Phía Dân Chủ tại Hạ Viện đáp trả phía Cộng Hòa về cuộc điều tra Nga

Dân Biểu Adam Schiff (Dân Chủ, California), thành viên cao cấp nhất của phía Dân Chủ trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (AP) – Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Bảy công bố một văn kiện mật từ các thành viên thuộc đảng Dân Chủ trong ủy ban này, có nội dung đáp trả những gì phía Cộng Hòa từng tố giác từ mấy tháng qua, đó là cơ quan FBI và Bộ Tư Pháp thông đồng chống lại Tổng Thống Trump khi họ điều tra cáo giác về mối quan hệ giữa ông và Nga.

Cách đây hai tuần, văn kiện này bị Tổng Thống Donald Trump ngăn cản không cho phổ biến, đòi phải bỏ bớt các chi tiết mà ông cho rằng vi phạm bí mật quốc gia.

Đây là biến chuyển mới nhất trong cuộc tranh cãi qua lại giữa phía Cộng Hòa và Dân Chủ về sự khả tín liên quan không chỉ tới các cuộc điều tra về mối quan hệ giữa ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump năm 2016 và Nga, mà còn là về chính các cơ quan điều tra liên bang.

Văn kiện của phía Dân Chủ nhằm trả lời một số điểm mà văn kiện của phía Cộng Hòa công bố hồi đầu tháng này.

Phía Cộng Hòa tấn công FBI và Bộ Tư Pháp về việc dùng các tin tức do cựu nhân viên tình báo Anh, ông Christopher Steele, thu thập để xin trát tòa bí mật theo dõi các liên lạc của cựu cố vấn chính sách ngoại giao cho ủy ban tranh cử của ông Trump là Carter Page, người bị nghi ngờ là có liên lạc với Nga.

Phía Cộng Hòa cho rằng cơ quan FBI xin trát tòa để theo dõi mà không tiết lộ rằng việc thu thập tin tức ông Steel thực hiện là do ủy ban tranh cử của bà Hillary Clinton và Ủy Ban Quốc Gia đảng Dân Chủ tài trợ.

Văn kiện của phía Dân Chủ cho rằng Bộ Tư Pháp khi xin trát tòa có cho hay về “động lực chính trị” của những người thuê ông Steele đi thu thập tin tức và ông Steele được thuê nhiều phần là để có được các tin tức có thể dùng bêu xấu ứng cử viên Trump lúc đó.

Văn kiện của phía Dân Chủ cũng cho hay sự lo ngại của FBI về cá nhân ông Page có từ trước cuộc tìm tòi của ông Steele, đồng thời cũng cho thấy các nỗ lực của phía Nga nhằm khiến ông Page trở thành nhân viên làm việc cho họ.

Tuy văn kiện của phía Dân Chủ đưa ra nhằm bác bỏ một số lập luận của phía Cộng Hòa, cả hai bên cũng cho thấy có sự đồng ý về một số vấn đề, như FBI không mở cuộc điều tra nhắm vào mối liên hệ giữa can dự Nga vào bầu cử Mỹ và ủy ban tranh cử của ông Trump vì có hồ sơ do ông Steele đưa ra.

Văn kiện của cả hai phía đều cho thấy cuộc điều tra được mở ra vì lo ngại liên quan đến gặp gỡ giữa ông George Papadopoulos, cựu cố vấn chính sách ngoại giao của ông Trump và những người có liên hệ tới chính phủ Nga. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ấu dâm ở ngoại quốc, bị án 330 năm tù

Một người đàn ông ở Florida vừa bị tuyên án 330 năm tù sau khi bị kết tội ấu dâm trong lúc có các cuộc du lịch tình dục ở Philippines, thu hình các hành động cưỡng hiếp các trẻ nhỏ, có khi chỉ mới 6 tuổi, rồi sau đó đưa lên mạng.

Hành xử ‘không thích đáng’ trên máy bay, bị cảnh sát trấn áp

Cảnh sát sử dụng ‘stun gun’ để trấn áp một nam hành khách trên máy bay Ameican Airlines và sau đó bắt giữ đương sự với lý do hành xử không thích đáng.

Một kẻ từng ‘giết dân’ Liberia bị kết án 30 năm tù ở Mỹ

Một cựu sứ quân ở Liberia, từng sống ở Pennsylvania từ hai thập niên qua, hôm Thứ Hai bị án tù 30 năm vì nói dối với giới chức cơ quan di trú về quá khứ tàn ác của mình.

Bắt được nghi can nổ súng trong nhà hàng Waffle House làm 4 người chết

NASHVILLE, Tennesssee (AP) -  Một tay súng bị coi là tâm thần không ổn định, bị coi là đã nổ súng trong một tiệm ăn Waffle House vào lúc rạng sáng Chủ Nhật, đã bị bắt hôm Thứ Hai,...

Giới lập pháp California muốn tiếp tục công khai hồ sơ sách nhiễu tình dục

Tháng Mười năm ngoái, sau khi tràn lan những cáo giác hành vi sai trái về tình dục, câu hỏi đặt ra cho Quốc Hội California là có nên công bố những hồ sơ điều tra các chuyện như thế hay không.

Vợ cũ ‘khuyên’ ông Trump ‘không nên tái tranh cử năm 2020’

Ivana Trump, người vợ cũ trong 15 năm của ông Donald Trump nói rằng theo bà Tổng thống Donald Trump không cần phải tái tranh cử năm 2020.

Cảnh sát Florida dùng ngón tay người chết để mở khóa cellphone

Giới chức công lực ở tiểu bang Florida mới đây đã đến một nhà quàn và dùng ngón tay của một người đàn ông quá cố để tìm cách mở khóa điện thoại di động của ông ta trong tiến trình điều tra.

Đi Pháp, mang về Mỹ trái táo, bị quan thuế phạt $500

DENVER, Colorado (AP) -- Một phụ nữ ở Colorado vừa học được một bài học đắt giá về quả táo mang từ ngoại quốc về. Bà Crystal Tadlock được cho một quả táo, bọc giấy mỏng, có dán nhãn, trên...

Kinh tế Mỹ thịnh vượng, quân đội khó tuyển được tân binh

Nền kinh tế Mỹ hiện thịnh vượng, tạo ra nhiều việc làm, nhưng cũng khiến gây ảnh hưởng xấu đến nỗ lực tuyển lính của Lục Quân Mỹ.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.