Thêm nhiều người Mỹ nói mối quan hệ chủng tộc tệ hại hơn

Một cặp vợ chồng đứng trước căn nhà bị phá phách của họ ở Stamford, Connecticut hồi Tháng Hai, 2017. (Hình: Timothy A. Clarry/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tiffany Cartagena, người da trắng, cho hay khi ngồi ăn với cô bạn lai ở một tiệm ăn tại tiểu bang Ohio hồi tháng qua, nghe thấy những người ngồi ăn ở bàn cạnh đó nói về “con khỉ đột” ở bàn gần họ.

Gwendolyn Mami, người Mỹ gốc Châu Phi, sống ở Denver, đang trong một chuyến bay hồi Tháng Giêng vừa qua khi một hành khách khác nói lớn rằng bức tường ông Trump muốn xây sẽ chặn làn sóng “những người này.”

Allen Dees, một thợ sơn nhà, người da trắng, ở tiểu bang Louisiana, nói rằng hai người đàn ông gốc Châu Phi có lời kỳ thị chủng tộc nhắm vào ông hồi Tháng Ba và nói ông phải ra khỏi khu phố của họ.

Theo kết quả một cuộc thăm dò do hãng thông tấn Reuters và công ty Ipsos thực hiện thì thêm nhiều người dân Mỹ nay nói rằng mối quan hệ chủng tộc ở Mỹ đang suy thoái.

Theo cuộc thăm dò, được thực hiện từ ngày 28 Tháng Ba tới 3 Tháng Tư, có khoảng 36% nói rằng kỳ thị đang là mối đe dọa lớn cho nước Mỹ. Khoảng hai năm trước đây, con số này là 29%.

Nhưng không phải ai cũng cho là đang có sự thay đổi lớn về vấn đề này. Tuy có khoảng 25% người được hỏi trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos nói rằng “người trong cộng đồng của tôi nay không thuận hòa như trước,” đa số cho hay họ không thấy có thay đổi nhiều, ít nhất là trên bề mặt.

Tuy vậy, những người từ cả hai đảng phái chính ở Mỹ là Cộng Hòa và Dân Chủ đều cho hay có sự lo ngại nhiều hơn về kỳ thị chủng tộc so với hai năm trước đây, dù rằng phía Dân Chủ bi quan nhiều hơn so với Cộng Hòa.

Cuộc thăm dò cho thấy có 46% người phía Dân Chủ cho hay kỳ thị đang là mối đe dọa lớn, so với 35% hai năm trước. Phía Cộng Hòa chỉ ở mức 27% so với 24% vào năm 2015.

Tuy nhiên, có điều rõ ràng là không chỉ người thuộc thành phần không phải da trắng là cảm thấy bị kỳ thị, có những người da trắng cũng cho hay họ gặp các trường hợp kỳ thị nhiều hơn từ sau cuộc bầu cử vừa qua. (V.Giang)

Kinh tế Mỹ chậm hẳn lại, chỉ tăng trưởng 0.7% trong quý 1


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trùm điện ảnh Weinstein bị truy tố hiếp dâm, tấn công tình dục

Nhà sản xuất từng có rất nhiều thế lực trong ngành điện ảnh Mỹ, ông Harvey Weinstein, đã bị bắt hôm Thứ Sáu về các tội hiếp dâm, hành vi tình dục tội phạm cùng các tội danh khác.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ súng trong trường trung cấp ở Indiana, một nam sinh bị giữ

Nguồn tin từ giới hữu trách cho hay có ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng ngày Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại thành phố Noblesville, tiểu bang Indiana.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro đang đốt bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.