Thêm nhiều người Mỹ nói mối quan hệ chủng tộc tệ hại hơn

Một cặp vợ chồng đứng trước căn nhà bị phá phách của họ ở Stamford, Connecticut hồi Tháng Hai, 2017. (Hình: Timothy A. Clarry/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tiffany Cartagena, người da trắng, cho hay khi ngồi ăn với cô bạn lai ở một tiệm ăn tại tiểu bang Ohio hồi tháng qua, nghe thấy những người ngồi ăn ở bàn cạnh đó nói về “con khỉ đột” ở bàn gần họ.

Gwendolyn Mami, người Mỹ gốc Châu Phi, sống ở Denver, đang trong một chuyến bay hồi Tháng Giêng vừa qua khi một hành khách khác nói lớn rằng bức tường ông Trump muốn xây sẽ chặn làn sóng “những người này.”

Allen Dees, một thợ sơn nhà, người da trắng, ở tiểu bang Louisiana, nói rằng hai người đàn ông gốc Châu Phi có lời kỳ thị chủng tộc nhắm vào ông hồi Tháng Ba và nói ông phải ra khỏi khu phố của họ.

Theo kết quả một cuộc thăm dò do hãng thông tấn Reuters và công ty Ipsos thực hiện thì thêm nhiều người dân Mỹ nay nói rằng mối quan hệ chủng tộc ở Mỹ đang suy thoái.

Theo cuộc thăm dò, được thực hiện từ ngày 28 Tháng Ba tới 3 Tháng Tư, có khoảng 36% nói rằng kỳ thị đang là mối đe dọa lớn cho nước Mỹ. Khoảng hai năm trước đây, con số này là 29%.

Nhưng không phải ai cũng cho là đang có sự thay đổi lớn về vấn đề này. Tuy có khoảng 25% người được hỏi trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos nói rằng “người trong cộng đồng của tôi nay không thuận hòa như trước,” đa số cho hay họ không thấy có thay đổi nhiều, ít nhất là trên bề mặt.

Tuy vậy, những người từ cả hai đảng phái chính ở Mỹ là Cộng Hòa và Dân Chủ đều cho hay có sự lo ngại nhiều hơn về kỳ thị chủng tộc so với hai năm trước đây, dù rằng phía Dân Chủ bi quan nhiều hơn so với Cộng Hòa.

Cuộc thăm dò cho thấy có 46% người phía Dân Chủ cho hay kỳ thị đang là mối đe dọa lớn, so với 35% hai năm trước. Phía Cộng Hòa chỉ ở mức 27% so với 24% vào năm 2015.

Tuy nhiên, có điều rõ ràng là không chỉ người thuộc thành phần không phải da trắng là cảm thấy bị kỳ thị, có những người da trắng cũng cho hay họ gặp các trường hợp kỳ thị nhiều hơn từ sau cuộc bầu cử vừa qua. (V.Giang)

Kinh tế Mỹ chậm hẳn lại, chỉ tăng trưởng 0.7% trong quý 1


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu binh Thế Chiến 2 trả $1,500 bao binh sĩ Mỹ ăn nhà hàng

“Quý vị giúp tôi một chút được không?” ông Edmund Rusinek, 92 tuổi, bước vào nhà hàng Chick-fil-A ở Rossmoor, California, cuối tuần qua, hỏi mọi người, đa số là binh sĩ và gia đình.

Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Ngay sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Cư dân Florida được sở thuế bồi hoàn lầm $980,000 nhưng không muốn trả lại

Trung bình số tiền thuế bồi hoàn lại cho người đi làm ở Mỹ chỉ vào khoảng $2,000. Nhưng một ông ở Florida, có lợi tức chưa tới $3,500 đã

Quan Thuế Mỹ ở California bắt được hơn 100 kg bạch phiến

Cơ quan Quan Thuế Mỹ (CBP), phối hợp với các cơ quan công lực khác, vừa bắt được 100.6 kg bạch phiến tại hải cảng Port Hueneme, Ventura County, California.

Chồng vô ý lùi xe cán chết vợ trong ngày Valentine

Một phụ nữ 66 tuổi ở thành phố Palmer, tiểu bang Pennsylvania, đã thiệt mạng sau khi bà té xuống trên lối dẫn vào nhà xe và ông chồng vô ý

Hung thủ nổ súng ở Illinois có thể đã biết trước sẽ bị nghỉ việc

Hung thủ nổ súng hạ sát năm đồng nghiệp và làm bị thương người thứ sáu tại một kho hàng của hãng sản xuất vòi nước ở Chicago

Payless ShoeSource đóng cửa, chấm dứt bán hàng trên mạng

Công ty Payless ShoeSoure sẽ đóng cửa tất cả 2,100 tiệm ở Mỹ và Puerto Rico, theo chân các công ty từng rất nổi danh như Toys R Us và Bon-Ton

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.