Mỹ: Khuynh hướng mua nhà nhỏ ngày càng lớn hơn

Căn nhà nhỏ kiểu mẫu của công ty New Frontier Tiny Homes (Hình: New Frontier Tiny Homes)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Hiện có khoảng hơn một nửa dân chúng Mỹ nói rằng họ sẵn sàng xét tới việc sống trong căn nhà nhỏ (tiny home) khoảng 600 square feet (gần 56 mét vuông), theo kết quả một cuộc thăm dò của Hiệp Hội Các Công Ty Xây Nhà ở Mỹ (National Association of Home Builders).

Bản tin của CNN hôm Thứ Sáu ngày 2 Tháng Mười nói rằng ở trong thành phần Millennials thì số người sẵn sàng tính tới giải pháp này tăng lên tới 63%.

“Ở nhà nhỏ là điều sẽ phải xảy ra,” theo lời ông Soren Rose, người sáng lập công ty Klein, vốn từ năm 2017 đã nhờ các kiến trúc sư nổi tiếng vẽ kiểu cho các căn nhà nhỏ, được chế tạo sẵn để dễ dàng lắp ráp.

“Người ta nhìn thấy những căn nhà nhỏ nhìn rất đẹp trong các tạp chí và chương trình truyền hình, nhưng không thấy có chỗ nào bán,” theo ông Rose.

“Đó là vì các kiến trúc sư tự vẽ và đóng để chứng minh rằng họ có thể làm được điều đó, nhưng đây không phải là điều có thể cung cấp cho mọi người,” cũng theo ông Rose.

Căn nhà nhỏ nhưng vật dụng lớn, đẹp, sang. Phòng ngủ với giường king-size nhìn ra bếp. (Hình: New Frontier Tiny Homes)

Ông David Latimer, một chuyên gia vẽ kiểu nhà nhỏ, và chủ công ty New Frontier Tiny Homes ở Nashville, tiểu bang Tennessee, nói rằng hỗ trợ tài chánh và các quy định khu vực xây nhà đang là các cản trở chính cho kỹ nghệ xây nhà nhỏ.

Tuy nhiên, ông Latimer cũng cho hay tâm lý con người khi dọn từ căn nhà lớn vào một căn nhà “nhỏ xíu” cũng là điều phải lưu ý tới.

Bên trong một căn nhà nhỏ của công New Frontier Tiny Homes. (Hình: New Frontier Tiny Homes)

“Không ai muốn cảm thấy rằng đời sống mình đang đi xuống,” theo ông Latimer.

Do vậy, ông vẽ kiểu căn nhà nhỏ nhưng các vật dụng trong nhà đều thuộc loại lớn, đắt tiền, có phẩm chất cao, như bếp lớn, giường king-size, bồn rửa chén lớn… để cho thấy rằng ở nhà nhỏ nhưng không thiếu thốn gì cả.

“Người ta muốn ở nhà nhỏ để giảm tiền nợ nhà, có thêm tiền và thời giờ cho những việc khác,” ông Latimer khẳng định. (V.Giang)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.