Nhân viên tuần tra biên giới bị tố đá đổ nước uống của di dân

Băng video do hai nhóm nhân quyền đưa ra cho thấy nữ nhân viên CBP đá đổ năm bình nước để cho di dân uống. (Hình chụp từ YouTube)

TUCSON, Arizona (NV) – Nhân viên tuần tra biên giới Mỹ (CBP) thường đá đổ các bình nước để cho di dân uống ở sa mạc Arizona, một yếu tố có thể làm họ bị chết khát, các nhóm nhân quyền tố cáo.
Theo báo The Independent, hai nhóm No More Deaths và La Coalición de Derechos Humanos nói rằng những di dân đi băng qua biên giới Mỹ và Mexico thường bị chết khát, cũng như chết vì thời tiết quá nóng hoặc lạnh.

Vì thế, hai nhóm này thường để các bình nước uống cỡ 1 gallon ở sa mạc, cùng với vớ, mền, và quần áo, để những người này sử dụng để không bị chết.

Tuy nhiên, những thứ này bị biến mất hoặc hủy hoại 415 lần từ năm 2012 and 2015, hai nhóm này nói.

Tổng cộng, có 3,586 gallon nước uống để cho các di dân khát nước sử dụng bị phá hủy, dữ kiện của hai nhóm này cho biết.

Trong một băng video được thu hồi năm 2011, do hai nhóm này đưa ra, có ba nhân viên CBP đi tuần, trong đó, một nữ nhân viên đá đổ năm bình nước.
CBP cho biết họ có biết băng video này.

Theo hai nhóm No More Deaths và La Coalición de Derechos Humanos, các chai nước uống bị quăng mất, bị tịch thu, và bị rạch, như là một chiến thuật làm cho chuyện vượt biên nguy hiểm để làm cho di dân không dám vượt biên giới.

Mặc dù các nhóm đi săn, người đi hiking, và thành viên các nhóm dân quân bảo vệ biên giới có phá hủy một số chòi để nước uống và đồ dùng cho di dân, phần lớn thủ phạm chính là nhân viên CBP, theo hai nhóm này cho biết.

“Qua các băng video và nghiên cứu địa hình, cũng như kinh nghiệm cá nhân, nhóm chúng tôi khám phá một thực tế rất xấu: Nhân viên CBP can dự một cách sâu rộng vào công tác nhân đạo cần thiết,” báo cáo của hai tổ chức này cho biết.

“Hình thức phá hủy và can thiệp vào công tác nhân đạo không chỉ là cách hành xử sai trái của nhân viên CBP ranh mãnh, mà con là một hành động mang tính hệ thống tại vùng biên giới,” hai nhóm này cho biết thêm.

Trong hai thập niên qua, có ít nhất 7,000 người bị chết ở vùng biên giới của Mỹ, theo báo cáo của hai nhóm này. (Đ.D.)

Nghệ sĩ dương cầm gốc Việt xin tị nạn tại Canada

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Newport Beach: Cung cấp tin tức về nghi can giết vợ, sẽ được thưởng $100,000

Giới hữu trách hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín, loan báo việc đưa giải thưởng trị giá $100,000 cho ai cung cấp tin tức bắt giữ một nhà triệu phú bị cáo buộc là giết vợ tại nhà ở

Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma rút lại lời hứa giúp Mỹ tạo thêm 1 triệu việc làm

Nhà tỉ phú Trung Quốc, ông Jack Ma, người đồng sáng lập công ty Alibaba Group Holding Ltd., hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín, tuyên bố rằng lời hứa của ông là sẽ tạo 1 triệu việc làm

Tù nhân nhổ nước bọt vào giám thị, 2 tuần sau chết vì bị ‘dập não’

Một giám thị nhà tù ở Texas vừa bị bắt sau vụ một tù nhân từng nhổ nước bọt vào ông ta trước đó bị thiệt mạng vì dập não.

Một giáo phận Nam California công bố tên các linh mục tấn công tình dục

Giáo Phận San Bernardino ở Nam California hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, quyết định công bố một danh sách có tên các linh mục bị tố cáo tấn công tình dục.

TT Trump: ‘Tôi không có bộ trưởng Tư Pháp’

Trump gia tăng tấn công bộ trưởng Tư Pháp của mình, ông Jeff Sessions, và nói: “Tôi không có bất cứ bộ trưởng Tư Pháp nào.”

Nổ súng ở Los Angeles, nghi can chết, 2 cảnh sát viên bị thương

Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County bị thương trong một vụ nổ súng làm một nghi can thiệt mạng.

Tổn thất nhân mạng do bão Florence lên tới 37 người; TT Trump thị sát vùng thiên tai

Tổn thất nhân mạng do bão Florence nay lên tới ít nhất là 37 người, gồm cả hai phụ nữ chết đuối khi chiếc xe van của cảnh sát chở họ đến một bệnh viện tâm thần bị nước cuốn trôi

South Carolina: Xe chở tù nhân bị nước lũ cuốn trôi, 2 phụ nữ thiệt mạng

Hai phụ nữ đang trên đường được đưa đến một bệnh viện tâm thần đã thiệt mạng sau khi chiếc xe van cảnh sát chở họ bị nước lũ cuốn đi tại South Carolina, tối Thứ Ba

Pennsylvania: Nổ súng trong tòa án, 1 chết, 4 bị thương

Một người chết và bốn người bị thương sau một vụ nổ súng bên ngoài văn phòng của một chánh án trong tòa án ở tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín.

Người tố cáo Chánh Án Kavanaugh đòi FBI điều tra trước khi điều trần

Giáo Sư Christine Ford muốn FBI điều tra tố cáo của bà đối với Chánh Án Brett Kavanaugh trước khi bà ra điều trần  trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện.