Nhân viên tuần tra biên giới bị tố đá đổ nước uống của di dân

Băng video do hai nhóm nhân quyền đưa ra cho thấy nữ nhân viên CBP đá đổ năm bình nước để cho di dân uống. (Hình chụp từ YouTube)

TUCSON, Arizona (NV) – Nhân viên tuần tra biên giới Mỹ (CBP) thường đá đổ các bình nước để cho di dân uống ở sa mạc Arizona, một yếu tố có thể làm họ bị chết khát, các nhóm nhân quyền tố cáo.
Theo báo The Independent, hai nhóm No More Deaths và La Coalición de Derechos Humanos nói rằng những di dân đi băng qua biên giới Mỹ và Mexico thường bị chết khát, cũng như chết vì thời tiết quá nóng hoặc lạnh.

Vì thế, hai nhóm này thường để các bình nước uống cỡ 1 gallon ở sa mạc, cùng với vớ, mền, và quần áo, để những người này sử dụng để không bị chết.

Tuy nhiên, những thứ này bị biến mất hoặc hủy hoại 415 lần từ năm 2012 and 2015, hai nhóm này nói.

Tổng cộng, có 3,586 gallon nước uống để cho các di dân khát nước sử dụng bị phá hủy, dữ kiện của hai nhóm này cho biết.

Trong một băng video được thu hồi năm 2011, do hai nhóm này đưa ra, có ba nhân viên CBP đi tuần, trong đó, một nữ nhân viên đá đổ năm bình nước.
CBP cho biết họ có biết băng video này.

Theo hai nhóm No More Deaths và La Coalición de Derechos Humanos, các chai nước uống bị quăng mất, bị tịch thu, và bị rạch, như là một chiến thuật làm cho chuyện vượt biên nguy hiểm để làm cho di dân không dám vượt biên giới.

Mặc dù các nhóm đi săn, người đi hiking, và thành viên các nhóm dân quân bảo vệ biên giới có phá hủy một số chòi để nước uống và đồ dùng cho di dân, phần lớn thủ phạm chính là nhân viên CBP, theo hai nhóm này cho biết.

“Qua các băng video và nghiên cứu địa hình, cũng như kinh nghiệm cá nhân, nhóm chúng tôi khám phá một thực tế rất xấu: Nhân viên CBP can dự một cách sâu rộng vào công tác nhân đạo cần thiết,” báo cáo của hai tổ chức này cho biết.

“Hình thức phá hủy và can thiệp vào công tác nhân đạo không chỉ là cách hành xử sai trái của nhân viên CBP ranh mãnh, mà con là một hành động mang tính hệ thống tại vùng biên giới,” hai nhóm này cho biết thêm.

Trong hai thập niên qua, có ít nhất 7,000 người bị chết ở vùng biên giới của Mỹ, theo báo cáo của hai nhóm này. (Đ.D.)

Nghệ sĩ dương cầm gốc Việt xin tị nạn tại Canada

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 17 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.

Người nói ‘Good Morning, Vietnam’ qua đời

Ông Adrian Cronauer, người từng làm phát thanh viên cho đài phát thanh Không Quân Mỹ ở Việt Nam hồi thập niên 1960 với lời chào “Goooooood morning, Vietnam!” nổi tiếng vừa qua đời ở tuổi 79.

Tài xế Uber tiểu tiện vào chai ngay trên xe, hành khách hoảng kinh

Cô Raichelle Carter đang ngồi một mình trên xe Uber Pool hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy ở thành phố New York thì chợt thấy người tài xế đang kín đáo tìm cách "xả xú bắp" vào một chai nhựa.

Dạo chơi bờ biển Laguna Beach, thiếu niên bị đá rơi đè đứt cánh tay

Cánh tay của một thiếu niên 15 tuổi bị đá rơi xuống nghiến đứt khi em này đang dạo chơi tại khu vực Emerald Bay, ở bờ biển Laguna Beach hôm Thứ Tư 18 Tháng Bảy, theo Sở Cứu Hỏa

Ăn tối sớm hơn có thể giảm nguy cơ bị ung thư ngực và nhiếp hộ tuyến

Ăn tối trễ rồi sau đó đi ngủ liền có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú hay nhiếp hộ tuyến, theo kết luận của một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư 18 Tháng Bảy.

Dù bị chống, TT Trump vẫn mời TT Putin đến thăm Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vừa chính thức mời Tổng Thống Vladimir Putin của Nga đến gặp ông ở Washington, DC vào mùa Thu này, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Năm.

Trực thăng đáp quá gần làm sập lều đóng quân, 22 binh sĩ bị thương

Một trực thăng đáp quá gần khiến sức gió làm sập căn lều lớn ở một trại quân tại Californnia tối Thứ Tư 18 Tháng Bảy, làm 22 uân nhân bị thương, nhưng phần lớn là các vết thương nhẹ

TT Trump không đồng ý giao cựu đại sứ Mỹ cho tình báo Nga thẩm vấn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm 19 Tháng Bảy nói rằng ông "không đồng ý" với đề nghị của Tổng Thống Nga Vladimir Putin là để phía Hoa Kỳ thẩm vấn 12 người Nga