Phía Cộng Hòa đề nghị ‘giam gia đình di dân bất hợp pháp cùng một nơi’

Lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON (AP) – Các giới chức đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội Mỹ hiện đang đưa ra đề nghị mới để chấm dứt việc phân ly gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới, bằng cách giam giữ họ cùng chỗ với nhau, dù rằng phải nhốt trẻ nhỏ lâu hơn.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đang sửa lại một dự luật sau khi có sự phản đối mạnh mẽ từ công chúng về chính sách của chính phủ Trump hiện nay. Sự thay đổi này sẽ gồm nới lỏng các quy định, theo đó chỉ được giam giữ trẻ nhỏ trong 20 ngày. Thay vào đó, quy định mới sẽ cho phép giam trẻ chung với cha mẹ trong thời gian dài.

Dự luật mới cũng cho phép Bộ Nội An dùng ngân khoản $7 tỉ đang có để trả cho các trung tâm giam giữ.

Trong khi đó, tại Thượng Viện, phía Cộng Hòa đang tìm cách đưa ra một dự luật theo đó cho phép giam các gia đình chung với nhau và có biện pháp nhanh chóng trục xuất họ.

Nhân vật đứng hàng thứ nhì của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông John Cornyn, ở tiểu bang Texas, nói rằng họ đang đề nghị có nơi an toàn và nhân đạo để giam giữ các gia đình này và họ sẽ ưu tiên được đưa ra trước các tòa án di trú để quyết định có trục xuất hay không.

Lãnh tụ khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell, ở tiểu bang Kentucky, nói với báo chí rằng tất cả các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đều ủng hộ dự luật này. Ông kêu gọi phía Dân Chủ hãy tiếp tay vì cần 60 phiếu để thông qua.

Tuy nhiên, trưởng khối thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, ông Chuck Schumer, ở New York, nói phía Dân Chủ sẽ không hỗ trợ, lấy lý do rằng Tổng Thống Donald Trump hiện có đủ quyền hạn để giữ các gia đình di dân này với nhau.

“Hiện không có nhu cầu tạo thêm luật mới. Cũng không có nhu cầu cho cái gì khác. Ông Trump có thể tự mình làm được. Ông đã khởi sự thì ông phải ngăn chặn được việc này,” ông Schumer khẳng định. (V.Giang)

Lần đầu tiên Canada công nhận trẻ có ba cha mẹ hợp pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình đang thất bại ở nước nào?

Ông Baron Waqa, tổng thống nước Nauru, một quốc gia chưa bằng một thôn ở Trung Quốc, nhưng ông biết bảo vệ thể diện quốc gia...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Họp mặt mùa Lễ Tạ Ơn, cựu SV QGHC Nam Cali vận động cứu trợ nạn nhân cháy rừng

Anh chị em cựu SV/QGHC sẽ tổ chức một cuộc quyên góp để cứu trợ nạn nhân các vụ cháy rừng tàn khốc ở Nam Bắc tiểu bang California...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...