Phía Dân Chủ tại Hạ Viện đáp trả phía Cộng Hòa về cuộc điều tra Nga

Dân Biểu Adam Schiff (Dân Chủ, California), thành viên cao cấp nhất của phía Dân Chủ trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (AP) – Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Bảy công bố một văn kiện mật từ các thành viên thuộc đảng Dân Chủ trong ủy ban này, có nội dung đáp trả những gì phía Cộng Hòa từng tố giác từ mấy tháng qua, đó là cơ quan FBI và Bộ Tư Pháp thông đồng chống lại Tổng Thống Trump khi họ điều tra cáo giác về mối quan hệ giữa ông và Nga.

Cách đây hai tuần, văn kiện này bị Tổng Thống Donald Trump ngăn cản không cho phổ biến, đòi phải bỏ bớt các chi tiết mà ông cho rằng vi phạm bí mật quốc gia.

Đây là biến chuyển mới nhất trong cuộc tranh cãi qua lại giữa phía Cộng Hòa và Dân Chủ về sự khả tín liên quan không chỉ tới các cuộc điều tra về mối quan hệ giữa ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump năm 2016 và Nga, mà còn là về chính các cơ quan điều tra liên bang.

Văn kiện của phía Dân Chủ nhằm trả lời một số điểm mà văn kiện của phía Cộng Hòa công bố hồi đầu tháng này.

Phía Cộng Hòa tấn công FBI và Bộ Tư Pháp về việc dùng các tin tức do cựu nhân viên tình báo Anh, ông Christopher Steele, thu thập để xin trát tòa bí mật theo dõi các liên lạc của cựu cố vấn chính sách ngoại giao cho ủy ban tranh cử của ông Trump là Carter Page, người bị nghi ngờ là có liên lạc với Nga.

Phía Cộng Hòa cho rằng cơ quan FBI xin trát tòa để theo dõi mà không tiết lộ rằng việc thu thập tin tức ông Steel thực hiện là do ủy ban tranh cử của bà Hillary Clinton và Ủy Ban Quốc Gia đảng Dân Chủ tài trợ.

Văn kiện của phía Dân Chủ cho rằng Bộ Tư Pháp khi xin trát tòa có cho hay về “động lực chính trị” của những người thuê ông Steele đi thu thập tin tức và ông Steele được thuê nhiều phần là để có được các tin tức có thể dùng bêu xấu ứng cử viên Trump lúc đó.

Văn kiện của phía Dân Chủ cũng cho hay sự lo ngại của FBI về cá nhân ông Page có từ trước cuộc tìm tòi của ông Steele, đồng thời cũng cho thấy các nỗ lực của phía Nga nhằm khiến ông Page trở thành nhân viên làm việc cho họ.

Tuy văn kiện của phía Dân Chủ đưa ra nhằm bác bỏ một số lập luận của phía Cộng Hòa, cả hai bên cũng cho thấy có sự đồng ý về một số vấn đề, như FBI không mở cuộc điều tra nhắm vào mối liên hệ giữa can dự Nga vào bầu cử Mỹ và ủy ban tranh cử của ông Trump vì có hồ sơ do ông Steele đưa ra.

Văn kiện của cả hai phía đều cho thấy cuộc điều tra được mở ra vì lo ngại liên quan đến gặp gỡ giữa ông George Papadopoulos, cựu cố vấn chính sách ngoại giao của ông Trump và những người có liên hệ tới chính phủ Nga. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu rằng TT Trump không còn muốn có việc đóng cửa chính phủ liên bang để đòi cho được số tiền $5 tỷ xây tường biên giới.

Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị chính thức cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào súng trường

Một bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép thuốc có chất gây nghiện

Các đặc vụ liên bang vừa bắt giữ một bác sĩ gốc Việt ở Quận Cam vì ông bị buộc tội phân phối trái phép thuốc có các chất gây nghiện

Quan tòa cáo buộc cựu cố vấn Flynn ‘bán nước,’ hoãn tuyên án để bị cáo chuộc tội

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, bất ngờ hoãn việc tuyên án cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, sau khi nặng lời phê bình ông này là "bán nước".

Trump Foundation đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa

Tổ chức thiện nguyện của gia đình Tổng Thống Trump, có tên "The Donald J. Trump Foundation" đã đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa, trong lúc có đơn kiện liên quan đến

Các công ty Mỹ chi $1,000 tỷ mua lại cổ phiếu trong năm nay, làm giàu thêm cho giới chủ nhân

Các công ty Mỹ trong năm nay đã chi ra con số kỷ lục là khoảng hơn $1,000 tỷ để mua lại các cổ phiếu của chính họ.

29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

112.5 triệu người Mỹ sẽ đi chơi vào mùa lễ Giáng Sinh

Số lượng người Mỹ đi chơi mùa lễ Giáng Sinh năm 2018 sẽ cao kỷ lục vì có khoảng 112.5 triệu người đi, theo báo cáo của AAA.