Phía Cộng Hòa đề nghị ‘giam gia đình di dân bất hợp pháp cùng một nơi’

Lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON (AP) – Các giới chức đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội Mỹ hiện đang đưa ra đề nghị mới để chấm dứt việc phân ly gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới, bằng cách giam giữ họ cùng chỗ với nhau, dù rằng phải nhốt trẻ nhỏ lâu hơn.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đang sửa lại một dự luật sau khi có sự phản đối mạnh mẽ từ công chúng về chính sách của chính phủ Trump hiện nay. Sự thay đổi này sẽ gồm nới lỏng các quy định, theo đó chỉ được giam giữ trẻ nhỏ trong 20 ngày. Thay vào đó, quy định mới sẽ cho phép giam trẻ chung với cha mẹ trong thời gian dài.

Dự luật mới cũng cho phép Bộ Nội An dùng ngân khoản $7 tỉ đang có để trả cho các trung tâm giam giữ.

Trong khi đó, tại Thượng Viện, phía Cộng Hòa đang tìm cách đưa ra một dự luật theo đó cho phép giam các gia đình chung với nhau và có biện pháp nhanh chóng trục xuất họ.

Nhân vật đứng hàng thứ nhì của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông John Cornyn, ở tiểu bang Texas, nói rằng họ đang đề nghị có nơi an toàn và nhân đạo để giam giữ các gia đình này và họ sẽ ưu tiên được đưa ra trước các tòa án di trú để quyết định có trục xuất hay không.

Lãnh tụ khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell, ở tiểu bang Kentucky, nói với báo chí rằng tất cả các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đều ủng hộ dự luật này. Ông kêu gọi phía Dân Chủ hãy tiếp tay vì cần 60 phiếu để thông qua.

Tuy nhiên, trưởng khối thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, ông Chuck Schumer, ở New York, nói phía Dân Chủ sẽ không hỗ trợ, lấy lý do rằng Tổng Thống Donald Trump hiện có đủ quyền hạn để giữ các gia đình di dân này với nhau.

“Hiện không có nhu cầu tạo thêm luật mới. Cũng không có nhu cầu cho cái gì khác. Ông Trump có thể tự mình làm được. Ông đã khởi sự thì ông phải ngăn chặn được việc này,” ông Schumer khẳng định. (V.Giang)

Lần đầu tiên Canada công nhận trẻ có ba cha mẹ hợp pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa đậu nành có thật sự tốt cho sức khỏe?

Đậu nành là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những gốc Á vì những lợi ích tốt mà nó đem lại cho sức khỏe.

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mới

Video Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mớivideo
Tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sắp tới, Bắc Hàn sẽ cố gắng thuyết phục Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tổng Thống Trump: Quân đội Venezuela sẽ lật đổ chế độ Maduro

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai kêu gọi quân đội Venezuela hãy ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaido, tổng thống lâm thời quốc gia này

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Bị đuổi khỏi máy bay vì khạc nhổ vào người khác, đánh phi hành đoàn

Một hành khách nữ bị đuổi khỏi máy bay ở Florida vì khạc nhổ vào một hành khách khác và đánh một người của phi hành đoàn.

16 tiểu bang kiện TT Trump vụ ‘dùng tình trạng khẩn trương để xây tường’

Một liên minh gồm 16 tiểu bang, kể cả California và New York, hôm Thứ Hai đưa đơn kiện Tổng Thống Donald Trump để ngăn chặn việc ông ban hành.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Thủy thủ trong tấm hình bất hủ thời Đệ Nhị Thế Chiến qua đời ở tuổi 95

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Người thủy thủ hôn một phụ nữ trong tấm hình bất hủ năm 1945 vừa qua đời hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, ở tuổi 95. Theo hãng thông tấn AP, người thủy thủ trong tấm...