Phó giám đốc FBI bị sa thải, TT Trump tweet ‘ngày vĩ đại cho dân chủ’

Ông Andrew McCabe khi ra điều trần trước quốc hội với tư cách quyền giám đốc FBI hồi Tháng Sáu, 2017. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions hôm Thứ Sáu ra quyết định cho ông Andrew McCabe nghỉ việc, hai ngày trước khi vị cựu phó giám đốc FBI có thể bắt đầu được hưởng lương hưu, lấy lý do có đề nghị của các giới chức trách nhiệm về kỷ luật nội bộ cơ quan này. Ngay lập tức Tổng Thống Trump gửi tweet ca ngợi đây là “ngày vĩ đại cho nền dân chủ.”

Ông McCabe sau đó đưa ra bản thông cáo nói rằng việc ông Sessions cho ông nghỉ việc là một phần của cuộc chiến chống FBI của chính phủ Trump. Ông Trump, người trong thời gian qua  không che dấu sự ghét bỏ với ông McCabe, vào tối ngày Thứ Sáu gửi tweet ca ngợi quyết định của ông Sessions. Ông Trump cũng có lời cáo buộc, dù không đưa ra bằng chứng, rằng ông McCabe “biết hết về sự dối trá và tồi tệ ở cấp cao nhất trong cơ quan FBI!”

Một bản báo cáo của chánh thanh tra cơ quan FBI, dự trù sẽ sớm được công bố, nói rằng ông McCabe, một phụ tá thân cận của cựu giám đốc FBI James Comey, người từng bị ông Trump bất ngờ loan báo quyết định giải nhiệm khi đang đi thăm văn phòng FBI địa phương ở Los Angeles, đã ra lệnh cung cấp tin tức cho giới truyền thông và “không thành thật khai báo” với cơ quan thanh tra về các hoạt động liên quan đến cuộc điều tra điện thư của bà Hillary Clinton.

Ông Sessions, trong bản thông cáo gửi tới báo chí, nói rằng “cơ quan FBI đòi hỏi mọi nhân viên phải hành xử theo các tiêu chuẩn cao nhất về thành thật, liêm chính, và có trách nhiệm.”

Ông McCabe nói rằng “đây là một phần cuộc tấn công của chính quyền hiện nay nhắm vào FBI và nỗ lực của điều tra viên đặc biệt, vốn vẫn còn tiếp tục cho tới ngày nay. Chiến dịch tấn công này chỉ cho thấy tầm mức quan trọng của điều tra viên đặc biệt.”

Ông McCabe cũng cho hay các nỗ lực nhằm đưa ông ra khỏi FBI đã được nhanh chóng đẩy mạnh hơn sau khi ông nói với quốc hội rằng ông có thể xác nhận những gì cựu giám đốc FBI Comey kể lại về các cuộc nói chuyện giữa ông Comey và Tổng Thống Donald Trump.

Ông McCabe làm việc với cơ quan FBI trong hơn 20 năm và giữ vai trò quan trọng trong một số cuộc điều tra lớn. (V.Giang)

Cựu phó giám đốc FBI bị sa thải hai ngày trước khi nghỉ hưu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Ha Dang

  Bị laidoff và hưu trí đã là 1 khoản chênh lệch lớn về quyền lợi, huống chi đây là bị đuổi việc. Mất trắng. Rất đau.
  Bài học cho những ai lợi dụng chức vụ đặc biệt để làm chính trị, phục vụ lợi ích cá nhân.
  Đuổi là đúng.

  • M. Nguyen

   A. McCabe bị duổi cho thấy tầm quan trọng của ông ta trong cuộc diều tra ra các tội của Trump.
   Cái Twit của Trump cho nguời ta thấy được con nguời của Trump…..

 • Nguyen văn Nguyen

  Lòi cáo buộc của TT Trump theo tôi không võ đoán đâu, bởi vì việc gì của FBI làm mà ông phó không lẽ mù tịt không biết gì hay sao ? Cho nên cứ thường thì Comey biết thì McCabe cũng biết, chưa kể tin tức và kế hoạch thường được chuyển từ dưới lên, tất nhiên là phải qua McCabe rồi mới tới Comey !
  Tất cả những gì TT biết thường là do bá cáo từ Bộ Trưởng Tư Pháp, cho nên báo chí muốn thắc mắc hỏi về bằng chứng thì tốt nhất nên hỏi Bộ Trưởng Tư Pháp, bởi vì cứ thưòng là dài và phải nói dài, không cần TT Trump phải làm chuyện này !

 • Kevin Nguyễn

  Trump đang phá nát nước Mỹ

  • trung

   Trump đang phá nát Dảng Dân Chủ và bọn nằm vùng thì đúng hơn !

  • Son Son

   Hãy nhìn những điều tốt đẹp mà ông Trump đang mang lại cho nước Mỹ. Khg nên quy chụp thiển cận và cảm tính.

 • nate

  Phân Tích:

  Khi những giòng chữ này được viết, 2 người mà Trump ghét cay ghét đắng, Bất Cộng Đái Thiên, đó là, J. Comey và A. McCabe, 2 cựu nhân viên cao cấp nhất của FBI.

  Hai nhân vật trên đã Tương Kế Tựu Kế bằng cách tung tin “thất thiệt” là một số điện thư mới đã được khám phá từ máy điện toán của H. Abedin, phụ tá thân tín số 1 của H. Clinton, cận ngày bầu cử làm Trump được đắc cử TT mặc dù Trump không hề muốn.

  Trump làm chơi hóa ra ăn thật, Chó Ngáp Phải Ruồi, và khi biết mình bị tháu cáy, bị lừa, Trump bực mình, tức tối và thù hằn vì rằng:

  “Nào Ai Gây Dựng Cho Nên Nỗi Này”

  trước sự điều tra gắt gao của R. Mueller và từ đó có thể dẫn tới việc tán gia bại sản.

  P.S: Người đọc nghĩ và tin rằng rồi đây tân TT sẽ phục hồi những quyền lợi mà A. McCabe đã bõ công kiếm được trong hơn 20 năm phục vụ và giữ gìn an ninh cho đất nước và người dân.

 • Henry

  Cho dù Ông McCabe có lổi gì đi chăng nữa, chuyện sa thải hay là kỷ luật là do pháp luật thực thi.
  TT Trump không nên bày tỏ sự vui mừng ra mặt như vây. Cách hành xử của ông TT nầy cho thấy ông ta là 1 con người nho nhen và hèn ha. Đó không phải là cách cư xủ khiêm nhường và cao thượng của 1 vị TT đứng đầu 1 quốc gia.
  Nói tại sao truyền thông nó ghét là phải. Tồi quá mà!

  • Son Son

   Cái nước Mỹ cần là một tổng thống biết điều hành để phục hồi nền kinh tế, duy trì vị trí siêu Cường. Khiêm nhường và cao thượng nên được dảnh cho các “nhà” khác. Đó không phải là tiêu chí dành cho tt nước Mỹ

 • An

  Ong Trump ngu khong yen vi bi FBI dieu tra.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM

Kẻ lái xe ủi đám đông ở Toronto có thể vì ‘thù ghét phụ nữ’

Một lời nói đưa lên trang Facebook trước khi xảy ra việc một chiếc xe van ủi vào đám đông trên lề đường ở Toronto, Canada, đã khiến tạo ra nghi ngờ rằng kẻ tấn công có sự thù hằn đối với phụ nữ

‘Cuộc chiến’ đất chăn bò ở miền Tây Hoa Kỳ

Bầy gia súc ở Mỹ hiện nay vào khoảng 95 triệu con, chỉ hơn chút ít so với 60 năm trước, hầu hết được nuôi trên đất tư, chỉ chừng 10% ăn cỏ trên đất công.