Thêm nhiều người Mỹ nói mối quan hệ chủng tộc tệ hại hơn

Một cặp vợ chồng đứng trước căn nhà bị phá phách của họ ở Stamford, Connecticut hồi Tháng Hai, 2017. (Hình: Timothy A. Clarry/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tiffany Cartagena, người da trắng, cho hay khi ngồi ăn với cô bạn lai ở một tiệm ăn tại tiểu bang Ohio hồi tháng qua, nghe thấy những người ngồi ăn ở bàn cạnh đó nói về “con khỉ đột” ở bàn gần họ.

Gwendolyn Mami, người Mỹ gốc Châu Phi, sống ở Denver, đang trong một chuyến bay hồi Tháng Giêng vừa qua khi một hành khách khác nói lớn rằng bức tường ông Trump muốn xây sẽ chặn làn sóng “những người này.”

Allen Dees, một thợ sơn nhà, người da trắng, ở tiểu bang Louisiana, nói rằng hai người đàn ông gốc Châu Phi có lời kỳ thị chủng tộc nhắm vào ông hồi Tháng Ba và nói ông phải ra khỏi khu phố của họ.

Theo kết quả một cuộc thăm dò do hãng thông tấn Reuters và công ty Ipsos thực hiện thì thêm nhiều người dân Mỹ nay nói rằng mối quan hệ chủng tộc ở Mỹ đang suy thoái.

Theo cuộc thăm dò, được thực hiện từ ngày 28 Tháng Ba tới 3 Tháng Tư, có khoảng 36% nói rằng kỳ thị đang là mối đe dọa lớn cho nước Mỹ. Khoảng hai năm trước đây, con số này là 29%.

Nhưng không phải ai cũng cho là đang có sự thay đổi lớn về vấn đề này. Tuy có khoảng 25% người được hỏi trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos nói rằng “người trong cộng đồng của tôi nay không thuận hòa như trước,” đa số cho hay họ không thấy có thay đổi nhiều, ít nhất là trên bề mặt.

Tuy vậy, những người từ cả hai đảng phái chính ở Mỹ là Cộng Hòa và Dân Chủ đều cho hay có sự lo ngại nhiều hơn về kỳ thị chủng tộc so với hai năm trước đây, dù rằng phía Dân Chủ bi quan nhiều hơn so với Cộng Hòa.

Cuộc thăm dò cho thấy có 46% người phía Dân Chủ cho hay kỳ thị đang là mối đe dọa lớn, so với 35% hai năm trước. Phía Cộng Hòa chỉ ở mức 27% so với 24% vào năm 2015.

Tuy nhiên, có điều rõ ràng là không chỉ người thuộc thành phần không phải da trắng là cảm thấy bị kỳ thị, có những người da trắng cũng cho hay họ gặp các trường hợp kỳ thị nhiều hơn từ sau cuộc bầu cử vừa qua. (V.Giang)

Kinh tế Mỹ chậm hẳn lại, chỉ tăng trưởng 0.7% trong quý 1


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)

San Diego: Vượn mực mẹ sinh con sau 12 năm

Một con vượn mực (siamang) ở sở thú San Diego làm cho bao nhiêu người ngạc nhiên vì vừa sinh con sau 12 năm, khi đang được ngừa thai.

Nghe lời mẹ, con gái trúng vé số cào $4 triệu

Một phụ nữ ở North Carolina trúng giải $4 triệu của vé số cào hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, chỉ vì nghe theo linh tính của mẹ mình.

North Carolina: Gấu mở cửa xe, ăn 49 thanh kẹo chocolate

Một thiếu nữ ở North Carolina hoảng hốt vì thấy một gia đình gấu mở cửa xe của cô và ăn kẹo chocolate cô để trong xe.

Philadelphia: Bốn người bị ‘xử tử’ trong hầm nhà

Bốn người bị 'xử tử' trong hầm nhà ở Philadelphia
Cảnh sát thành phố Philadelphia hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, cho hay khám phá ra thi thể của bốn người, bị bắn vào đầu như bị xử tử, trong căn phòng hầm của một căn nhà

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc $5.2 triệu, nhận tội lường gạt

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc trị giá $5.2 triệu, hôm Thứ Sáu, ngày 16 Tháng Mười Một, đã nhận tội trước tòa liên bang ở South Dakota là đã lường gạt lấy tiền của sáu người

Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh của TT Trump từ chối đơn xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, có phán quyết cấm không cho giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từ chối không nhận đơn

Những điều cần lưu ý khi nấu bữa ăn Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).