014, ông được bổ nhiệm làm thành viên Ủy Ban Đặc Biệt Benghazi, điều tra vụ tòa lãnh sự Mỹ ở Benghazi, Libya, bị tấn công làm một đại sứ và ba nhân viên Mỹ thiệt mạng.

Ông được Tổng Thống Donald Trump đề cử và được Thượng Viện chuẩn thuận vào chức vụ giám đốc CIA, và tuyên thệ nhậm chức ngày 23 Tháng Giêng, 2017. (Đ.D.)

TT Trump đến California trong lúc đang có bất đồng với tiểu bang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có cần hồ bơi trong nhà?

Được bơi lội trong hồ riêng ở sân sau có thể làm bạn không để ý những thực tế đi kèm, đặc biệt là trách nhiệm và các phí tổn bảo trì.

Nổ súng gần trường trung học ở Van Nuys, 2 bị thương

Một trường trung học bán công ở Van Nuys, California, hôm 20 Tháng Chín bị đóng cửa hoàn toàn sau khi có báo cáo có nổ súng ở gần trường.

Facebooker nổi tiếng đòi công khai sức khỏe của ông Trần Đại Quang

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội.

Dự án xe lửa siêu tốc Los Angeles – Las Vegas ‘sống lại’

Video Dự án xe lửa siêu tốc từ Los Angeles đi Las Vegas ‘sống lại’video
Thống đốc California gọi TT Trump là ‘kẻ phá hoại’

California kiện AbbVie về tội mua chuộc bác sĩ để dùng thuốc Humira

Trong một đơn kiện nộp tại tòa hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, chính quyền tiểu bang California cáo buộc rằng đại công ty dược phẩm AbbVie đã mua chuộc các bác sĩ bằng tiền

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma rút lại lời hứa giúp Mỹ tạo thêm 1 triệu việc làm

Vì cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc, nhà tỷ phú Trung Quốc, ông Jack Ma, tuyên bố rằng lời hứa của ông là sẽ tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ nay không thể nào thực hiện.

Một giáo phận Nam California công bố các linh mục tấn công tình dục

Video Giáo phận Nam California công bố các linh mục tấn công tình dụcvideo
Tổng thống Nam Hàn nói ông Kim Jong Un muốn gặp TT Trump

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

Singapore yêu cầu người nhập cảnh phải xuất trình địa chỉ, mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore. Khi đó, khách Việt mới được nhập cảnh

Nổ súng trong kho hàng Rite Aid ở Maryland, 3 người chết, 2 bị thương

Một người nổ súng bên trong kho hàng của trung tâm phân phối do công ty dược phẩm Rite Aid làm chủ ở quận Harford County, thuộc tiểu bang Maryland vào sáng ngày Thứ Năm

Chính phủ Mỹ xác nhận không biết số phận 1,488 trẻ di dân ra sao

Lần thứ nhì, chỉ trong chưa đầy một năm, chính phủ liên bang lại mất dấu khoảng gần 1,500 trẻ di dân đến Mỹ một mình, sau khi đưa chúng về các gia đình bảo trợ trên khắp nước Mỹ,