Người được đề cử làm ngoại trưởng Mỹ từng lớn lên ở Orange County

Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, File)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA và là người sẽ được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm ngoại trưởng, thay thế ông Rex Tillerson, ra đời ở Orange County ngày 30 Tháng Mười Hai, 1963, theo trang mạng của CIA.

Trong thời gian học trung học Los Amigos High School ở Fountain Valley, ngay góc đường Heil và Newhope, mà ngày nay thuộc Little Saigon, ông là tiền đạo trong đội bóng rổ của trường.

Trường trung học này thuộc Học Khu Garden Grove nơi có rất nhiều học sinh gốc Việt theo học.

Trong một lần trả lời phỏng vấn nhật báo The Orange County Register hồi Tháng Mười Một, 2016, ông John Reed, một bạn học của ông Pompeo hồi trung học, kể: “Cá nhân tôi rất tự hào về người bạn này. Chúng tôi không nói về chính trị. Chính trị không làm hại tình bạn chúng tôi. Anh có quan điểm cực hữu, và là một người rất bảo thủ. Nhưng anh ấy có thể gạt chính trị sang một bên.”

Theo ông Reed, ông Pompeo sinh ra tại Orange, nhưng lớn lên ở Santa Ana, hồi đó là một thiếu niên nổi tiếng, thích giao du, và dễ nói chuyện, và trên hết, là một người thông minh.

“Mike là một loại người thông minh bẩm sinh,” ông Reed nói với OCR. “Anh ấy không cần học. Anh không phải lúc nào cũng học, nhưng có thể giải thích cho chúng tôi với cái cách mà thầy cô không thể làm được.”

Theo CIA, sau khi tốt nghiệp trung học năm 1982, ông Pompeo vào Học Viện Quân Sự West Point, và đậu thủ khoa năm 1986.

Sau đó, ông gia nhập quân đội, đóng quân tại Tây Đức, chịu trách nhiệm tuần tra khu vực Bức Tường Berlin, chia cắt nước Đức.

Sau khi giải ngũ, ông học luật tại đại học Harvard University. Trong thời gian này, ông cũng là thành viên Hội Đồng Quản Trị tạp chí Harvard Law Review của trường.

Sau khi tốt nghiệp, ông sáng lập công ty Thayer Prior, làm tổng giám đốc công ty này trong hơn một thập niên, trước khi làm chủ tịch Sentry International, một công ty sản xuất thiết bị, phân phối, và phục vụ kỹ nghệ dầu hỏa.

Sau đó, ông trở về sống ở Kansas, quê mẹ của ông.

Năm 2010, ông đắc cử chức dân biểu liên bang, đại diện Địa Hạt 4 của tiểu bang Kansas, và tái thắng cử thêm ba lần sau đó.

Trong thời gian ở Hạ Viện, ông là thành viên hai ủy ban Tình Báo và Thương Mại.

Năm 2014, ông được bổ nhiệm làm thành viên Ủy Ban Đặc Biệt Benghazi, điều tra vụ tòa lãnh sự Mỹ ở Benghazi, Libya, bị tấn công làm một đại sứ và ba nhân viên Mỹ thiệt mạng.

Ông được Tổng Thống Donald Trump đề cử và được Thượng Viện chuẩn thuận vào chức vụ giám đốc CIA, và tuyên thệ nhậm chức ngày 23 Tháng Giêng, 2017. (Đ.D.)

TT Trump đến California trong lúc đang có bất đồng với tiểu bang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.

Xe chở tiền bung cửa trên xa lộ New Jersey, giấy $100 bay tung tóe

Một chiếc xe chở tiền ở New Jersey bị bung cửa làm tiền giấy $100 trút xuống đường, bay tung tóe, khiến ít nhất 2 tai nạn xảy ra trên xa lộ.

Hoa hậu Mỹ bị ‘ném đá’ vì chọc quê hoa hậu Việt Nam và Cambodia

Cô Sarah Summers, hoa hậu Mỹ, hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, đưa ra lời xin lỗi trên Instagram, sau khi bị “ném đá” tơi bời trên mạng.

Việt Nam 24 giờ 14/12/2018: Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhà

Việt Nam 24 giờ 14/12/2018: Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhàvideo
Hai cựu thứ trưởng Công an bị khởi tố Dân Quảng Ninh lần đầu họp báo “tố” việc cưỡng chế nhà

TT Trump chọn giám đốc ngân sách làm xử lý thường vụ chánh văn phòng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, tuyên bố chọn ông Mick Mulvaney làm chánh văn phòng tạm thời vào Tháng Giêng tới.