Phó giám đốc FBI bị sa thải, TT Trump tweet ‘ngày vĩ đại cho dân chủ’

Ông Andrew McCabe khi ra điều trần trước quốc hội với tư cách quyền giám đốc FBI hồi Tháng Sáu, 2017. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions hôm Thứ Sáu ra quyết định cho ông Andrew McCabe nghỉ việc, hai ngày trước khi vị cựu phó giám đốc FBI có thể bắt đầu được hưởng lương hưu, lấy lý do có đề nghị của các giới chức trách nhiệm về kỷ luật nội bộ cơ quan này. Ngay lập tức Tổng Thống Trump gửi tweet ca ngợi đây là “ngày vĩ đại cho nền dân chủ.”

Ông McCabe sau đó đưa ra bản thông cáo nói rằng việc ông Sessions cho ông nghỉ việc là một phần của cuộc chiến chống FBI của chính phủ Trump. Ông Trump, người trong thời gian qua  không che dấu sự ghét bỏ với ông McCabe, vào tối ngày Thứ Sáu gửi tweet ca ngợi quyết định của ông Sessions. Ông Trump cũng có lời cáo buộc, dù không đưa ra bằng chứng, rằng ông McCabe “biết hết về sự dối trá và tồi tệ ở cấp cao nhất trong cơ quan FBI!”

Một bản báo cáo của chánh thanh tra cơ quan FBI, dự trù sẽ sớm được công bố, nói rằng ông McCabe, một phụ tá thân cận của cựu giám đốc FBI James Comey, người từng bị ông Trump bất ngờ loan báo quyết định giải nhiệm khi đang đi thăm văn phòng FBI địa phương ở Los Angeles, đã ra lệnh cung cấp tin tức cho giới truyền thông và “không thành thật khai báo” với cơ quan thanh tra về các hoạt động liên quan đến cuộc điều tra điện thư của bà Hillary Clinton.

Ông Sessions, trong bản thông cáo gửi tới báo chí, nói rằng “cơ quan FBI đòi hỏi mọi nhân viên phải hành xử theo các tiêu chuẩn cao nhất về thành thật, liêm chính, và có trách nhiệm.”

Ông McCabe nói rằng “đây là một phần cuộc tấn công của chính quyền hiện nay nhắm vào FBI và nỗ lực của điều tra viên đặc biệt, vốn vẫn còn tiếp tục cho tới ngày nay. Chiến dịch tấn công này chỉ cho thấy tầm mức quan trọng của điều tra viên đặc biệt.”

Ông McCabe cũng cho hay các nỗ lực nhằm đưa ông ra khỏi FBI đã được nhanh chóng đẩy mạnh hơn sau khi ông nói với quốc hội rằng ông có thể xác nhận những gì cựu giám đốc FBI Comey kể lại về các cuộc nói chuyện giữa ông Comey và Tổng Thống Donald Trump.

Ông McCabe làm việc với cơ quan FBI trong hơn 20 năm và giữ vai trò quan trọng trong một số cuộc điều tra lớn. (V.Giang)

Cựu phó giám đốc FBI bị sa thải hai ngày trước khi nghỉ hưu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Will Nguyễn rời Việt Nam, sau khi bị tòa trục xuất

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 17 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.