Phó giám đốc FBI bị sa thải, TT Trump tweet ‘ngày vĩ đại cho dân chủ’

Ông Andrew McCabe khi ra điều trần trước quốc hội với tư cách quyền giám đốc FBI hồi Tháng Sáu, 2017. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions hôm Thứ Sáu ra quyết định cho ông Andrew McCabe nghỉ việc, hai ngày trước khi vị cựu phó giám đốc FBI có thể bắt đầu được hưởng lương hưu, lấy lý do có đề nghị của các giới chức trách nhiệm về kỷ luật nội bộ cơ quan này. Ngay lập tức Tổng Thống Trump gửi tweet ca ngợi đây là “ngày vĩ đại cho nền dân chủ.”

Ông McCabe sau đó đưa ra bản thông cáo nói rằng việc ông Sessions cho ông nghỉ việc là một phần của cuộc chiến chống FBI của chính phủ Trump. Ông Trump, người trong thời gian qua  không che dấu sự ghét bỏ với ông McCabe, vào tối ngày Thứ Sáu gửi tweet ca ngợi quyết định của ông Sessions. Ông Trump cũng có lời cáo buộc, dù không đưa ra bằng chứng, rằng ông McCabe “biết hết về sự dối trá và tồi tệ ở cấp cao nhất trong cơ quan FBI!”

Một bản báo cáo của chánh thanh tra cơ quan FBI, dự trù sẽ sớm được công bố, nói rằng ông McCabe, một phụ tá thân cận của cựu giám đốc FBI James Comey, người từng bị ông Trump bất ngờ loan báo quyết định giải nhiệm khi đang đi thăm văn phòng FBI địa phương ở Los Angeles, đã ra lệnh cung cấp tin tức cho giới truyền thông và “không thành thật khai báo” với cơ quan thanh tra về các hoạt động liên quan đến cuộc điều tra điện thư của bà Hillary Clinton.

Ông Sessions, trong bản thông cáo gửi tới báo chí, nói rằng “cơ quan FBI đòi hỏi mọi nhân viên phải hành xử theo các tiêu chuẩn cao nhất về thành thật, liêm chính, và có trách nhiệm.”

Ông McCabe nói rằng “đây là một phần cuộc tấn công của chính quyền hiện nay nhắm vào FBI và nỗ lực của điều tra viên đặc biệt, vốn vẫn còn tiếp tục cho tới ngày nay. Chiến dịch tấn công này chỉ cho thấy tầm mức quan trọng của điều tra viên đặc biệt.”

Ông McCabe cũng cho hay các nỗ lực nhằm đưa ông ra khỏi FBI đã được nhanh chóng đẩy mạnh hơn sau khi ông nói với quốc hội rằng ông có thể xác nhận những gì cựu giám đốc FBI Comey kể lại về các cuộc nói chuyện giữa ông Comey và Tổng Thống Donald Trump.

Ông McCabe làm việc với cơ quan FBI trong hơn 20 năm và giữ vai trò quan trọng trong một số cuộc điều tra lớn. (V.Giang)

Cựu phó giám đốc FBI bị sa thải hai ngày trước khi nghỉ hưu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma rút lại lời hứa giúp Mỹ tạo thêm 1 triệu việc làm

Nhà tỉ phú Trung Quốc, ông Jack Ma, người đồng sáng lập công ty Alibaba Group Holding Ltd., hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín, tuyên bố rằng lời hứa của ông là sẽ tạo 1 triệu việc làm

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

“Viên chức xuất nhập cảnh phía Singapore yêu cầu những ai là người Việt phải xuất trình địa chỉ, số điện thoại và mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore thì mới được nhập cảnh.

Tù nhân nhổ nước bọt vào giám thị, 2 tuần sau chết vì bị ‘dập não’

Một giám thị nhà tù ở Texas vừa bị bắt sau vụ một tù nhân từng nhổ nước bọt vào ông ta trước đó bị thiệt mạng vì dập não.

Một giáo phận Nam California công bố tên các linh mục tấn công tình dục

Giáo Phận San Bernardino ở Nam California hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, quyết định công bố một danh sách có tên các linh mục bị tố cáo tấn công tình dục.

TT Trump: ‘Tôi không có bộ trưởng Tư Pháp’

Trump gia tăng tấn công bộ trưởng Tư Pháp của mình, ông Jeff Sessions, và nói: “Tôi không có bất cứ bộ trưởng Tư Pháp nào.”

Nổ súng ở Los Angeles, nghi can chết, 2 cảnh sát viên bị thương

Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County bị thương trong một vụ nổ súng làm một nghi can thiệt mạng.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.