‘Đại gia’ Harvey Weinstein và mặt trái ‘nhớp nhúa’ của Hollywood

Hà Tường Cát/Người Việt (tổng hợp)

Harvey Weinstein, giám đốc hãng phim The Weinstein Company. (Hình: Getty Images)

HOLLYWOOD, California (NV) – Harvey Weinstein, 65 tuổi, là một “đại gia” ở Beverly Hill Hollywood và Manhattan, New York,  nhà sản xuất và giám đốc hãng phim The Weinstein Company, đồng sáng lập viên Miramax. Nhiều phim do hãng này sản xuất rất nổi tiếng như bộ phim “Shakespeare in Love” năm 1998 đã đoạt 7 giải Oscar. Nhưng đàng sau những thành tựu ấy, từ lâu ở Hollywood vẫn tồn tại một thứ văn hóa không đẹp về tiền bạc và phụ nữ.

Tháng Mười năm 2017, tiếp sau một loạt những cáo giác của các phụ nữ về hành động sách nhiễu tình dục qua nhiều thập niên, Weinstein bị hội đồng quản trị The Weinstein Company quyết định loại khỏi công ty hôm 8 Tháng Mười 2017.

Hành động sai quấy ấy cho đến nay mới ra ánh sáng vì trong một thời gian dài các giới trong kỹ nghệ giải trí và truyền thông đã được hưởng lợi từ Weinstein. Qua hơn 30 năm ông ta có tài năng dựng ra những ngôi sao, tạo nên nghề nghiệp, đem lại tiền bạc cho nhiều người.

Kim Masters, một chủ bút của tạp chí điện ảnh The Hollywood Reporter nói rằng: “Thực tế bất hạnh của Hollywood là nếu những ai đó có tiền thì  không khó tìm được người muốn làm việc với họ.”

Bà cho biết Weinstein được coi như người có bàn tay vàng tạo nên những bộ phim ăn khách. Bà Masters đã theo dõi những chuyện về ông Weinstein từ nhiều năm và một lần gần tới đích nhưng rồi cuối cùng bị dội lại bởi sự sợ hãi. Bà nói: “Đến phút chót, nguồn tin rút lui.”

Bà Masters cho rằng bây giờ thời thế  thay đổi, sau khi nhiều phụ nữ đã mạnh dạn lên tiếng để đánh đổ vị trí lâu năm của danh hài Bill Cosby mấy năm trước cũng như bình luận gia chính trị Bill O’Reilly mà Fox News buộc phải loại hồi Tháng Tư sau 20 năm cộng tác với hệ thống truyền hình này. Bà cũng hy vọng Weinstein đã đến thời kỳ mạt vận vì không còn khả năng gặt hái thành công như trước nữa.

Biết rằng tờ New York Times cũng như tờ New Yorker sắp đưa ra bài viết về mình, ông Weinstein đã tập hợp một toán chuyên viên giải quyết những tình huống phức tạp và các luật sư thượng thặng để chuẩn bị đối phó. Nhưng như bà Masters đã nhận xét, thời vận của Weinstein đã hết, ông ta không thể đương đầu với hàng loạt cáo buộc cùng lúc. Một sự thật đáng hổ thẹn là sách nhiễu tình dục đã thành truyền thống ở Holywood với những phụ nữ muốn bước vào kỹ nghệ phim ảnh.

Bài báo trên tờ New York Times nói rằng từ nhiều thập niên để ém nhẹm vụ việc Harvey Weinstein vẫn  trả tiền cho những kẻ cáo buộc ông sách nhiễu tình dục. Cuộc điều tra của  tờ báo căn cứ vào phỏng vấn các nhân viên, cựu nhân viên làm việc cho Miramax và Weinstein Company cũng như theo hồ sơ pháp lý cùng các tài liệu khác.

Hai thập niên trước, nhà sản xuất Harvey Weinstein mời nữ diễn viên Ashley Judd lúc đó chưa đến 30 tuổi tới khách sạn Peninsula Beverly Hills ăn sáng nói chuyện về công việc. Rồi ông ta đưa cô lên phòng và gạ gẫm tình dục. Sau này Judd kể lại rằng lúc đó “chỉ nghĩ đến cách làm sao ra khỏi phòng nhanh nhất mà không làm cho ông ta giận.” Đến nay Ashley Judd, 49 tuổi, vẫn còn là một diễn viên điện ảnh nhưng càng ngày càng chú trọng vào các công tác cứu trợ quốc tế và hoạt động chính trị phía đảng Dân Chủ.

Nữ diễn viên Ashley Judd từng bị Harvey Weinstein “gạ tình” hồi bà ở tuổi 30. (Hình: Getty Images)

Hành động của Harvey Weinstein với Judd diễn lại bằng cùng kiểu cách và địa điểm với Emily Nestor,  nữ nhân viên mới tạm được nhận vào Weinstein Company hồi năm 2014. Rất nhiều phụ nữ khác đến tìm việc làm với Weinstein ở Hollywood, TriBeCa hay London cũng đi vào hoàn cảnh tương tự như thế. Lauren O’Connor, một nữ nhân viên, viết thư gởi cho các giám đốc Weinstein Company phàn nàn rằng “Có một môi trường độc hại cho phụ nữ ở công ty này.”

Tờ New York Times nói là những tố cáo Weinstein đã kéo dài gần ba thập niên không được tiết lộ. Trong khi đó bằng nhiều phương cách khác nhau, ông Weinstein có thể đánh lạc hướng chú ý của dư luận.

Năm 2015, Weinstein Company phát hành cuốn phim tài liệu “The Hunting Ground” nói về những vụ tấn công tình dục ở các trường đại học. Cũng từ lâu, Harvey Weinstein là một tài phiệt đóng góp tiền bạc cho đảng Dân Chủ và năm ngoái đã tổ chức tại tư gia ở Mahnhattan một buổi tiệc gây quỹ tranh cử cho bà Hillary Clinton. Năm nay Weinstein Company nhận Malia Obama, con gái lớn của cựu Tổng Thống Obama vào làm nhân viên tập sự. Trong đại hội điện ảnh Sundane Festival ở Utah hồi Tháng Giêng 2017, khi thành phố Park City tổ chức cuộc diễn hành phụ nữ cùng với toàn quốc, ông Weinstein đã tham gia trong cuộc diễn hành.

Mark Gill, cựu chủ tịch Miramax Los Angeles khi công ty này thuộc The Walt Disney Company, nói về đối xử của Winstein với phụ nữ: “Bề ngoài là hoàng kim, với Oscars, thành công và tác động văn hóa, nhưng bên trong hoàn toàn là những chuyện hỗn độn.” Hàng chục nhân viên và cựu nhân viên mọi cấp biết những vụ sai trái ấy nhưng chỉ có rất ít người nói ra.

Ông Weinstein đòi hỏi một quy chế im lặng. Các nhân viên phải ký hợp đồng không phê phán cấp lãnh đạo hay người khác có thể làm giảm uy tín kinh doanh của công ty và nhân sự. Hầu hết phụ nữ chấp nhận điều khoản bí mật không được phép tiết lộ tiền bồi thường và nội dung của việc ấy.

Ở Fox News, khi các nhân vật bảo thủ tiêu biểu Roger E. Ailes và Bill O’Reilly bị tố giác sách nhiễu tình dục, các phụ nữ liên hệ được thương lượng bồi thường tới bạc triệu, nhưng ở Weinstein thỏa thuận như thế chỉ trong khoảng $80,000 đến $150,000.

Hầu hết các phụ nữ nạn nhân nói với tờ New York Times rằng họ chưa bao giờ gặp nhau. Những người này trong lứa tuổi 20 đến cuối 40 sống ở những thành phố khác nhau và không kể lại chuyện của mình vì không có ai làm nhân chứng, đồng thời lo ngại sự trả thù của ông Weinstein. Một số khác bằng lòng sự trao đổi lấy danh vọng, lợi ích tiền bạc cùng những ưu đãi và nếu không chấp nhận thì có các luật sư sẵn sàng đề nghị thương lượng.

Ngay cả Lauren O’Connor, nữ nhân viên đã phàn nàn “công ty này là một môi trường độc hại cho phụ nữ” và “ở đây cán cân quyền lực là tôi 0, Weinstein 10,” cuối cùng cũng đã đồng ý thương lượng và do đó không thể có việc điều tra nào hơn nữa. Bà này sau đó viết một lá thư gởi Harvey Weinstein bày tỏ lời cảm ơn “đã cho cơ hội để học hỏi về kỹ nghệ giải trí.” (Hà Tường Cát)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Cô gái gốc Việt chế cải lương dạy Việt ngữ trên Youtube hơn 2 triệu người xem”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đường tới ‘bầu cử giữa nhiệm kỳ’

Ông Trump và những dân cử ông nắm trong tay (được xem là “đảng Trump,” không phải đảng Cộng Hòa nữa) đã cương quyết dùng lại bài cũ...

Đảng Cộng Hòa thử thời vận?

Ông Ronald Brownstein nhận xét dân cử Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội muốn thử thời vận trước thực tế bi quan về “Mid-terms.”

Lại ‘ngày tệ hại nhất của ông Trump’ nữa

Ông Trump cùng đồng minh tấn công những cơ quan, cá nhân điều tra và buộc tội gia đình mình, nhất là điều tra liên hệ Trump-Putin.

Mùa Đông sắp tới Trump sẽ ra đi?

Ngày 23 Tháng Tám, ông Trump bật ngửa: bạn thân cả thập niên David Pecker, chủ American Media Inc (AMI), đã “tình nguyện” hợp tác để tránh tội.

Người Trung Quốc nuôi hàng tỷ con gián để làm gì?

Cách đây ít lâu, tờ South China Morning Post xuất bản ở Hong Kong cho biết, thành phố Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, có một trại chăn nuôi vĩ đại mà ít ai biết, mỗi năm nuôi sáu tỷ con gián.

Cây cầu tại Genoa không phải là cây cầu độc nhất bị sụp đổ

Những ai đã sống tại Minneapolis đều sẽ thông cảm nỗi tức giận và niềm đau của dân chúng tại Genoa hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, 2018, khi chiếc cầu trên xa lộ A10 của Ý đi qua hải cảng này bị sụp đổ.

‘Ngày tệ hại nhất’ cho Tòa Bạch Ốc

Cuối tháng này, với “tứ bề thọ địch,” ông Donald Trump lại hoảng loạn hơn và gia tăng mức độ “cản trở thi hành công lý” trắng trợn hơn nữa.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Ông Trump, thêm tuần lễ tệ hại nhất nữa

Khoảng 90 ngày nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” đầu của Tổng Thống Donald Trump và “trưng cầu dân ý/referendum” về ông.

Ấn Độ và ‘chiến dịch vệ sinh vĩ đại,’ làm 111 triệu cầu tiêu

Năm 2014, Thủ Tướng Narendra Modi đã làm dư luận quốc tế ngạc nhiên khi ông nói rằng mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Ấn Độ là vệ sinh.