Nhân viên tuần tra biên giới bị tố đá đổ nước uống của di dân

Băng video do hai nhóm nhân quyền đưa ra cho thấy nữ nhân viên CBP đá đổ năm bình nước để cho di dân uống. (Hình chụp từ YouTube)

TUCSON, Arizona (NV) – Nhân viên tuần tra biên giới Mỹ (CBP) thường đá đổ các bình nước để cho di dân uống ở sa mạc Arizona, một yếu tố có thể làm họ bị chết khát, các nhóm nhân quyền tố cáo.
Theo báo The Independent, hai nhóm No More Deaths và La Coalición de Derechos Humanos nói rằng những di dân đi băng qua biên giới Mỹ và Mexico thường bị chết khát, cũng như chết vì thời tiết quá nóng hoặc lạnh.

Vì thế, hai nhóm này thường để các bình nước uống cỡ 1 gallon ở sa mạc, cùng với vớ, mền, và quần áo, để những người này sử dụng để không bị chết.

Tuy nhiên, những thứ này bị biến mất hoặc hủy hoại 415 lần từ năm 2012 and 2015, hai nhóm này nói.

Tổng cộng, có 3,586 gallon nước uống để cho các di dân khát nước sử dụng bị phá hủy, dữ kiện của hai nhóm này cho biết.

Trong một băng video được thu hồi năm 2011, do hai nhóm này đưa ra, có ba nhân viên CBP đi tuần, trong đó, một nữ nhân viên đá đổ năm bình nước.
CBP cho biết họ có biết băng video này.

Theo hai nhóm No More Deaths và La Coalición de Derechos Humanos, các chai nước uống bị quăng mất, bị tịch thu, và bị rạch, như là một chiến thuật làm cho chuyện vượt biên nguy hiểm để làm cho di dân không dám vượt biên giới.

Mặc dù các nhóm đi săn, người đi hiking, và thành viên các nhóm dân quân bảo vệ biên giới có phá hủy một số chòi để nước uống và đồ dùng cho di dân, phần lớn thủ phạm chính là nhân viên CBP, theo hai nhóm này cho biết.

“Qua các băng video và nghiên cứu địa hình, cũng như kinh nghiệm cá nhân, nhóm chúng tôi khám phá một thực tế rất xấu: Nhân viên CBP can dự một cách sâu rộng vào công tác nhân đạo cần thiết,” báo cáo của hai tổ chức này cho biết.

“Hình thức phá hủy và can thiệp vào công tác nhân đạo không chỉ là cách hành xử sai trái của nhân viên CBP ranh mãnh, mà con là một hành động mang tính hệ thống tại vùng biên giới,” hai nhóm này cho biết thêm.

Trong hai thập niên qua, có ít nhất 7,000 người bị chết ở vùng biên giới của Mỹ, theo báo cáo của hai nhóm này. (Đ.D.)

Nghệ sĩ dương cầm gốc Việt xin tị nạn tại Canada

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhóm thiếu niên chơi bóng rổ quỳ xuống khi thấy đoàn xe tang

Một nhóm thiếu niên đang chơi bóng rổ tự nhiên quỳ xuống, bày tỏ sự kính trọng khi có một đoàn xe tang đi qua khu phố của họ ở Franklinton, Louisiana.

Thêm một chánh án buộc TT Trump tiếp tục chương trình DACA

Một chánh án thứ ba của liên bang hôm Thứ Ba bác bỏ lập luận của chính quyền Donald Trump đòi chấm dứt chương trình DACA.

Một chiếc F-16 rớt ở Arizona, phi công bị thương

Các giới chức tại căn cứ Luke Air Force Base nói một chiến đấu cơ F-16 thuộc Phi Đoàn 56 Không Quân Hoa Kỳ vừa bị rớt trong khi đáp xuống một phi trường địa phương ở Arizona.

Nhiều chợ Trader Joe’s ở Nam California bị cướp

Cảnh sát đang điều tra có phải tám vụ cướp các chợ Trader Joe’s ở Los Angeles County và Orange County có liên quan với nhau hay không, giới chức công lực cho biết hôm Thứ Ba, theo báo Press-Telegram.

Nên mua nhà trước hay sau khi kết hôn?

Theo những con số thống kê gần đây, có nhiều cặp vợ chồng, thay vì kết hôn trước khi mua nhà thì lại mua nhà trước khi chính thức kết hôn.

Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Tổng Thống Trump ngày càng xài điện thoại riêng nhiều hơn

Tổng Thống Donald Trump hiện đang ngày càng sử dụng nhiều hơn điện thoại riêng của ông trong các cuộc điện đàm, thay vì dùng điện thoại có các biện pháp bảo mật dành cho tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo cho CNN hay.

Nhiều người đảng Dân Chủ hăng hái tranh cử Dân biểu Hạ Viện Mỹ

Hiện nay trên cả nước, có nhiều khuôn mặt mới thuộc Đảng Dân Chủ đang ghi danh tranh cử vào chức vụ Dân Biểu Hạ Viện Mỹ, với hy vọng sẽ có "làn sóng xanh" thay đổi chính trường Mỹ.

Cựu Tổng Thống Bush cha phải vào bệnh viện sau đám tang vợ

Cựu Tổng Thống George H.W. Bush phải vào bệnh viện vì bị nhiễm trùng, chỉ một ngày sau khi chôn cất bà vợ mới qua đời, theo phát ngôn viên của ông hôm Thứ Hai.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.