Nữ thư ký nghỉ hưu tặng quỹ từ thiện $6.2 triệu

Bà Sylvia Bloom khi còn làm công việc thư ký. (Hình: NYT)

NEW YORK (NYT) –  Henry Street Settlement, tổ chức bất vụ lợi làm công tác xã hội và săn sóc người bệnh ở New York cho biết nhận được $6.2 triệu, số tiền hiến tặng lớn nhất qua 120 năm hoạt động.

Nhà từ thiện này không phải tỷ phú mà là một nữ thư ký đã làm việc 67 năm tại một văn phòng pháp lý cho tới khi nghỉ hưu ở tuổi 96 và qua đời vào năm 2016.

Họ hàng và những người bạn thân nhất của bà Sylvia Bloom cũng không hiểu bằng cách nào bà đã có thể có số tiền lớn như vậy.

Theo lời Jane Locksin, người cháu của bà Bloom, thì bà kiếm được nhiều tiền nhờ khai thác những cơ hội trong khi làm việc và đã dành dụm chi tiêu tiết kiệm suốt cuộc đời.

Locksin kể lại: “Bà làm thư ký trong lãnh vực kiếm sống của các ông chủ kể cả đầu tư. Do đó khi ông chủ mua một số chứng khoán nào, bà cũng mua cho mình, dĩ nhiên chỉ có thể là một con số rất nhỏ hợp với tiền lương thư ký.” Bà không bao giờ nói cho ai biết việc ấy, dù là người thân nhất.

Locksin là người quản lý tài sản của bà Bloom, nói rằng bà đã thu được hơn $9 triệu qua môi giới ba căn nhà và 11 ngân hàng bằng công việc làm ăn cá nhân không liên quan đến ai khác.

Bà Bloom quyết định dành một phần số tiền cho thân nhân nhưng phần lớn còn lại chuyển tới quỹ học bổng sinh viên của Henry Street Settlement. Bà thuộc vào nhóm tỷ phú khi chết đi đã hiến tặng gần trọn tiền bạc của họ cho các cơ quan xã hội và từ thiện. Nhưng khác những người kia ở chỗ, bà Bloom đã tích lũy được số tiền lớn không ai ngờ chỉ hoàn toàn vào sự dành dụm cá nhân suốt cuộc đời.

Ông chồng của bà Bloom, Raymond Margolies, qua đời năm 2002, là một lính cứu hỏa New York City, hồi hưu về dạy học bên cạnh nghề dược sĩ. Dù kết hôn bà Sylvia Bloom không đổi tên, chứng tỏ ý chí độc lập của mình và muốn giữ riêng tiền bạc. Hai người sống trong căn nhà thuê ở một khu phố bình dân và hàng ngày bà đi làm bằng metro (xe điện ngầm).

Sáng 11 Tháng Chín, năm 2001, khi khủng bố tấn công trung tâm mậu dịch thế giới ở New York, không xa văn phòng bà làm việc, bà Bloom lúc đó 84 tuổi, đã chạy vào một cao ốc rồi đi bộ qua cầu Brooklyn lên xe bus về nhà chứ không đón xe taxi.

Bà Flora Bornstein, 72 tuổi, một cựu cán sự xã hội cho biết, khi về hưu hoàn toàn năm 2014 ở tuổi 96 bà Bloom vào sống trong một nhà dưỡng lão “phần lớn lý do là vì muốn có chỗ chơi bài bridge.”

Bà Bloom lớn lên vào thời kỳ Đại Khủng Hoảng kinh tế thập niên 1930 và hiểu rõ thế nào là sống không có tiền. Từ đó lúc sinh thời bà đã luôn luôn tìm cách trợ giúp những người túng thiếu và muốn cho nghĩa cử ấy được tiếp nối sau khi chết. (HC)

TT Trump ký sắc lệnh tạo cơ hội kiếm việc cho người phối ngẫu quân nhân Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Thi thể 1 phụ nữ bị chặt từng mảnh, bỏ trong bãi đổ rác ở Georgia

Hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám giới chức công lực tại quận Bartow County, tiểu bang Georgia phổ biến một số tin tức mới về vụ thi thể một phụ nữ bị chặt ra làm nhiều khúc rồi vứt

Bà 65 tuổi âm mưu giết mẹ để lấy tiền cho ‘người tình’ quen trên mạng

Một vụ lừa tình trên mạng đã giúp các điều tra viên khám phá việc một phụ nữ ở tiểu bang North Carolina đang có âm mưu giết bà mẹ 88 tuổi để có thể tiếp tục gửi tiền cho

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Hơn 300 tờ báo phản đối vụ TT Trump nói truyền thông ‘tin giả’

Hơn 300 tờ báo cùng đăng những bài xã luận hôm Thứ Năm, phản đối những phát biểu Tổng Thống Donald Trump chống lại giới truyền thông trong những ngày qua...

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Hệ thống siêu thị Kroger thử nghiệm xe giao hàng tự lái

Công ty siêu thị Kroger tuần này sẽ khởi sự thử nghiệm xe giao hàng tự lái ở khu vực bên ngoài thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona.