Thêm nhiều người Mỹ nói mối quan hệ chủng tộc tệ hại hơn

Một cặp vợ chồng đứng trước căn nhà bị phá phách của họ ở Stamford, Connecticut hồi Tháng Hai, 2017. (Hình: Timothy A. Clarry/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tiffany Cartagena, người da trắng, cho hay khi ngồi ăn với cô bạn lai ở một tiệm ăn tại tiểu bang Ohio hồi tháng qua, nghe thấy những người ngồi ăn ở bàn cạnh đó nói về “con khỉ đột” ở bàn gần họ.

Gwendolyn Mami, người Mỹ gốc Châu Phi, sống ở Denver, đang trong một chuyến bay hồi Tháng Giêng vừa qua khi một hành khách khác nói lớn rằng bức tường ông Trump muốn xây sẽ chặn làn sóng “những người này.”

Allen Dees, một thợ sơn nhà, người da trắng, ở tiểu bang Louisiana, nói rằng hai người đàn ông gốc Châu Phi có lời kỳ thị chủng tộc nhắm vào ông hồi Tháng Ba và nói ông phải ra khỏi khu phố của họ.

Theo kết quả một cuộc thăm dò do hãng thông tấn Reuters và công ty Ipsos thực hiện thì thêm nhiều người dân Mỹ nay nói rằng mối quan hệ chủng tộc ở Mỹ đang suy thoái.

Theo cuộc thăm dò, được thực hiện từ ngày 28 Tháng Ba tới 3 Tháng Tư, có khoảng 36% nói rằng kỳ thị đang là mối đe dọa lớn cho nước Mỹ. Khoảng hai năm trước đây, con số này là 29%.

Nhưng không phải ai cũng cho là đang có sự thay đổi lớn về vấn đề này. Tuy có khoảng 25% người được hỏi trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos nói rằng “người trong cộng đồng của tôi nay không thuận hòa như trước,” đa số cho hay họ không thấy có thay đổi nhiều, ít nhất là trên bề mặt.

Tuy vậy, những người từ cả hai đảng phái chính ở Mỹ là Cộng Hòa và Dân Chủ đều cho hay có sự lo ngại nhiều hơn về kỳ thị chủng tộc so với hai năm trước đây, dù rằng phía Dân Chủ bi quan nhiều hơn so với Cộng Hòa.

Cuộc thăm dò cho thấy có 46% người phía Dân Chủ cho hay kỳ thị đang là mối đe dọa lớn, so với 35% hai năm trước. Phía Cộng Hòa chỉ ở mức 27% so với 24% vào năm 2015.

Tuy nhiên, có điều rõ ràng là không chỉ người thuộc thành phần không phải da trắng là cảm thấy bị kỳ thị, có những người da trắng cũng cho hay họ gặp các trường hợp kỳ thị nhiều hơn từ sau cuộc bầu cử vừa qua. (V.Giang)

Kinh tế Mỹ chậm hẳn lại, chỉ tăng trưởng 0.7% trong quý 1

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Chó tấn công kẻ cướp để cứu chủ, bị bắn 3 phát đạn

Một con chó bẹc giê Đức tên Rex đang trong tình trạng phục hồi sau khi cứu mạng chủ khi kẻ cướp phá cửa vào nhà tại thành phố Des Moines, tiểu bang Washington.

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Học sinh thấy dấu hiệu “căn số” giống khẩu súng, gọi cảnh sát

Một cuộc thảo luận của một số học sinh trường trung học Oberlin High School tại thành phố Oberlin, tiểu bang Louisiana về một biểu hiệu toán học đã khiến đưa tới điều tra của cảnh sát

Hai chị em chó xa nhau lúc vừa chào đời, đoàn tụ ở Washington

Hai chị em chó không hề gặp lại nhau sau khi được hai gia đình khác nhau nhận nuôi, hồi đầu tháng này đã đoàn tụ trong một cuộc gặp gỡ bất ngờ, đầy xúc động ở khu chợ Pike Place Market tại thành phố Seattle.

Hy hữu tại Texas: Ân xá án tử hình cho con vì người cha

Ông Greg Abbott, thống đốc Texas, ban lệnh ân xá tử tù Thomas “Bart” Whitaker vài phút trước khi ông bị xử tử Thứ Năm, 22 Tháng Hai.

Một cư dân Nam California có thể tù 30 năm vì ‘khai thác tính dục trẻ em’

Một người đàn ông ở vùng Los Angeles từng bị điều tra về các cáo buộc là đặt hàng qua trung gian để có quan hệ tính dục với các trẻ nhỏ, cả nam lẫn nữ, cả trẻ mới 8 tuổi, tại thành phố Tijuana

Cháy khu chung cư ở Pico Rivera, 300 người mất nhà cửa

Một khu chung cu ở thành phố Pico Rivera, phía Nam của Los Angeles, bị cháy làm cho 300 cư dân ở đây mất nhà cửa.

Ghe chở các gói cần sa dạt vào bờ biển Carlsbad, California

Một chiếc thuyền chở đầy các kiện cần sa được tìm thấy dạt vào bờ biển ở thành phố Carlsbad, gần San Diego, trong vùng Nam California, vào sáng ngày Thứ Sáu, theo giới hữu trách.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.