Mỹ: Khuynh hướng mua nhà nhỏ ngày càng lớn hơn

Căn nhà nhỏ kiểu mẫu của công ty New Frontier Tiny Homes (Hình: New Frontier Tiny Homes)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Hiện có khoảng hơn một nửa dân chúng Mỹ nói rằng họ sẵn sàng xét tới việc sống trong căn nhà nhỏ (tiny home) khoảng 600 square feet (gần 56 mét vuông), theo kết quả một cuộc thăm dò của Hiệp Hội Các Công Ty Xây Nhà ở Mỹ (National Association of Home Builders).

Bản tin của CNN hôm Thứ Sáu ngày 2 Tháng Mười nói rằng ở trong thành phần Millennials thì số người sẵn sàng tính tới giải pháp này tăng lên tới 63%.

“Ở nhà nhỏ là điều sẽ phải xảy ra,” theo lời ông Soren Rose, người sáng lập công ty Klein, vốn từ năm 2017 đã nhờ các kiến trúc sư nổi tiếng vẽ kiểu cho các căn nhà nhỏ, được chế tạo sẵn để dễ dàng lắp ráp.

“Người ta nhìn thấy những căn nhà nhỏ nhìn rất đẹp trong các tạp chí và chương trình truyền hình, nhưng không thấy có chỗ nào bán,” theo ông Rose.

“Đó là vì các kiến trúc sư tự vẽ và đóng để chứng minh rằng họ có thể làm được điều đó, nhưng đây không phải là điều có thể cung cấp cho mọi người,” cũng theo ông Rose.

Căn nhà nhỏ nhưng vật dụng lớn, đẹp, sang. Phòng ngủ với giường king-size nhìn ra bếp. (Hình: New Frontier Tiny Homes)

Ông David Latimer, một chuyên gia vẽ kiểu nhà nhỏ, và chủ công ty New Frontier Tiny Homes ở Nashville, tiểu bang Tennessee, nói rằng hỗ trợ tài chánh và các quy định khu vực xây nhà đang là các cản trở chính cho kỹ nghệ xây nhà nhỏ.

Tuy nhiên, ông Latimer cũng cho hay tâm lý con người khi dọn từ căn nhà lớn vào một căn nhà “nhỏ xíu” cũng là điều phải lưu ý tới.

Bên trong một căn nhà nhỏ của công New Frontier Tiny Homes. (Hình: New Frontier Tiny Homes)

“Không ai muốn cảm thấy rằng đời sống mình đang đi xuống,” theo ông Latimer.

Do vậy, ông vẽ kiểu căn nhà nhỏ nhưng các vật dụng trong nhà đều thuộc loại lớn, đắt tiền, có phẩm chất cao, như bếp lớn, giường king-size, bồn rửa chén lớn… để cho thấy rằng ở nhà nhỏ nhưng không thiếu thốn gì cả.

“Người ta muốn ở nhà nhỏ để giảm tiền nợ nhà, có thêm tiền và thời giờ cho những việc khác,” ông Latimer khẳng định. (V.Giang)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.