Người được TT Trump đề cử chống ma túy ở Mỹ xin rút tên

Dân Biểu Tom Marino. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (AP) – Dân Biểu Tom Marino (Cộng Hòa-Pennsylvania), người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức vụ giám đốc DEC, cơ quan chống ma túy trên cả nước Mỹ, vừa cho hay xin rút tên, tiếp theo các nguồn tin cho biết là ông có vai trò quan trọng trong việc làm suy yếu quyền hạn của chính phủ liên bang nhằm buộc các công ty dược phẩm giảm bớt phân phối thuốc giảm đau có ma túy.

Tổng Thống Donald Trump trong bản tweet gửi ra vào sáng sớm ngày Thứ Ba nói rằng “Marino nói với tôi là muốn rút tên khỏi việc đề cử. Tom là người tốt và là một dân biểu tài giỏi!”

Lời loan báo của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi chính ông cho thấy có thể sẽ hủy việc đề cử vì các bài tường thuật của tờ Washington Post và CBS News.

Các nguồn tin này nói rằng ông Marino liên hệ đến việc soạn một đạo luật năm 2016, và được Tổng Thống Barack Obama ký ban hành, theo đó làm suy yếu quyền hạn của DEA nhằm giảm bớt việc phân phối thuốc giảm đau có ma túy.

Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), ở tiểu bang nơi đang bị ảnh hưởng trầm trọng của dịch ma túy, cho hay ông kinh hoàng khi nghĩ đến vụ đưa ra luật năm 2016 và vai trò của ông Marino trong vụ này.

Thượng Nghị Sĩ Manchin đả kích chính phủ Obama là “thất bại trong việc cảnh báo sự nguy hại của đạo luật trong nỗ lực chống dịch ma túy,” đang khiến khoảng 142 người chết mỗi ngày ở Mỹ.

Trong bức thư gửi Tổng Thống Trump, ông Manchin gọi cuộc khủng hoảng hiện nay là “mối đe dọa lớn nhất kể từ dịch HIV/AIDS trước đây.”

Thượng Nghị Sĩ Claire McCaskill (Dân Chủ-Missouri) hôm Thứ Hai cho hay bà sẽ sớm đưa ra dự luật nhằm hủy bỏ luật năm 2016 này. (V.Giang)

Thẩm phán tòa Hawaii ngưng thi hành lệnh cấm của TT Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Black Friday’ vẫn đông khách, mua bán ‘online’ tấp nập hơn

Số khách hàng kéo đến các cửa tiệm bán lẻ vào sáng ngày Thứ Sáu “Black Friday” sau Lễ Tạ Ơn, có đông đảo nhưng không đến nỗi tràn ngập, do có nhiều người đến tiệm để nhìn tận mắt món hàng và cùng hưởng thú mua sắm với bạn bè, người thân, trong khi chờ đợi mua hàng giá rẻ qua mạng.

Orange County, nhiều tai nạn xe trong ngày Thanksgiving

Một tài xế vừa bước ra khỏi xe khi xe ông bị chết máy bên lề xa lộ 22 chiều đi về hướng Đông, gần lối ra Beach Boulevard, thì bị một xe khác chạy qua đụng chết lúc 7 giờ sáng Thứ Năm.

Tài tử Harrison Ford cứu người bị tai nạn xe

Tài tử Harrison Ford, thường diễn các vai người hùng, vừa ra tay nghĩa hiệp khi dừng xe để cứu một phụ nữ bị thương vì lật xe ở Ventura County.

‘Tâm Thiện’: Vô gia cư, giúp người, được trả ơn

Cô Kate McClure, qua trang mạng GoFundMe, vừa gây quỹ được hơn $100,000 cho người cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến từng giúp đỡ cô..

Hải quân Mỹ chấm dứt tìm kiếm 3 thủy thủ mất tích

Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu cho hay cuộc tìm kiếm ba thủy thủ mất tích trong vùng biển Philippines, sau khi một phi cơ Hải Quân bị rớt hai ngày trước đây, nay được chấm dứt.

Kỹ nghệ thực phẩm biết đường có tác hại xấu nhưng giấu

Tổ chức The Sugar Research Foundation âm thầm tài trợ cho một khảo sát khoa học để làm nhẹ chứng cớ liên kết việc tiêu thụ đường với lượng chất béo trong máu.

Cảnh sát Beverly Hills điều tra 12 vụ tấn công tính dục

Sở Cảnh Sát Beverly Hills đang điều tra 12 vụ tấn công tính dục, có liên quan đến kỹ nghệ giải trí, nhật báo The Los Angeles Times trích lời các giới chức cho biết hôm Thứ Tư, và sự kiện này có thể gây sốc trong thế giới điện ảnh Hollywood.

Không chích ngừa cúm, 50 nhân viên y tế bị bệnh viện cho nghỉ việc

Khoảng 50 nhân viên y tế thuộc công ty Essentia Health, vốn chuyên điều hành bệnh viện ở vùng Trung Tây Mỹ, không đi làm ngày Thứ Tư.

Hủy luật ‘đánh thuế người giàu’ của thành phố Seattle

Một thẩm phán ở thành phố Seattle, tiểu bang Washington, hôm Thứ Tư ra phán quyết rằng một luật “đánh thuế người giàu” được các giới chức quận đưa ra, nhằm giảm mức chênh lệch giàu nghèo nơi đây, là bất hợp pháp.

Terminix bị phạt $9.2 triệu vì dùng thuốc độc hại khiến một gia đình suýt chết

Công ty Terminix sẽ phải trả số tiền $9.2 triệu tiền phạt vì dùng thuốc diệt mối trong danh sách bị cấm, khiến một gia đình ở tiểu bang Delaware suýt bỏ mạng khi đi nghỉ hè ở vùng Caribbean hồi Tháng Ba năm 2015, theo Bộ Tư Pháp Mỹ.