Nữ thư ký nghỉ hưu tặng quỹ từ thiện $6.2 triệu

Bà Sylvia Bloom khi còn làm công việc thư ký. (Hình: NYT)

NEW YORK (NYT) –  Henry Street Settlement, tổ chức bất vụ lợi làm công tác xã hội và săn sóc người bệnh ở New York cho biết nhận được $6.2 triệu, số tiền hiến tặng lớn nhất qua 120 năm hoạt động.

Nhà từ thiện này không phải tỷ phú mà là một nữ thư ký đã làm việc 67 năm tại một văn phòng pháp lý cho tới khi nghỉ hưu ở tuổi 96 và qua đời vào năm 2016.

Họ hàng và những người bạn thân nhất của bà Sylvia Bloom cũng không hiểu bằng cách nào bà đã có thể có số tiền lớn như vậy.

Theo lời Jane Locksin, người cháu của bà Bloom, thì bà kiếm được nhiều tiền nhờ khai thác những cơ hội trong khi làm việc và đã dành dụm chi tiêu tiết kiệm suốt cuộc đời.

Locksin kể lại: “Bà làm thư ký trong lãnh vực kiếm sống của các ông chủ kể cả đầu tư. Do đó khi ông chủ mua một số chứng khoán nào, bà cũng mua cho mình, dĩ nhiên chỉ có thể là một con số rất nhỏ hợp với tiền lương thư ký.” Bà không bao giờ nói cho ai biết việc ấy, dù là người thân nhất.

Locksin là người quản lý tài sản của bà Bloom, nói rằng bà đã thu được hơn $9 triệu qua môi giới ba căn nhà và 11 ngân hàng bằng công việc làm ăn cá nhân không liên quan đến ai khác.

Bà Bloom quyết định dành một phần số tiền cho thân nhân nhưng phần lớn còn lại chuyển tới quỹ học bổng sinh viên của Henry Street Settlement. Bà thuộc vào nhóm tỷ phú khi chết đi đã hiến tặng gần trọn tiền bạc của họ cho các cơ quan xã hội và từ thiện. Nhưng khác những người kia ở chỗ, bà Bloom đã tích lũy được số tiền lớn không ai ngờ chỉ hoàn toàn vào sự dành dụm cá nhân suốt cuộc đời.

Ông chồng của bà Bloom, Raymond Margolies, qua đời năm 2002, là một lính cứu hỏa New York City, hồi hưu về dạy học bên cạnh nghề dược sĩ. Dù kết hôn bà Sylvia Bloom không đổi tên, chứng tỏ ý chí độc lập của mình và muốn giữ riêng tiền bạc. Hai người sống trong căn nhà thuê ở một khu phố bình dân và hàng ngày bà đi làm bằng metro (xe điện ngầm).

Sáng 11 Tháng Chín, năm 2001, khi khủng bố tấn công trung tâm mậu dịch thế giới ở New York, không xa văn phòng bà làm việc, bà Bloom lúc đó 84 tuổi, đã chạy vào một cao ốc rồi đi bộ qua cầu Brooklyn lên xe bus về nhà chứ không đón xe taxi.

Bà Flora Bornstein, 72 tuổi, một cựu cán sự xã hội cho biết, khi về hưu hoàn toàn năm 2014 ở tuổi 96 bà Bloom vào sống trong một nhà dưỡng lão “phần lớn lý do là vì muốn có chỗ chơi bài bridge.”

Bà Bloom lớn lên vào thời kỳ Đại Khủng Hoảng kinh tế thập niên 1930 và hiểu rõ thế nào là sống không có tiền. Từ đó lúc sinh thời bà đã luôn luôn tìm cách trợ giúp những người túng thiếu và muốn cho nghĩa cử ấy được tiếp nối sau khi chết. (HC)

TT Trump ký sắc lệnh tạo cơ hội kiếm việc cho người phối ngẫu quân nhân Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hai công dân Mỹ bị Biên Phòng xét giấy

Một phụ nữ ở tiểu bang Montana cho hay bà sẽ đi kiện sau khi xảy ra việc một nhân viên Biên Phòng chặn giữ bà và một người bạn, chỉ vì nghe thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha.

Lái xe cố ý ủi vào tiệm ăn, con gái và con dâu thiệt mạng

Một người đàn ông ủi chiếc xe Jeep của mình vào một tiệm ăn ở tiểu bang North Carolina trưa ngày Chủ Nhật 20 Tháng Năm vừa qua, làm thiệt mạng con gái và con dâu.

TT Trump đòi điều tra cáo giác FBI do thám ủy ban tranh cử

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 20 Tháng Năm lên tiếng đòi hỏi rằng Bộ Tư Pháp phải điều tra xem cơ quan FBI có do thám ủy ban vận động tranh cử năm 2016 của ông hay không.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

PTĐ Texas: Giáo viên có súng sẽ ngăn được nạn bắn trong trường

Phó Thống đốc Texas Dan Patrick cho rằng giáo viên được võ trang và giảm bớt số cửa ra vào lớp học sẽ làm giảm tệ nạn nổ súng trong trường học.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

South Carolina: Truy tố cô giáo tiểu học nắm kéo tóc học trò

Một cô giáo dạy trường tiểu học ở tiểu bang South Carolina vừa bị truy tố với hai tội danh là ác độc với trẻ nhỏ do nắm kéo tóc học trò.

Mừng vợ xuất viện, TT Trump gửi tweet nhưng viết sai tên

Tổng thống Donald Trump hôm Thứ Bảy gửi tweet mừng đệ nhất phu nhân Melania Trump xuất viện về nhà, nhưng lại viết sai tên bà, thành 'Melanie', trong bản tweet đầu tiên.