Phía Cộng Hòa đề nghị ‘giam gia đình di dân bất hợp pháp cùng một nơi’

Lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON (AP) – Các giới chức đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội Mỹ hiện đang đưa ra đề nghị mới để chấm dứt việc phân ly gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới, bằng cách giam giữ họ cùng chỗ với nhau, dù rằng phải nhốt trẻ nhỏ lâu hơn.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đang sửa lại một dự luật sau khi có sự phản đối mạnh mẽ từ công chúng về chính sách của chính phủ Trump hiện nay. Sự thay đổi này sẽ gồm nới lỏng các quy định, theo đó chỉ được giam giữ trẻ nhỏ trong 20 ngày. Thay vào đó, quy định mới sẽ cho phép giam trẻ chung với cha mẹ trong thời gian dài.

Dự luật mới cũng cho phép Bộ Nội An dùng ngân khoản $7 tỉ đang có để trả cho các trung tâm giam giữ.

Trong khi đó, tại Thượng Viện, phía Cộng Hòa đang tìm cách đưa ra một dự luật theo đó cho phép giam các gia đình chung với nhau và có biện pháp nhanh chóng trục xuất họ.

Nhân vật đứng hàng thứ nhì của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông John Cornyn, ở tiểu bang Texas, nói rằng họ đang đề nghị có nơi an toàn và nhân đạo để giam giữ các gia đình này và họ sẽ ưu tiên được đưa ra trước các tòa án di trú để quyết định có trục xuất hay không.

Lãnh tụ khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell, ở tiểu bang Kentucky, nói với báo chí rằng tất cả các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đều ủng hộ dự luật này. Ông kêu gọi phía Dân Chủ hãy tiếp tay vì cần 60 phiếu để thông qua.

Tuy nhiên, trưởng khối thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, ông Chuck Schumer, ở New York, nói phía Dân Chủ sẽ không hỗ trợ, lấy lý do rằng Tổng Thống Donald Trump hiện có đủ quyền hạn để giữ các gia đình di dân này với nhau.

“Hiện không có nhu cầu tạo thêm luật mới. Cũng không có nhu cầu cho cái gì khác. Ông Trump có thể tự mình làm được. Ông đã khởi sự thì ông phải ngăn chặn được việc này,” ông Schumer khẳng định. (V.Giang)

Lần đầu tiên Canada công nhận trẻ có ba cha mẹ hợp pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắt

Video tin trong ngày: Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắtvideo
Cựu thủ tướng Malaysia là ông Najib Razak chính thức bị bắt giữ do liên quan đến những bê bối tham nhũng gây thất thoát hàng tỉ đô la.

South Carolina: Xe chở tù nhân bị nước lũ cuốn trôi, 2 phụ nữ thiệt mạng

Hai phụ nữ đang trên đường được đưa đến một bệnh viện tâm thần đã thiệt mạng sau khi chiếc xe van cảnh sát chở họ bị nước lũ cuốn đi tại South Carolina, tối Thứ Ba

Người tố cáo Chánh Án Kavanaugh đòi FBI điều tra trước khi điều trần

Giáo Sư Christine Ford muốn FBI điều tra tố cáo của bà đối với Chánh Án Brett Kavanaugh trước khi bà ra điều trần  trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện.

Trung Quốc khẳng định không can thiệp bầu cử Mỹ

Video Trung Quốc khẳng định không can thiệp bầu cử Mỹvideo
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc là ông Cảnh Sảng khẳng định rằng Bắc Kinh không can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Bão Florence làm chết hơn 5,500 con heo và 3,4 triệu con gà

Video Bão Florence làm chết hơn 5,000 con heo và 3 triệu con gàvideo
Bác sĩ giải phẫu và bạn gái bị tố hiếp dâm 2 người

Wisconsin: Nổ súng tại sở làm, 3 người bị thương, hung thủ bị giết

Một kẻ nổ súng bên trong một công ty chuyên cung cấp nhu liệu (software) ở tiểu bang Wisconsin hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín, làm bị thương ba người. Cảnh sát đến nơi bắn

Cách làm xíu mại sốt cà

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm xíu mại sốt càvideo
Xíu mại sốt cà chua có thể ăn với bánh mì hoặc cơm đều ngon. Xíu mại đạt yêu cầu khi viên xíu mại mềm mại, không bị khô, thấm nước sốt.

Mỹ: Nhiều bác sĩ trẻ kiệt sức, hối tiếc vì chọn lầm nghề

Tình trạng kiệt sức (burnout), cả về thể chất lẫn tinh thần, đang ảnh hưởng tới gần một nửa số sinh viên y khoa trong giai đoạn thực tập ở Mỹ (resident physicians), tạo thêm lo ngại là

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.