Phía Dân Chủ tại Hạ Viện đáp trả phía Cộng Hòa về cuộc điều tra Nga

Dân Biểu Adam Schiff (Dân Chủ, California), thành viên cao cấp nhất của phía Dân Chủ trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (AP) – Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Bảy công bố một văn kiện mật từ các thành viên thuộc đảng Dân Chủ trong ủy ban này, có nội dung đáp trả những gì phía Cộng Hòa từng tố giác từ mấy tháng qua, đó là cơ quan FBI và Bộ Tư Pháp thông đồng chống lại Tổng Thống Trump khi họ điều tra cáo giác về mối quan hệ giữa ông và Nga.

Cách đây hai tuần, văn kiện này bị Tổng Thống Donald Trump ngăn cản không cho phổ biến, đòi phải bỏ bớt các chi tiết mà ông cho rằng vi phạm bí mật quốc gia.

Đây là biến chuyển mới nhất trong cuộc tranh cãi qua lại giữa phía Cộng Hòa và Dân Chủ về sự khả tín liên quan không chỉ tới các cuộc điều tra về mối quan hệ giữa ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump năm 2016 và Nga, mà còn là về chính các cơ quan điều tra liên bang.

Văn kiện của phía Dân Chủ nhằm trả lời một số điểm mà văn kiện của phía Cộng Hòa công bố hồi đầu tháng này.

Phía Cộng Hòa tấn công FBI và Bộ Tư Pháp về việc dùng các tin tức do cựu nhân viên tình báo Anh, ông Christopher Steele, thu thập để xin trát tòa bí mật theo dõi các liên lạc của cựu cố vấn chính sách ngoại giao cho ủy ban tranh cử của ông Trump là Carter Page, người bị nghi ngờ là có liên lạc với Nga.

Phía Cộng Hòa cho rằng cơ quan FBI xin trát tòa để theo dõi mà không tiết lộ rằng việc thu thập tin tức ông Steel thực hiện là do ủy ban tranh cử của bà Hillary Clinton và Ủy Ban Quốc Gia đảng Dân Chủ tài trợ.

Văn kiện của phía Dân Chủ cho rằng Bộ Tư Pháp khi xin trát tòa có cho hay về “động lực chính trị” của những người thuê ông Steele đi thu thập tin tức và ông Steele được thuê nhiều phần là để có được các tin tức có thể dùng bêu xấu ứng cử viên Trump lúc đó.

Văn kiện của phía Dân Chủ cũng cho hay sự lo ngại của FBI về cá nhân ông Page có từ trước cuộc tìm tòi của ông Steele, đồng thời cũng cho thấy các nỗ lực của phía Nga nhằm khiến ông Page trở thành nhân viên làm việc cho họ.

Tuy văn kiện của phía Dân Chủ đưa ra nhằm bác bỏ một số lập luận của phía Cộng Hòa, cả hai bên cũng cho thấy có sự đồng ý về một số vấn đề, như FBI không mở cuộc điều tra nhắm vào mối liên hệ giữa can dự Nga vào bầu cử Mỹ và ủy ban tranh cử của ông Trump vì có hồ sơ do ông Steele đưa ra.

Văn kiện của cả hai phía đều cho thấy cuộc điều tra được mở ra vì lo ngại liên quan đến gặp gỡ giữa ông George Papadopoulos, cựu cố vấn chính sách ngoại giao của ông Trump và những người có liên hệ tới chính phủ Nga. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phô bày ‘chỗ kín’ trước mặt phụ nữ, một ông bị đâm nhiều nhát dao

Một phụ nữ ở thành phố Redlands bị bắt hôm Thứ Tư tuần qua 11 Tháng Bảy vì liên hệ đến vụ một người đàn ông bị đâm. Nay cảnh sát biết rõ hơn về điều đưa đến cuộc tấn công này.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Báo Los Angeles Times phản đối lệnh tòa buộc thay đổi bản tin

Một thẩm phán hôm Thứ Bảy ngày 14 Tháng Bảy ra lệnh cho tờ báo Los Angeles Times phải cắt bỏ các chi tiết trong một bài báo viết về thỏa thuận giàn xếp truy tố giữa công tố viện và

Bé trai 5 tuổi tự viết cáo phó cho chính mình

Cậu bé Garrett Matthias, trước khi rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, đã viết lời cáo phó cho mình.

Mỹ bắt một phụ nữ Nga về tội ‘thu thập tin tức tình báo’

ác công tố viên liên bang tại Washington hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho hay đã bắt giữ một phụ nữ 29 tuổi và cáo buộc người này tội bí mật làm việc cho Nga.

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tại WTO về tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ.

Ngoại Trưởng Mỹ yêu cầu Bắc Hàn trả lời cáo giác hoạt động nguyên tử

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo, trong một cuộc họp với giới chức cao cấp Bắc Hàn đã hỏi thẳng về việc có báo cáo nói rằng chế độ Bình Nhưỡng đang gia tăng việc sản xuất

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Thẩm phán liên bang ra lệnh tạm ngưng trục xuất gia đình vừa đoàn tụ

Một thẩm phán liên bang hôm Thứ Hai ra lệnh tạm ngưng việc trục xuất các gia đình di dân vừa được đoàn tụ sau khi bị chính phủ Trump phân ly ở biên giới.

Gặp Putin, TT Trump lên án điều tra Nga can dự bầu cử Mỹ là ‘xuẩn ngốc’

ổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho hay sau khi gặp Tổng Thống Nga ở Helsinski rằng ông không thấy có lý do gì để tin tưởng vào báo cáo của các cơ quan tình báo