Nữ thư ký nghỉ hưu tặng quỹ từ thiện $6.2 triệu

Bà Sylvia Bloom khi còn làm công việc thư ký. (Hình: NYT)

NEW YORK (NYT) –  Henry Street Settlement, tổ chức bất vụ lợi làm công tác xã hội và săn sóc người bệnh ở New York cho biết nhận được $6.2 triệu, số tiền hiến tặng lớn nhất qua 120 năm hoạt động.

Nhà từ thiện này không phải tỷ phú mà là một nữ thư ký đã làm việc 67 năm tại một văn phòng pháp lý cho tới khi nghỉ hưu ở tuổi 96 và qua đời vào năm 2016.

Họ hàng và những người bạn thân nhất của bà Sylvia Bloom cũng không hiểu bằng cách nào bà đã có thể có số tiền lớn như vậy.

Theo lời Jane Locksin, người cháu của bà Bloom, thì bà kiếm được nhiều tiền nhờ khai thác những cơ hội trong khi làm việc và đã dành dụm chi tiêu tiết kiệm suốt cuộc đời.

Locksin kể lại: “Bà làm thư ký trong lãnh vực kiếm sống của các ông chủ kể cả đầu tư. Do đó khi ông chủ mua một số chứng khoán nào, bà cũng mua cho mình, dĩ nhiên chỉ có thể là một con số rất nhỏ hợp với tiền lương thư ký.” Bà không bao giờ nói cho ai biết việc ấy, dù là người thân nhất.

Locksin là người quản lý tài sản của bà Bloom, nói rằng bà đã thu được hơn $9 triệu qua môi giới ba căn nhà và 11 ngân hàng bằng công việc làm ăn cá nhân không liên quan đến ai khác.

Bà Bloom quyết định dành một phần số tiền cho thân nhân nhưng phần lớn còn lại chuyển tới quỹ học bổng sinh viên của Henry Street Settlement. Bà thuộc vào nhóm tỷ phú khi chết đi đã hiến tặng gần trọn tiền bạc của họ cho các cơ quan xã hội và từ thiện. Nhưng khác những người kia ở chỗ, bà Bloom đã tích lũy được số tiền lớn không ai ngờ chỉ hoàn toàn vào sự dành dụm cá nhân suốt cuộc đời.

Ông chồng của bà Bloom, Raymond Margolies, qua đời năm 2002, là một lính cứu hỏa New York City, hồi hưu về dạy học bên cạnh nghề dược sĩ. Dù kết hôn bà Sylvia Bloom không đổi tên, chứng tỏ ý chí độc lập của mình và muốn giữ riêng tiền bạc. Hai người sống trong căn nhà thuê ở một khu phố bình dân và hàng ngày bà đi làm bằng metro (xe điện ngầm).

Sáng 11 Tháng Chín, năm 2001, khi khủng bố tấn công trung tâm mậu dịch thế giới ở New York, không xa văn phòng bà làm việc, bà Bloom lúc đó 84 tuổi, đã chạy vào một cao ốc rồi đi bộ qua cầu Brooklyn lên xe bus về nhà chứ không đón xe taxi.

Bà Flora Bornstein, 72 tuổi, một cựu cán sự xã hội cho biết, khi về hưu hoàn toàn năm 2014 ở tuổi 96 bà Bloom vào sống trong một nhà dưỡng lão “phần lớn lý do là vì muốn có chỗ chơi bài bridge.”

Bà Bloom lớn lên vào thời kỳ Đại Khủng Hoảng kinh tế thập niên 1930 và hiểu rõ thế nào là sống không có tiền. Từ đó lúc sinh thời bà đã luôn luôn tìm cách trợ giúp những người túng thiếu và muốn cho nghĩa cử ấy được tiếp nối sau khi chết. (HC)

TT Trump ký sắc lệnh tạo cơ hội kiếm việc cho người phối ngẫu quân nhân Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lakewood: Em bé bị bỏ lại ở Walmart, cảnh sát tìm người có liên quan

Cảnh sát Los Angeles County đang tìm một ông có liên quan đến vụ một em bé bị bỏ lại ở nhà vệ sinh của Walmart hôm 8 Tháng Mười.

Thảm kịch trong tiệc sinh nhật bé 1 tuổi: Bốn chết, một bị thương

Giới chức công lực ở Texas hôm Thứ Bảy, ngày 15 Tháng Mười, bắt giữ một thanh niên 20 tuổi và lùng kiếm người cha của anh ta trong vụ nổ súng bắn chết bốn người khác, gồm một

Sắp đóng cửa, Orchard Supply Hardware giảm giá đặc biệt

Chuỗi Orchard Supply Hardware đã nâng mức giảm giá tại tất cả 99 cửa hàng của mình cũng như online lên đến 80%.

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Burger King: công ty fast food bán qua ‘drive-thru’ nhanh nhất ở Mỹ

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của tạp chí QSR Magazine thì chỉ cần khoảng 3 phút và 13 giây sau khi bạn đặt món ăn ở Burger King (BK) là bạn đã có thể có được thức ăn của mình.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Trung Quốc và Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc họp giữa TT Trump và Tập Cận Bình

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối G20 tháng tới.