Người được TT Trump đề cử chống ma túy ở Mỹ xin rút tên

Dân Biểu Tom Marino. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (AP) – Dân Biểu Tom Marino (Cộng Hòa-Pennsylvania), người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức vụ giám đốc DEC, cơ quan chống ma túy trên cả nước Mỹ, vừa cho hay xin rút tên, tiếp theo các nguồn tin cho biết là ông có vai trò quan trọng trong việc làm suy yếu quyền hạn của chính phủ liên bang nhằm buộc các công ty dược phẩm giảm bớt phân phối thuốc giảm đau có ma túy.

Tổng Thống Donald Trump trong bản tweet gửi ra vào sáng sớm ngày Thứ Ba nói rằng “Marino nói với tôi là muốn rút tên khỏi việc đề cử. Tom là người tốt và là một dân biểu tài giỏi!”

Lời loan báo của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi chính ông cho thấy có thể sẽ hủy việc đề cử vì các bài tường thuật của tờ Washington Post và CBS News.

Các nguồn tin này nói rằng ông Marino liên hệ đến việc soạn một đạo luật năm 2016, và được Tổng Thống Barack Obama ký ban hành, theo đó làm suy yếu quyền hạn của DEA nhằm giảm bớt việc phân phối thuốc giảm đau có ma túy.

Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), ở tiểu bang nơi đang bị ảnh hưởng trầm trọng của dịch ma túy, cho hay ông kinh hoàng khi nghĩ đến vụ đưa ra luật năm 2016 và vai trò của ông Marino trong vụ này.

Thượng Nghị Sĩ Manchin đả kích chính phủ Obama là “thất bại trong việc cảnh báo sự nguy hại của đạo luật trong nỗ lực chống dịch ma túy,” đang khiến khoảng 142 người chết mỗi ngày ở Mỹ.

Trong bức thư gửi Tổng Thống Trump, ông Manchin gọi cuộc khủng hoảng hiện nay là “mối đe dọa lớn nhất kể từ dịch HIV/AIDS trước đây.”

Thượng Nghị Sĩ Claire McCaskill (Dân Chủ-Missouri) hôm Thứ Hai cho hay bà sẽ sớm đưa ra dự luật nhằm hủy bỏ luật năm 2016 này. (V.Giang)

Thẩm phán tòa Hawaii ngưng thi hành lệnh cấm của TT Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Placentia: Cảnh sát Fullerton bị đâm ngoài giờ làm việc

Một thanh niên 19 tuổi bị bắt vì đâm một cảnh sát viên Fullerton ngoài giờ làm việc hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín.

Little Saigon: Cháy nhà ở Garden Grove, 2 người thiệt mạng

Một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng vì bị kẹt trong một căn nhà cháy ở Garden Grove vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá ở hồ Michigan

Một phụ nữ gốc Việt ở California khi đi dạo một mình ở khu thắng cảnh Pictured Rocks National Lakeshore tại Michigan hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Tám, đã thiệt mạng do rơi khỏi

Lái xe say xỉn, tông vào xe cảnh sát, một ông bị bắt

Một tài xế say xỉn lái xe tông vào xe cảnh sát làm một cảnh sát viên bị thương vào sáng sớm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.

Lụt lớn vẫn tiếp tục ở vùng Carolina, sau khi bão Florence vào đất liền

Lụt lớn vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi trong vùng Đông tiểu bang North Carolina, hơn một tuần sau khi bão Florence đổ bộ vào đất liền.

Đại Sứ Nikki Haley: Mỹ không tìm cách ‘thay đổi chế độ’ ở bất cứ nơi nào trên thế giới

WASHINGTON, DC (NV) - Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, hôm Chủ Nhật, ngày 23 Tháng Chín, nói rằng dù rằng đang có tình trạng căng thẳng ngày càng tăng với Iran, Mỹ không tìm...

Indiana: Để học sinh lái xe, tài xế xe buýt bị bắt

Một tài xế lái xe buýt chở học sinh ở tiểu bang Indiana vừa bị bắt sau khi có đoạn video được loan tải trên mạng, cho thấy việc cô ta để trẻ nhỏ lái chiếc xe buýt.

Tennessee: Ông bố bị bắt về tội đốt chiếc xe lăn con gái đang ngồi

Giới hữu trách ở tiểu bang Tennessee hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, loan báo việc truy tố một người cha bị tố cáo là đã đốt chiếc xe lăn của con gái mấy tháng trước đây, khi cô này

Michigan: Âm mưu bắt cóc trẻ nhỏ để hiếp rồi thủ tiêu, bốn người bị bắt

Bốn người ở tiểu bang Michigan vừa bị bắt giữ do tình nghi có âm mưu bắt cóc, hiếp rồi thủ tiêu một đứa trẻ, theo tin từ giới hữu trách.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú