Nữ thư ký nghỉ hưu tặng quỹ từ thiện $6.2 triệu

Bà Sylvia Bloom khi còn làm công việc thư ký. (Hình: NYT)

NEW YORK (NYT) –  Henry Street Settlement, tổ chức bất vụ lợi làm công tác xã hội và săn sóc người bệnh ở New York cho biết nhận được $6.2 triệu, số tiền hiến tặng lớn nhất qua 120 năm hoạt động.

Nhà từ thiện này không phải tỷ phú mà là một nữ thư ký đã làm việc 67 năm tại một văn phòng pháp lý cho tới khi nghỉ hưu ở tuổi 96 và qua đời vào năm 2016.

Họ hàng và những người bạn thân nhất của bà Sylvia Bloom cũng không hiểu bằng cách nào bà đã có thể có số tiền lớn như vậy.

Theo lời Jane Locksin, người cháu của bà Bloom, thì bà kiếm được nhiều tiền nhờ khai thác những cơ hội trong khi làm việc và đã dành dụm chi tiêu tiết kiệm suốt cuộc đời.

Locksin kể lại: “Bà làm thư ký trong lãnh vực kiếm sống của các ông chủ kể cả đầu tư. Do đó khi ông chủ mua một số chứng khoán nào, bà cũng mua cho mình, dĩ nhiên chỉ có thể là một con số rất nhỏ hợp với tiền lương thư ký.” Bà không bao giờ nói cho ai biết việc ấy, dù là người thân nhất.

Locksin là người quản lý tài sản của bà Bloom, nói rằng bà đã thu được hơn $9 triệu qua môi giới ba căn nhà và 11 ngân hàng bằng công việc làm ăn cá nhân không liên quan đến ai khác.

Bà Bloom quyết định dành một phần số tiền cho thân nhân nhưng phần lớn còn lại chuyển tới quỹ học bổng sinh viên của Henry Street Settlement. Bà thuộc vào nhóm tỷ phú khi chết đi đã hiến tặng gần trọn tiền bạc của họ cho các cơ quan xã hội và từ thiện. Nhưng khác những người kia ở chỗ, bà Bloom đã tích lũy được số tiền lớn không ai ngờ chỉ hoàn toàn vào sự dành dụm cá nhân suốt cuộc đời.

Ông chồng của bà Bloom, Raymond Margolies, qua đời năm 2002, là một lính cứu hỏa New York City, hồi hưu về dạy học bên cạnh nghề dược sĩ. Dù kết hôn bà Sylvia Bloom không đổi tên, chứng tỏ ý chí độc lập của mình và muốn giữ riêng tiền bạc. Hai người sống trong căn nhà thuê ở một khu phố bình dân và hàng ngày bà đi làm bằng metro (xe điện ngầm).

Sáng 11 Tháng Chín, năm 2001, khi khủng bố tấn công trung tâm mậu dịch thế giới ở New York, không xa văn phòng bà làm việc, bà Bloom lúc đó 84 tuổi, đã chạy vào một cao ốc rồi đi bộ qua cầu Brooklyn lên xe bus về nhà chứ không đón xe taxi.

Bà Flora Bornstein, 72 tuổi, một cựu cán sự xã hội cho biết, khi về hưu hoàn toàn năm 2014 ở tuổi 96 bà Bloom vào sống trong một nhà dưỡng lão “phần lớn lý do là vì muốn có chỗ chơi bài bridge.”

Bà Bloom lớn lên vào thời kỳ Đại Khủng Hoảng kinh tế thập niên 1930 và hiểu rõ thế nào là sống không có tiền. Từ đó lúc sinh thời bà đã luôn luôn tìm cách trợ giúp những người túng thiếu và muốn cho nghĩa cử ấy được tiếp nối sau khi chết. (HC)

TT Trump ký sắc lệnh tạo cơ hội kiếm việc cho người phối ngẫu quân nhân Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.