‘Đại gia’ Harvey Weinstein và mặt trái ‘nhớp nhúa’ của Hollywood

Hà Tường Cát/Người Việt (tổng hợp)

Harvey Weinstein, giám đốc hãng phim The Weinstein Company. (Hình: Getty Images)

HOLLYWOOD, California (NV) – Harvey Weinstein, 65 tuổi, là một “đại gia” ở Beverly Hill Hollywood và Manhattan, New York,  nhà sản xuất và giám đốc hãng phim The Weinstein Company, đồng sáng lập viên Miramax. Nhiều phim do hãng này sản xuất rất nổi tiếng như bộ phim “Shakespeare in Love” năm 1998 đã đoạt 7 giải Oscar. Nhưng đàng sau những thành tựu ấy, từ lâu ở Hollywood vẫn tồn tại một thứ văn hóa không đẹp về tiền bạc và phụ nữ.

Tháng Mười năm 2017, tiếp sau một loạt những cáo giác của các phụ nữ về hành động sách nhiễu tình dục qua nhiều thập niên, Weinstein bị hội đồng quản trị The Weinstein Company quyết định loại khỏi công ty hôm 8 Tháng Mười 2017.

Hành động sai quấy ấy cho đến nay mới ra ánh sáng vì trong một thời gian dài các giới trong kỹ nghệ giải trí và truyền thông đã được hưởng lợi từ Weinstein. Qua hơn 30 năm ông ta có tài năng dựng ra những ngôi sao, tạo nên nghề nghiệp, đem lại tiền bạc cho nhiều người.

Kim Masters, một chủ bút của tạp chí điện ảnh The Hollywood Reporter nói rằng: “Thực tế bất hạnh của Hollywood là nếu những ai đó có tiền thì  không khó tìm được người muốn làm việc với họ.”

Bà cho biết Weinstein được coi như người có bàn tay vàng tạo nên những bộ phim ăn khách. Bà Masters đã theo dõi những chuyện về ông Weinstein từ nhiều năm và một lần gần tới đích nhưng rồi cuối cùng bị dội lại bởi sự sợ hãi. Bà nói: “Đến phút chót, nguồn tin rút lui.”

Bà Masters cho rằng bây giờ thời thế  thay đổi, sau khi nhiều phụ nữ đã mạnh dạn lên tiếng để đánh đổ vị trí lâu năm của danh hài Bill Cosby mấy năm trước cũng như bình luận gia chính trị Bill O’Reilly mà Fox News buộc phải loại hồi Tháng Tư sau 20 năm cộng tác với hệ thống truyền hình này. Bà cũng hy vọng Weinstein đã đến thời kỳ mạt vận vì không còn khả năng gặt hái thành công như trước nữa.

Biết rằng tờ New York Times cũng như tờ New Yorker sắp đưa ra bài viết về mình, ông Weinstein đã tập hợp một toán chuyên viên giải quyết những tình huống phức tạp và các luật sư thượng thặng để chuẩn bị đối phó. Nhưng như bà Masters đã nhận xét, thời vận của Weinstein đã hết, ông ta không thể đương đầu với hàng loạt cáo buộc cùng lúc. Một sự thật đáng hổ thẹn là sách nhiễu tình dục đã thành truyền thống ở Holywood với những phụ nữ muốn bước vào kỹ nghệ phim ảnh.

Bài báo trên tờ New York Times nói rằng từ nhiều thập niên để ém nhẹm vụ việc Harvey Weinstein vẫn  trả tiền cho những kẻ cáo buộc ông sách nhiễu tình dục. Cuộc điều tra của  tờ báo căn cứ vào phỏng vấn các nhân viên, cựu nhân viên làm việc cho Miramax và Weinstein Company cũng như theo hồ sơ pháp lý cùng các tài liệu khác.

Hai thập niên trước, nhà sản xuất Harvey Weinstein mời nữ diễn viên Ashley Judd lúc đó chưa đến 30 tuổi tới khách sạn Peninsula Beverly Hills ăn sáng nói chuyện về công việc. Rồi ông ta đưa cô lên phòng và gạ gẫm tình dục. Sau này Judd kể lại rằng lúc đó “chỉ nghĩ đến cách làm sao ra khỏi phòng nhanh nhất mà không làm cho ông ta giận.” Đến nay Ashley Judd, 49 tuổi, vẫn còn là một diễn viên điện ảnh nhưng càng ngày càng chú trọng vào các công tác cứu trợ quốc tế và hoạt động chính trị phía đảng Dân Chủ.

Nữ diễn viên Ashley Judd từng bị Harvey Weinstein “gạ tình” hồi bà ở tuổi 30. (Hình: Getty Images)

Hành động của Harvey Weinstein với Judd diễn lại bằng cùng kiểu cách và địa điểm với Emily Nestor,  nữ nhân viên mới tạm được nhận vào Weinstein Company hồi năm 2014. Rất nhiều phụ nữ khác đến tìm việc làm với Weinstein ở Hollywood, TriBeCa hay London cũng đi vào hoàn cảnh tương tự như thế. Lauren O’Connor, một nữ nhân viên, viết thư gởi cho các giám đốc Weinstein Company phàn nàn rằng “Có một môi trường độc hại cho phụ nữ ở công ty này.”

Tờ New York Times nói là những tố cáo Weinstein đã kéo dài gần ba thập niên không được tiết lộ. Trong khi đó bằng nhiều phương cách khác nhau, ông Weinstein có thể đánh lạc hướng chú ý của dư luận.

Năm 2015, Weinstein Company phát hành cuốn phim tài liệu “The Hunting Ground” nói về những vụ tấn công tình dục ở các trường đại học. Cũng từ lâu, Harvey Weinstein là một tài phiệt đóng góp tiền bạc cho đảng Dân Chủ và năm ngoái đã tổ chức tại tư gia ở Mahnhattan một buổi tiệc gây quỹ tranh cử cho bà Hillary Clinton. Năm nay Weinstein Company nhận Malia Obama, con gái lớn của cựu Tổng Thống Obama vào làm nhân viên tập sự. Trong đại hội điện ảnh Sundane Festival ở Utah hồi Tháng Giêng 2017, khi thành phố Park City tổ chức cuộc diễn hành phụ nữ cùng với toàn quốc, ông Weinstein đã tham gia trong cuộc diễn hành.

Mark Gill, cựu chủ tịch Miramax Los Angeles khi công ty này thuộc The Walt Disney Company, nói về đối xử của Winstein với phụ nữ: “Bề ngoài là hoàng kim, với Oscars, thành công và tác động văn hóa, nhưng bên trong hoàn toàn là những chuyện hỗn độn.” Hàng chục nhân viên và cựu nhân viên mọi cấp biết những vụ sai trái ấy nhưng chỉ có rất ít người nói ra.

Ông Weinstein đòi hỏi một quy chế im lặng. Các nhân viên phải ký hợp đồng không phê phán cấp lãnh đạo hay người khác có thể làm giảm uy tín kinh doanh của công ty và nhân sự. Hầu hết phụ nữ chấp nhận điều khoản bí mật không được phép tiết lộ tiền bồi thường và nội dung của việc ấy.

Ở Fox News, khi các nhân vật bảo thủ tiêu biểu Roger E. Ailes và Bill O’Reilly bị tố giác sách nhiễu tình dục, các phụ nữ liên hệ được thương lượng bồi thường tới bạc triệu, nhưng ở Weinstein thỏa thuận như thế chỉ trong khoảng $80,000 đến $150,000.

Hầu hết các phụ nữ nạn nhân nói với tờ New York Times rằng họ chưa bao giờ gặp nhau. Những người này trong lứa tuổi 20 đến cuối 40 sống ở những thành phố khác nhau và không kể lại chuyện của mình vì không có ai làm nhân chứng, đồng thời lo ngại sự trả thù của ông Weinstein. Một số khác bằng lòng sự trao đổi lấy danh vọng, lợi ích tiền bạc cùng những ưu đãi và nếu không chấp nhận thì có các luật sư sẵn sàng đề nghị thương lượng.

Ngay cả Lauren O’Connor, nữ nhân viên đã phàn nàn “công ty này là một môi trường độc hại cho phụ nữ” và “ở đây cán cân quyền lực là tôi 0, Weinstein 10,” cuối cùng cũng đã đồng ý thương lượng và do đó không thể có việc điều tra nào hơn nữa. Bà này sau đó viết một lá thư gởi Harvey Weinstein bày tỏ lời cảm ơn “đã cho cơ hội để học hỏi về kỹ nghệ giải trí.” (Hà Tường Cát)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Cô gái gốc Việt chế cải lương dạy Việt ngữ trên Youtube hơn 2 triệu người xem”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Brett Kavanaugh, người sắp vào Tối cao Pháp viện Mỹ

Brett Kavanaugh, người vừa được Tổng thống Donald Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện Mỹ, sẽ tác động đến các chính sách của nước Mỹ trong nhiều năm tới.

Nhìn về Biển Đông

Biển Đông! Tôi không bao giờ quên, hơn 40 năm trước, 42 ngày lênh đênh trên Biển Đông trong chuyến vượt biên.

Cấm hay không cấm tin giả?

Trong lãnh vực thông tin, tin tức là loại sản phẩm đến với mọi người một cách gián tiếp, qua nhân sự và phương tiện truyền thông.

Ông Trump: Theo gót Nixon?

Gần đây, trước các tấn công tới tấp từ phía chính quyền Trump, các luật sư và FBI dưới quyền ông Mueller gia tăng điều tra về việc ông Trump.

Tháng Sáu, Tháng Bóng Đá

Bóng đá là môn thể thao phổ thông nhất thế giới với 250 triệu cầu thủ chơi thường xuyên ở 211 quốc gia hội viên của Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế FIFA.

Những hỏa mù chính trị

Thế giới nhức đầu với những tuyên bố của ông Trump, các tổng thống tiền nhiệm từ Bill Clinton đến George W. Bush và Obama cũng đã có những lời than tương tự.

Mỹ lơ là để Trung Quốc lấn lướt ở Biển Đông

Cho đến nay, người ta không thấy Mỹ tỏ ra có mục tiêu hay chính sách rõ ràng hiệu quả gì để đối phó với chiến lược lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Tòa Bạch Ốc: Một năm trong cuộc điều tra

Ngày 17 Tháng Năm đánh dấu một năm Công Tố Viên Đặc Nhiệm Robert Mueller điều tra ông Trump về “đồng lõa/collusion” với Nga trong tranh cử tổng thống 2016.

Khi có nổ súng trong trường học Mỹ: Ngồi chỗ nào an toàn nhất?

Nạn nổ súng bừa bãi của một số phần tử bất bình thường đã xảy ra quá nhiều khiến cho tình trạng thực tế tại các trường học Mỹ vào một lúc nào đó có thể nguy hiểm như ngoài chiến trường và các học sinh buộc phải lo sợ nghĩ đến cách tránh né.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.