Thêm nhiều người Mỹ nói mối quan hệ chủng tộc tệ hại hơn

Một cặp vợ chồng đứng trước căn nhà bị phá phách của họ ở Stamford, Connecticut hồi Tháng Hai, 2017. (Hình: Timothy A. Clarry/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tiffany Cartagena, người da trắng, cho hay khi ngồi ăn với cô bạn lai ở một tiệm ăn tại tiểu bang Ohio hồi tháng qua, nghe thấy những người ngồi ăn ở bàn cạnh đó nói về “con khỉ đột” ở bàn gần họ.

Gwendolyn Mami, người Mỹ gốc Châu Phi, sống ở Denver, đang trong một chuyến bay hồi Tháng Giêng vừa qua khi một hành khách khác nói lớn rằng bức tường ông Trump muốn xây sẽ chặn làn sóng “những người này.”

Allen Dees, một thợ sơn nhà, người da trắng, ở tiểu bang Louisiana, nói rằng hai người đàn ông gốc Châu Phi có lời kỳ thị chủng tộc nhắm vào ông hồi Tháng Ba và nói ông phải ra khỏi khu phố của họ.

Theo kết quả một cuộc thăm dò do hãng thông tấn Reuters và công ty Ipsos thực hiện thì thêm nhiều người dân Mỹ nay nói rằng mối quan hệ chủng tộc ở Mỹ đang suy thoái.

Theo cuộc thăm dò, được thực hiện từ ngày 28 Tháng Ba tới 3 Tháng Tư, có khoảng 36% nói rằng kỳ thị đang là mối đe dọa lớn cho nước Mỹ. Khoảng hai năm trước đây, con số này là 29%.

Nhưng không phải ai cũng cho là đang có sự thay đổi lớn về vấn đề này. Tuy có khoảng 25% người được hỏi trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos nói rằng “người trong cộng đồng của tôi nay không thuận hòa như trước,” đa số cho hay họ không thấy có thay đổi nhiều, ít nhất là trên bề mặt.

Tuy vậy, những người từ cả hai đảng phái chính ở Mỹ là Cộng Hòa và Dân Chủ đều cho hay có sự lo ngại nhiều hơn về kỳ thị chủng tộc so với hai năm trước đây, dù rằng phía Dân Chủ bi quan nhiều hơn so với Cộng Hòa.

Cuộc thăm dò cho thấy có 46% người phía Dân Chủ cho hay kỳ thị đang là mối đe dọa lớn, so với 35% hai năm trước. Phía Cộng Hòa chỉ ở mức 27% so với 24% vào năm 2015.

Tuy nhiên, có điều rõ ràng là không chỉ người thuộc thành phần không phải da trắng là cảm thấy bị kỳ thị, có những người da trắng cũng cho hay họ gặp các trường hợp kỳ thị nhiều hơn từ sau cuộc bầu cử vừa qua. (V.Giang)

Kinh tế Mỹ chậm hẳn lại, chỉ tăng trưởng 0.7% trong quý 1


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

TT Trump ‘ra lệnh’ trả tiền để ‘bịt miệng’ cô Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trummp, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế.

San Bernardino: Xe lửa chở hàng trật đường rầy, dân chúng phải di tản

Khoảng hơn một chục toa xe lửa chở hàng đã bị trật đường rầy ở thành phố San Bernardino vào lúc sáng ngày Thứ Ba 21 Tháng Tám, khiến giới hữu trách phải ra lệnh di tản dân chúng

Cảnh sát Chicago ngủ trong xe, bị chụp hình đưa lên mạng

Hai cảnh sát viên ở Chicago đang bị công chúng chỉ trích dữ dội vì ngủ trong xe trong giờ làm việc.

Microsoft phát hiện Nga tin tặc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Microsoft vừa phát hiện Nga tìm cách tin tặc vào các nhóm chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Dắt chó đi dạo, một bà bị cá sấu ngoạm lôi đi

Một phụ nữ khi tìm cách bảo vệ con chó của mình đã bị một con cá sấu ngoạm kéo xuống hồ nước tại một khu nghỉ mát tại tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, theo giới hữu trách.