Nhân viên tuần tra biên giới bị tố đá đổ nước uống của di dân

Băng video do hai nhóm nhân quyền đưa ra cho thấy nữ nhân viên CBP đá đổ năm bình nước để cho di dân uống. (Hình chụp từ YouTube)

TUCSON, Arizona (NV) – Nhân viên tuần tra biên giới Mỹ (CBP) thường đá đổ các bình nước để cho di dân uống ở sa mạc Arizona, một yếu tố có thể làm họ bị chết khát, các nhóm nhân quyền tố cáo.
Theo báo The Independent, hai nhóm No More Deaths và La Coalición de Derechos Humanos nói rằng những di dân đi băng qua biên giới Mỹ và Mexico thường bị chết khát, cũng như chết vì thời tiết quá nóng hoặc lạnh.

Vì thế, hai nhóm này thường để các bình nước uống cỡ 1 gallon ở sa mạc, cùng với vớ, mền, và quần áo, để những người này sử dụng để không bị chết.

Tuy nhiên, những thứ này bị biến mất hoặc hủy hoại 415 lần từ năm 2012 and 2015, hai nhóm này nói.

Tổng cộng, có 3,586 gallon nước uống để cho các di dân khát nước sử dụng bị phá hủy, dữ kiện của hai nhóm này cho biết.

Trong một băng video được thu hồi năm 2011, do hai nhóm này đưa ra, có ba nhân viên CBP đi tuần, trong đó, một nữ nhân viên đá đổ năm bình nước.
CBP cho biết họ có biết băng video này.

Theo hai nhóm No More Deaths và La Coalición de Derechos Humanos, các chai nước uống bị quăng mất, bị tịch thu, và bị rạch, như là một chiến thuật làm cho chuyện vượt biên nguy hiểm để làm cho di dân không dám vượt biên giới.

Mặc dù các nhóm đi săn, người đi hiking, và thành viên các nhóm dân quân bảo vệ biên giới có phá hủy một số chòi để nước uống và đồ dùng cho di dân, phần lớn thủ phạm chính là nhân viên CBP, theo hai nhóm này cho biết.

“Qua các băng video và nghiên cứu địa hình, cũng như kinh nghiệm cá nhân, nhóm chúng tôi khám phá một thực tế rất xấu: Nhân viên CBP can dự một cách sâu rộng vào công tác nhân đạo cần thiết,” báo cáo của hai tổ chức này cho biết.

“Hình thức phá hủy và can thiệp vào công tác nhân đạo không chỉ là cách hành xử sai trái của nhân viên CBP ranh mãnh, mà con là một hành động mang tính hệ thống tại vùng biên giới,” hai nhóm này cho biết thêm.

Trong hai thập niên qua, có ít nhất 7,000 người bị chết ở vùng biên giới của Mỹ, theo báo cáo của hai nhóm này. (Đ.D.)

Nghệ sĩ dương cầm gốc Việt xin tị nạn tại Canada

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Để chó pitbull tấn công người, chủ bị bắt, 3 con chó có thể bị giết

Chủ nhân của ba con chó vừa tấn công một phụ nữ ngay trong nhà của bà, gây thương tích trầm trọng, ở thành phố Anza, trong quận Riverside, nằm về phía Nam California

Hàng ngàn nhà giáo tuần hành ở Los Angeles đòi có giao kèo làm việc mới

Các giáo viên cũng như nhân viên nhà trường ở Los Angeles đòi hỏi sĩ số lớp học phải nhỏ hơn, có thêm các điều dưỡng để chăm sóc cho học sinh

Giáo Phận Orange tiếp nhận xương Thánh Andrê Dũng Lạc

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, vừa nhận một miếng xương của Thánh Andrê Dũng Lạc hồi tuần trước...

Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

Một gia đình ở Michigan bàng hoàng khi nghe vị linh mục chánh xứ đọc bài giảng trong tang lễ có nội dung đả kích cái chết của con họ.

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

TT Donald Trump bất ngờ thăm Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, đã có cuộc viếng thăm bất ngờ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington trong cơn mưa tầm tã.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Johnson & Johnson bị tố cáo từ lâu đã biết có asbestos trong phấn rôm

Bản tin của Reuters nêu lên các tài liệu có được từ đơn kiện của các nguyên đơn, nói rằng sản phẩm gây ra bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Nhà hàng ở Los Angeles làm bánh ngọt brownie dát vàng 24 karat

Một nhà hàng ở thành phố Los Angeles đã đưa món tráng miệng lên một đỉnh cao mới, với bánh chocolate brownie, có dát vàng, trị giá $500.