Người được TT Trump đề cử chống ma túy ở Mỹ xin rút tên

Dân Biểu Tom Marino. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (AP) – Dân Biểu Tom Marino (Cộng Hòa-Pennsylvania), người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức vụ giám đốc DEC, cơ quan chống ma túy trên cả nước Mỹ, vừa cho hay xin rút tên, tiếp theo các nguồn tin cho biết là ông có vai trò quan trọng trong việc làm suy yếu quyền hạn của chính phủ liên bang nhằm buộc các công ty dược phẩm giảm bớt phân phối thuốc giảm đau có ma túy.

Tổng Thống Donald Trump trong bản tweet gửi ra vào sáng sớm ngày Thứ Ba nói rằng “Marino nói với tôi là muốn rút tên khỏi việc đề cử. Tom là người tốt và là một dân biểu tài giỏi!”

Lời loan báo của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi chính ông cho thấy có thể sẽ hủy việc đề cử vì các bài tường thuật của tờ Washington Post và CBS News.

Các nguồn tin này nói rằng ông Marino liên hệ đến việc soạn một đạo luật năm 2016, và được Tổng Thống Barack Obama ký ban hành, theo đó làm suy yếu quyền hạn của DEA nhằm giảm bớt việc phân phối thuốc giảm đau có ma túy.

Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), ở tiểu bang nơi đang bị ảnh hưởng trầm trọng của dịch ma túy, cho hay ông kinh hoàng khi nghĩ đến vụ đưa ra luật năm 2016 và vai trò của ông Marino trong vụ này.

Thượng Nghị Sĩ Manchin đả kích chính phủ Obama là “thất bại trong việc cảnh báo sự nguy hại của đạo luật trong nỗ lực chống dịch ma túy,” đang khiến khoảng 142 người chết mỗi ngày ở Mỹ.

Trong bức thư gửi Tổng Thống Trump, ông Manchin gọi cuộc khủng hoảng hiện nay là “mối đe dọa lớn nhất kể từ dịch HIV/AIDS trước đây.”

Thượng Nghị Sĩ Claire McCaskill (Dân Chủ-Missouri) hôm Thứ Hai cho hay bà sẽ sớm đưa ra dự luật nhằm hủy bỏ luật năm 2016 này. (V.Giang)

Thẩm phán tòa Hawaii ngưng thi hành lệnh cấm của TT Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

TT Trump: ‘Bắc Hàn trả lại 200 hài cốt quân nhân Mỹ’

Tổng Thống Donald Trump cho hay Bắc Hàn hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu đã trao trả 200 bộ hài cốt lính Mỹ còn bị coi là mất tích từ thời chiến tranh Triều Tiên, dù rằng hiện chưa có

Tối Cao Pháp Viện cho phép tiểu bang đánh thuế hàng mua trên Internet

Các tiểu bang có thể buộc người mua hàng qua Internet đóng thuế bán hàng, sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra một phán quyết hôm Thứ Năm, được coi là chiến thắng cho các tiểu bang.

Burger King bị chỉ trích vì quảng cáo ‘sốc’ tại World Cup

Công ty Burger King vừa lên tiếng xin lỗi và rút quảng cáo “sốc” khỏi chương trình, sau khi bị nhiều người Nga phản đối.

NS Hatch: Dự định tăng thuế 25% đe dọa 200,000 việc làm của dân Mỹ

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu bị các thượng nghị sĩ Mỹ mạnh mẽ đả kích vì kêu gọi tạo thêm áp lực lên Trung Quốc

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump thăm trung tâm tạm giữ trẻ di dân

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump hôm Thứ Năm ngày 21 Tháng Sáu có chuyến viếng thăm bất ngờ tại một trung tâm tạm giữ trẻ di dân ở Texas, nói chuyện với các em nhỏ và nhân viên làm việc nơi đây để tìm hiểu tại chỗ về tình hình các trẻ bị chính phủ Mỹ phân ly

TT Trump dự trù gặp TT Putin vào giữa Tháng Bảy

Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Tổng Thống Vladimir Putin của Nga dự trù gặp nhau trong thời gian nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thăm Anh và dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào giữa Tháng Bảy.

Lệnh di trú mới của TT Trump: Giới hữu trách không biết thi hành ra sao

Do các áp lực chính trị nặng nề, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ thay đổi lập trường và ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt tình trạng phân ly các gia đình di dân bất hợp pháp

TT Trump cho phép con di dân bất hợp pháp được giam chung với bố, mẹ

Tổng thống Trump đã ký lệnh cho phép những di dân bất hợp pháp được giam giữ chung cùng với các con mình, tuy nhiên ông nhấn mạnh chính sách “không nhân nhượng” (zero tolerance) của chính phủ Mỹ không thay đổi.

TSA cấm đem chai lọ lớn đựng chất bột lên phi cơ tới Mỹ

Cơ quan điều hành an ninh vận chuyển Mỹ (TSA) hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu khởi sự cấm việc hành khách từ các phi trường ở ngoại quốc đem theo mình các hộp hay chai lọ lớn