Người được TT Trump đề cử chống ma túy ở Mỹ xin rút tên

Dân Biểu Tom Marino. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (AP) – Dân Biểu Tom Marino (Cộng Hòa-Pennsylvania), người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức vụ giám đốc DEC, cơ quan chống ma túy trên cả nước Mỹ, vừa cho hay xin rút tên, tiếp theo các nguồn tin cho biết là ông có vai trò quan trọng trong việc làm suy yếu quyền hạn của chính phủ liên bang nhằm buộc các công ty dược phẩm giảm bớt phân phối thuốc giảm đau có ma túy.

Tổng Thống Donald Trump trong bản tweet gửi ra vào sáng sớm ngày Thứ Ba nói rằng “Marino nói với tôi là muốn rút tên khỏi việc đề cử. Tom là người tốt và là một dân biểu tài giỏi!”

Lời loan báo của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi chính ông cho thấy có thể sẽ hủy việc đề cử vì các bài tường thuật của tờ Washington Post và CBS News.

Các nguồn tin này nói rằng ông Marino liên hệ đến việc soạn một đạo luật năm 2016, và được Tổng Thống Barack Obama ký ban hành, theo đó làm suy yếu quyền hạn của DEA nhằm giảm bớt việc phân phối thuốc giảm đau có ma túy.

Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), ở tiểu bang nơi đang bị ảnh hưởng trầm trọng của dịch ma túy, cho hay ông kinh hoàng khi nghĩ đến vụ đưa ra luật năm 2016 và vai trò của ông Marino trong vụ này.

Thượng Nghị Sĩ Manchin đả kích chính phủ Obama là “thất bại trong việc cảnh báo sự nguy hại của đạo luật trong nỗ lực chống dịch ma túy,” đang khiến khoảng 142 người chết mỗi ngày ở Mỹ.

Trong bức thư gửi Tổng Thống Trump, ông Manchin gọi cuộc khủng hoảng hiện nay là “mối đe dọa lớn nhất kể từ dịch HIV/AIDS trước đây.”

Thượng Nghị Sĩ Claire McCaskill (Dân Chủ-Missouri) hôm Thứ Hai cho hay bà sẽ sớm đưa ra dự luật nhằm hủy bỏ luật năm 2016 này. (V.Giang)

Thẩm phán tòa Hawaii ngưng thi hành lệnh cấm của TT Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Chính phủ Trump đưa ra thêm chọn lựa bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế vẫn còn là vấn đề rất phức tạp và chưa có đường hướng rõ rệt. (Hình minh họa: Getty Images)
Các giới chức chính phủ Obama hôm Thứ Ba đề nghị các biện pháp nhằm tạo dễ dàng có bảo hiểm y tế, bằng cách cho phép các công ty bảo hiểm bán chương trình bảo hiểm ngắn hạn, kéo dài dưới một năm.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.