Phía Cộng Hòa đề nghị ‘giam gia đình di dân bất hợp pháp cùng một nơi’

Lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON (AP) – Các giới chức đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội Mỹ hiện đang đưa ra đề nghị mới để chấm dứt việc phân ly gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới, bằng cách giam giữ họ cùng chỗ với nhau, dù rằng phải nhốt trẻ nhỏ lâu hơn.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đang sửa lại một dự luật sau khi có sự phản đối mạnh mẽ từ công chúng về chính sách của chính phủ Trump hiện nay. Sự thay đổi này sẽ gồm nới lỏng các quy định, theo đó chỉ được giam giữ trẻ nhỏ trong 20 ngày. Thay vào đó, quy định mới sẽ cho phép giam trẻ chung với cha mẹ trong thời gian dài.

Dự luật mới cũng cho phép Bộ Nội An dùng ngân khoản $7 tỉ đang có để trả cho các trung tâm giam giữ.

Trong khi đó, tại Thượng Viện, phía Cộng Hòa đang tìm cách đưa ra một dự luật theo đó cho phép giam các gia đình chung với nhau và có biện pháp nhanh chóng trục xuất họ.

Nhân vật đứng hàng thứ nhì của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông John Cornyn, ở tiểu bang Texas, nói rằng họ đang đề nghị có nơi an toàn và nhân đạo để giam giữ các gia đình này và họ sẽ ưu tiên được đưa ra trước các tòa án di trú để quyết định có trục xuất hay không.

Lãnh tụ khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, ông Mitch McConnell, ở tiểu bang Kentucky, nói với báo chí rằng tất cả các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đều ủng hộ dự luật này. Ông kêu gọi phía Dân Chủ hãy tiếp tay vì cần 60 phiếu để thông qua.

Tuy nhiên, trưởng khối thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, ông Chuck Schumer, ở New York, nói phía Dân Chủ sẽ không hỗ trợ, lấy lý do rằng Tổng Thống Donald Trump hiện có đủ quyền hạn để giữ các gia đình di dân này với nhau.

“Hiện không có nhu cầu tạo thêm luật mới. Cũng không có nhu cầu cho cái gì khác. Ông Trump có thể tự mình làm được. Ông đã khởi sự thì ông phải ngăn chặn được việc này,” ông Schumer khẳng định. (V.Giang)

Lần đầu tiên Canada công nhận trẻ có ba cha mẹ hợp pháp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ ở trại lính tại Pennsylvania, 3 người bị thương

Ít nhất có ba người bị thương trong một vụ nổ ở một trại lính tại miền Nam tiểu bang Pennsylvania sáng Thứ Năm, các giới chức cho biết, theo NBC News.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki